Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Đánh giá các loại thức ăn cho cá Koi phổ biến hiện nay

Lựa chọn đúng loại thức ăn phù hợp giúp cá Koi lớn nhanh, khỏe mạnh, ít bị ốm bệnh. Thức ăn cho cá Koi gồm những loại nào, có tác dụng gì? Ưu, nhược điểm của từng loại ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết để có phương án lựa chọn phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện của bản thân nhé.

Mục đích, vai trò của thức ăn nuôi cá Koi

Thức ăn giúp cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của cá Koi. Trong từng thời kỳ khác nhau, định lượng dinh dưỡng bên trong thức ăn sẽ được thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng.

Thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho cá Koi

Việc điều chỉnh thức ăn do người nuôi thực hiện, muốn tạo được khẩu phần ăn hợp lý, bạn cần có kiến thức và hiểu biết nhất định. Đặc biệt là loại động vật nhảy cảm như cá Koi, thức ăn là vấn đề không được xem nhẹ.

Thông thường, điều chỉnh thức ăn do người nuôi cá chuyên nghiệp hoặc những người có nhiều kinh nghiệm thực hiện để hướng tới 1 trong những mục đích sau:

  • Thức ăn giúp cá có màu sắc đậm đà, sắc nét hơn, tăng vẻ đẹp của cá.
  • Thức ăn tăng trọng lượng, giúp cá béo lên, đạt được cân nặng tiêu chuẩn cùng với kích thước như mong muốn.
  • Thức ăn sử dụng để đạt được những mục tiêu khác như: tăng cường hệ miễn dịch cho cá khoẻ mạnh và chống chọi được thời tiết khắc nghiệt hoặc dịch bệnh; thức ăn bồi bổ cho cá trong thời gian sinh sản mang trứng nhằm nâng cao chất lượng trứng và khả năng thụ tinh, …

Phân loại các loại thức ăn cho cá Koi hiện nay

Hiện nay, có 2 loại thức ăn cho cá Koi được người nuôi sử dụng là:

Thức ăn tự làm: Là thức ăn có nguyên liệu từ các loại động vật, rau, củ quả tươi được sơ chế, chế biến sao cho hợp lý để cá dễ hấp thụ. Thức ăn tự làm là 1 dạng thức ăn tươi, chế biến và sử dụng trong thời gian ngắn.

Thức ăn viên chế biến sẵn: Loại thức ăn này cũng được làm từ các nguyên liệu tự nhiên nhưng được chế biến thành viên đóng túi sẵn và có thể sử dụng nhanh, gọn, trực tiếp.

Có thể cho cá ăn thức ăn tự làm hoặc thức ăn chế biến sẵn

Đánh giá ưu – nhược điểm của các loại thức ăn cho cá Koi

Mỗi loại thức ăn nói trên có những ưu – nhược điểm và cách sử dụng khác nhau.

Thức ăn tự làm

Thức ăn tự làm được làm từ giun, sò, ốc, tôm, tép … Những nguyên liệu này cung cấp đạm tự nhiên cho cá Koi. Tuy nhiên, do đều là thức ăn tươi nên loại thức ăn này khó tính toán dinh dưỡng chính xác đồng thời có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại. Muốn cá ăn và hấp thụ tốt, nên chế biến thực phẩm trên bằng cạc hấp, luộc hoặc rang.

Ngoài thịt từ các loài sinh vật và nhuyễn thể, bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin cho cá bằng các loại hoa quả và rau xanh như rau diếp, kiwi, dưa hấu hoặc cam… Đối với hoa quả chỉ nên cho ăn 2 – 3 lần/tháng, trước khi cho ăn cần gọt vỏ, cắt miếng để cá dễ ăn.

Như vậy, thức ăn tự làm khá dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí nhưng đòi hỏi nhiều thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, nên nhớ không nên lạm dụng cho ăn nhiều có thể ảnh hưởng đến môi trường nuôi và sức khoẻ của cá.

Cá có thể ăn thức ăn tự làm

Thức ăn chế biến sẵn thành viên tổng hợp

Thức ăn đóng gói sẵn được nghiên cứu và tổng hợp thành dạng viên với hàm lượng dinh dưỡng chính xác được ghi trên bao bì. Bạn sẽ thấy được hàm lượng protein, đường bột, chất béo, khoáng chất, … đầy đủ để cá phát triển mô, máu, xương, vảy và tăng cường sức đề kháng.

Thức ăn tổng hợp sẵn gồm: Thức ăn hàng ngày, thức ăn cho cá bóng đẹp và thức ăn giúp cá lên màu, tăng vẻ đẹp của cá.

Thức ăn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày: Thường có dạng viên kích thước 3 – 5mm. Loại thức ăn này được làm từ bột mì, men, đậu nành, bột cá và các loại vitamin, khoáng chất khác. Độ đạm của loại thức ăn này là khoảng 25% tổng giá trị dinh dưỡng.

Thức ăn giúp da vảy cá bóng đẹp: Có độ đạm tối đa là 40%, có tác dụng nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cá. Thành phần của loại thức ăn này được làm từ tảo Spirulina, bột Krill meal bổ sung chất béo, thêm vào các loại amino axit.

Thức ăn giúp cá Koi lên màu: Có độ đạm là từ 36% và có thể lớn hơn. Loại thức ăn này cũng được làm từ tảo Spirulina và bột Krill meal nhằm tăng sắc độ các màu trên mình cá.

Viên thức ăn có nhiều loại đa dạng

Thức ăn chế biến sẵn có thể được đóng thành túi hoặc lọ khá tiện dụng. Để cho cá ăn, bạn chỉ cần thả xuống nước mà không cần chế biến. Loại thức ăn này giúp tiết kiệm thời gian, bảo vệ môi trường và cung cấp dinh dưỡng tốt hơn.

Một số loại thức ăn cho cá Koi đóng gói sẵn khá nổi tiếng hiện nay là:

  • Thức ăn Sakura của Thái Lan chuyên dùng cho cá vừa và lớn, có giá 280.000 VNĐ/ gói 2500g
  • Thức ăn Minjiang cho cá lớn, bán dạng lọ 150g giá 160.000 VNĐ/lọ.
  • Thức ăn Aquamaster dùng cho cá Koi nhiều độ tuổi, có loại giúp cá tăng trọng hoặc lên màu. Giá từ 600 – 700.000 VNĐ/gói/5kg
  • Thức ăn hãng Porpoise cũng có tác dụng thúc đẩy cá tăng trọng hoặc lên màu. Giá từ 500 – 700.000 VNĐ/gói/5kg

Như vậy, từng loại thức ăn cho cá Koi trên đây có những ưu – nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng và kinh nghiệm nuôi cá mà bạn nên lựa chọn và sử dụng sao cho hợp lý. Nếu ít kinh nghiệm và thời gian, tốt nhất nên sử dụng thức ăn chế biến sẵn. Tuy nhiên, muốn cá có được dinh dưỡng phong phú, đổi khẩu vị có thể kết hợp cả 2 dạng thức sao cho hợp lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo