Hướng dẫn cách chăm sóc cây hoa hồng đơn giản

Hoa hồng là loại hoa mang vẻ đẹp sang trọng, kiêu sa, quyến rũ nên được nhiều người yêu thích. Mặt khác, hoa hồng còn là biểu tượng của tình yêu đẹp vĩnh cửu. Hoa hồng thường được dùng để trang trí hoặc làm quà tặng. Bạn đang muốn trồng hoa hồng nhưng lại không biết cách chăm sóc như thế nào? Sân Vườn VTOP sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc cây hoa hồng nhé!

Xem thêm :

Tưới nước cho cây

Tưới nước là một trong những cách chăm sóc cây hoa hồng. Trường hợp bạn trồng cây hoa hồng ở trong vườn thì cần tưới 2 ngày/lần. Nếu bạn trồng cây hoa hồng vào chậu thì nên tưới 1 lần/ngày. Thời điểm tưới cây thích hợp là vào mỗi buổi sáng hoặc vào buổi tối. Nếu tưới nước buổi tối thì không tưới vào hoa và lá, dễ phát sinh sâu bệnh. Hoa hồng là loại hoa ưa nước, rất thích hợp trồng cạnh bờ ao.

Tưới nước đều đặn để cung cấp đủ nước cho cây quang hợp và sinh trưởng. Mặt khác, cây hoa hồng ưa nắng nếu thiếu nước sẽ dễ bị rụng và vàng lá. Bạn có thể dùng vòi phun nhẹ để tưới nước cho cây. Tránh tưới nước vào lúc trời nắng to dễ khiến cho cây bị sốc, gây ra hiện tượng héo úa. Vào những ngày nắng, bạn có thể tăng tưới thêm nước vào tối mát. 

Cắt tỉa cành cây
Cắt tỉa cành cây

Cách chăm sóc cây hoa hồng tốt là thường xuyên cắt tỉa cành cây. Đặc biệt là khi cây phát triển tốt, có nhiều cành nhánh chen chúc nhau. Hãy cắt tỉa cho những cành cây già và tạo dáng cho cây thêm đẹp. Việc cắt tỉa cành cây sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của mầm ngọn và cung cấp chất dinh dưỡng kích thích ra hoa. 

Cắt tỉa những cành cây hoa hồng chen chúc nhau
Cắt tỉa những cành cây hoa hồng chen chúc nhau

Bón phân cho cây

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng để cho cây hoa hồng ra hoa. Mặt khác, cây hoa hồng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ có màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Thông qua việc quan sát các cành của hoa hồng mới nhú là có thể biết cây có đủ chất dinh dưỡng. Khi thân cây hoa hồng mập mạp, màu đỏ tía nghĩa là cây đã đủ chất dinh dưỡng. 

Ngược lại cây hoa hồng thân gầy, màu đỏ nhạt là cho thấy thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, cần được bổ sung. Cách chăm sóc cây hoa hồng là bón phân kết hợp cả lá và gốc xen kẽ. Nên bón phân 1 lần/tháng, đặc biệt là khi cây ra lá non thì phải bón phân dơi và phân hạt. Đồng thời dùng phân NPK, phân DAP để tưới xung quanh gốc và lá. Để giúp cây hấp thụ tốt phân bón thì nên tưới nhiều nước. 

Bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây 
Bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây

Phòng trừ sâu bệnhlà một trong những cách chăm sóc cây hoa hồng 

Trong quá trình phát triển của cây hoa hồng, việc phòng trừ sâu bệnh là cần thiết. Nguyên nhân gây ra các căn bệnh phổ biến ở hoa hồng là do thiếu nước nhiều, thiếu ánh sáng hoặc môi trường ẩm ướt. Do sự tác động của các côn trùng gây hại và nấm cây sẽ làm cho cây ngày càng suy kiệt. Dưới đây là một số bệnh phổ biến ở cây hoa hồng mà bạn nên biết để ngăn ngừa tình trạng sâu bệnh, cụ thể là: 

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là một trong những bệnh thường gặp ở cây hoa hồng. Bệnh phấn trắng xuất hiện trên các lá non và các lá bánh tẻ. Bệnh phát triển nhanh chóng khiến cho thân cây bị khô, biến dạng và dần chết. Cách chăm sóc cây hoa hồng khi bị bệnh phấn trắng là dùng thuốc Anvil 5SC hoặc thuốc Score 250 ND.

Bệnh đốm đen

Bệnh đốm đen cũng là bệnh phổ biến ở cây hoa hồng. Bệnh đốm đen xuất hiện khi lá vàng, rụng nhiều và có đốm đen trên hai mặt của lá. Cách chăm sóc cây hoa hồng khi bị bệnh đốm đen là sử dụng thuốc đặc trị bệnh đốm đen là  Daconil 500SC. Mặt khác, bạn cùng nên kết hợp thêm thuốc Anvil 5SC và Oxyclorua 30 BTN. 

Bệnh gỉ sắt

Nếu không biết cách chăm sóc cây hoa hồng thì cây dễ bị bệnh gỉ sắt. Bệnh có dấu hiệu là hiện tượng lá cây xuất hiện các nốt lấm tấm vàng cam hoặc đỏ gạch như màu của gỉ sắt nên được gọi là bệnh gỉ sắt. Khi cây hoa hồng bị bệnh gỉ sắt, bạn hãy sử dụng các loại thuốc đặc trị là: Daconil 500SC, Vimonyl 72BTN và Kocide. 

Xem thêm >> Mẫu thiết kế vườn hoa ban công độc đáo

Bệnh rệp

Một trong những căn bệnh phổ biến nhất của cây hoa hồng là bệnh rệp. Khi độ ẩm cao và nhiệt độ trung bình từ 20 độ C – 22 độ C, rệp sẽ sinh sôi, phát triển nhanh trên cây hoa hồng. Rệp có nhiều màu là xanh, đỏ, xám tập trung nhiều trên nụ hoa, mầm non và ngọn cây. 

Khi rệp mới xuất hiện, bạn có thể áp dụng cách làm đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm chi phí là dùng miếng bông, có thấm nước và ốp vào vị trí có rệp. Cách chăm sóc cây hoa hồng khi bệnh rệp xuất hiện nhiều là dùng các thuốc tiêu diệt rệp là thuốc Supaside 40 ND nồng độ 0,15%, Thiodan và Suprathion. 

Lời kết

Hoa hồng là loài hoa đẹp, tỏa hương thơm ngát khiến mê say lòng người. Cách chăm sóc cây hoa hồng không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, chăm chút trong từng công đoạn. Để được tư vấn và hỗ trợ thêm về chăm sóc cho cây hoa hồng xanh tốt và nở quanh năm, bạn hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Sân Vườn VTOP qua hotline 0949 61 49 27 nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  •  Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  •  Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: sanvuonvtop@gmail.com
  •  Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

error: Content is protected !!