Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Cách chọn đèn UV cho hồ cá koi tốt nhất

Đèn UV được ứng dụng rộng rãi trong các hồ cá lớn nhỏ. Chúng giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có trong nước, mang lại môi trường trong lành cho cá, trong đó sử dụng phổ biến nhất là cá koi. Tuy nhiên, chúng ta phải biết cách chọn đèn như thế nào để không tiêu diệt những vi khuẩn có lợi cho cá. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chọn đèn UV cho hồ cá koi tốt nhất.

Đèn UV là gì?

Đèn UV làm từ đèn thủy ngân.

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, có trong ánh sáng mặt trời. Loại tia này có thể ảnh hưởng đến con người, môi trường và được ứng dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, loại tia này khá mạnh và không thể sử dụng cho cá.

Chính vì thế, trong nuôi cá, con người đã sử dụng những lợi ích của tia UV tự nhiên để tạo ra tia UV-C nhân tạo có lợi cho việc nuôi cá. UV-C được tạo từ đèn thủy ngân nên thường được gọi là đèn UV.

Ảnh hưởng của đèn UV đến hồ cá koi

Tùy vào mức độ, bước sóng mà tia UV có thể tiêu diệt được nhiều loại sinh vật khác nhau. Trong hồ cá koi, loại đèn UV mà con người sử dụng có ảnh hưởng như thế nào? Những ảnh hưởng được kể đến dưới đây!

Đèn UV có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật có hại.

Đèn UV trong hồ cá koi có khả năng tiêu diệt các loại tảo, nấm, vi sinh vật (bao gồm vi sinh vật có lợi và có hại), giúp cho môi trường nước trở nên trong lành hơn.

Tuy nhiên, cá koi cần những loại vi sinh vật có lợi giúp ích cho sự phát triển của chúng. Nếu chúng ta lựa chọn loại đèn và lắp đặt không chính xác, có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của cá koi. Chính vì thế, chúng ta nên tìm hiểu những cách chọn đèn UV phù hợp.

Cách lựa chọn đèn UV cho hồ cá koi

Những hồ cá koi lớn ngoài trời thường dễ bị đóng rong rêu, tảo làm cá dễ mắc các bệnh về da, vẩy, nấm… làm chậm quá trình phát triển của cá. Do đó, người ta lựa chọn một phương pháp để khắc phục tình trạng đó, chính là sử dụng đèn UV.

Có rất nhiều loại đèn UV khác nhau.

Đối với hồ lớn ngoài trời, do chịu ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, nên rất dễ tạo nên rong rêu, tảo… ở thành hồ. Dù bạn có sử dụng hệ thống lọc nước cao cấp đến đâu cũng khó lòng làm sạch hết các mảng bám đó. Chính vì thế, để xử lý vấn đề này một cách triệt để và tiết kiệm chi phí nhất, là lựa chọn đèn UV phù hợp.

Có 5 loại đèn UV được sử dụng rộng rãi trong hồ cá koi: đèn UV Coralife Turbo-Twist, đèn UV Lifegard QL, đèn UV chìm Aquatop, đèn UV AA Aquarium Mini. Đèn UV Aquapro. Mỗi loại đèn có công suất khác nhau, giúp bạn dễ dàng lựa chọn đèn phù hợp với kích thước hồ cá nhà bạn.

Để đạt hiệu quả cao trong việc diệt tảo, nấm… thì bóng đèn UV nên sử dụng là bóng đèn trơn. Vị trí thích hợp để đèn phát huy toàn bộ công suất đó là đặt gần máy bơm. Diệt tảo sẽ giúp mang lại hồ cá koi một môi trường nước trong lành, sạch sẽ.

Nên sử dụng bóng đèn UV trơn để mang lại hiệu quả cao.

Một số lưu ý khi lựa chọn đèn UV cho cá koi

  • Nên lựa chọn đèn có công suất phù hợp với kích thước của hồ cá. Thông thường, người ta sử dụng đèn 5 đến 7W cho 1.000 lít nước. Bạn không nên chọn đèn có công suất quá lớn hoặc quá nhỏ vì chúng có thể ảnh hưởng tới môi trường sống của cá.
  • Lựa chọn vị trí lắp đặt thích hợp: không nên đặt đèn tại vị trí chính của hồ và ngăn chứa vật liệu lọc, vì như vậy ánh sáng đèn sẽ tiêu diệt những vi sinh vật có lợi cho cá. Vị trí thích hợp nhất chính là ngăn riêng, ngăn máy bơm hoặc ngăn lắng.
  • Ánh sáng này cũng có hại cho người và động vật khác. Vì thế bạn không nên để chúng chiếu trực tiếp lên sinh vật khác, nên che chắn hồ thật cẩn thận.
  • Khi vệ sinh hồ cá, chúng ta nên ngắt điện đèn để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh khỏi nguy cơ bị rò rỉ điện.
  • Thường xuyên vệ sinh lớp mảng bám bên ngoài bóng đèn và thay đèn định kì 1 năm 1 lần ngay cả khi đèn vẫn còn có thể sử dụng, để đảm bảo hiệu suất làm việc của đèn UV.
Nên vệ sinh hồ cá và đèn UV thường xuyên.

Nếu bạn là người chơi cá koi chuyên nghiệp, thì bạn cũng biết việc lắp đặt bóng đèn UV cho hồ cá koi cần thời gian nghiên cứu và lựa chọn vị trí phù hợp. Do đó, nhiều người đã sử dụng dịch vụ, những người có chuyên môn trong lĩnh vực này để việc lắp đèn trở nên dễ dàng và hợp lý. Bạn có thể tham khảo dịch vụ trang trí hồ cá koi tại đây https://sanvuonvtop.vn, để được tham khảo và tư vấn miễn phí.

Những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về cách chọn đèn UV cho hồ cá koi tốt nhất. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn tìm được những chiếc đèn phù hợp cho hồ cá của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo