Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Hướng dẫn xử lý khi cá koi lờ đờ bỏ ăn cực kỳ hiệu quả

Cá koi rất năng động và linh hoạt. Do đó, nếu bỗng nhiên chúng có hiện tượng bỏ ăn, lờ đờ là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe cần lưu ý. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân và cách xử lý khi cá koi lờ đờ bỏ ăn. Đừng quá lo lắng, hiểu đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn nhanh chóng thúc đàn cá “phàm ăn” trở lại.

Hướng dẫn xử lý khi cá koi lờ đờ bỏ ăn cực kỳ hiệu quả

Cá koi lờ đờ bỏ ăn – nỗi lo lắng chung của người nuôi cá

Cá koi Nhật là giống cá rất “tham ăn”, thường xuyên tranh giành thức ăn với nhau. Vì vậy, nếu xuất hiện tình trạng cá trở nên lờ đờ, bỏ ăn chúng ta rất dễ nhận ra. Đây có thể là dấu hiệu cá koi mắc các vấn đề về sức khỏe dẫn đến chán ăn hoặc không còn sức tranh ăn với những con cá koi khác. Mặc khác, có trường hợp cá koi bỏ ăn nguyên đàn làm cho người nuôi cá rất lo lắng. Vì vậy, khi cá koi lờ đờ, bỏ ăn, chúng ta cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để xử lý kịp thời. Bởi tình trạng kéo dài quá lâu sẽ khiến cá bị chết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lờ đờ, bỏ ăn ở cá koi

Vì sao cá koi bỏ ăn, lờ đờ? Cũng giống như những loài cá nước ngọt khác, hành vi ăn uống của cá koi có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước, môi trường, bị bệnh,… hoặc đơn giản chỉ vì chúng quá chán thức ăn. Nói chung, có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Một vài nguyên nhân cụ thể được điểm qua như sau:

Cá koi có thể bỏ ăn vì chán

Cá koi bỏ ăn vì chán

Đây là nguyên nhân rất hay gặp ở những loài cá nước ngọt, đặc biệt là loại cá “phàm ăn” như cá koi. Vì chúng ham ăn nên người nuôi thường chủ quan, cho ăn nhiều thức ăn viên có sẵn. Trong khi đó, cá koi có vị giác rất tốt và thích thức ăn tự nhiên. Do đó, lâu dần cá sẽ chán ăn, bỏ ăn và lờ đờ, mệt mỏi.

Cá koi lờ đờ, bỏ ăn do bị bệnh

Nếu bạn thấy một số con cá koi bỗng nhiên tách đàn, lánh tại một góc hồ và bỏ ăn, khả năng rất cao là cá đang bị bệnh. Cá koi rất dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, ký sinh trùng gây nên. Ngoài ra, nhiễm trùng hay bị các tổn thương bên ngoài cũng có thể làm cá lờ đờ, sức khỏe giảm sút, kém ăn.

Vì sao cá koi bỏ ăn, lờ đờ?

Cá koi bỏ ăn do nhiệt độ

Nhiệt độ, thời tiết có ảnh hưởng nhất định với hành vi ăn uống của một số loài cá nước ngọt, trong đó có cá koi. Thông thường, cá koi sẽ ăn nhiều hơn khi thời tiết ấm áp và hay bỏ ăn vào mùa đông lạnh. Đây hoàn toàn là hành vi ăn uống thay đổi theo mùa. Tuy nhiên, nếu cá bỏ ăn lâu ngày sức khỏe sẽ yếu, vì vậy bạn nên tìm cách kích thích ăn uống của cá koi khi thời tiết không thuận lợi.

Hướng dẫn xử lý khi cá koi lờ đờ bỏ ăn cực kỳ hiệu quả 

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá koi lờ đờ, bỏ ăn. Mỗi nguyên nhân sẽ có những cách xử lý, khắc phục khác nhau. Cụ thể một vài hướng dẫn xử lý được kể đến như:

Điều chỉnh chế độ ăn uống của cá koi

Nếu bạn nghĩ rằng cá của mình đang chán ăn thì điều chỉnh chế độ ăn là cách thích hợp. Chúng ta có thể kích thích cá ăn nhiều hơn bằng cách sử dụng những loại thức ăn cho cá tốt, có hương vị thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, vì cá koi rất thích các thức ăn tự nhiên nên trong thực đơn dành cho cá koi nên có khoảng 35-45% protein. Lượng protein tự nhiên bạn có thể cân đối từ các nguồn như: lúa mì, ngô, thủy sản,… 

Điều chỉnh chế độ ăn uống của cá koi

Điều trị ngay khi phát hiện cá koi bị bệnh

Phần lớn các trường hợp cá koi sẽ tự dưỡng thương và lành bệnh. Tuy nhiên, với những vết thương do ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng, bạn nên can thiệp điều trị để cá koi nhanh lành vết thương. Đặc biệt, khi phát hiện vảy cá có màu, đốm lạ, nên tách cá ra bể nhỏ để tránh lây sang những con cá koi khác. Mặc khác, nên làm sạch hồ định kỳ để tránh cho hồ cá bị nhiễm khuẩn.

Thay đổi nhiệt độ nước

Cá koi hay chán ăn vào mùa thu đông, khi thời tiết lạnh. Do đó, thay đổi nhiệt độ nước cho phù hợp là cách giúp cá thoải mái hơn, ăn được nhiều hơn. Bạn có thể lắp đặt bộ gia nhiệt trong hồ cá, lắp đặt bộ bơm khí oxy,… để tạo ra môi trường ấm áp, dễ chịu, giúp cá khỏe mạnh và ăn ngon.

Một hồ cá koi đẹp sẽ giúp cho không gian sân vườn thêm sinh động, đặc sắc. Tuy nhiên, cá koi là một loại cá khá khó nuôi và dễ mắc bệnh. Hy vọng những cách xử lý khi cá koi lờ đờ bỏ ăn trên sẽ giúp bạn tận hưởng được niềm vui với những chú cá koi xinh đẹp của mình! Trong trường hợp muốn tư vấn thiết kế một hồ cá koi hoàn hảo, hãy liên hệ với VTOP GARDEN theo hotline: 0949 61 49 27 nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo