Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Những điều cần biết khi thiết kế cảnh quan công viên

Trong các thành phố, công viên đóng vai trò vô cùng quan trọng. Công viên là nơi giải trí vui chơi cho mọi người. Mặt khác, công viên còn có tác dụng trong việc điều hòa khí hậu và tạo thẩm mỹ cho không gian đô thị. Thiết kế cảnh quan công viên mang lại lợi ích gì? Cần phải nắm vững nguyên tắc gì? Sân Vườn VTOP sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Xem thêm :

Những lợi ích của thiết kế cảnh quan công viên 

Công viên có vị trí quan trọng tại các thành phố. Dưới đây là một số lợi ích của việc thiết kế cảnh quan đối với công viên, cụ thể là:

Đối với xã hội

Như chúng ta đã biết, rừng là lá phổi xanh của trái đất thì công viên chính là lá phổi xanh tại thành phố. Thiết kế cảnh quan công viên sẽ tạo ra môi trường trong lành, ngăn chặn những chất độc hại, cải thiện chất lượng không khí, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Công viên là nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho mọi người, giúp mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường. 

Đối với môi trường

Một trong những lý do để thiết kế cảnh quan công viên ở các thành phố là bởi tác dụng của nó đối với môi trường. Các công viên được nuôi trồng đa dạng các loại thực, động vật, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học. Công viên còn là nơi bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên như nước, đất, hạn chế tác động của thiên tai. Các loại thực vật có tác dụng hấp thu các khí độc hại, thanh lọc không khí. 

Đối với kinh tế

Công viên được thiết kế đẹp mắt sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách mỗi khi đến thăm thành phố và sử dụng những dịch vụ nơi đây. Tại nhiều quốc gia, công viên đã trở thành điểm tham quan chính. Việc thiết kế cảnh quan công viên có ý nghĩa to lớn về kinh tế. Công viên còn góp phần làm tăng giá trị cho các dự án bất động sản ở khu vực xung quanh. 

Đối với cộng đồng

Công viên thường có sự tích hợp của nhiều hình thức vui chơi giải trí cho con ngươi. Công viên được phân thành nhiều loại như: công viên văn hóa, công viên giải trí. Công viên có tác dụng giúp người dân ở thành phố giảm thiểu những căng thẳng, áp lực, cải thiện chất lượng cuộc sống hiệu quả. Công viên là địa điểm thường xuyên tổ chức nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật, văn hóa. 

Lợi ích của thiết kế cảnh quan công viên
Lợi ích của thiết kế cảnh quan công viên

Đối với cá nhân

Thiết kế cảnh quan công viên có ý nghĩa to lớn đối với mỗi cá nhân. Công viên là nơi mà diễn ra các hoạt động thể dục, thể thao cho các lứa tuổi khác nhau. Đây là địa điểm lý tưởng với không gian sạch đẹp, rộng rãi, không khí trong lành rất tốt cho việc rèn luyện sức khỏe. Những hoạt động giải trí lành mạnh được tổ chức thường xuyên tại các công viên như: đi bộ, chạy, câu cá, dã ngoại… Mỗi cá nhân khi đến công viên như được tiếp thêm năng lượng làm việc, học tập hiệu quả hơn.

Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế cảnh quan công viên

Công viên là công trình to lớn, có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy việc thiết kế cảnh quan công viên cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định để đạt được mục đích sử dụng hiệu quả, tiết kiệm chi phí thi công và hài hòa với tổng thể quy hoạch. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản: 

Lưu ý về mục đích sử dụng

Cảnh quan của công viên được thiết kế phù hợp với từng loại công viên như: công viên bảo tồn, công viên giải trí, công viên văn hóa… Do đó tùy vào mục đích sử dụng mà việc thiết kế cảnh quan phải đảm bảo giá trị cốt lõi. Công viên thông thường là không gian xanh tươi, thư giãn đòi hỏi phải có cây xanh, hồ nước, sân chơi… Công viên văn hóa phải có hạng mục phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao. Công viên bảo tồn đảm bảo sinh thái tự nhiên, hạn chế sự tác động của con người. 

Cảnh quan công viên thiết kế phù hợp mục đích sử dụng
Cảnh quan công viên thiết kế phù hợp mục đích sử dụng

Thân thiện với môi trường

Một trong những nguyên tắc không thể thiếu khi thiết kế cảnh quan công viên là cảnh quan phải thân thiện với môi trường. Công viên tạo nên một không gian trong lành, thoáng đãng, không làm thay đổi môi trường xung quanh. Những trang thiết bị của công viên phải đảm bảo tiết kiệm năng lượng, không có chất độc hại. Tốt nhất là nên sử dụng những nguyên liệu tự nhiên hơn là vật liệu tái chế. 

Chi phí thi công, vận hành 

Khi xây dựng, thiết kế công viên thì việc tính toán chi phí dựa trên quy mô và tính hiện đại. Công viên có chi phí thi công lớn thì việc thiết kế cảnh quan cũng sẽ phức tạp hơn. Các bộ phận trong công viên đòi hỏi phải được chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ. Ngược lại nếu kinh phí thiết kế eo hẹp thì cần phải tính toán hợp lý, đảm bảo được cả thẩm mỹ và chức năng. 

Xem thêm >> Những điều cần biết về hòn non bộ mini có thác nước

Phối hợp công trình hài hòa 

Tính hài hòa sẽ đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ, tạo điều kiện cho việc vận hành, phát triển công tác của công viên. Do đó các hạng mục công trình của công viên phải được bố trí hợp lý, có sự phân khu rõ ràng, tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng. 

Cảnh quan công viên phải đảm bảo hài hòa các yếu tố
Cảnh quan công viên phải đảm bảo hài hòa các yếu tố

Đa dạng thảm thực vật

Thảm thực vật là yếu tố không thể thiếu của công viên. Thảm thực vật đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa của không gian. Mặt khác thảm thực vật còn có tác dụng thanh lọc không khí, tạo nên bóng mát, hạn chế dòng chảy giúp trang trí và làm sạch đất nền của công viên. Ở nhiều công viên, thảm thực vật quý hiếm còn thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, khám phá. 

Lời kết

Thiết kế cảnh quan công viên là công việc đòi hỏi tính sáng tạo cao nên cần lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công uy tín. Nếu các bạn đang phân vân không biết lựa chọn đơn vị nào thì hãy đến với Sân Vườn VTOP. Chúng tôi tự hào là địa chỉ đảm bảo chất lượng, uy tín trên thị trường hiện nay. Đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi chắc chắn sẽ tạo nên những công viên với dấu ấn riêng, mang lại nhiều lợi ích cho thành phố. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: sanvuonvtop@gmail.com
  • Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

 

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo