Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Quy trình thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt chi tiết

Tưới nhỏ giọt là một trong những phương pháp chăm sóc cây trồng tiện lợi đang được nhiều gia đình áp dụng. Hệ thống này được kết nối với bộ đếm thời gian và hoạt động theo chương trình cài đặt sẵn nên mang tính hoàn toàn tự động. Vậy bạn đã biết quy trình thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt như thế nào chưa? Bài viết dưới đây Sân Vườn VTOP sẽ chia sẻ thông tin về vấn đề này nhé. 

Lập kế hoạch cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Trước tiên bạn cần xác định mục đích thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt là để sử dụng cho một mảnh vườn nhất định hay cả trang trại. Sau đó, tiến hành lập kế hoạch chi tiết để quy hoạch đường ống sao cho phù hợp với khu vườn nhà mình. Đồng thời, phác thảo bản đồ theo khu vực cần được tưới hoặc khu vực thả ống tưới nhỏ giọt. 

Tưới nhỏ giọt là một trong những phương pháp chăm sóc cây trồng tiện lợi
Tưới nhỏ giọt là một trong những phương pháp chăm sóc cây trồng tiện lợi

Bố trí đường ống cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Các loại dây nhỏ giọt thường được thiết kế với kích cỡ như: 16mm – 17mm – 20mm. Hoặc có thể đạt chiều dài tối đa 60m hoặc 150m tùy thuộc vào đường kính dây dẫn. Bạn nên bố trí theo cách lấy nguồn cấp từ ống chính ở giữa như hình xương cá để mang lại hiệu quả cao. Ống chính nên đặt chạy dọc theo chiều dài của khu vườn hoặc xung quanh chu vi của mảnh vườn trồng cây tùy thuộc vào địa hình. 

Chia khu vườn thành các vùng tưới nhỏ giọt

Khi thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt bạn cần tính toán chính xác lưu lượng nước cho 1 khu vực được tưới. Chúng ta nên dựa trên đường kính ống để xác định được mức  lưu lượng (lít/h). Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể xây dựng mô hình tưới tự động cho mỗi khu vực bằng cách lắp van điện điều khiển. Chủ nhà cần chú ý lắp đặt van ở gần trung tâm mảnh vườn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát cũng như bảo quản. 

Lập phương án phân phối nước cho từng khu

  • Đường ống: Bạn có thể chọn ống chính PVC với các loại kích cỡ thông dụng như: 42,49 và 60mm. Ống nhánh LDPE 16, 20 hoặc 25mm còn ống con LDPE chọn loại 5 – 7mm. 
  • Dây nhỏ giọt: Loại dây nhỏ giọt phổ biến nhất hiện nay là 6mm hoặc 16mm tùy thuộc vào lưu lượng cần tưới cho cây. Bạn nên chọn công nghệ nhỏ giọt có bù áp để mang lại hiệu quả cao hơn. 
  • Đầu nhỏ giọt: Nên chọn đầu nhỏ giọt có lưu lượng nhỏ để tránh trạng tắc nghẽn và phù hợp với cả nguồn nước nhiễm cứng hoặc vôi. 
Khi thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt bạn cần tính toán chính xác lưu lượng nước 
Khi thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt bạn cần tính toán chính xác lưu lượng nước

Xác định tốc độ dòng chảy và khoảng cách nhỏ giọt

Thông thường, dây và đầu nhỏ giọt sẽ được quy định tốc độ dòng chảy (lít/h). Tuy nhiên để ứng dụng thành công chúng ta cần dựa trên từng loại đất trồng: 

  • Đất cát: Lưu lượng phù hợp là 3.8 -7.6 lít/h, độ thấm ướt ra ngoài nằm trong khoảng 30cm.
  • Đất mùn: Lưu lượng phù hợp 1.9 – 3.8 lít/h với độ thấm ướt khoảng 45cm.
  • Đất sét: Đây là loại đất dày, có khả năng hấp thụ nước kém. Do đó, bạn nên để mức lưu lượng 1.9 lít/h với độ thấm ướt khoảng 52cm.

Lắp đặt bộ điều khiển và làm bộ lọc cho hệ thống tưới 

Nếu bạn muốn thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn toàn tự động thì hãy cài đặt bộ điều khiển tự động, hẹn giờ và lên chương trình chạy sẵn. Đối với dây và đầu nhỏ giọt, chúng rất dễ bị tắc nghẽn bởi cặn bẩn và các hạt lơ lửng có trong nước. Do đó chúng ta nên sử dụng lọc lưới hoặc lọc đĩa có kích thước 100 micron. Đồng thời kết hợp với lọc thô nhằm giảm tải cho các hoạt động phía sau. 

Xem thêm >> Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong vườn nhà

Gắn bộ điều áp cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Bộ điều áp hay còn gọi là van giảm áp đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn nhà. Bộ phận này giúp làm giảm và điều chỉnh áp lực nước trong đường ống tưới. Nhờ vậy cây trồng sẽ sinh trưởng, phát triển tươi tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên bạn chú ý bảo vệ bộ điều áp tránh khỏi ánh nắng mặt trời nhằm nâng cao tuổi thọ cũng như khả năng vận hành ổn định cho hệ thống. 

Vận hành và kiểm tra hệ thống tưới nhỏ giọt

Sau khi đã hoàn thành việc thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt chúng ta nên vận hành thử và kiểm tra về độ ổn định, an toàn. Theo đó, bạn hãy đặt hẹn giờ bằng tay và bật nguồn nước lên > điều chỉnh van điều khiển bằng tay > bật bơm cho hệ thống hoạt động. Cuối cùng đặt hẹn giờ theo nhu cầu tưới nước của khu vườn, đồng thời kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận để phát hiện sự cố. Nếu có điểm rò rỉ nước thì cần khắc phục nhanh chóng. 

Sau khi hoàn thành việc thiết kế chúng ta nên vận hành thử và kiểm tra độ ổn định
Sau khi hoàn thành việc thiết kế chúng ta nên vận hành thử và kiểm tra độ ổn định

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn quy trình thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt thực hiện như thế nào. Khi áp dụng đúng theo từng bước như trên gia chủ sẽ sở hữu khu vườn hoàn mỹ với hệ thống tưới tiêu đạt chất lượng, đảm bảo sự phát triển tốt cho cây trồng. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế vườn trồng rau, cây ăn quả, cây cảnh mang tính khoa học và thẩm mỹ cao thì hãy liên hệ với công ty Sân Vườn VTOP. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm dày dặn chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng khu vườn hoàn mỹ. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  •  Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  •  Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: sanvuonvtop@gmail.com
  •  Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

 

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo