Thiết kế thi công hòn non bộ

tiểu cảnh hòn non bộ có thác nước

Thi công hòn non bộ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu, bản mệnh của gia chủ và yếu tố phong thủy trong gia đình. Bởi thế cần có sự đầu tư tìm hiểu và thông thạo về lĩnh vực này.

Từ khi nào không rõ, nghệ thuật sắp xếp và thu nhỏ trọn vẹn cảnh sông núi hữu tình, với dòng thác chảy lãng du hay những con sông, đầu suối trôi êm ả đã trở thành một thú vui tao nhã của con người. “Hòn non bộ” – đem thiên nhiên gọn gàng vào một góc không gian, chính là lối kiến trúc làm người ta dễ buông lòng say đắm. Cùng Đỉnh Việt Garden (Sân Vườn VTOP) tìm hiểu tất tần tật về thế giới hòn non bộ cũng như bảng giá thi công tiểu cảnh hòn non bộ nha.

Xem thêm :

thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Mang tiểu cảnh hòn non bộ vào khuôn viên gia đình đã không còn là thú chơi tao nhã dành riêng cho giới nhà giàu hay kiến trúc cung đình, đền chùa nữa

1. Tiêu chuẩn của một hòn non bộ đẹp trong quan niệm của người Việt

1.1. Biểu tượng thi vị cho tâm hồn

Như đã nói, hòn non bộ là biểu tượng thi vị cho tâm hồn yêu non xanh nước biếc, cho một góc thanh cao, thuần hậu của con người. Ấy được coi là một thú chơi tao nhã của những ai có tâm hồn phóng khoáng yêu thiên nhiên, mong muốn hòa quyện tâm hồn vào hơi thở của đất trời, tạo vật, biết thưởng thức nét đẹp hồn hậu, hùng vĩ nhưng gần gũi, chan hòa từ chung quanh.

Trước đây, hình ảnh hòn non bộ chỉ xuất hiện trong những khoảng sân hoành tráng của những gia đình lắm tiền nhiều của, trong khuôn viên chùa chiền miếu mạo, hay trong các bộ phim cổ trang kín cổng cao tường.

Nhưng giờ đây, hình ảnh hòn non bộ ngày một gần gũi, thân quen hơn khi xuất hiện trong rất nhiều nơi: không gian công cộng (như công viên, nhà hàng, khách sạn, quán cafe), thiết kế kiến trúc nhà ở hay địa điểm giải trí cho mọi đối tượng.

Có lẽ vì yếu tố thời đại, nên các sản phẩm và bảng giá thi công hòn non bộ ngày nay cũng có sự thay đổi về tiêu chuẩn và thể hiện tính ứng dụng cao hơn.

thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ hiện đại có tính ứng dụng và đường nét gần gũi hơn

1.2. Hòn non bộ trong nhận thức của người Việt – Lấy đá làm trọng tâm

Hòn non bộ chủ yếu lấy trọng tâm là linh hồn và nét đẹp của đá, phối hợp hài hòa với sắc xanh của cây cỏ và chuyển động nhịp nhàng của dòng sông, con nước mang lại một tổng thể hài hòa, thu hút. ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa… Nghệ thuật xây dựng non bộ theo lối truyền thống xưa sẽ có những nguyên tắc, quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ, khách, xa gần, chẵn lẻ, cao thấp… nhưng đến hiện tại đã thay đổi nhiều và có phần bình dị, phóng khoáng hơn.

thi công tiểu cảnh hòn non bộ

 Thế hòn non bộ của người việt lấy đá làm trọng tâm điểm tô thêm cảnh sông núi, cỏ cây

1.3. Thuận theo phong thủy

Hòn non bộ không chỉ là một công trình thiết kế chỉ cần đẹp, mà còn phải thuận theo quy tắc phong thủy, mang lại tài lộc cho gia chủ thì mới thật sự đạt được cảnh giới của nó.

“Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài” chính là quan niệm sâu sắc trong phong thủy của người Việt Nam. Mà bạn thấy rồi đó, hai yếu tố này được thể hiện rất rõ trong hình ảnh hòn non bộ, nên việc thú vui này.

thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Hòn non bộ dù được thiết kế và đặt ở đâu vẫn tuân thủ yếu tố phong thủy chặt chẽ

Theo phong thủy, chỉ những nơi có sơn tinh (núi) hay thủy tinh (nước) đang trong thời kỳ sinh hay vượng thì mới nên dùng toàn bộ hình ảnh non bộ. Ngoài ra, trong các trường hợp khác thì chỉ dùng 1 trong 2 yếu tố sơn hoặc thủy. Bên cạnh đó, khi thiết kế hòn non bộ cần có sự phối hợp với nhiều yếu tố khác, ví dụ như các loại cây cối to nhỏ ở vị trí đẹp để đem lại sự cân bằng, hài hòa hơn trong phong thủy và góc nhìn.

2. Các hạng mục cần thi công khi làm hòn non bộ

Theo những yếu tố đã nhắc đến ở trên, hòn non bộ trong tâm thức của đại bộ phận người Việt là hình ảnh những cụm núi giả đặt xung quanh là cây cỏ, hồ hoặc mạch nước như sông, suối.

Để thi công hoàn thiện một hòn non bộ cần tốn một khoảng thời gian và công sức khác nhau, phụ thuộc nhiều vào lựa chọn và quyết định của gia chủ.

thi công hòn non bộ

Thi công hòn non bộ dựa trên vị trí và kiến trúc chủ đạo của thiết kế

Ví dụ như hiện nay, có nhiều dạng thi công hòn non bộ mà bạn có thể tham khảo trước. Như  trong nghệ thuật vườn cảnh Á Đông, người Nhật Bản có bonkei, người Trung Hoa có penjing chú trọng đến yếu tố cây xanh tương tự như nét kiến trúc hòn non bộ của người Việt, song hai lối chơi này không có hoặc ít quan trọng yếu tố nước hơn. Cũng vì thế mà khi thi công hạng mục làm nước cũng được cân nhắc tối giản.

Với nhà có nhiều tầng, hòn non bộ không nên đặt ở vị trí tầng trên cùng của căn nhà, dù bố trí ở bất kỳ vị trí nào. Nếu có khoảng không thi công lớn, hòn non bộ mà bạn chọn có thể là dạng lớn hoặc kiểu giả núi đặt phía sau nhà để tạo thành một thế nhà vững chắc. Trong trường hợp không gian nhỏ, sân trước rộng có thể đặt hòn non bộ loại nhỏ, vừa phía trước cửa nhà thuận theo thuật phong thủy.

thi công hòn non bộ

Thực hiện triển khai hòn non bộ trên bản vẽ thiết kế với các hạng mục tiêu chuẩn

Về cơ bản, khi triển khai xây dựng hòn non bộ, bạn có thể sẽ quan tâm đến các hạng mục như:

  • Thi công phần nền móng đổ bê tông cốt thép;
  • Phần khung xương cột bê tông;
  • Thi công chống thấm bằng phụ gia;
  • Thực hiện phối đá, thác nước trên non bộ;
  • Trồng và tạo dáng cây,…

Về kích thước bồn nước, nhỏ thì chỉ 15–20cm, lớn thì đến 2–3m đặt trong sân vườn, hoặc cũng có khi xây lớn tới 8–9m để trang trí trong đền, chùa, cung điện. Bể nhỏ thì không thả cá và có thể để trưng trong nhà nhưng những loại bể lớn xây ngoài vườn thì có thể nuôi cá kiểng, thả bèo để tạo thêm sức sống cho khuôn viên hòn non bộ.

Đặc biệt lưu ý khi dùng đá để thi công hòn non bộ: nên dùng những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Đá cứng như đá vôi thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Dạng đá cũng tùy theo phong cách xây dựng và lối chơi hòn non bộ. Nếu như người Nhật và Hoa thì có thể chọn những loại đá hình thù dị kỳ, đặc biệt; hoặc theo tiêu chuẩn của người Việt khi đắp hòn non bộ thì có thể chọn đá có dạng giống ngọn núi hay hình ảnh đảo để gần gũi với hiện thực hơn.

thi công hòn non bộ

Đá trang trí hòn non bộ phải là loại xốp, hút nước

3. Chi phí từng hạng mục thi công hòn non bộ

Bảng giá thi công hòn non bộ từng hạng mục hòn non bộ phụ thuộc nhiều vào bản thiết kế theo mong muốn của gia chủ. tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu về quy trình thi công tiểu cảnh hòn non bộ được thực hiện như thế nào và mức giá tương đối ra sao để đảm bảo được chất lượng hòn non bộ và có sự bền lâu theo thời gian dài.

Hoàn thành bản vẽ thiết kế hòn non bộ chính là công đoạn đầu tiên trước khi bắt tay vào thi công. Công đoạn này là quá trình trao đổi nắm yêu cầu, tư vấn theo sở thích và mong muốn của gia chủ sao cho ra được phối cảnh chi tiết nhất của hòn non bộ. Việc thiết kế này có thể mất chi phí trong khoảng vài triệu đồng để đem đến một bản vẽ thi công hoàn thiện nhất.

3.1. Mức giá tham khảo thi công theo giai đoạn

  • Thi công phần nền móng đổ bê tông cốt thép: 420.000 – 450.000vnđ/m2
  • Thi công khung xương cột bê tông nếu cần: ~ 1.500.000vnđ/m
  • Thi công chống thấm bằng phụ gia: 40.000vnđ/m2
  • Thi công phối đá: 2.200.000vnđ/m2
  • Thi công thác nước trên non bộ: 250.000vnđ/m2

Trong các giai đoạn này, có thể sẽ thi công từng bước như đắp hòn non bộ, xây hồ cá với chất chống thấm, đất màu, lưới mắt cáo, đá đỏ, đá xanh, gạch men, gạch thẻ,… rồi lần lượt làm thác nước, lắp đèn xung quanh tiểu cảnh hòn non bộ để chiếu sáng. Tùy đơn vị và chất liệu thi công, có thể gia chủ sẽ phải tốn thêm một vài khoảng để hoàn thiện công trình.

thi công hòn non bộ

Sau khi hoàn thiện gia chủ có thể sẽ phải chi trả thêm một số chi phí cho phần phát sinh và trang trí hòn non bộ

Bảng giá thi công hòn non bộ này cũng có thể dôi dư ra tương tự với các vật liệu trang trí như đá cuội hay vật trang trí khác cho hòn non bộ để tăng thêm vẻ đẹp cho công trình, giúp công trình thêm nổi bật và cuốn hút hơn.

3.2. Mức giá tham khảo thi công theo loại hình hòn non bộ

4. Các thông tin về giá, thiết kế mẫu, quy trình, cam kết, bảo hành của Sân Vườn VTOP (khách hàng sẽ chèn nội dung vào sau)

4.1. Thiết kế mẫu

4.2. Quy trình thi công

4.3. Báo giá chi tiết

4.4. Chính sách của Sân Vườn VTOP 

Nghệ thuật và lối chơi hòn non bộ đã trở thành một nét văn hóa tinh tế, văn nhã trong cuộc sống người Việt. Hình ảnh sông núi được thu nhỏ ở một góc vườn, gói trọn mọi cảnh sắc thiên nhiên phong nhã giúp tâm hồn người ta thêm thi vị, nhẹ nhàng, như trở về với tự nhiên sau bao ồn ào, vội vã. Và cũng vì lẽ ấy, khi thiết kế thi công hòn non bộ cần tập trung triển khai được hình ảnh hài hòa và cảnh sắc thiên nhiên phong phú, hùng vĩ mà gần gũi với hồn người.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về mô hình hòn non bộ phù hợp nhất với nhu cầu, sở thích, bản mệnh và kiến trúc không gian của bạn. Mang thiên nhiên vào nhà, để cảnh sắc của hòn non bộ vỗ về những đắn đo của bạn…

error: Content is protected !!