Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Tìm hiểu về cá Koi thuần chủng

Bạn đã tìm hiểu về cá Koi thuần chủng bao giờ chưa? Hiện nay, cá Koi “làm mưa làm gió” trong làng cá cảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Cá Koi thuần chủng được hội yêu cá ao ước và mong muốn rước về nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể mua được cá Koi thuần chủng. Vì sao như vậy? Nếu bạn muốn biết thì cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Tìm hiểu về cá Koi thuần chủng – nguồn gốc và khái niệm

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu xem cá Koi thuần chủng là gì và nguồn gốc của nó bắt đầu từ đâu.

Cá Koi thuần chủng là gì?

Cá Koi hay còn gọi là cá chép Koi. Đây là giống cá chép được nuôi dưỡng và lai tạo bắt nguồn từ Nhật Bản. Trên thân mình của cá có nhiều đốm hoa văn, màu sắc sặc sỡ trông rất đẹp mắt.

Có rất nhiều loại cá Koi khác nhau được phân loại dựa trên màu sắc và hình dáng. Người Nhật xem cá Koi là biểu tượng của may mắn. Vì thế, cá Koi trở thành quốc ngư của Nhật Bản.

Cá Koi biểu tượng cho lòng kiên trì, sức mạnh và ước vọng

Ngày nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới đều yêu thích cá Koi và tìm cách nhân giống, lai tạo. Tuy nhiên, cá Koi càng lai tạo càng mất đi đặc trưng của nó. Chỉ có cá Koi nhật mới giữ được vẽ xinh đẹp và đắt giá nhất. Vì vậy, cá Koi Nhật có thể xem như là cá Koi thuần chủng đứng đầu trên thế giới.

Nguồn gốc của cá Koi thuần chủng Nhật Bản

Có thể nói, giống cá chép dùng để tạo nên cá Koi xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc chứ không phải Nhật Bản. Tuy vậy, sau khi giống cá này được đưa về Nhật Bản, nó mới thực sự được nuôi dưỡng và lai tạo thành giống cá Koi đẹp như ngày nay.

Người Nhật trình làng cá Koi ra thế giới vào năm 1914 trong một cuộc triển lãm tôn vinh hoàng tử Hirohito. Cuộc triển lãm diễn ra ở đảo Niigata tại Tokyo với loại cá có 2 màu chủ đạo là đỏ và trắng. Từ đó, loại cá này được gọi với tên là Niigata Koi. Bắt đầu từ đây, cá Koi được tôn vinh, mua bán rộng rãi.

Sau thời điểm đó, Nhật Bản tích cực học hỏi nghiên cứu để lai tạo ra nhiều giống cá Koi với màu sắc khác nhau. Nhiều người thích chơi cá trên thế giới, mỗi khi nhắc đến cá Koi Nhật Bản không khỏi trầm trồ hâm mộ.

Phân loại cá coi thuần chủng Nhật

Khi tìm hiểu về cá Koi thuần chủng, bạn sẽ thấy người Nhật chia cá Koi ra thành 2 loại chính là Koi chuẩn và Koi bướm:

  • Koi chuẩn: Hình dáng giống cá chép nguyên thủy, nhưng chúng được pha trộn nhiều màu sắc vô cùng đẹp. Koi chuẩn thường được nuôi ở ao hơn nơi khác vì cá đẹp hơn khi nhìn từ trên xuống.
  • Koi bướm: Koi bướm có vi, vây và đuôi dài hơn Koi chuẩn, trông rất uyển chuyển khi bơi. Người ta còn gọi nó với tên là cá chép Rồng hoặc cá chép vây dài. Loại này có thể nuôi ở ao hoặc cả bể kiếng đều rất đẹp.

Về màu sắc, người Nhật chia Koi thành 8 nhóm chính như sau:

  • Giống Kohaku : có màu trắng pha đỏ
  • Giống Showa Sanke : có màu trắng, đỏ, đen
  • Giống Utsurimono : có màu trắng pha đen ( cá màu trắng đốm đen)
  • Giống Shiro Bekko : có màu đen pha trắng ( cá màu đen đốm trắng)
  • Giống Ki Utsuri : có màu vàng pha đen
  • Giống Kinginrin : có màu bạch kim hoặc vàng kim
  • Giống Asagi : có màu xám bạc
  • Giống Tancho : có màu trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn đỏ. Loại này biểu tượng cho quốc kỳ của Nhật vì thế nó là đặc biệt nhất.
Cá Koi Tancho là biểu tượng quốc kỳ của Nhật

Ngoài ra còn có nhiều giống khác như: Kawarimono, Sanke, Soragoi, Ogon, Shusui, Koromo, Matsuba, Karasu (crow), Chagoi, Taisho Sanke. Tuy nhiên, 8 nhóm trên là đẹp nhất và đắt giá nhất.

Cá Koi trong một quán cà phê độc đáo

Cách nhận biết Koi thuần chủng – Phân biệt với Koi F1

Người ta dựa vào nhiều tiêu chí để phân biệt Koi thuần chủng và Koi F1. Tìm hiểu về cá Koi thuần chủng sẽ giúp bạn nhận thấy những điểm khác biệt sau:

Hình dáng

Râu cá Koi Nhật dài và cứng hơn, đầu và vai bè ra, đầu cũng hơi gù, mắt cá trông có thần và lanh lẹ hơn. Vây ngực, vây lưng và đuôi của Koi Nhật trong suốt và nhỏ hơn Koi thường. Hông cá Koi thuần chủng hơi ngắn hơn so với F1. Tuy nhiên, thân mình chúng thì dài và khỏe mạnh hơn so với F1.

Màu sắc

Chỉ có Koi Nhật thuần chủng mới có màu đỏ sắc sảo và rực rỡ. Những loại lai tạo khác đều không thể cho ra màu đỏ chuẩn được. Ngoài ra, những mảng màu trên thân Koi Nhật luôn rõ ràng và đậm màu hơn F1, biên giới giữa các màu rất rõ ràng, không bị loang lổ.

Giá thành

Giá tiền để mua Koi Nhật đắt gấp nhiều lần Koi thường. Đôi khi giá một chú cá Koi Nhật có thể lên đến vài chục triệu đến mấy tỷ. Giá F1 thì nằm trong tầm giá mà ai muốn mua cũng có thể mua được, chỉ khoảng mấy trăm ngàn 1kg.

Đây là chú cá Koi dài và đắt giá nhất thế giới

Nhìn chung, cá Koi Nhật là biểu tượng vững chãi trong làng cá cảnh thế giới. Các bạn tìm hiểu về cá Koi thuần chủng để có thể chủ động lựa chọn cho mình giống cá Koi thích hợp. Sở hữu được Koi Nhật xinh đẹp cũng đồng nghĩa với việc bạn mang về nhà một linh vật may mắn cho mình. Nếu bạn có ý định làm một tiểu cảnh với hồ cá Koi là điểm nhấn thì liên hệ với sân vườn VTOP qua website: https://sanvuonvtop.vn/ hoặc gọi hotline 0949 61 49 27 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo