Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi và cách chữa trị

Nuôi cá vốn chẳng đơn giản như các loại động vật khác như chó, mèo, … Nhất là cá Koi, chỉ cần 1 chút thay đổi nhỏ trong nguồn nước cũng có thể khiến chúng bị bệnh và ốm chết chỉ sau 1 đêm. Không chỉ có vậy, bệnh ở cá rất dễ lây vì sống trong môi trường nước. Vậy, làm thế nào để ngăn chặn tình trạng trên? Các loại bệnh thường gặp ở cá Koi và cách chữa trị được giới thiệu trong bài viết sau có thể giúp bạn ít nhiều giải quyết vấn đề này.

Một số bệnh ở cá Koi

Bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Đây được coi là bệnh thường gặp nhất đối với loài cá từ đất nước Nhật Bản. Bệnh do trùng Lernaea Anchor Worm gây ra.

Biểu hiện, triệu chứng

Trùng Lernaea Anchor Worm là loại ký sinh giáp xác. Khi mới nở, chúng sống neo trong mang cá và hút chất dinh dưỡng. Khi đã đạt đến kích thước trưởng thành, loài này bò ra thân bụng và đuôi, tiến hành giao phối.

Bệnh mỏ neo

Những con trùng này có kích thước khá lớn, có thể phát hiện bằng mắt thường. Sau khi giao phối thành công, trùng đực còn thoát khỏi cơ thể cá và bơi vào trong nước trước khi chết. Trong khi đó, trùng cái vẫn tiếp tục bám vào cá để để trứng.

Giống ký sinh này gây ra nhiều vết thương trên cơ thể cá, hút hết thức ăn khiến cá ốm bệnh, lười ăn. Cá Koi bị bệnh hay ngứa da nên có xu hướng cà xát cơ thể vào đá hoặc những vật xung quanh, cơ thể gầy yếu, dáng bơi lờ đờ. Không chỉ có vậy, vết thương do trùng mỏ neo gây ra còn tạo điều kiện cho vi khuẩn và các loại nấm xâm nhập vào vảy khiến càng ốm, yếu nghiêm trọng.

Cách điều trị bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi

Người ta thường dùng thuốc Dimilin để diệt trùng mỏ neo. Tuy nhiên, việc này cần hết sức thận trọng vì thành phần loại thuốc này khá độc hại đối với thực vật thuỷ sinh trong hồ. Như vậy, nếu dùng thuốc cần chú ý các loại cây trong hồ, chỉ nên dùng thuốc khi cây trong hồ cách mặt nước khoảng 3cm.

Liều lượng dùng thuốc Dimilin diệt trùng mỏ neo

Bạn cần kết hợp đánh thuốc và thay nước cho hợp lý trong thời gian 14 ngày. Trong đó: Các liều thuốc lần 1 và 2 có tác dụng tiêu dịch trùng ký sinh ngoài da. Liều 3, 4 tiến hành sau liều đầu 7 ngày để diệt trứng trùng mới nở. Cụ thể như sau:

Liều 1: Vào ngày đầu tiên. Liều lượng 1g/m3 nước.

Liều 2, 3, 4: Đánh vào ngày thứ 2, 7, 9  sử dụng liệu tương tự ngày 1 đồng thời rút bớt 20% nước cũ và thêm bù cùng thể tích đó vào bể.

Các ngày thứ 2, 4, 5, 6, 8, 10, 11: Không đánh thuốc.

Các ngày 12, 13, 14: Tiếp tục thay 20% thể tích nước trong bể.

Bệnh rận ở cá Koi

Cá Koi cũng có thể bị rận ký sinh tại mang, miệng. vây, thân hoặc da.

Biểu hiện, triệu chứng

Loài động vật này vừa hút máu vừa tiết ra chất độc gây viêm, sưng cho cơ thể cá. Những vết thương do rận gây ra khiến cá Koi dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn khác. Biểu hiện của bệnh xuất hiện khi cá nhảy lung tung vào đêm do rận hút màu gây cảm giác ngứa và khó chịu.

Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá Koi

Rận cá Koi cũng có kích thước khá lớn. Bạn có thể dùng nhíp gắp chúng khỏi cơ thể cá. Sau khi gắp, nên bôi thêm các loại thuốc diệt khuẩn như: povidone, iodine, thuốc tím hay betadine, … Để loại bỏ đáng kể rận cần thực hiện bắt và bôi thuốc trong ít nhất 5 – 7 ngày liên tiếp.

Bệnh đốm trắng ở cá Koi

Đốm trắng cũng là bệnh xuất hiện nhiều đối với cá Koi, xuất hiện khi nguồn nước mất vệ sinh.

Biểu hiện, triệu chứng

Cá bị bệnh xuất hiện nhiều đốm hột trắng là nấm bám trên đầu, thân và tiếp tục lây khắp người và những con cá khác. Cá bệnh ngày càng ốm và dần chết. Nếu thấy cá bị bệnh, bạn cần cách ly chúng khỏi bổ hoặc hồ.

Cách điều trị bệnh đốm trắng ở cá Koi

Nuôi cá bệnh trong điều kiện nước ổn định: Duy trì nồng độ muối là 0,5% và nhiệt độ 27 độ C.

Với mỗi 20 lít nước nuôi, nhỏ vào 3 – 5 giọt xanh methylen, cá nuôi cách ly cần được thay nước hàng ngày đến khi khỏi bệnh.

Bệnh đốm đỏ ở cá Koi

Loại bệnh này do khuẩn Pseudomonas hoặc khuẩn Aeromonas Hydrophila gây ra.

Biểu hiện, triệu chứng

Cá bị bệnh bị xuất huyết đỏ trên thân, rụng vảy, bỏ ăn, bơi lờ đờ. Cá bị rách và dần cụt vây khi bệnh chuyển nặng. Thêm vào đó, vùng da bệnh bị mủ, nấm, da tái, mắt lồi và cũng xuất huyết.

Cá Koi nuôi ở miền Bắc thường bị đốm đỏ vào các tháng mùa xuân, thu (tức tháng 3, 4, 8 và 9 dương lịch).

Cách điều trị bệnh đốm đỏ ở cá Koi

Diệt khuẩn gây bệnh, tăng độ pH trong nước bằng cách thay nước ao cá đồng thời hoà té vôi bột khắp ao, lượng sử dụng như sau: 2kg/100m2. Áp dụng 2 tuần/lần nếu thấy hiệu quả.

Nếu nuôi cá trong hồ nhỏ, bạn có thể cải tạo nước bằng cách đánh muối tetracyclin trong 3 ngày liên tiếp. Định lượng sử dụng là dùng 1 vỉ tetraxilin + 1kg muối cho 1 m3 nước hồ.

Bệnh thối thân ở cá Koi

Thối thân là 1 dạng nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn Mycobacterium gây ra.

Biểu hiện, triệu chứng

Khi bị bệnh, cá Koi bị sưng viêm đuôi, xuất hiện bong tróc, về sau dẫn đến hoại tử, thối rữa và rỉ máu ở gốc vây. Nguyên nhân nhiễm bệnh do nước nuôi nhiễm bẩn từ chất thải của cá hoặc do nuôi quá nhiều cá trong diện tích bể nhỏ.

Bệnh thối thân

Cách điều trị bệnh thối thân ở cá Koi

Cách 1: Mỗi ngày bôi dung dịch xanh Malachite 1% vào vết thương 1 lần. Áp dụng liên tục  4 – 5 ngày.

Cách 2: Cho cá bơi 30 phút trong nước có pha Oxytetracycline theo tỷ lệ 5 – 8 viên pha vào 100l nước.

Bệnh sán nang và sán da ở cá Koi

Trong các loại bệnh thường gặp ở cá Koi và cách chữa trị, sán là bệnh cũng khá phổ biến. Nguyên nhân gây sán nang và sán da ở cá Koi là do nước nuôi bẩn, thiếu oxy.

Biểu hiện, triệu chứng

Cá nhiễm sán thường có dáng bơi lạng lách, thích cọ thân vào đáy, cạnh hồ hoặc bể. Chúng cũng thường hay bị co giật hoặc nhảy lên mặt nước vì ngứa. Sán ký sinh khiến cá bị ghẻ lở, thủng mang và chết.

Cách điều trị bệnh sán ở cá Koi

Dùng thuốc praziquantel pha với tỷ lệ: 2g/1m3 vào nước. Sau 2 ngày thay 20% nước và tiếp tục đánh thuốc lần 2.

Bệnh loét thân ở cá Koi

Loét thân thường xuất hiện sau khi cá bị va chạm gây ra vết thương trên người.

Biểu hiện, triệu chứng

Vết thương viễm khuẩn, lan rộng, nhiễm trùng và loét to nếu không chữa trị sớm.

Cách điều trị loét thân ở cá Koi

Bắt cá ra bể riêng, đánh thuốc mê, bôi thuốc tím hoặc thoa tetra lên vết thương. Thực hiện đều đặn để vết thương liền lại.

Bệnh xù vảy ở cá Koi

Cá Koi có thể bị xù vảy do nhiễm ký sinh trùng, bị chảy máu trong hoặc sưng do khối u phát triển.

Biểu hiện, triệu chứng

Biểu hiện xù vảy là tình trạng cá bị sưng thân, lồi mắt, nâng vẩy. Cá bị bệnh ăn ít và hay bơi gần mặt nước để tìm nơi có nhiều oxi. Xù vảy thường xuất hiện ở cả đàn. Nếu nguyên nhân là ký sinh trùng có thể gây ảnh hưởng chức năng của thận, khiến cá không đào thải được chất độc trong cơ thể.

Bệnh xù vảy

Cách điều trị bệnh xù vảy ở cá Koi

Cho cá tắm 5 phút trong nước pha muối với tỉ lệ 5 – 6 kg/m3. Nên áp dụng 3 – 5 ngày liên tục.

Ngoài các loại bệnh thường gặp ở cá Koi và cách chữa trị được giới thiệu trong bài viết này, giống có này còn nhiều bệnh khác như: Tróc vảy, phình bụng, nổi đầy … Hi vọng nội dung trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin để việc nuôi Koi trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Hãy luôn chú ý kỹ thuật, nguồn nước, thức ăn để hạn chế tối đa nguyên nhân gây bệnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo