Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Có thể bạn chưa biết: những loại cây không ngờ có thể làm bonsai

Nghe đến bonsai, các bạn đều biết đến nghệ thuật trồng cây tinh tế của văn hóa Nhật Bản và liên tưởng ngay đến những chậu cây với hình dáng được uốn nắn cầu kỳ. Bonsai là một nghệ thuật mô phỏng thiên nhiên thu nhỏ và động viên người chăm cây được gần gũi với thiên nhiên hơn.

Xem thêm :

Để có thể trở thành một nghệ nhân, bonsai đòi hỏi nhiều kỹ năng phức tạp trong tạo dáng và chăm sóc. Nhưng điều kiện tiên quyết nhất của nghệ thuật bonsai chính là sự kiên nhẫn. Bạn có thể trồng cây bây giờ và chỉ thấy thành quả của mình hơn nhiều năm sau. Đừng để điều đó làm bạn nản lòng, ở bài viết này Sân vườn VTop xin phép làm bạn hứng thú với những loại cây có thể làm bonsai.

Ngoài các cây cảnh vốn chuyên dùng làm bonsai như si, mai, tuyết hay tùng, bạn sẽ bất ngờ với những loại cây có thể làm bonsai.

  1. Khoai lang 

Có thể bạn không biết, khoai lang thường là loại cây để nhiều người bắt đầu làm quen với bonsai. Dạo gần đây, bonsai khoai lang cũng đang là trào lưu của các bạn trẻ muốn mang cây xanh về nhà. Dù là loại rau củ quen thuộc và rẻ tiền, nhưng khoai lang bonsai có thể ra đời cây có hình dáng đẹp mắt mang giá trị thẩm mỹ cao. Ít ai biết được rằng khoai lang là biểu trưng cho sự sung túc và ấm no. Cây thường được trồng theo kiểu thủy canh vì cho ra bộ rễ màu tím nhạt cũng như cành màu tím đậm rất đẹp mắt. Để có thể tạo ra bonsai khoai lang chỉ mất một tháng, khá nhanh. Sau đó chỉ cần thay nước định kỳ, cây vẫn có thể tiếp tục duy trì ở dáng bonsai.

  1. Nấm linh chi

Vốn được biết là loại dược phẩm nấu trà hay ngâm rượu, cây nấm bé nhỏ này cũng có thể được tạo hình bonsai. Hầu hết xuất xứ của nấm linh chi bonsai từ Hàn Quốc, và khó trồng ở Việt Nam.Nhưng ưu điểm của loại nấm linh chi bonsai này là được phối tạo tiểu cảnh mang lại sự độc đáo riêng biệt. Khi đã trưởng thành cây chỉ sống từ 3 đến 5 tháng. Sau khi cây chết chúng sẽ khô dần nhưng vẫn giữ được dáng bonsai như cũ. Vì ít phổ biến trên thị trường, nên bonsai nấm linh chi thường định giá ở mức tiền triệu.

  1. Dừa

Dừa vốn luôn nổi bật với hình ảnh thân cây cột trụ vừng vững giữa trời, ai có thể ngờ cây dừa lại có thể trở thành bonsai độc lạ, bán cực đắt vào mùa Tết.  Để có thể luôn giữ hình dáng đã tạo của cây, người nghệ nhân đã phải rất cẩn thận trông quá trình tạo dáng để không làm yếu cây, giúp rễ đủ khỏe để bám chậu nhưng không phát triển quá mức. Cây dừa bonsai chỉ được hình thành trong nửa năm, sau đó cây chỉ được tưới nước để duy trì dáng. Cây dừa bonsai từ ngày xuất hiện đã trở thành món hàng độc được yêu thích trên thị trường, ngoài tác dụng để trang trí cây cũng có ý nghĩa phong thủy mang lại bình an cho nhà gia chủ.

  1. Chanh

Cây chanh đã trở nên quá quen thuộc trong đời sống hằng ngày của chúng ta, nhưng khi vào tay nghệ nhân bonsai cây chanh có thể mang giá trị tới hàng triệu. Để có thể tạo dáng cho chanh bonsai, các nghệ nhân thường dùng gốc cây cần thăng hay góc bưởi, sau đó chiết cành chanh trên gốc. Giống chanh được lựa chọn làm bonsai cũng khá đa dạng,ví dụ chanh giấy,  chanh vàng, hay chanh đào. Cây bonsai chanh nhỏ thường được để trang trí ở khu vực bếp vì mùi chanh thoang thoản trong phòng rất dễ chịu. Cây được tạo trong vòng hơn 1 năm và có thể sống lâu dài với nước và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

  1. Rau má

Chắc bạn cũng không ngờ được cây rau dại mọc ven bờ nước có thể trở thành cây bonsai có  giá trị phong thủy. Cùng họ với rau má, có loại cây rau má đồng tiền mang lại ý nghĩa may mắn cho ví tiền. Rau má bonsai có thể được trồng trong chậu đấy nhỏ hoặc trồng thủy canh trong ly nhỏ, thường được ưa chuộng để trang trí bới các nhân viên văn phòng. Rau má trồng bonsai có màu xanh bắt mắt, lại dễ ra lá. Cây thường được bán từ 50.000-80.000 đồng một chậu để bàn, hoặc thường được những người nuôi cá dùng làm cảnh.

Bonsai là một bộ môn nghệ thuật yêu cầu nhiều kỹ năng và trình độ cao. Với sức sáng tạo không tưởng, các nghệ nhân bonsai có thể hô biến những loại cây bình thường trở thành tác phẩm nghệ thuật giá trị cao. Mục đích của bonsai là mang thiên nhiên lại gần với con người hơn nên bạn có thể dùng bất kì loại cây nào làm bonsai. 

Bạn hoàn toàn dựa vào sức sáng tạo và yêu thích của bản thân mà không cần phải theo quy luật nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ táng.

Để có thể thưởng thức nghệ thuật bonsai bạn không nhất thiết đầu tư và học bonsai. Bạn luôn có thể tìm kiếm tới những nguồn đáng tin cậy để thiết kế cho bạn một khu vườn bonsai tao nhã ngya trong căn nhà. Sân vườn VTop luôn mong muốn có thể chia sẻ với bạn nhiều hơn về bonsai.

Công ty thiết kế sân vườn VTOP

  • Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: sanvuonvtop@gmail.com
  • Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo