Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Thiết kế giàn trồng rau thủy canh như thế nào?

Ở Việt Nam, trồng rau bằng phương pháp thủy canh trên thực tế đã xuất hiện từ rất lâu đời. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng có khả năng hiểu rõ được phương pháp trồng cây này. Vậy thiết kế giàn trồng rau thủy canh như thế nào? Tham khảo bài viết sau đây của Sân Vườn VTOP để có được đáp án cho câu hỏi này bạn nhé!

Xem thêm :

Tại sao nên thiết kế giàn trồng rau thủy canh? 

Mô hình trồng rau thủy canh trên thực tế mang đến rất nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như:

Hạn chế được mầm bệnh từ môi trường đất

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng không sử dụng đất. Điều này sẽ giúp cây hạn chế phải tiếp xúc với những mầm mống gây bệnh. Từ đó, người trồng tiết kiệm được chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo quá trình vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời nâng cao năng suất cho cây trồng. 

Giúp tiết kiệm diện tích đất trồng

Với phương pháp này bạn hoàn toàn có thể áp dụng ở ngay trong phòng ngủ phụ, sân thượng, ban công của gia đình mình. Đó là bởi hệ thống trồng cây được thiết kế vô cùng hiện đại, nhiều tầng giúp tiết kiệm được không gian trồng nhưng vẫn đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. 

Mô hình trồng rau thủy canh trên thực tế mang đến rất nhiều ưu điểm cho người sử dụng
Mô hình trồng rau thủy canh trên thực tế mang đến rất nhiều ưu điểm cho người sử dụng

Không mất nhiều thời gian chăm sóc

So với những phương pháp khác thì người sở hữu mô hình trồng rau trong nước sẽ không phải mất nhiều thời gian chăm sóc. Bởi chất dinh dưỡng nuôi rau sẽ được cung cấp ở trong nước. Người trồng dễ dàng quan sát, điều chỉnh hàm lượng chất dinh dưỡng bằng mắt thường theo một chu kỳ nhất định. Thông thường là khoảng 1 lần mỗi tuần. 

Thiết kế giàn trồng rau thủy canh giúp tiết kiệm nước

Một trong những ưu điểm được nhiều chuyên gia đánh giá cao của phương pháp này đó chính là giúp tiết kiệm tối đa nguồn nước cho trồng trọt. Bởi nguyên lý hoạt động của phương pháp này là cây hấp thu chất dinh dưỡng trong những bể chứa. Từ đó giúp hạn chế được quá trình bay hơi một cách tối đa cũng như mất một lượng nước lớn ngấm vào đất so với phương pháp trồng rau truyền thống. 

Hiệu quả năng suất cao

Trên thực tế, trồng rau thủy canh không chỉ giúp tiết kiệm nước, chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật. Các nghiên cứu khoa học và thực tế đã cho thấy rằng phương pháp trồng cây trong nước này còn mang đến hiệu quả năng suất cao gấp 3 lần so với thổ canh. Chính vì thế khi trồng rau để kinh doanh thì bạn sẽ có được nguồn lợi khá lớn.  

Trồng rau thủy canh giúp tiết kiệm nước, chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật
Trồng rau thủy canh giúp tiết kiệm nước, chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật

Cách thiết kế giàn trồng rau thủy canh

Thiết kế giàn trồng rau thủy canh như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Cụ thể bạn cần phải thực hiện như sau: 

Chuẩn bị nguyên vật liệu

 • Khung ống bằng nhựa PVC màu trắng.
 • Các ống dẫn lưu thông chất dinh dưỡng.
 • Loại giấy có tính cách nhiệt
 • Máy bơm, tưới.
 • Keo dán nhựa
 • Thùng được làm từ xốp
 • Khung hình chữ A.
 • Dao, máy khoan.
Thiết kế giàn trồng rau thủy canh trên thực tế khá đơn giản 
Thiết kế giàn trồng rau thủy canh trên thực tế khá đơn giản

Quy trình thực hiện thiết kế giàn trồng rau thủy canh

Bước 1: Chuẩn bị khung

Với cách thiết kế giàn trồng rau thủy canh tại nhà này thì việc chuẩn bị những nguyên liệu cần phải thật chính xác. Đảm bảo đúng tiêu chuẩn về kích thước cũng như trọng lượng. Có như thế bạn mới đảm bảo được chất lượng cũng như độ chắc chắn của giàn. Ngoài ra, việc chọn nguyên liệu đúng tiêu chuẩn cũng tăng tuổi thọ, bạn có thể sử dụng giàn trong thời gian dài. 

Bước 2: Làm ống nhựa

Đầu tiên bạn tiến hành khoét lỗ ống nhựa chính xác theo thông số: đường kính 55mm, 8 lỗ có chiều dài 1m. Tuy nhiên để đảm bảo chuẩn nhất thì bạn nên khoét lỗ bằng dao hay máy khoan. Tiếp theo bạn bọc giấy cách nhiệt cho toàn bộ đường ống nhằm bảo tồn hoàn toàn chất dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt bạn nên khoan lỗ ở vị trí 2 đầu ống để nước và những chất dinh dưỡng có thể chảy đều. 

Bước 3: Lắp ống lên khung chữ A

Ống cần được đặt lên khung sao cho thích hợp và chắc chắn nhất. Nên sử dụng ốc vít và dây buộc nhằm mục đích cố định được hai bộ phận này với nhau. Điều này là để tránh hiện tượng bị đứt, gãy làm ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống. 

Xem thêm >> Tổng hợp những cây thanh lọc không khí trong nhà

Bước 4: Lắp hệ thống ống dẫn nước

Để có thể thiết kế giàn trồng rau thủy canh hiệu quả thì cần lắp đặt hệ thống dẫn nước một cách khoa học. Hai đầu ống gắn với máy bơm và ống dây. Điểm dừng của đầu ống chính là thùng xả nước.

Bước 5: Cho rau cây vào các ống

Khi làm giàn cần đảm bảo sự phù hợp giữa rọ, lỗ khoan và đất. Điều này đòi hỏi người thực hiện phải thật cẩn thận, làm với độ chính xác cao thì gieo trồng mới đạt được kết quả tốt. Ngoài ra, bạn đừng quên kiểm tra chất lượng giàn thường xuyên để giàn luôn trong trạng thái tốt nhất. 

Với những chia sẻ trên đây cách về thiết kế giàn trồng rau thủy canh của Sân Vườn VTOP hy vọng bổ ích cho bạn. Nếu bạn không thể tự làm giàn thì có thể liên hệ với chúng tôi. Sân Vườn VTOP sẽ giúp bạn sở hữu được một vườn rau thủy canh hoàn hảo. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 •  Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
 •  Số điện thoại: 0949 61 49 27
 • Email: sanvuonvtop@gmail.com
 •  Website: https://sanvuonvtop.vn/

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo