Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Thiết kế thi công cảnh quan không phải là việc bạn có thể lược bỏ hay xử lý qua loa bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ cũng như phong thuỷ của ngôi nhà.

Bạn có nhận thấy ngày nay, con người ngày càng quan tâm đến thiên nhiên, muốn hoà nhập với cây cỏ hơn thay vì bận rộn đi lại giữa những toà cao ốc chót vót? Sự bành trướng của đô thị, môi trường ô nhiễm và bầu không khí vẩn đục khói bụi ở các thành phố lớn chính là một trong các lý do chính giải thích cho hướng sống xanh hiện tại.

Chưa kể đến các biện pháp bảo vệ và phục hồi môi trường quá to tát, nhiều người đã lựa chọn dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan để mang thiên nhiên vào đến nhà mình lẫn các khu nhà trên phố. Không chỉ khiến bầu không khí trở nên trong sạch, chúng cũng biến khu vườn trở nên đẹp hơn, mang đến sự bình yên, tĩnh lặng cho con người.

Và nếu bạn chưa biết nhiều về lý do tại sao khu vườn, khu nhà ở,… của mình cần được thiết kế, thi công cảnh quan, hãy theo dõi bài viết này nhé!

thiết kế thi công cảnh quan

Dịch vụ thiết kế, thi công khiến khu vườn, cảnh quan nhà ở, đô thị trở nên có lớp lang, thứ tự và đẹp hơn

1. Khi nào bạn cần làm thiết kế và thi công cảnh quan?

1.1 Tại sao bạn cần một bản thiết kế cảnh quan?

Người Việt chúng ta đều có chung một tâm lý: tự làm mọi thứ để tiết kiệm chi phí, nhất là với các công việc liên quan đến nhà cửa, ruộng đất, chẳng hạn như làm vườn. Họ xem làm vườn là một thú vui và muốn kiểm soát mọi yếu tố trong đó, chẳng hạn như: chọn cây nào, hoa nào, nên sắp xếp nhóm đá cuội lớn ở đâu,… Thậm chí, nhiều “dân chơi” còn tự làm hòn non bộ, đào đất xây hồ cá cho mình.

thiết kế thi công cảnh quan

Nhiều người chọn cách tự làm vườn

Tuy nhiên, việc tự quy hoạch vườn theo sở thích vẫn luôn tồn tại những nhược điểm nhất định:

 • Thiếu tính thẩm mỹ: bởi không quy hoạch được toàn bộ khu vườn nên gia chủ dễ rơi vào tình huống: ưng cái nào, đặt cái đó. Vì vậy, sản phẩm cho ra sẽ là một khu vườn mất cân đối trong bố cục, không có điểm nhấn hoặc quá nhiều chi tiết rắc rối. Chẳng hạn, diện tích vườn quá nhỏ nhưng lại chọn trang trí bằng 1 bức tượng đá to khiến không gian bị thu hẹp đi đáng kể và trở nên tù túng hơn.
 • Không hợp phong thuỷ: lý do quan trọng nhất mà bạn cần thiết kế thi công cảnh quan là bởi khu vườn, cảnh quan nói chung có ảnh hưởng rất lớn đến phong thuỷ vận hạn của cả gia đình. Ví dụ, nhiều người vì trót yêu cá cảnh mà tham lam đặt 3, 4 hồ cá quanh nhà. Chúng vô tình tạo thành vết bàn chân hổ, rồng khiến gia đình nhanh chóng gặp hạn.
 • Ảnh hưởng không tốt đến không khí và cảnh quan nhà cửa: những khu vườn không được quy hoạch thường lâm vào tình trạng quá rậm rạp cây cối tán lớn và bụi cỏ, hoa rậm rạp. Đây là điều kiện lý tưởng cho muỗi và các loại côn trùng khác sinh sản, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống và sức khoẻ của mọi thành viên trong gia đình.

Vì những lý do trên, bạn nên chọn dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan để sở hữu một khu vườn nhà cửa, cảnh quan đẹp, khoa học.

thiết kế thi công cảnh quan

Quy hoạch và thiết kế cảnh quan là điều nên làm

1.2 Tự làm hay chọn dịch vụ thi công cảnh quan?

bên cạnh thiết kế cảnh quan – được cho là việc không cần thiết, nhiều người cũng chọn tự trồng, tự xây mọi chi tiết có trong cảnh quan như: hòn non bộ, hồ cá,… Lý do được họ đưa ra là vì việc tự làm này tiết kiệm chi phí tối đa và cũng là một thú vui trong những ngày rảnh rỗi.

Tuy nhiên, việc tự thi công mà không có sự tư vấn của dịch vụ chuyên nghiệp cũng khiến bạn gặp phải những tình huống trần ai:

 • Cây cối không sống được: nghề nông không hề dễ, đặc biệt là với những người chưa có kinh nghiệm trồng trọt. Khi tự thi công, bạn có thể khiến số cây cảnh, hoa bụi đắt đỏ mua về héo rũ, có thể chết khô vì kỹ thuật trồng không vững hoặc thiếu yếu tố “sống sót” quyết định: độ ẩm của đất, nguồn nước,…
 • Hồ cá đục, cá chết: trong các thiết kế thi công cảnh quan tiêu biểu, hồ cá được xem là điểm nhấn khiến tổng thể trở nên đẹp mắt và có sinh khí hơn. Tuy nhiên, nếu tự đào và xây hồ, hầu hết những giống cá cảnh bình thường sẽ chết vì: không có hệ thống lọc và cung cấp oxy đúng chuẩn, nước đục,…
 • Tốn kém chi phí để làm lại: những sai lầm phía trên sẽ khiến bạn tiêu tốn thêm một khoản tiền kha khá để mua lại cây và vật cảnh để làm lại. Tiếp đó, thời gian để học hỏi cách thi công cũng khiến nhiều người bỏ dở khu vườn của mình.

thiết kế thi công cảnh quan

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trồng trọt, chơi cá cảnh, hãy nhường việc thi công cho các đơn vị chuyên nghiệp

1.3 Vậy khi nào bạn cần thiết kế và thi công cảnh quan?

Những lý do được đưa ra trên đây đã thuyết phục được bạn chọn sử dụng dịch vụ thiết kế thi công cảnh quan chưa? Nếu còn băn khoăn, tóm lại, bạn nên tìm đến các đơn vị thiết kế, thi công cảnh quan chuyên nghiệp khi:

 • Không có kinh nghiệm về thiết kế, trồng trọt
 • Không am hiểu phong thuỷ
 • Cần định hình cảnh quan phù hợp với phong cách kiến trúc nhà ở

thiết kế thi công cảnh quan

Hãy chọn dịch vụ thiết kế, thi công cảnh quan chuyên nghiệp khi bạn không thật sự am hiểu về lĩnh vực này.

2. Các nguyên vật liệu cần dùng khi thiết kế thi công cảnh quan

Tương tự như bất cứ lĩnh vực nào của ngành xây dựng và kiến trúc, các đơn vị thiết kế và thi công cảnh quan đô thị, khu công nghiệp hay vườn nhà đều phải chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

2.1 Giống cây

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của một cảnh quan là cây cối. Dựa vào bản thiết kế có sẵn, các đơn vị thiết kế và thi công chuyên nghiệp sẽ chuẩn bị trước các cây giống và hạt giống cần thiết.

Những loại cây lớn, tán rộng sẽ được bọc rễ, chuyển từ trại cây đến và trồng ở vị trí thích hợp. Trong khi các cây bụi nhỏ và thảm cỏ sẽ được trải hạt giống trước và để nảy mầm một cách tự nhiên.

thiết kế thi công cảnh quan

Cây giống và hạt giống sẽ được chuẩn bị trước

2.2 Nguyên vật liệu của tiểu cảnh nước (hồ cá, thác nước)

Khi thiết kế thi công cảnh quan, nếu bạn chọn điểm nhấn là các tiểu cảnh nước như hồ cá, đài phun nước, hòn non bộ kèm thác,… thì bên phía đơn vị dịch vụ sẽ chuẩn bị trước các vật liệu để xây dựng. Chẳng hạn, nếu bạn chọn một hồ cá Koi ngoài trời để khiến căn nhà trông sang trọng hơn, các nguyên vật liệu được đưa đến sẽ là:

 • Máy bơm nước, lưới ngăn
 • Đường ống thoát nước
 • Hệ thống lọc
 • Thiết bị tạo khí
 • Xi mang, gạch, đá trang trí,…

thiết kế thi công cảnh quan

Vật liệu để xây dựng tiểu cảnh nước cũng cần được mua trước

2.3 Vật dụng thi công và đồ trang trí

Tuỳ vào các khối cảnh bên trong cảnh quan mà công nhân thi công sẽ tự chuẩn bị những vật dụng xây dựng cần thiết: thang leo, xô chậu, cuốc, xẻng,… Bản thiết kế lúc này cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Chúng sẽ chỉ ra các hệ thống/vật trang trí cần thiết để mua trước và lắp đặt cho phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, việc đấu nối hệ thống trang trí với nguồn điện cũng là một lý do khiến bạn cần đến đội ngũ thi công chuyên nghiệp này. Họ sẽ biết cách để lắp đặt đường dây điện thật thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn cho khách tham quan cũng như công nhân chăm sóc, bảo dưỡng sau này.

thiết kế thi công cảnh quan

Chuẩn bị vật dụng thi công chu đáo và hệ thống trang trí đầy đủ, phù hợp với thực tế

3. Các hạng mục cần thực hiện khi thi công cảnh quan

Các hạng mục cần chuẩn bị khi thiết kế thi công cảnh quan là:

 • Đo đạc và khảo sát thực tế: nếu chọn được đơn vị thiết kế và thi công cảnh quan uy tín, họ sẽ tiến hành bước lấy số liệu thực tế và khảo sát mảnh vườn/địa thế khu nhà ở/công nghiệp… của bạn trước khi đưa ra bất kỳ ý kiến gì. Đây cũng là bước quan trọng nhất để thiết kế bản nhóm các khu vực cây/tiểu cảnh và đưa bản vẽ 3D sơ bộ.
 • Lên ý tưởng, chỉnh sửa và hoàn thiện thiết kế: sau khi đã có số liệu thực tế và biết được mong muốn của gia chủ, kiến trúc sư sẽ lên ý tưởng tổng thể cho cảnh quan và trình bày nó theo dạng 3D để khách hàng có thể tường tận từng chi tiết. Trong quá trình này, bạn có thể tham gia để chỉnh sửa.
 • Tư vấn về vật liệu, giống cây và phương pháp thi công: sau khi bản vẽ đã được thông qua, các kiến trúc sư sẽ tiếp tục liên hệ với bạn để tư vấn về giống cây sẽ được trồng, phương pháp thi công để xử lý các vấn đề địa thế trước khi tiến hành xây dựng.
 • Thi công
 • Hoàn thiện và bàn giao công trình

thiết kế thi công cảnh quan

Một cảnh quan phải trải qua rất nhiều hạng mục thực thi

4. Các yếu tố phong thủy cần lưu ý khi thiết kế thi công cảnh quan

Trong thiết kế thi công cảnh quan cũng như mọi lĩnh vực khác, bạn nên chú ý đến một số quy luật phong thuỷ để đảm bảo vận hạnh cho công trình:

 • Cổng: kích thước là điều cần chú ý đầu tiên khi xây cổng. Cổng nên cân xứng với quy mô công trình, hai bên có cột đá để tạo sự vững vàng, cổng mở vào trong để thể hiện sự hiếu khách. Đồng thời, mỗi màu cổng (đen/đỏ/trắng…) sẽ phù hợp với từng phương nhất định: đen – Bắc, Đông, Đông Nam; đỏ – Nam, Tây Nam, Đông Bắc; trắng – Tây, Bắc, Tây Bắc.
 • Lối đi: đừng thiết kế lối đi thẳng đến cửa vào hoặc đường đi có các góc nhọn. Ngược lại, những lối đi lượn sóng với hoa cỏ xung quanh sẽ khiến khu vườn có thêm dương khí và sự bình an, mang đến tài vận.
 • Hàng rào: phía sau và hai bên công trình nên có hàng rào.
 • Hành lang: hành lang và các khoảng lấy sáng ngoài trời nên được trang trí bằng các giỏ hoa/bụi hoa tươi để khoả lấp đi sự trống vắng – khí âm.
 • Phong thuỷ 4 phía: áp dụng quy tắc Tứ Linh để tránh hung hiểm cho công trình: phía trước sáng sủa, có sinh khí (tiểu cảnh nước động); bên trái có đá lớn để trấn Bạch Hổ; phía phải cần xử lý để bề mặt bằng phẳng trấn Mãnh Hổ; phía sau lưng có núi, đá và cây lớn để tựa lưng.

thiết kế thi công cảnh quan

Chú ý những quy định về phong thuỷ để có một cảnh quan mang lại điềm lành

5. Những mẫu thiết kế cảnh quan do V.TOP đã thi công cho khách hàng

thiết kế thi công cảnh quan

thiết kế thi công cảnh quan

thiết kế thi công cảnh quan

thiết kế thi công cảnh quan

thiết kế thi công cảnh quan

thiết kế thi công cảnh quan

6. Các thông tin về giá, thiết kế mẫu, quy trình, cam kết, bảo hành của Sân Vườn VTOP

Thiết kế thi công cảnh quan không phải là công việc bạn có thể lược bỏ hay xử lý qua loa bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ cũng như phong thuỷ của ngôi nhà. Nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm để tự xử lý, hãy để Sân Vườn VTOP trợ giúp. Với dịch vụ chuyên nghiệp nhất, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một cảnh quan hoàn mỹ cùng chi phí tiết kiệm nhất. Liên hệ ngay với Sân Vườn VTOP để được tư vấn nhé!

 

error: Content is protected !!