Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi đơn giản, hiệu quả!

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi để có một môi trường tốt nhất để cá sống và phát triển vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về điều này. Việc đặt một bộ lọc nước là chưa đủ, cũng như thay nước hay cần bằng pH là chưa thể đáp ứng. Một nguồn nước quá sạch cũng không tốt vì thiếu đi hệ vi sinh. Chúng ta cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của hệ vi sinh và cách tạo nên hệ vi sinh hoàn hảo cho hồ cá coi qua bài viết!

Cần có hệ vi sinh hoàn hảo cho sự sống và phát triển của cá koi trong hồ!

Tạo vi sinh trong hồ cá koi quan trọng như thế nào?

Vi sinh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân hủy, loại bỏ các rác thải. Nó có mặt ở hầu hết mọi nơi trên trái đất và là sinh vật không thể thiếu. Đối với hồ cá, vi sinh giúp phân hủy các chất hữu cơ để giảm thiểu đi cặn, bã, phân và các chất thải khác.

Vi sinh càng quan trọng hơn khi cá phải sống trong hồ. Cá sẽ phải đối mặt với lượng nitrit sinh sôi trong bể được sinh ra do chất thải của cá, lá cây tạo thủy sinh bị úa hay thức ăn thừa,…Vi sinh sẽ giúp loại bỏ và cần bằng được môi trường nước hoàn hảo. Chúng ta có thể tạo và bổ sung vi sinh bằng các men vi sinh giúp đem lại hiệu quả tốt.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là tập hợp các vi sinh vật sống có lợi, thân thiện với môi trường, có rất nhiều tác dụng có lợi cho con người. Với kích thước rất nhỏ nên trong 1 gam men vi sinh có thể chứa đến hàng tỷ con.

Các men vi sinh này sẽ hoạt động khi được đưa vào môi trường thích hợp. Đối với hồ cá cần chọn vi sinh có hoạt tính sinh học mạnh để xử lý các chất hữu cơ. Đồng thời, tạo ra các chất kháng nấm giúp ngăn ngừa bệnh cho cá koi.

Men vi sinh giúp thải loại các hợp chất gây hại cho cá

Vi sinh trong bể cá chủ yếu cần 2 loại chính là Nitrosomonas và Nitrobacter để thực hiện việc chuyển NH3 thành NO2 và việc oxy hóa nitrit (NO2) thành nitrat (NO3). Đây là quá trình cần thiết để loại nitrit – chất gây hại cho cá.

Ngoài việc cung cấp lượng vi sinh đầy đủ thì việc tạo nên môi trường nước, việc lọc nước hay lượng oxy trong nước là điều kiện cần cho hệ vi sinh phát triển. Vì vậy, khi tạo vi sinh cho hồ cá koi cũng cần đặc biệt chú ý đến việc thiết kế hệ thống lọc nước.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi đúng kỹ thuật

Tạo vi sinh cho hồ cá koi cần thông qua nhiều bước. Trong đó, việc tạo môi trường có đầy đủ chất cần thiết và tạo thuận lợi cho việc gia tăng, phát triển của vi sinh cần được thực hiện thật tốt.

Chuẩn bị môi trường nước chứa lượng NH3 cần thiết

Để có thể bắt đầu vào việc tạo nên hệ vi sinh cho hồ cá koi, điều đầu tiên bạn cần làm là bổ sung một lượng NH3 cần thiết cho nước. NH3 là chất cần thiết cho sự sống của vi sinh vật. Có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Thả cá loài cá yếu, dễ chết hoặc loài cá thải nhiều chất thải cho chúng sống một thời gian ngắn, khoảng 2,3 ngày trong hồ.
  • Cho các loại lá cây dễ mục vào hồ và cho chúng phân hủy một cách tự nhiên.

Mục đích của việc này là để làm bẩn nước để có thể tạo nên một lượng NH3 cần thiết trước khi thả vi sinh vật. Cùng với quá trình này, việc cung cấp oxy để vi sinh vật phát triển cũng là vô cùng cần thiết.

Nuôi và phát triển hệ vi sinh cho hồ cá

Để hệ vi sinh trong hồ được đảm bảo và phát triển thì bạn cần có những biện pháp và trang bị những điều kiện cần thiết để chúng phát triển.

 

  • Làm nhà cho vi sinh

 

Cây thủy sinh, đá nham thạch,…vừa là vật trang trí vừa là nhà cho vi sinh

Để vi sinh hữu hiện có thể sống và phát triển thì trong hồ cá phải có thức ăn và chỗ bám để trú ẩn và sinh sôi, phát triển. Vì vậy, việc làm nhà cho vi sinh là vô cùng cần thiết.

Thông thường, các vật liệu như đá nham thạch, sứ lọc hay các cây thủy sinh, đá trang trí, san hô,…thường được nghĩ đến về việc trang trí làm đẹp. Nhưng thực chất, đây cũng là những ngôi nhà cho vi sinh sinh sống.

Bạn có thể lựa chọn được nhiều vật liệu khác nhưng phải có cấu tạo sần sùi, nhám hoặc xốp và góc cạnh kèm theo có nhiều lỗ nhỏ li ti,…để vi sinh có thể bám và phát triển.

 

  • Cấy thêm hệ vi sinh vật hữu hiệu từ bên ngoài vào

 

Có thể để vi sinh vật phát triển tự nhiên cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên, chúng cần thời gian hơn 3 tuần để chúng xuất hiện và phát triển mạnh. Vì thế, việc sử dụng các chế phẩm vi sinh, sinh học là cách tạo tạo vi sinh cho hồ cá koi nhanh và tốt nhất.

Có 2 dạng để vi sinh vật: Dạng dịch và dạng bột. Chỉ cần cho thẳng men vi sinh, chưa đến 2 ngày ở môi trường có đầy đủ thức ăn là đã có hệ vi sinh hoàn hảo. Bạn có thể tiến hành cọ rửa và thay nước bình thường nhưng nên nhớ cần dữ lại khoảng 30% nước mỗi lần thay để giữ lại số lượng vi sinh vật cần thiết.

Hệ vi sinh hồ cá koi vô cùng quan trọng. Vì thế, cần chú ý cách tạo vi sinh cho hồ cá koi để giúp cá koi phát triển thật tốt. Bạn chỉ cần chú ý và làm theo các bước trên để có một hệ vi sinh hoàn hảo. Nếu vẫn còn thắc mắc, có thể gọi đến Sân Vườn VTOP qua số hotline: 0949 614 927 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo