Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Cách nuôi cá koi sinh sản – bạn đã biết chưa? 

Cá koi là loài cá cảnh đẹp, đang dần phổ biến và phát triển tại thị trường cá cảnh Việt Nam. Khi nuôi cá koi, việc cá koi sinh sản được cho là điềm lành, dấu hiệu gia chủ sắp có điều may mắn. Vì thế, cách nuôi cá koi sinh sản là điều mà không ít người nuôi cá cảnh quan tâm. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về cách nuôi cá koi cho sinh sản tại nhà.

Chọn giống cá koi bố mẹ 

Cá koi giống bố mẹ quyết định hoàn toàn đến lứa cá koi tiếp theo

Để có một dòng cá koi con khỏe mạnh, sống tốt, bạn cần phải lựa chọn giống cá koi bố mẹ thật cẩn thận. Giống cá koi bố mẹ sẽ quyết định đến hình dáng, màu sắc và chủng loại của cá koi con. Chính vì vậy, bạn phải chọn cá koi bố mẹ có hình dáng, màu sắc và chủng loại đạt loại tốt, dễ nhân giống.

Bạn nên chọn những con cá koi đực có gờ nhám ở ngực và lỗ sinh dục lõm để nhân giống. Bạn hãy vuốt nhẹ bụng của con cá koi đực, nếu có chất dịch màu trắng chảy ra ở gần lỗ sinh dục của cá, đó là con cá koi đực tốt. Đến phần chọn cá koi cái, bạn nên chọn những con cá koi cái có lớp vảy nhẵn bóng và có lỗ sinh dục lồi cao. Nếu bạn không biết cách phân biệt cá koi đực và cá koi cái, bạn hãy chú ý đế phần vây của chúng. Vây cá koi đực sẽ có nhiều núm tròn trên phần ngực cá. Vây cá koi cái thì sẽ ít núm tròn trên ngực hơn và có thân hình tròn hơn cá cái.

Quan tâm đến thức ăn và chế độ ăn của cá koi giống

Thức ăn và chế độ ăn của cá koi giống cần được quan tâm

Khi tìm hiểu về cách nuôi cá koi sinh sản, bạn nên quan tâm đến cả thức ăn và chế độ dinh dưỡng của chúng. Bởi đây là những yếu tố có sức ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của cá. Để cá koi bố mẹ có thể phát triển và nhân giống khỏe mạnh, việc lựa chọn thức ăn, chế độ dinh dưỡng của chúng là rất quan trọng. 

Lượng thức ăn cung cấp cho cá koi bố mẹ phải đều đặn, đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Để cá koi giống của bạn phát triển tốt nhất, bạn nên cho cá koi bố mẹ sử dụng cả những chất dinh dưỡng cho cá từ tự nhiên như tảo, vi trùng có lợi cho cá. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thức ăn và chất dinh dưỡng sử dụng cho cá koi giống. Bạn chỉ nên sử dụng một lượng thức ăn vừa đủ cho chúng mỗi lần ăn. Bởi việc cho cá ăn quá nhiều vừa khiến chúng khó chịu vụng đôi khi chính thức ăn thừa gây lên môi trường số bẩn, ô nhiễm khiến cá bị chết.

Chuẩn bị tốt môi trường sống cho cá koi

Môi trường sống phù hợp giúp cá koi phát triển khỏe mạnh

Bên cạnh lượng thức ăn và chất dinh dưỡng cung cấp cho cá koi giống, môi trường sống để cá koi sinh sản cũng cần phải được chú trọng. Bạn cần chuẩn bị một hồ nước sạch, phù hợp để cá koi có thể tự do sinh sống và sinh sản. Nếu gia đình bạn có sẵn hồ nước nuôi cá trước đó, bạn nên cải tạo và vệ sinh hồ nước cho cá koi sinh sản. 

Bạn cũng có thể tìm nuôi những thảm sinh vật tự nhiên và vi trùng có lợi cho cá koi để trồng nuôi trong bể nước. Có được một môi trường sống phù hợp sẽ giúp cá koi giống sinh sản thuận lợi, cá koi con sinh ra được khỏe mạnh. Bạn nên dọn bể và cải tạo môi trường sống cho cá koi giống thường xuyên để loại bỏ những vi trùng gây hại cho sự sinh sản của cá koi giống kịp thời.

Chuẩn bị cho cá đẻ

Giai đoạn chuẩn bị cho cá đẻ cần phải được chuẩn bị cẩn thận

Giai đoạn chuẩn bị cho cá đẻ là giai đoạn khá quan trọng trong việc học cách nuôi cá koi sinh sản. Khi cá koi giống ở độ tuổi 7 đến 8 tuổi, đây là độ tuổi bạn cần chuẩn bị môi trường mới và dụng cụ đỡ đẻ cho cá koi. 

Bạn có thể phân biệt những con cá koi giống có độ tuổi phù hợp để nuôi sinh sản bằng cách vuốt ngực và xem lỗ sinh dục của chúng. Nếu bạn vuốt ngực con cá koi cái nào có tiết ra vài trứng, lỗ sinh dục có màu ửng hồng, đó là con cá koi cái đang ở độ tuổi phù hợp sinh sản. Những con cá koi đực có tinh dịch chảy ra, tinh dịch màu trắng sữa, đó là con cá koi đực phù hợp thụ tinh sinh sản lứa cá koi mới.

Đặc biệt chú ý giai đoạn ấp trứng của cá koi

Trong cách nuôi cá koi sinh sản, giai đoạn ấp trứng của cá koi là giai đoạn người chủ nuôi cần đặc biệt chú ý đến. Bạn hãy điều chỉnh cấp độ nước và nhiệt độ nước cung cấp vào trong môi trường sống của cá koi khi chúng đang ấp trứng. Nhiệt độ nước phải phù hợp với thân nhiệt của cả cá koi và trứng đang ấp. Cấp độ nước đưa vào trong bể cá koi đang ấp trứng phải nhẹ nhàng và tươi mới.

Để nuôi cá koi sinh sản khỏe mạnh là điều không hề dễ dàng. Qua bài viết về cách nuôi cá koi sinh sản trên, hi vọng bạn đã có thêm hiểu biết về chế độ sinh sản và cách tạo môi trường sinh sản tốt nhất cho cá koi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo