Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

7 Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp đơn giản cho không gian nhỏ

tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Ngày nay, Những Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp mini đơn giản nhất hoặc Mẫu sân vườn mini đẹp hiện đại cũng đã được nhiều khách hàng sử dụng phổ biển cho những ngôi nhà phố, nhà ống, nhà kiểu nhật bản hay cả những căn biệt thự có không gian sống nhỏ hẹp.

Ngoài việc gia tăng tính thẩm mỹ, sân vườn mini còn giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe nếu bạn thực sự biết cách lựa chọn bố trí lắp đặt chúng đúng theo phong thủy mệnh tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số bạn chưa biết được Cách lựa chọn tiểu cảnh mini thế nào? Và cần lưu ý những đều gì khi thiết kế tiểu cảnh đẹp chuyên nghiệp ? Vì thế hôm nay nhà tư vấn thiết kế tiểu cảnh hàng đầu VTOP xin mời Quý Khách hàng tham khảo bài viết sau!

Trong một ngôi nhà nhỏ, chúng ta có cần tìm chút dư vị ngọt ngào của thiên nhiên để hòa lòng ta vào những khúc du dương của cây cỏ, của hoa lá để tạm quên đi cuộc sống bận rộn ngoài kia?

Tại sao không tự tạo cho mình một khoảng sân nhỏ, tự thưởng cho mình một góc trời mơ mộng để thưởng thức mỗi khi về nhà? Thi công tiểu cảnh mini sân vườn đẹp cho không gian nhỏ trong nhà hiện đại, chắc chắn là một điều tuyệt vời dành cho bạn. 

Tiểu cảnh sân vườn là gì?

Đúng với tiêu đề trên, “mini” ở đây chính là nhỏ bé (kích thước khá nhỏ), tiểu cảnh (hay còn được gọi là kiến trúc cảnh quan phù hợp không gian có diện tích nhỏ và hẹp) sân vườn mini chính là một dạng vườn thu nhỏ trong nhà, tận dụng những góc trong nhà để tạo thành một công trình nhằm mô phỏng thiên nhiên với sự kết hợp của các yếu tố về cây xanh, nước, núi. Sân vườn mini hội tụ đầy đủ yếu tố Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tuy nhiên, nước và cây là yếu tố chủ đạo trong mọi cảnh quang.

Mẫu tiểu cảnh mini trong nhà đẹp sẽ tạo cho khu vườn có thêm nguồn không khí thiên nhiên và trong lành hơn, làm thành điểm nhấn cho ngôi nhà. Ngoài ra còn giúp cho gia chủ cảm thấy thoải mái, thư giãn và thanh lọc cơ thể hơn. 

Mẫu sân vườn mini nhỏ đẹp do VTOP thiết kế và thi công
Mẫu tiểu cảnh sân vườn mini nhỏ đẹp cho nhà phố hiện đại thường được khách hàng sử dụng trong trang trí không gian sống nhà ở, cảnh quang sân vườn, trường học và cả nơi làm việc.

Phân loại mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp

Tiểu cảnh mini nhỏ đẹp trong sân vườn được phân loại theo nhiều yếu tố khác nhau như vị trí đặt trong nhà hoặc dựa theo yếu tố nước và đặc điểm, dưới đây chúng tôi sẽ chia ra thành 2 loại như sau:

 • Phân chia theo Vị trí đặt trong nhà: Bao gồm tiểu cảnh ban công, gầm cầu thang, sân vườn phía trước nhà, sau nhà, hông nhà, giếng trời, tiểu cảnh bàn làm việc… Những mẫu này có đặc điểm chung là tận dụng diện tích của nhà để thiết kế sao cho phù hợp với không gian của nhà nhất.
 • Phân Chia Theo Đặc điểm: Có hai dạng đặc điểm chính là loại sân vườn mini khô và ướt, trong đó tiểu cảnh ướt lại chia thành tĩnh và động. Loại tĩnh như hồ cá koi, hòn non bộ với mặt nước phẳng lặng thể hiện một cuộc sống thanh cao bình yên và êm đềm. Còn loại động như thác nước sẽ có mặt hồ hoặc những con suối nhỏ có dòng chảy róc rách, mang âm thanh thiên nhiên đến cho ngôi nhà.
Tiểu cảnh sân vườn mini nhỏ
Thiết kế tiểu cảnh trong nhà: Mẫu tiểu cảnh sân vườn mini nhỏ được gia chủ kết hợp hài hòa giữa nước và cây cỏ, tạo không gian xanh giúp trang trí nội thất cho ngôi nhà phố
Tiểu cảnh cầu thang đẹp bản vẽ thiết kế năm 2019
Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang tận dụng không gian giếng trời làm tiểu cảnh sân vườn: Một trong những mẫu cầu thang đẹp file bản vẽ được thiết kế năm 2019 do VTOP
Tiểu cảnh ban công chung cư đẹp
Hình ảnh mẫu tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp: Mẫu bản vẽ ban công chung cư được đơn vị VTOP thiết kế năm 2020 với VTOP là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn, Chúng tôi có sẵn quy trình thiết kế tiểu cảnh sân vườn sân thượng
Hòn non bộ mini đẹp kết hợp với các loại cây phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ
Mẫu tiểu cảnh non bộ đẹp nhất: Hòn non bộ mini đẹp kết hợp với các loại cây phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ với bản thiết kế có sẵn

Lợi ích mẫu tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp

Sân vườn mini làm đẹp không gian sống

Những khoảng không gian hẹp nhỏ trong kiến trúc tổng thể ngôi nhà không phải lúc nào cũng được tận dụng một cách triệt để, dần trở thành góc chết trong kiến trúc nhà ở. Điều này không chỉ làm lãng phí không gian mà còn làm mất đi tính thẩm mỹ đồng thời không tạo được điểm nhấn nổi bật cho ngôi nhà. 

Tiểu cảnh Mini là một sự lựa chọn tuyệt nhất cho các khoảng không gian nhỏ trong kiến trúc nhà, giúp xử lý các góc chết, tạo những điểm nhấn cho ngôi nhà như một kiểu trang trí nội thất mới lạ, độc đáo.

tiểu cảnh sân vườn mini
Bố trí cây cảnh trong tiểu cảnh sân vườn mini đẹp đem đến không gian xanh, tạo được điểm nhấn trong kiến trúc trang trí nội thất ngôi nhà phố

Xu hướng sống xanh trở nên phổ biến đối với đời sống gia đình Việt Nam. Vì vậy, lợi ích không kém phần quan trọng của sân vườn mini nhỏ đẹp là tạo nên một không gian sinh hoạt xanh với màu sắc hài hòa và sinh động hấp dẫn đối với người nhìn. Nhằm múc đích tạo cho các thành viện trong gia đình một cảm giác thân thiện hơn.

Sân Vườn Mini trong phong thủy 

Theo quan niệm của những người chuyên làm phong thủy ở phương Đông và các kiến trúc sư thiết kế thì sân vườn là một yếu tố có vai trò rất lớn ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí của ngôi nhà, tài lộc, sức khỏe cũng như sự may mắn của gia chủ.

Như vậy, tiểu cảnh dạng mini khi được thi công đúng với khía cạnh phong thủy, quy luật ngũ hành,… sẽ đem lại sự may mắn rất lớn cho các thành viên trong nhà.

sân vườn tiểu cảnh mini
Mẫu thiết kế sân vườn có sẵn: Tiểu cảnh mini đặt trong nhà phố sẽ giúp làm nổi bật được thiết kế nội thất đồ trang trí cho kiến trúc ngôi nhà

Tiểu cảnh sân vườn dạng mini bao gồm các vật dụng trang trí kèm theo như thác nước, hòn non bộ nhỏ, hoặc các loại đá khác nhau. Những chi tiết này đều mang tính chất phong thủy riêng, khi kết hợp với nhau đều đem đến nhiều vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

Cách bố trí hài hòa các tiểu cảnh sân vườn mang nhiều tài lộc cho gia chủ
Mẫu tiểu cảnh sân vườn mini làm đẹp không gian: Hướng dẫn cách bố trí hài hòa các tiểu cảnh mang nhiều tài lộc cho gia chủ
Khi thiết kế Tiểu cảnh sân vườn trong kiến trúc nhà phố, nhà ống kiểu nhật gia chủ sẽ phải tuân thủ hướng đặt để hút được nhiều vượng khí hơn
Khi thiết kế Tiểu cảnh sân vườn trong kiến trúc nhà phố, nhà ống kiểu nhật gia chủ sẽ phải tuân thủ hướng đặt để hút được nhiều vượng khí hơn

Lưu ý khi thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn

Khi thiết kế tiểu cảnh trong nhà hoặc cho sân vườn mini đẹp, bạn cần có những lưu ý sau đây để giúp kiến trúc khu vườn nhỏ của mình trông thật đẹp mắt và tinh tế hơn:

Bố trí tiểu cảnh

Mẫu Tiểu cảnh mini sân vườn đẹp đơn giản với mục đích là trang trí và làm đẹp trong căn nhà phố hiện đại, đem lại không gian xanh cho gia chủ, vì thế bạn cần chọn hướng và không gian sao cho phù hợp với kiến trúc của căn nhà để tránh tạo cảm giác cảnh quang chiếm hết diện tích không gian sinh hoạt, đồng thời cũng mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ ví dụ như:

 • Nhà ở hướng Nam thì nên đặt tiểu cảnh ở góc Đông Nam, nếu nhà bạn ở hướng Tây thì đặt nó ở gốc phía Nam…
 • Nếu nhà bạn ở hướng đông thì bạn nên đặt nó ở góc phía Tây Nam hoặc nếu nhà bạn ở hướng Tây Bắc thì đặt nó ở gốc phía Bắc là hợp lý nhất…vv

Ngoài ra vị trí đặt sẽ quyết định loại tiểu cảnh mini đẹp nào mà bạn nên chọn? Nếu bạn có khoảng sân rộng, bạn có thể chọn đặt nó ngay trước nhà, sau nhà hoặc bên hông nhà để khách đi vào có thể nhìn thấy ngay. Tuy nhiên nếu diện tích nhà hẹp, bạn có thể tận dụng ban công hoặc sân thượng để tạo nên khu vườn bé nhỏ của mình.

Đề sở hữu một thiết kế dành cho tiểu cảnh sân vườn đẹp, cần lựa chọn tiểu cảnh và xác định vị trí đặt tiểu cảnh phù hợp với tổng thể kiến trúc chung của ngôi nhà. 
Đề sở hữu một thiết kế dành cho tiểu cảnh sân vườn đẹp, cần lựa chọn tiểu cảnh và xác định vị trí đặt tiểu cảnh phù hợp với tổng thể kiến trúc chung của ngôi nhà.

Hướng tiểu cảnh sân vườn mini

Lựa chọn vị trí phong thủy, hướng đặt tiểu cảnh sao cho đem lại vượng khí tối đa cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt, bạn cần lưu ý những vị trí kiêng kỵ trong phong thủy để tránh sự xui xẻo đến với ngôi nhà. 

Lưu ý vị trí đặt cảnh quang sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp tổng thể của căn nhà phố hiện đại
Lưu ý vị trí đặt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp tổng thể của căn nhà phố hiện đại: Những vật dụng hay cây xanh được đặt trong cấu trúc chung của tiểu cảnh sân vườn đều cần được tính toán và xem xét kỹ. Bởi nguyên tắc để sở hữu một thiết kế cho tiểu cảnh sân vườn đẹp chính là sự thống nhất của chủ đề, phong cách thiết kế. Các chi tiết này phải phù hợp với vị trí đặt tiểu cảnh, không nên quá lớn hay quá nhỏ so với kiến trúc, không gian xung quanh.

Diện tích không gian

 • Đối với khu vườn có diện tích không gian xanh nhỏ hơn 2m vuông (Dài x Rộng): Với diện tích này, bạn có thể chọn những mẫu thiết kế như hòn non bộ, thác nước, các vật trang trí nhỏ như ngôi chùa, ông già câu cá, chú mục đồng,…
 • Đối với khu vườn có diện tích chiều Dài x Rộng từ 2m-5m vuông: các tiểu cảnh mini đẹp từ Việt Nam, Tây Âu, Nhật Bản, Trung Quốc được khách hàng lựa chọn rất nhiều, mỗi loại đều có đặc điểm và màu sắc riêng, tùy theo gia chủ ưa thích phong cách nào.
Diện tích không gian quá nhỏ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến nét đẹp của không gian nhà phố
Thiết kế tiểu cảnh ban công: Diện tích không gian quá nhỏ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến nét đẹp của không gian nhà phố

Ánh sáng 

Ánh sáng là yếu tố quan trọng để cây quang hợp, phát triển, vì thế bạn nên cung cấp đủ nguồn sáng cho tiểu cảnh mini sân vườn đẹp. Những cảnh quang có ánh sáng đầy đủ nhìn vào sẽ tươi sáng và quang rạng hơn, tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà. 

Ngoài ra, bạn nên thêm những ánh sáng nhân tạo (đèn trang trí năng lượng mặt trời, đèn giây đui chống nước ngoài trời), đặc biệt vào ban đêm, để cây sinh trưởng tốt. Nếu các cảnh quang ngoài trời chịu nhiều nắng gắt, bạn cần làm mái che để hạn chế nhiệt độ tự nhiên. 

Trang trí đèn sân vườn đúng điệu giúp gia tăng tính thẩm mỹ
Mẫu sân vườn được bố trí thêm đèn đúng cách giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Cây trồng 

Trồng cây các loại cây cảnh và hoa trong tiểu cảnh nhà phố không những tạo không gian xanh, thanh lọc không khí mà còn có ý nghĩa phong thủy thu mang vận may đến cho ngôi nhà gia chủ. Bạn nên tham khảo các loại cây trồng đẹp thu nhiều vượng khí sau đây:

 • Các loại cây: cây lưỡi hổ, cây kim ngân, kim tiền, cây đại phú gia, lan ý, cỏ lan chi, cọ cảnh, trầu bà khía, hồng môn, nha đam, vạn niên thanh, phú quý,…
 • Các loại hoa: cây lan hồ điệp, hoa sống đời, hoa bát tiên, hoa bát tử,…
Cây Kim ngân giúp thu hút tài lộc cho gia chủ
Mẫu chậu tiểu cảnh nhỏ xinh: Cây Kim ngân, dương sỉ, cỏ lan chi….  giúp làm sạch không khí, thu hút nhiều vượng khí, tài lộc về cho gia chủ
Top các loại cây xanh trong nhà dễ trồng dễ chăm sóc nhất
Bố cục chậu mini đẹp đầy sức sống: Top các loại cây xanh trong nhà dễ trồng dễ chăm sóc nhất: cây Lan ý, cỏ lan chi, trầu bà khía, hồng môn

Nên chăm sóc thường xuyên tránh cây xanh bị héo úa

Cây cảnh thường xuyên rụng lá, hoa thì chóng tàn nên nếu không chăm sóc sẽ khiến cây xanh bị héo úa, ảnh hưởng đến quang cảnh chung của toàn bộ tiểu cảnh. 

Gia chủ nên chú ý việc tưới nước cho cây xanh trong vườn, thường xuyên cắt tỉa cây cối để không gian cảnh quang luôn gọn gàng, tươi xanh. Điều này không chỉ giúp mang lại vẻ đẹp cho không gian nhà ở mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí khi phải thay cây mới. 

Vật liệu trang trí

Vật liệu trang trí sân vườn nhỏ đẹp rất đa dạng, tuy nhiên bạn nên lựa chọn những vật phù hợp với phong thủy nhà mình để đem đến tài lộc. Có thể tham khảo một số mẫu sau đây:

 • Chum, vại, lu nước, gốm trang trí là lựa chọn ưu tiên hàng đầu với mẫu tiểu cảnh ướt, thêm vào đó bạn còn có thể sử dụng những đồ trang trí sân vườn như chú rùa, sếu để cầu mong sức khỏe cho gia đình bạn. 
 • Giàn leo, giỏ hoa, hàng rào nhựa, khung sắt, xe đạp sẽ thích hợp cho thi công tiểu cảnh khô, những hòn non bộ hoặc ngọn núi cũng sẽ thu hút khí tốt cho ngôi nhà

Ngoài ra còn có các vật liệu như chai nhựa, lốp xe, bàn ghế gỗ, cỏ nhân tạo, đèn led, tượng phật, sen đá, gạch,… Tùy theo từng cảnh quang sẽ có một ý nghĩa khác nhau, tránh chọn quá nhiều khiến khu vườn của mình trở nên lộn xộn.

Phối hợp chậu hoa trong tiểu cảnh sân vườn, một vật liệu trang trí không thể thiếu cho không gian nhà phố
Phương án thiết kế mới phối hợp chậu tiểu cảnh đẹp mini cho không gian sân vườn nhà phố có diện tích nhỏ hẹp
Cầu gỗ một vật liệu không thể thiếu trong trang trí không gian khu vườn hiện đại
Cầu gỗ một vật liệu không thể thiếu trong trang trí không gian khu vườn hiện đại quý khách có nhu cầu nhận tư vấn mẫu miễn phí hãy liên hệ ngay cho chúng tôi!

Phòng ngừa côn trùng 

Tiểu cảnh mini sân vườn đẹp đơn giản là nơi trú ngụ của những loài côn trùng gây hại, đặc biệt ở môi trường ẩm ướt sẽ xuất hiện như muỗi, sâu bọ, kiến,… ẩn chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Vì thế bạn nên thực hiện những biện pháp diệt côn trùng thường xuyên, tránh sự sinh sôi nảy nở của chúng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình bạn và bảo vệ các loại cây trong khu vườn.

Ngoài ra bạn cũng cần dọn dẹp tiểu cảnh đẹp thường xuyên, với loại cảnh quang khô thì nên quét dọn, còn loại cảnh quang ướt thì nên thay nước, chùi rửa để tránh gây mùi khó chịu.

Nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn đẹp

Yếu tố căn bản khi thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn đẹp là thiết kế thông minh sáng tạo và có khả năng thu hút người nhìn. Dưới đây là các nguyên tắc để tạo nên một mẫu khu vườn đơn giản mà không kém phần hiện đại:

Xác định tỷ lệ hợp lý

Trong Phong cách thiết kế mẫu sân vườn đẹp hoàn hảo sẽ được chia thành nhiều hình dạng toán học như hình tròn, tam giác, hình vuông, lục giác… nhằm tạo ra sự khác biệt trong các thiết kế và phù hợp với không gian trong nhà.

Sự tương quan giữa chiều dài, chiều rộng, chiều cao phải có sự tính toán chặt chẽ, phân chia tỷ lệ hợp lý để tránh mất cân bằng giữa các độ dài, gây mất mỹ quan cho khu vườn.

Ví dụ, bạn muốn thiết kế một mẫu tiểu cảnh mini đẹp đơn giản có giàn cho những cây leo, bạn cần phải tính toán thật khoa học giữa chiều dài, chiều rộng, chiều sâu của khu vườn để nhìn thuận mắt và tạo điều kiện để cây có thể phát triển.

Tiểu cảnh mini cây cảnh
Quy tắc căn bản khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini cây cảnh trong căn nhà phố là được quy tắc bố trí, kích thước, ánh sáng và màu sắc một cách hợp lý và khoa học

Tuân thủ tính thống nhất

Các loại cây trong một khu vườn đòi hỏi phải có đặc điểm chung để có thể trồng và chăm sóc dễ dàng, thuận tiện hơn. Đây là một yêu cầu về sự thống nhất khi thiết kế một mẫu tiểu cảnh mini sân vườn đẹp.

Sự sắp xếp các loại cây từ đặc điểm, hình dạng, màu sắc đến vị trí của đá, nước, vật dụng trang trí đều đòi hỏi một sự nhất quán, tạo cảm giác khi nhìn vào sẽ có sự ngăn nắp, gọn gàng và thể hiện được tính cách của gia chủ.

Ví dụ, nếu bạn muốn trồng các loại hoa thì nên sắp xếp theo từng màu, mỗi khu vực sẽ có màu sắc riêng, nhìn vào sẽ có sự thống nhất và tạo cảm giác dễ chịu cho người xem hơn.

Tính thống nhất và toàn diện trong quá trình thi công
Cách làm tiểu cảnh sân vườn mini đẹp: Tính thống nhất và toàn diện trong thiết kế là điều vô cùng quang trọng trong quá trình thi công khu vườn nhà phố hiện đại

Sự cân bằng

Các bộ phận trong một khu vườn khi kết hợp lại phải tạo nên một thể thống nhất, vì thế đòi hỏi phải có sự cân bằng trong thiết kế. Sự cân bằng được chia ra làm hai loại là: cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng.

Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp bằng cách áp dụng lối thiết kế cân bằng đối xứng
Cách bố cục và bày trí trong thiết kế tiểu cảnh sân vườn cần phải luôn tuân thủ những quy luật về màu sắc, về tỉ lệ to nhỏ, ánh sáng, không gian rộng, hẹp
 • Cân bằng đối xứng: là các bộ phận được chia đều, giống nhau từ hình dáng, màu sắc đến kích thước. Sự cân bằng này tạo nên một thiết kế hài hòa, trật tự và có tính thẩm mỹ
 • Cân bằng không đối xứng: là vận dụng những thiết kế từ hình hình dạng toán học đến các yếu tố cây, đá, kiến trúc trang trí khác hẳn nhau. Tuy nhiên mỗi bên sẽ tạo được sự cân bằng về “trọng lượng thị giác”, bên này bổ sung bên kia.

Ví dụ: Một bên có những đường cong mềm mại kết hợp với các loài cây mỏng, yếu, đối lập với một bên có các hình trụ, đường thẳng mạnh mẽ với những loài cây khỏe khoắn, cứng cáp hơn.

Sự đa dạng

Nên phối hợp thi công tiểu cảnh mini sân vườn đẹp với nhiều các cây khác nhau trong cùng một khu vườn để tạo nên sự đa dạng, đặc sắc cho ngôi nhà. Ví dụ bạn thiên về các loại hoa, nên chọn nhiều loại như hoa thiên điểu, hoa hồng, hoa cúc trắng, cẩm túc cầu, mai tiểu thư, hoa huỳnh liên,…

Nếu bạn thiên về các loại cây, nên phối hợp giữa các loại dương xỉ, phong lan, xương rồng, chuối rẻ quạt, vạn tuế, mai vạn phúc,… để làm sinh động hơn cho khu vườn bé nhỏ của mình.

Nguyên tắc phối màu sắc

Tuân thủ tính thống nhất, sự đa dạng và cân bằng có mối quan hệ mật thiết với nhau, vì thế để không vi phạm các nguyên tắc khi thiết kế, việc phối hợp màu sắc cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

Có thể sắp xếp màu sắc tùy thuộc vào đặc điểm của loài hoa, cây, hoặc sắp xếp theo tông màu nóng, lạnh, miễn sao nhìn vào thuận mắt và phù hợp với sở thích của gia chủ.

Biết cách phối hợp màu sắc sẽ tạo được vẻ đẹp sinh động hoàn hảo cho cả sân vườn
Cách làm tiểu cảnh sân vườn mini: Nếu bạn biết cách phối hợp màu sắc sẽ tạo được vẻ đẹp sinh động hoàn hảo cho cả không gian nhà phố hiện đại

Phong thủy tiểu cảnh sân vườn

Các thiết kế, trang trí đồ đạc xung quanh nhà cũng ẩn chứa những yếu tố liên quan đến phong thủy. Thế nên, các thiết kế thi công tiểu cảnh mini sân vườn đẹp luôn coi trọng phong thủy để đem đến tài lộc, vận may cho chủ nhà. Phong thủy còn mang năng lượng riêng, tạo sự lôi cuốn cho ngôi nhà, vì thế muốn có một phong thủy tốt bạn cần tuân thủ những yếu tố sau:

Trang trí cổng nhà

Cổng nhà là nơi đầu tiên mọi người nhìn vào khi khách đến chơi nhà, đây là mặt tiền và cũng là nơi để lại ấn tượng mạnh cho kiến trúc tổng quan. Các mẫu Tiểu cảnh mini đẹp trước nhà sẽ thể hiện được cá tính mạnh mẽ, tự tin của gia chủ. Nên cân nhắc rằng, cổng nên có kích thước tương xứng với ngôi nhà, có hướng mở từ bên trong để thể hiện sự thiện chí của gia chủ. Hạn chế dùng những loại cây leo, vì sẽ khiến cổng nhà bị che khuất.

Cách đặt cổng nhà theo phong thủy mà bạn nên biết
Cách đặt cổng nhà theo phong thủy mà bạn nên biết ?

Bên cạnh đó, màu sắc của cổng cũng mang ý nghĩa phong thủy: màu đen cho cổng có hướng Bắc, Nam, màu đỏ cho Đông Bắc và Tây Nam, còn màu trắng nên đặt hướng Tây hoặc Tây Bắc.

Trang trí lối đi

Gia chủ nên thiết kế những lối đi từ cổng vào đến nhà theo dạng đường cong uốn lượn tạo cảm giác mềm mại, uyển chuyển cho người nhìn và làm cho khu vườn dường như rộng ra và có chiều sâu hơn. Để lối đi càng thêm đặc biệt bạn có thể trồng thêm hoa (hoa hồng, cỏ nhân tạo, các loại tre kiểng) dọc hai bên đường, giúp khu vườn thêm sặc sỡ, có sinh khí, vừa đem may mắn đến cho gia đình bạn.

Vật liệu được chọn để làm lối đi, cần tránh những vật liệu có bề mặt quá trơn nhẵn, khiến bạn dễ bị trượt té, thay vào đó nên lót gạch nhám theo kiểu gợn sóng hoặc liên tục. Ngoài ra để trang trí sân vườn bạn có thể sử dụng các loại đá cuội, đá sỏi để làm đa dạng cảnh quang sống.

Khi chọn vật liệu để làm lối đi, cần tránh những vật có bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng, nên chọn những vật liệu vững chắc và dễ đi. Ngoài ra, những lối đi bằng gạch nên được lát theo nhiều kiểu như thẳng, gợn sóng hoặc liên tục.

Lối đi vào nhà theo phong thủy
Mẹo bài trí lối đi vào nhà, tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy để đưa sinh khí vào nhà, giúp gia chủ sức khỏe dồi dào gặp nhiều may mắn

Trang trí hàng rào

Hàng rào sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của ngôi nhà, bạn không nên thiết kế hàng rào quá cao hoặc quá sát so với nhà. Vì theo phong thủy điều này sẽ gây nên sự mất cân đối về năng lượng, trường khí tốt sẽ không vào được nhà, trong khi đó trường khí xấu cũng khó bị đào thải ra ngoài.

Hàng rào nên có chiều cao đồng đều, hoặc hình vuông, hoặc hình chữ nhật. Trong phong thủy, những hàng rào có hình dáng sắc nhọn sẽ khiến trường khí tích tụ không cân bằng, mang lại nguồn năng lượng không tốt cho không gian sống.

Mách bạn cách bộ trí hàng rào theo phong thủy, cách làm đơn giản tại nhà
VTOP một trong những công ty hàng đầu về thiết kế và thi công tiểu cảnh sân vườn sẽ mách cho bạn cách bộ trí hàng rào tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy, cách làm đơn giản tại nhà

Xu hướng thiết kế tiểu cảnh sân vườn 

Hiện nay có rất nhiều mẫu tiểu cảnh sân vườn mini đẹp cho bạn lựa chọn, bạn có thể nghiên cứu những mô hình, kiểu dáng mẫu thiết kế sân vườn đẹp nào phù hợp với phong cách gia đình để tạo nên khu vườn vừa ý nhất.

Tiểu cảnh sân vườn theo phong cách làng Việt

Mẫu tiểu cảnh sân vườn theo phong cách việt tái hiện lại hình ảnh của làng quê Việt Nam thời xưa, thiết kế này rất đơn giản nhưng thể hiện được nét tinh tế, hoài cổ của gia chủ. Những ao cá, chum nước, kết hợp với sen, súng nằm giữa ao hồ tạo nên sự thô sơ, mộc mạc, giúp cho khu vườn trở nên thoáng mát, nhẹ nhàng.

Mẫu tiểu cảnh mini sân vườn đẹp theo phong cách truyền thống làng Việt
Mẫu File cad Hình ảnh tiểu cảnh mini sân vườn đẹp đơn giản: Mô hình được lấy ý tưởng và thiết kế theo phong cách truyền thống làng Việt, Việt Nam là một trong những đất nước có lịch sử nông nghiệp lâu đời, chính vì thế phong cách sân vườn việt luôn mang trong mình một không gian yên bình, mộc mạc của làng quê với nền văn hóa thuần nông.
Choáng ngợp trước vẻ đẹp của khung cảnh không gian ngôi nhà việt theo phong cách miền quê
Mẫu tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp: Choáng ngợp trước vẻ đẹp của khung cảnh không gian ngôi nhà việt theo phong cách miền quê

Tiểu cảnh sân vườn theo phong cách Trung Quốc

Thiết kế theo phong cách Trung Quốc đòi hỏi sự kết hợp giữa ba yếu tố cây xanh, nước, đá. Cây xanh biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ, nước thể hiện sự uyển chuyển có thể luồn lách trên mọi địa hình, đá giúp người thân trong gia đình chống chọi với mọi bệnh tật, mang lại điều may mắn cho gia chủ.

Mẫu tiểu cảnh ấn tượng cho ngôi nhà: Một vài nét đặc trưng của sân vườn trung quốc mà bạn cần biết trước khi thi công tiểu cảnh
Mẫu Flie cad tiểu cảnh sân vườn đẹp theo phong cách trung quốc
Mẫu Bản vẽ Flie cad tiểu cảnh sân vườn đẹp, mô hình được lấy ý tưởng theo phong cách trung quốc

Tiểu cảnh sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Phong cách Nhật Bản ưa thích sự tĩnh lặng, yên ả, thích hợp tạo nên không gian nghỉ ngơi, thư giãn. Người Nhật thường kết hợp yếu tố nước và đá để tạo nên sự hài hòa. Vì thế, họ thường chọn thi công tiểu cảnh động cho hòn non bộ và dòng suối nhân tạo.

Hình ảnh mẫu tiểu cảnh sân vườn mini đẹp theo phong cách Nhật Bản
Bản Vẽ Hình ảnh mẫu tiểu cảnh sân vườn mini đẹp được làm bài bản từ thiết kế đến thi công, Mô hình được lấy ý tưởng và thiết kế theo phong cách Nhật Bản (zen) mang đậm tính thiền định, chiêm niệm hòa bình và thanh tịnh của người nhật, giúp gia chủ toát lên được sự thanh cao thoát tục. 
Mỗi phong cách thiết kế đều mang cho mình một vẻ đẹp riêng nhưng đối với tôi phong cách sân vườn Việt vẫn là đẹp nhất Made with in Việt Nam
Thiết kế tiểu cảnh khô: Mỗi phong cách đều mang cho mình một vẻ đẹp riêng nhưng đối với tôi phong cách sân vườn Việt vẫn là đẹp nhất Made with in Việt Nam

Tiểu cảnh sân vườn theo phong cách Châu Âu

Phong cách Châu Âu thể hiện sự hiện đại cho ngôi nhà. Đây cũng là phong cách được mọi người lựa chọn nhiều nhất bởi sự đa dạng từ thiết kế, kiểu dáng đến màu sắc phù hợp với mọi diện tích của ngôi nhà. Phong cách này có những đường nét mạnh mẽ, cắt tỉa gọn gàng, toát lên tính cách hào khí, nhanh nhẹn của gia chủ.

Mẫu tiểu cảnh mini sân vườn đẹp theo phong cách Tây Âu
Bản vẽ Hình ảnh Mẫu tiểu cảnh mini sân vườn đẹp: Mô hình được thiết kế và thi công theo phong cách châu âu luôn mang đậm tính chất của nghệ thuật tạo hình khối đương đại 3D chú trọng đến đường nét, mảng miếng, hình khối, màu sắc (màu xanh chủ đạo), sắc độ, kết cấu chất liệu, không gian, tạo thành một thể thống nhất hoàn chỉnh giúp mô tả tổng thể đầy đủ về bức tranh không gian khu vườn

Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp đơn giản 

Thi công tiểu cảnh mini sân vườn đẹp đơn giản và hiện đại sẽ giúp gia chủ thể hiện được chất nghệ thuật và tính thẩm mỹ hiện đại. Chính vì thế, mọi người thường đầu tư vào cách trang trí nội thất trong nhà sao cho độc đáo, sáng tạo nhất có thể.

Tiểu cảnh sân vườn bằng đá, sỏi thiên nhiên

Đá là một trong những nguyên liệu quen thuộc. Đá cũng được coi là thành phần của yếu tố kim, để mang lại sự may mắn và tài vận, khí chất cho chủ nhân khu vườn. Trong thiết kế tiểu sân vườn thì các kiến trúc sư thường lựa chọn những loại đá tự nhiên để giữ khí chất vốn có của nó. 

Mỗi một mẫu đá trong tự nhiên sẽ có hình dạng khác nhau, vì vậy khi quá trình thi công tiểu cảnh thì bạn cần lựa chọn mẫu đá phù hợp. Trong tự nhiên có nhiều loại đá khác nhau như đá đen, đá cổ thạch, đá vân mây, đá cuội suối, đá lũa,…

Để tạo dựng một khu vườn bằng đá thì cần thêm các yếu tố khác như: cây, hoa, nước, tượng,… để cho nó thêm phần đặc sắc, sống động và gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống. 

Mẫu Tiểu cảnh sân vườn đẹp từ sỏi và đá trắng: Bạn nện kết hợp các loại đá có nhiều màu sắc, nhằm tạo điểm nhấn cho không gian quanh nhà

Thi công tiểu cảnh sân vườn bằng gỗ

Khi sử dụng gỗ trong thiết kế tiểu cảnh mang lại sự gần gũi với thiên nhiên, hương vị mộc mạc của đồng quê. Những khúc gỗ, cành cây tưởng chừng trơ trọi khi để riêng lẻ nhưng khi tạo hình những hình thù thì hết sức hấp dẫn. 

Đặc biệt, gỗ có thể sử dụng tạo hình động vật làm biểu tượng trang trí cho tiểu cảnh hay những khúc gỗ trở thành giá đỡ chuyên dụng cho phong lan và các loại cây dây leo khác. Thường gỗ chỉ nghĩ trang trí vào dịp Giáng sinh như nếu bạn có thể biến hóa, sắp xếp khúc gỗ, cành cây thì tuyệt sắc. Khi sử dụng gỗ trang trí thì giá thành tương tối rẻ và quen thuộc dễ tìm kiếm. 

Sử dụng những thanh gỗ làm chậu hoa một ý tưởng tuyệt vời để biến khu vườn nhà bạn đẹp như mơ
Chậu tiểu cảnh đẹp mini: Sử dụng những thanh gỗ làm chậu hoa một ý tưởng tuyệt vời để biến khu vườn nhà bạn đẹp như mơ
Hàng rào gỗ với phong cách trang trí vô cùng ấn tượng và độc đáo
Hàng rào gỗ với phong cách trang trí vô cùng ấn tượng và độc đáo
Tiểu cảnh sân vườn với bồn hoa, rau xanh đầy màu sắc
Thiết kế và thi công tiểu cảnh vườn thu nhỏ: Mẫu Tiểu cảnh sân vườn đẹp với bồn hoa, rau xanh đầy màu sắc bằng cách tận dụng các thùng gỗ pallet để trồng và cung cấp những loại rau sạch, an toàn cho gia đình
Tiểu cảnh sân vườn kết hợp hồ cá
Mẫu Tiểu cảnh mini sân vườn kết hợp hồ cá: Những chú cá koi bơi lội tung tăng trong hồ sẽ khiến cho không gian sống thêm thú vị và sinh động hơn

Tiểu cảnh sân vườn bằng chum vại

Chum vại là một trong những loại phổ biến trong làng quê Việt Nam để sử dụng chứa đựng nước. Nhưng ngoài công dụng chứa đựng nước thì chúng được phát triển thêm công năng làm mô hình tiểu cảnh. Đặc biệt, các mô hình tiểu cảnh bằng chum vại đang được áp dụng nhiều cho nhà hàng, quán café, khu du lịch, khách sạn,… Khi đưa thiết kế tiểu cảnh chum vại như bạn đang mang văn hóa cổ điển dân tộc đến với du khách. Trên chính những chum vại được trang trí thiết kế họa tiết, hoa văn biểu trưng. 

Chất liệu chum vại tuyệt vời, bền lâu theo thời gian như: 

 • Chum vại được làm bằng gốm sử dụng đất nung nên thường có gam màu tối như màu vàng, nâu,..
 • Chum vại được làm bằng sứ khi tạo thành sản phẩm thì được tráng men nên màu sắc theo yêu cầu của bạn. 
 • Chum vại được làm bằng sành bề mặt không được hấp dẫn đặc sắc nhưng chất lượng bền lâu. 

Những tiểu cảnh sân vườn bằng chum vại mà gia đình có thể thiết kế tại nhà như tiểu cảnh thác nước hay đài phun nước, tiểu cảnh chậu trồng hoa sen súng kết hợp nuôi cá, lắp đèn LED vào chum vại đặt lối đi bừng sáng……

Ứng dụng chum vại trong trang trí khu vườn, theo phong truyền thống của người Việt
Thiết kế tiểu cảnh hồ cá: Ứng dụng tiểu cảnh chum vại trong trang trí sân vườn, Một trong những phong cách truyền thống của người Việt Nam
tiểu cảnh chum nước một mẫu ý tưởng trang trí đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả cho không gian nhà phố
Vật liệu trang trí tiểu cảnh mini sân vườn: Tiểu cảnh chum nước một mẫu ý tưởng đơn giản, dễ làm. Nhưng mang lại hiệu quả cực cao giúp làm đẹp và trang trí cho không gian căn nhà phố
ý tưởng trang trí sân vườn bằng xe đạp cũ mang lại nét đẹp đơn sơ, mộc mạc
Vật liệu trang trí đơn giản: Ý tưởng trang trí sân vườn bằng xe đạp cũ mang lại nét đẹp đơn sơ, mộc mạc.

Tiểu cảnh sân vườn bằng gạch xi măng

Gạch xi măng là loại gạch không nung qua nhiệt độ thì xi măng và đá mạt. Màu sắc gạch xi măng thường xám hay trắng xám tùy thuộc hàm lượng xi măng, khác màu cam của gạch nung. Bạn cũng dễ dàng thay đổi màu sắc của gạch khi sử dụng sơn nước. 

Chính vì sự đặc biệt màu sắc, gạch xi măng được ưa chuộng lựa chọn trong thiết kế cảnh quan sân vườn cho đến thiết kế nội thất. Những tiểu cảnh từ gạch xi măng đăng trở thành xu hướng như: gạch xi măng làm chậu trồng cây, gạch xi măng kết hợp tấm gỗ làm giá trồng cây, khối gạch xi măng tạo bồn trồng cây, lát gạch xi măng ở lối đi kết hợp trồng cỏ,…Màu sắc của gạch xi măng khi kết hợp với cây xanh, hoa màu sắc thì tạo ấn tượng hết sức độc đáo, cuốn hút. 

Vật liệu đá để trang trí cho tiểu cảnh bằng gạch lót sân vườn

Vật liệu trang trí tiểu cảnh sân vườn mini đẹp đơn giản bằng chậu hoa một trong những ý tưởng trang trí tiểu cảnh rất hiệu quả

Tiểu cảnh sân vườn bằng lốp xe

Chiếc lốp xe sau khi vận hành hết công năng dùng cả vòng đời phục vụ bạn bon bon trên những chuyến hành trình dài và bạn nghĩ chúng thành những phế thải, không còn khả năng sử dụng. Nhưng không đâu, bạn bỏ một ít công sức và thời trang thì có thể tạo dựng tiểu cảnh tuyệt mĩ trong sân vườn nhà mình nhé. 

Những chiếc lốp xe bạn sẽ làm được gì cho sân vườn: Lốp xe khi kết hợp sợi dây xích tạo thành xích đu đong đưa, lốp xe làm đài phun nước độc đáo, bồn trồng hoa rực rỡ,, làm bập bênh cho con trẻ nô đùa, tạo tiểu cảnh 

hàng rào từ lốp xe có trồng hoa,…Để cho những chiếc lốp trở nên hấp dẫn, thu hút và tránh đơn điệu trong không gian sân vườn thì bạn sơn lốp xe với nhiều màu sắc. Bạn có thể lựa chọn nhiều kích thước khác nhau để mang lại điểm nhấn cho sân vườn của mình. 

Bạn dễ dàng tìm kiếm những chiếc lốp xe ngoài các cửa hàng thật nhanh chóng và không tốn kém nhiều chi phí. Và sự sáng tạo độc đáo thì bạn nhanh chóng có khu vườn tuyệt sắc dành riêng cho gia đình. 

Trang trí khu vườn bằng vỏ xe
Trang trí khu vườn bằng chậu tiểu cảnh mini vỏ xe

Tiểu cảnh sân vườn bằng bồn hoa

Nếu đơn giản chỉ trồng hoa trong sân vườn theo vị trí mà bạn thích thì sẽ rất lộn xộn. Vậy làm thế nào tạo dựng nghệ thuật sắp xếp tiểu cảnh vườn hoa trong sân vườn mang lại sức hút không gian nhà? Khi bạn phối hợp hài hòa, cân đối giữa các loài hoa và màu sắc của chúng thì bạn đang tạo ra một kiệt tác nghệ thuật. Những ý tưởng tuyệt vời cho tiểu cảnh bằng hoa trong sân vườn: 

 • Bức tranh từ hoa trong sân vườn: bạn đưa ra những hình dáng khung mà bạn mong muốn sắp xếp cây hoa như: Hình bông hoa, hình cầu vồng, ngôi sao, mặt trăng,…Trồng các loại hoa thành các lớp khác nhau để tạo sự đặc sắc. Ví dụ: Bạn muốn trồng khu vực hoa hình mặt trăng thì bạn tạo viền khung mặt trăng bằng gạch hoặc sỏi, tiếp tục trồng viền là những hoa dừa cạn, cuối cùng trong tâm sẽ trồng những hoa đồng tiền vàng chẳng hạn. Vậy là bạn tạo hình mặt trăng trồng hoa nhìn từ trên cao. Nhưng khi trồng hoa dạng này bạn chú ý lối đi chăm sóc và hệ thống tưới nước (nên sử dụng tưới tự động). 
 • Sắp xếp hoa vào vật dụng trang trí đi kèm khác như xe đạp, kệ gỗ, tượng, con ốc, gáo dừa,…
trang trí khu vườn bằng chậu hoa nhỏ
Thiết kế vườn hoa mini: Trang trí khu vườn bằng mẫu chậu cảnh trong nhà

Tiểu cảnh sân vườn bằng chai nhựa

Trong cuộc sống hàng ngày bạn sử dụng rất nhiều chai nhựa từ những chai nước ngọt, chai gia vị,…nhưng một chai nhựa mất từ 100 – 1000 năm mới phân hủy. Nếu chai nhựa bị vứt bừa bãi ra ngoài môi trường thì gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn nghĩ sao nếu tận dụng các chai nhựa để làm chậu trồng cây, xây vườn trên trường, tạo luống hoa từ chai nhựa hay nhựa chai được nhét đầy túi ni lông (gạch sinh thái),…

Để làm được mô hình vườn trên tường thì bạn chuẩn bị những gì? 

 • Rửa sạch chai nước, tháo nắp ra và tận dụng cho việc trang trí. 
 • Khoét một ô hình chữ nhật chỗ ở thân chai tạo ô trồng cây, phần đối diện đục các lỗ nhằm thoát hơi nước khi trồng cây. 
 • Bỏ đất và lớp biểu bì thực vật như lá, rơm (nếu có). Sau đó, trồng cây, hoa vào chai nhựa. 
 • Treo chai nhựa lên tường tạo thành khu vườn.  

Nếu để nguyên chai nhựa cho việc trang trí thì rất đơn điệu, chưa thu hút. Bạn cần thêm lọ sơn nhiều màu sắc và những vận dụng tạo hình thú đặc biệt cho chậu hoa. Phần không gian được bừng sáng với những sáng tạo độc đáo từ chai nhựa. 

Cách làm tiểu cảnh sân vườn bằng chai nhựa
Chậu cảnh mini đep: Ý tưởng trang trí Tiểu cảnh sân vườn bằng chai nhựa

Hoặc bạn có thể Xem video hướng dẫn chi tiết Cách làm tại đây:

Một vài mẫu sân vườn đẹp

Hình ảnh tiểu cảnh hồ bơi do Sân Vườn VTOP thiết kế thi công cho chị Bích ở TPHCM
Hình ảnh mẫu tiểu cảnh sân vườn nhỏ đẹp kết hợp hồ bơi do Sân Vườn VTOP thiết kế thi công cho chị Bích ở TPHCM

Mẫu tiểu cảnh sân vườn biệt thự: Hình ảnh thi công tiểu cảnh hồ bơi đẹp lung linh tại nhà chị Bích

Mẫu tiểu cảnh sân vườn biệt thự với bản vẽ thiết kế tiểu cảnh trên sân thượng vô cùng độc đáo

Hình Tiểu cảnh sân vườn đẹp trên sân thượng mẫu thiết kế riêng của Anh Nhân ở TPHCM
Hình ảnh Tiểu cảnh sân vườn đẹp trên sân thượng mẫu thiết kế riêng của Anh Nhân ở TPHCM

Trên đây là tất cả những điều mà Quý Khách hàng cần biết. Với nhiều năm kinh nghiệm, công ty VTOP luôn đem lại những sản phẩm tốt nhất tới quý khách hàng. Đội ngũ VTOP với các kiến trúc sư, nhân viên trong lĩnh vực thiết kế  thi công dự án hồ cá koi, sân vườn biệt thự, cafe nhà hàng sân vườn, tiểu cảnh sân vườn, vườn tường đứng, tiểu cảnh sân thượng, tiểu cảnh cầu thang với phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình, sáng tạo luôn nỗ lực để đem tới những giải pháp thi công khu vườn hiện đại. Vì vậy, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ thiết kế tiểu cảnh nhanh nhất.

Xem thêm bài viết:

 

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo