Cùng tìm hiểu Cá koi có lớn và có sinh sản không?

Cá koi không chỉ là loại cá cảnh được nhiều người ưa chuộng, săn lùng hiện nay, mà chúng còn sử dụng làm động vật phong thủy cầu may mắn và bình an cho gia chủ. Vậy cá koi có lớn và có sinh sản được không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn hiểu hơn về con vật đặc biệt này.

Cách phân biệt cá đực và cá cái

Để lựa chọn được những con cá khỏe mạnh, có sức sống tốt, chúng nên chọn loại thuần chủng không bị biến dạng. Cá thường có trọng lượng từ 200 đến 300 gram với kích thước khoảng 20 đến 30 cm. Đặc biệt khi nuôi cùng một khu vực, cần  nuôi lượng cá đực và cá cái theo tỷ lệ 1:3.

Cách nhận biết cá cái khá đơn giản, chúng sở hữu những chiếc vây ngực mịn màng, thân tròn và có lỗ sinh dục lòi lên. Còn cá đực lại có lỗ sinh dục và vây ngực lõm sâu xuống, nhằm vuốt ve phần khoang bụng để dịch trắng chảy ra.

Từ cách phân biệt giới tính trên, chắc hẳn chúng ta đều trả lời được câu hỏi cá koi có lớn và có sinh sản được không? Loại động vật này có khả năng sinh đẻ bình thường, đặc biệt chúng cũng tăng trưởng theo thời gian.

Cá koi có cá đực và cá cái

Công tác chuẩn bị cho cá sinh sản

Nuôi cá khỏe mạnh cho đến khi chúng được khoảng 7 đến 8 tuổi, đây là giai đoạn cá koi có lớn và có sinh sản trưởng thành và phát triển ổn định nhất của cá. Vì vậy bạn nên tiến hành cho cá sinh sản để có tỷ lệ cá con khỏe mạnh nhất. Hãy quan sát ao cá và lựa chọn những con bụng to, sở hữu màu da đều, phần lỗ sinh dục sưng và có màu hồng nhẹ. 

Sau đó bạn dùng tay vuốt lên bụng cá từ ngực xuống nếu chúng thiết ra trứng thì đó là con cá cái đạt tiêu chuẩn. Còn cá đực thì nên kiểm tra phần lỗ sinh dục khi chúng tiết ra nhiều dịch màu trắng sữa, thời điểm thụ tinh tốt nhất cho cá. 

Ngoài việc lựa chọn cá đúng lứa tuổi, bạn cần bố trí khu vực cho cá đẻ, cần rộng rãi, thoáng mát, không bị ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời. Đặc biệt nguồn nước được kiểm soát chặt chẽ ở các cống thoát nước, bảo vệ môi trường tiêu chuẩn cho cá suốt thời kỳ sinh nở.

Chuẩn bị không gian và nguồn nước đảm bảo cho cá sinh sản

Quy trình sinh sản của cá koi

Những chú cá con được tạo ra sẽ mang đến tài lộc cũng như sự may mắn cho gia chủ. Vì vậy quá trình thụ tinh của cá phải khá cẩn trọng, đảm bảo môi trường tối ưu nhất.

Cách phối màu cá

Khi cá koi có lớn và có sinh sản được là giai đoạn bạn cần phối màu để tạo những chú cá con độc lạ. Nếu cá đực màu gấm bạc hay màu gấm phải được ghép cặp với cá cái có màu giống như vậy, không nên kết hợp khác màu nhằm đảm bảo cá con sinh ra sẽ có màu sắc chủ đạo của cả bố và mẹ. Đặc biệt khi trên cơ thể 2 con cá có 3 màu đen, trắng hoặc đỏ thì sinh ra con cũng sở hữu một trong 3 màu đỏ. 

Sau khi chọn màu xong, chúng ta tiến hành di chuyển cá lên cùng khu vực, cá sẽ giao phối và sinh sản trong khoảng 4 đến 5 giờ sáng hôm sau. Nếu theo dõi cá không có dấu hiệu liên kết, đẻ con thì cần thực hiện quy trình tiếp xúc lại từ đầu.

Cá bắt đầu ấp trứng

Khi cá đực và cá cái giao phối thành công, sản sinh nhiều trứng, chúng ta tiến hành cho cá ấp trứng theo tiêu chuẩn để cá con được ra đời có tỷ lệ khỏe mạnh cao. Việc đầu tiên cần làm cho trứng vào một cái thau để nước chảy nhẹ nhàng và sục khí liên tục. Đặc biệt cần tránh xa ánh nắng mặt trời khi trứng sắp nở.

Sau khoảng 24 giờ đồng hồ nếu phát hiện thấy những hai con mắt đen li ti thì đó là dấu hiệu trứng sắp nở. Quá trình ấp trứng cần lượng oxy rất cao để cơ thể cá chuyển từ trạng thái bất động sang thể vận động tự do. Đồng thời các enzym được tiết ra nhằm phá vỡ những mô liên kết của vỏ trứng. Vì vậy cần đảm bảo lượng oxy đầy đủ để lượng cá sinh nở đạt tỷ lệ cao nhất.

Cá koi sở hữu màu sắc đẹp mắt

Nuôi dưỡng cá sau khi nở

Khi cá mới chui ra từ vỏ trứng, chúng sẽ có khả năng tự dưỡng trong khoảng 3 ngày bằng phần noãn hoàng. Sau đó cần lên thực đơn thức ăn hằng ngày cho cá với bột đậu nành pha loãng hoặc phiêu sinh. Những chú cá sẽ lớn và thay đổi màu một cách rõ rệt.

Đến khoảng 7 hoặc 10 ngày, cá con bắt đầu cứng cáp hơn, chúng ta có thể thả cá ra ao để cá tự sinh tồn. Thức ăn và nguồn nước cần đảm bảo không bị hư hỏng, ô nhiễm. Lưu ý việc theo dõi màu nước vô cùng quan trọng trong thời kỳ cá mới sinh bởi chúng báo hiệu cá đang khỏe mạnh hay yếu ớt.

Giai đoạn ấp trứng cần đảm bảo tiêu chuẩn

Với tất cả thông tin về cá koi trên đây, ai cũng có thể tự giải đáp được thắc mắc cá koi có lớn và có sinh sản được không? Hãy sở hữu ngay những chú cá đặc biệt này, vừa mang lại không gian đẹp cho ngôi nhà, vừa hợp phong thủy bảo vệ sức khỏe, phát triển sự nghiệp cho gia đình bạn. Chúc các gia chủ may mắn!

error: Content is protected !!