Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Nguyên nhân, dấu hiệu và hướng xử lý khi cá chép koi bị tróc vảy hiệu quả nhất

Xử lý khi cá chép koi bị tróc vảy hiện đang là vấn đề khiến nhiều tay chơi cá Koi phải đau đầu. Vì đây là hiện tượng nguy hiểm nhất trong tất cả các căn bệnh mà giống Koi có thể mắc phải. Do đó, việc nhận biết sớm nguyên nhân và các dấu hiệu cảnh báo hiện tượng của bệnh, để có các xử lý tróc vảy của cá Koi hiệu quả nhất.

Cách xử lý cá Koi bị tróc vảy

Cá Koi bị tróc vảy nguyên nhân do đâu?

Trước khi bạn tìm hiểu và áp dụng các hướng xử lý trường hợp cá chép koi bị tróc vảy tốt nhất. Thì bạn phải truy ra được nguyên nhân khiến cá bị hiện tượng trên, có thể là các yếu tố phổ biến sau đây:

Vi khuẩn Epistylis gây bệnh tróc vảy trên cá chép Koi

Epistylis là một loại vi khuẩn gây bệnh chủ yếu trên các loài động vật, đặc biệt dòng Koi là vật chủ ưa thích của chúng. Epistylis thuộc nhóm vi khuẩn đơn bào, kích thước của chúng rất nhỏ, chỉ nhìn được qua kính hiển vi. 

Do nhiễm vi khuẩn Epistylis

Sau khi chúng xâm nhập vào các đốm vảy của cá chép Koi, chúng sẽ tấn công vào da và gây nên dấu hiệu tróc vảy. Bạn lưu ý, tróc vảy và vảy xù ở các Koi hoàn toàn khác nhau, bởi dấu hiệu đi kèm của vảy xù là mình cá sưng lên như khối u còn tróc vảy thì không.

Sống trong điều kiện môi trường nước bị ô nhiễm nặng

Như bạn đã biết, cá Koi là giống cá sang chảnh, nên chúng cũng đòi hỏi môi trường sống phải thật sạch và trong xanh. Nên nếu bạn không thay nước và vệ sinh hồ cá thường xuyên, khiến môi trường sống của các bị ô nhiễm, rêu xanh nhiều. Từ đây, các loại vi khuẩn, kí sinh trùng phát triển, tạo điều kiện để chúng tấn công cá Koi.

Nước bị ô nhiễm

Tình trạng cảnh báo cá Koi bị tróc vảy

Dấu hiệu cá bị bệnh để bạn biết cách xử lý khi cá chép koi bị tróc vảy, như sau:

Thường ở giai đoạn sớm thì bề ngoài của cá vẫn bình thường, nhưng chúng có nhiều biểu hiện lạ như búng mình thường xuyên và hay treo mình trong hồ nước.

Cá Koi treo mình trong nước

Giai đoạn tiếp theo, phần da ở thân cá bị tróc và có những mảng trắng xuất hiện, lâu ngày chúng lớn dần đến khi kích thước tới 0.2 – 0.5 mm. Khi bị nặng, những mảng này lây lan rất nhanh sang vùng da bình thường khác, vảy cá bị tróc và để lại màu đỏ cho da.

Nếu không giải quyết tình trạng này sớm hơn, da cá bị nhiễm trùng thứ cấp vô vô vô cùng nặng nề. Do sự tấn công từ các loại nấm mốc và nhóm vi khuẩn trong nước xâm nhập.

Hướng xử lý khi cá chép koi bị tróc vảy

Ở đây chúng tôi sẽ đưa ra hai giải pháp điều trị cũng như phòng ngừa tình trạng cá chép Koi bị tróc vảy. Để song với việc điều trị bạn có thể hạn chế các dòng cá Koi khác trong hồ bị mắc chứng bệnh này. Cụ thể là:

Phương pháp điều trị

Khi bạn nhận thấy cá chép Koi bắt đầu có dấu hiệu tróc vảy, ngay lập tức bạn phải cách ly con này ra khỏi đàn. Tốt nhất bạn nên cho cá bị bệnh vào một chậu nhỏ chứa sẵn khoảng  20-40l. Và bắt đầu các bước chữa xử lý như sau:

Cách ly cá Koi bị bệnh ra bể chứa riêng

Nếu cá đã chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng thứ cấp hay da bị nhiễm nấm. Thì lúc này, bạn dùng keo ong để thoa nhẹ nhàng lên vùng da cá bị tổn thương. 

Pha muối hoặc mua muối chuyên dụng đạt chuẩn nồng độ là 100g/4.5 lít để tắm cho cá trong vòng 10 phút mỗi ngày. Bạn lưu ý, tắm cho cá với nước muối trong khoảng thời gian 3 ngày, bạn sẽ thấy tình trạng này thuyên giảm rõ rệt. 

Tắm cá trong điều kiện nước muối thích hợp

Cách phòng ngừa chép Koi bị tróc vảy

  • Thay và vệ sinh môi trường nước của cá thường xuyên và theo định kỳ nhất định. Với chất lượng nước tiêu chuẩn là pH: 7-7.5, ngưỡng pH: 4-9, Nhiệt độ từ 20-27oC, Oxy thấp nhất là 2,5mg/L.
  • Tiến hành kiểm tra những nơi mà cá đã bị nhiễm bệnh trước đó, để đề phòng trường hợp vi khuẩn, nấm mốc lại tấn công lần nữa do vết loét để lại. 
  • Đồng thời xem xét các hiện trạng của cá như treo mình, vây bị kẹp lại vì đây là dấu hiệu nghiêm trọng, cá có thể bỏ ăn và trở nên gầy đi rõ rệt.
  • Cho cá ăn với chế độ dinh dưỡng khoa học như nhiều protein, chất béo từ 3-9%, tảo Spirulina, đầy đủ vitamin…và chỉ cho ăn ngày/lần là đủ.
Cho cá Koi ăn 1 ngày/lần

Thiết kế sân vườn VTOP không những là chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế và thực hiện thi công các loại: Sân vườn cho nhiều cơ sở như nhà ở, biệt thự, ban công, sân thượng….. Mà chúng tôi còn là chuyên viên lành nghề trong giải pháp khắc phục và xử lý khi cá chép koi bị tróc vảy, không ăn hay lờ đờ….giỏi nhất hiện nay.

Mọi chi tiết xin mời liên hệ:

  • Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0949 61 49 27
  • Email:  sanvuonvtop@gmail.com.
  • Website: https://sanvuonvtop.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo