Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Tổng hợp các loại cá chép koi Nhật mà bạn cần biết

Cá chép koi Nhật là loại cá đẹp cũng như có những ý nghĩa đại diện cho tính cách của người dân nơi đây nên nó được xem là vật đặc trưng cho xứ sở hoa anh đào. Bạn là một người đam mê, yêu thích cá cảnh cũng như đang có ý định nuôi loại cá này. Bạn có biết trên thị trường ngày nay có bao nhiêu loại cá Koi và ý nghĩa của chúng? Hãy cùng VTOP Garden tham khảo thông qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp các loại cá chép koi Nhật mà bạn cần biết

Đôi nét về cá chép koi Nhật và xuất xứ của chúng

Cá chép koi Nhật còn có tên gọi cụ thể hơn là cá chép Nishikigoi. Đây là loại cá chép được lai, thuần hóa để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ. Cá chép koi có truyền thuyết kể rằng loài cá này đã vượt Vũ Môn thành công, hóa thành rồng.

Do đó, nó đại diện cho sự dũng cảm, kiên trì, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Đầy là hình tượng cực kỳ đẹp đẽ nên cá koi thường xuất hiện nhiều trong các lễ hội truyền thống, trang trí, hay văn hóa Nhật.

Xuất xứ và nguồn gốc của cá koi là từ Trung Quốc

Nguồn gốc của cá koi chính là từ Trung Quốc. Khi Trung Quốc mang loài cá này đến Nhật Bản thì nó chỉ là loài cá vô cùng bình thường nhưng qua quá trình lai giống, chọn lọc nên ngày nay nó đã có hơn 100 loại.

Các loại cá chép koi Nhật trên thị trường

Cá chép koi Nhật được chia thành nhiều loại theo thị trường và cách chia loại chủ yếu dựa vào hình dáng và màu sắc.

Hình dáng

Cá chép koi Nhật ngày nay có 2 hình dáng chính là:

  • Koi chuẩn: nó có hình dáng giống với loài cá chép nguyên thủy mà Trung Quốc mang qua nhưng lại được pha trộn nhiều màu sắc, hoa văn vô cùng phong phú, đa dạng, Loài cá này cực kỳ thích hợp và phát triển tốt ở ao, hồ nhân tạo ngoài trời.
  • Koi bướm: đây là loại có vây và đuôi khá dài, khi bơi nhìn vô cùng uyển chuyển cũng như duyên dáng. Loại cá koi này cũng rất thích hợp khi thả nuôi trong hồ, ao ngoài trời.
Cá Koi bướm có giá cao hơn cá Koi thông thường

Màu sắc

Không chỉ với người Nhật mà còn tại các nước phương Đông họ đều tin rằng mỗi màu sắc đều đại diện cho những sự may mắn khác nhau. Bởi thế mà dựa vào màu sắc, cá koi được chia làm các loại chính:

  • Cá Koi có màu trắng pha đỏ có tên gọi là Kohaku – đây là loại cá rẻ và được bán, nuôi nhiều nhất trên thị trường. Trong loài cá Kohaku cũng được phân chia thêm 9 loại nhỏ dựa trên hoa văn của chúng. Loài cá Tancho Kohaku là vô cùng mắc bởi vì toàn thân của nó màu trắng nhưng lại điểm xuyến trên đầu một đốm tròn nhỏ trông như quốc kỳ của Nhật. Bởi thế mà giá của Tancho Kohaku vô cùng cao.
Cá koi Kohaku
  • Giống cá Sanke hay còn được gọi là Taisho SanKe. Loại cá này được lai tạo, phát triển từ Kohaku. Điểm khác biệt là chúng có thêm màu đen trông vô cùng thu hút ánh nhìn. Đây cũng là loài cá được nuôi khá nhiều trên thị trường.
  • Loại cá Utsuri với tông nên màu chủ đạo có thể là các màu vàng, đỏ, trắng cùng với các đốm đen lan rộng từ đuôi đến đầu. Cùng giống, màu sắc chủ đạo với Utsuri nhưng loài cá koi Bekko lại có dấu chấm nhỏ hơn so với giống Utsuri.
Giống cá koi Utsuri
  • Giống cá Hikarimuji koi là loại cá chỉ có duy nhất 1 màu trên cơ thể vô cùng bắt mắc và thu hút ánh nhìn. Đối với từng màu nhất định của mình, cá sẽ mạng lại từng may mắn về phong thủy cụ thể. Ngoài ra, giống cá trơn 1 màu khá mắc trên thị trường. Cá koi Nhật có loại cá lớn hơn so với tất cả các loại cá thông thường khác. Đối với những người đam mê, yêu thích cá koi nói riêng và các loại khác nói chung đều thích cá của mình khỏe mạnh, to lớn nên đây là loài cá được nhiều người đam mê, yêu thích.
  • Cá koi có nên vẩy lưới dọc theo sống lưng là hình tấm lưới xanh hoặc xanh xám chính là sống Asagi. Ngoài ra, 2 vây bên hông, bìa, mang và thậm chí là miệng sẽ có màu đỏ vàng nhạt hoặc kem. Chính vì lẽ đó đây là loại cá koi khá hiếm trên thị trường cũng như giá bán không hề rẻ.
  • Cuối cùng chính là loài cá Jumbo – đây là những chú cá vượt đàn hoặc có thể gọi là cá cội bởi vì khi mới bắt đầu thì chúng sinh trưởng rất nhanh. Các giống cá koi khác sống với nhau vô cùng hòa thuận nhưng loài cá Jumbo này lại lớn nhanh bởi việc ăn thịt đồng loại và thức ăn chung. Cá Jumbo cá biệt trong đàn cá và tỷ lệ xuất hiện chỉ khoảng 0,5% nhưng loại cá này lại có màu sắc vô cùng xấu. Bởi lẽ thế mà về độ hiếm và nếu cá koi càng đẹp thì số tiền bỏ ra càng mắc.
Cá Jumbo

Phía trên là những chia sẻ về các loại cá chép koi Nhật mà VTOP Garden tổng hợp gửi đến bạn. Hy vọng, qua bài viết này giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về cá koi và lựa chọn riêng cho mình những giống cá ưng ý nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo