Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Phân biệt cá koi và cá chép

Bạn có muốn biết cách phân biệt cá koi và cá chép không? Cá koi có nhiều loại, cá chép cũng có nhiều loại. Nhưng cũng có loại cá chép và cá koi rất giống nhau do đã qua lai tạo. Vậy chúng có những đặc điểm khác nhau nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cá koi là gì?

Cá koi hay còn gọi là cá chép Nhật, đây là loại cá cảnh quý giá có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cá koi có nhiều đốm màu sặc sỡ, tươi mới trên thân được xem như là biểu tượng của sự may mắn. Cá này được người Nhật lai tạo từ cá chép. Nó có giá trị cũng như rất đắt giá trên thị trường hiện nay.

Cận cảnh chú cá koi Nhật có giá 1.8 triệu USD

Có rất nhiều loại cá koi, có thể kể đến những loại tiêu biểu như:

  • Cá koi Utsuri: có nền màu đỏ, trắng, vàng. Cơ thế cá có đốm đen.
  • Cá koi Bekko: gần giống Utsuri nhưng đốm đen nhỏ hơn và nhiều hoa văn hơn.
  • Cá koi Tancho: cá có đốm đỏ trên đầu, tượng trưng cho lá cờ nước Nhật, nó có giá trị rất cao.
  • Cá koi Ghosiki: nền trắng, mắt lưới đen, có đốm đỏ phủ lên thân.

Cá chép là gì?

Cá chép cũng có ngoại hình rất đa dạng và đẹp mắt. Nó cũng rất dễ lai tạo và cho ra nhiều chủng loại khác nhau. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cá chép tương đối đại trà và rẻ hơn cá Koi. Hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn cá chép cảnh cho hồ cá, tiểu cảnh, ao vườn nhà mình.

Loại cá chép cảnh nhỏ xinh được nhiều người ưa thích

Có những loại cá chép như:

  • Cá chép dùng để làm thực phẩm
  • Cá chép dùng để làm cảnh : ta có cá chép vàng, cá chép cảnh, cá chép koi đã lai tạo mà mọi người hay nhầm lẫn với cá koi Nhật nhất.

Trong bài viết này, chúng ta chủ yếu đi vào phân tích cách nhận biết của cá koi Nhật và loại cá chép cảnh lai tạo này.

Loại cá chép cảnh dễ bị nhầm với cá koi

Giá trị của 2 loại cá

Hai loại cá đều được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm cá cảnh nuôi trong ao hồ tiểu cảnh nhà mình. Tuy nhiên, về giá trị thì chúng có những khác biệt rất rõ rệt

Cá koi

Cá ko thuần chủng rất đẹp và có giá trị rất cao. Thứ nhất là vì nó rất khó lai tạo, khó nuôi. Thứ hai là vì Nhật Bản xem chúng nó như là quốc ngư, được người dân coi trọng vì thế giá trị thương hiệu rất cao. Điều này dẫn đến giá tiền không hề rẻ. Người có thể chơi loại cá này đa phần là người thuộc tầng lớp thượng lưu, doanh nhân,…

Cá chép cảnh

Cá chép koi lai tạo lại là loài ăn tạp, dễ nuôi, dễ sống. Vì thế, nó được đa phần mọi người trung lưu lựa chọn. Giá cả của loài cá này tương đối rẻ và rất dễ tìm thấy trên thị trường. Cá chép cảnh vẫn đem lại vẻ đẹp hoàn hảo cho hồ kính hoặc ao vườn nhà bạn. Nếu không có đủ tài chính để sở hữu cá koi, cá chép cảnh là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Cá chép cảnh cũng có giá trị làm cảnh cao

Cách phân biệt cá coi và cá chép

Do lai tạo quá nhiều nên hiện nay mọi người rất khó phân biệt được đâu là cá koi đâu là cá chép nếu không có đủ kiến thức và kinh nghiệm.

Dựa vào màu sắc

Cá koi có màu sắc sắc sảo, rực rỡ, các đốm màu được phân biệt rất rõ ràng, ranh giới giữa các màu cũng dễ được nhận biết. Cá koi còn có màu đỏ đặc trưng mà những cá lai tạo khác không thể có được

Cá chép koi lai tạo cũng có nhiều đốm màu nhưng chúng không rõ ràng và rực rỡ bằng cá koi Nhật

Dựa vào hình dạng

Cá koi có đầu bè và gù, vai to, kích thước cá thường to lớn. Cá có lông mép to và dày hơn, vây và đuôi cũng dày và đục màu.

Cá chép có thân hình thon dài hơn giống như một hình thoi, vây và đuôi to hơn, mỏng manh uyển chuyển hơn.

Dựa vào đặc tính

Cá koi trông có vẻ có linh trí và dạn người. Chúng có thể nhận biết có người có người cho ăn và bơi lại đợi sẵn

Cá chép cũng dạn người nhưng đôi mắt không được linh động lắm.

Dựa vào giá tiền

Như đã nói ở trên, cá koi rất đắt tiền. Nó có giá trên thị trường từ vài triệu đến vài chục tỷ cho một con hoặc 1 kg

Cá chép dễ nuôi dễ sống nên được bán đại trà với giá vài trăm nghìn 1kg và rất dễ mua.

Trên đây là một số đặc điểm dùng để phân biệt cá koi và cá chép mà các bạn đã nắm bắt được. Xét về khách quan, cá koi có giá trị hơn, đắt giá hơn. Tất nhiên cá koi sẽ được nhiều người mong muốn có được hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sở hữu cho mình một hồ cá koi tuyệt phẩm. Vì thế, cá chép koi lai tạo hoặc cá chép cảnh cũng là một lựa chọn không tồi. Nó đáp ứng đủ tiêu chuẩn vẻ đẹp của một chú cá cảnh nên có. Nếu bạn có nhu cầu trang trí vườn, làm ao cá cảnh thì đừng quên liên hệ Sân vườn VTOP. Chúng tôi sẽ giúp bạn tạo ra một sân vườn ao cá hoàn hảo với những chú cá koi, cá chép cảnh lung linh vui nhộn. Truy cập https://sanvuonvtop.vn/ để biết thêm chi tiết.

Hồ cá hòa quyện với thiên nhiên tạo nên giá trị cảnh quan cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo