Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Trồng cây ban công chung cư mang thiên nhiên xanh mát vào ngôi nhà của bạn

Với nhịp sống đô thị hiện nay, không gian sống ngày càng trở nên ô nhiễm. Đặc biệt, các khu chung cư thường được xây dựng ở những khu vực tập trung dân cư đông đúc càng làm cho môi trường sinh sống ở đây càng thêm ngột ngạt.

Một giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn là trồng các loại cây xanh quanh ban công chung cư, nhằm không chỉ giúp trang trí cho ngôi nhà của mình, mà còn giúp thanh lọc không khí và hơn hết là mang một góc xanh của thiên nhiên vào ngôi nhà của mình. Hãy cùng sân vườn VTOP tìm hiểu về việc trồng cây ban công chung cư qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm :

1. Càng nhiều cây xanh càng hạnh phúc

Trồng cây xanh quanh ban công chung cư giúp trang trí cho nhà của bạn
Trồng cây xanh quanh ban công chung cư giúp trang trí cảnh quan cho ngôi nhà của bạn, làm cho không gian sống của gia đình bạn trở nên sống động và nột bật hơn hẳn

Đại học Exeter (Anh) đã thực hiện nghiên cứu những nơi có nhiều cây cối và không gian xanh, người dân thường ít bị trầm cảm và lo âu hơn. Hay nghiên cứu nhóm chuyên gia người Canada, Mỹ và Úc về mật độ cây xanh và sức khỏe tại Toronto. Họ khám phá ra rằng khi dãy phố có thêm 10 cây xanh, cư dân tại đó có thể cảm thấy như vừa được tăng thêm 10.000 đô-la tiền lương hoặc trẻ lại bảy tuổi. 

Vậy tại sao bạn không tận dụng tất cả không gian trong gia đình để trồng cây? 

Nếu bạn ở nhà chung cư thì tại sao không chọn ngay ban công để trồng cây mang lại bầu không khí trong xanh cho gia đình? 

Ban công là nơi giúp bạn thư giản sau giờ đi làm hay cuối tuần? 

Bạn có thể trồng những loại cây nào cho ban công chung cư?

Tất cả thắc mắc của bạn được giải đáp bằng bài viết dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu việc trồng cây ban công chung cư như thế nào nhé!

2. Cây xanh thanh lọc không khí

Trong nghiên cứ về phương pháp thanh lọc không khí tại các trạm quan sát chất lượng không khí vũ trụ, NASA khuyến khích trồng các loại cây trong không gian sinh sống: Lan Ý, Thiết mộc Lan, Thường Xuân, Hoa cúc, Cúc đồng tiền, Lưỡi hổ, Cọ lá tre, Đỗ quyên, Trầu bà, Dây nhện. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng những loại cây khác mà bạn ưa thích như xương rồng, sen đá, dừa cạn, hoa hồng,….

Cây xanh giúp thanh lọc bụi bẩn và làm cho không khí trở nên trong lành mát mẻ
Cây xanh giúp thanh lọc bụi bẩn và làm cho không khí trở nên trong lành mát mẻ

Những mô hình trồng cây ban công chung cư

  • Trồng cây xanh theo các tầng: Bạn sử dụng những kệ hay giá treo để tạo thành những khung, tầng khác nhau cho ban công. Với mô hình này bạn nên kết hợp nhiều loại cây để tạo đặc sắc, điểm nhấn cho cây xanh như cây hoa, cây dây leo, cây đứng,…
  • Trồng cây kết hợp với mô hình tiểu cảnh: Đây là phong cách thiết kế ban công của châu Á, khi kết hợp với đá, nước hay bạn có thể tạo bể hơi mini tại ban công. Với mô hình thiết kế này để mang lại cảm giác chân thực thì nên kết hợp với nền đá ban công bằng đá, gỗ hay cỏ nhân tạo. 

3. Cây rau – Cung cấp thực phẩm tươi sạch cho gia đình bạn 

Tùy theo nhu cầu của gia đình bạn thì có thể trồng những loại cây rau khác nhau phục vụ bữa ăn xanh. Gia đình bạn có rau xanh không lo thuốc trừ sâu phân bón; cả nhà cùng vui khi cùng nhau chăm sóc cây rau vào cuối tuần,…. Những cây rau mà gia đình có thể trồng: Rau ăn lá (rau muống, rau cải, rau mầm, xà lách,…), rau thơm (ngò gai, hung quế, tía tô,…), rau quả dây leo thì bạn cần tạo dàn cho rau (bầu, bí, dưa leo, đậu ve, khổ qua,…), cây gia vị (ớt, hành lá, xả,…),….

Trồng rau ở ban công giúp cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình của bạn
Trồng rau ở ban công giúp cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình của bạn

Những mô hình trồng rau ban công chung cư nhà bạn: 

  • Trồng rau bằng chai lọ nhựa/thùng xốp: Bạn hãy tận dụng những chai lọ nhựa sau khi sử dụng để có thể trồng những chậu rau. Thời gian cây rau cho thu hoạch tùy vào từng loại khoảng 30 – 90 ngày thế nên sau khi sử dụng bạn có thể thêm đất để bổ sung chất dinh dưỡng. Với thùng xốp thì đặt trên nền ban công, những chai lọ thì bạn có trể treo lên giá, lan can. 
  • Trồng rau bằng thùng phi kết hợp ủ phân hữu cơ: Bạn tạo những thùng phi được khét các lỗ xen kẽ nhau trên thân thùng và đặt ống nước nhựa to ở giữa, bên dưới hứng nước chảy ra bằng xô hay chậu. Đặt thùng phi trên một giá đỡ để tạo độ thoáng khí. Khi thực hiện trồng rau bạn chỉ cần bỏ đất vào thùng và gieo hạt giống vào những lỗ được khoét sẵn. Đối với những ống nhựa hãy bỏ rác thải hữu cơ để bạn có thể tận dụng làm phân bón. 
  • Trồng rau thời vụ bằng đường ống nước: Phương pháp trồng rau bằng đường ống nước giúp tiết kiệm diện tích, vì bạn chỉ cẩn sử dụng những ống nhựa PVC khoan những lỗ khoanh tròn và bỏ những chậu đất nhỏ, gieo nầm trồng cây. Với những đường ống nước bạn có thể gắn lên lan can ban công theo đường thẳng song song. 

Thật hữu ích khi không gian ban công chung cư nhà tuy nhỏ hẹp nhưng bạn có thể biến tấu thành những không gian xanh mát và cung cấp thực phẩm cho gia đình bạn. 

 

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo