Hướng dẫn chi tiết cách cho cá Koi ăn đúng chuẩn 

Thú vui chơi cá cảnh đã và đang là một trong những thú vui khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là chơi cá Koi. Sai lầm lớn nhất của mọi người là cho cá Koi ăn quá nhiều, ăn không có giờ giấc, dẫn đến cá bị bệnh và thậm chí có thể chết. Bên cạnh đó, làm quá trình dọn bể gặp nhiều trở ngại, bởi những thức ăn thừa làm cá không ăn hết, làm quá tải cho hồ và bể lọc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách cho cá Koi ăn đúng chuẩn. Thông tin gửi đến bạn. 

Hướng dẫn chi tiết cách cho cá Koi ăn đúng chuẩn

Lựa chọn thức ăn cho cá Koi 

Chất lượng thức ăn cho cá Koi rất quan trọng, nó thể hiện cá bạn khỏe mạnh hay ốm đau, hoặc có chất dinh dưỡng hay không đều qua cách chọn thức ăn. Thông thường, mọi người thường mua lầm thức ăn cho cá có chất lượng kém, không uy tín, các chỉ số ghi trên nhãn mác được dán “lỏng lẻo”, có khi không đúng. Vì vậy, bạn nên cần đến những địa chỉ chính hãng bán thức ăn cho cá Koi uy tín, kèm nhãn mác chi tiết và đầy đủ, mặc dù chi phí hơi đắt một chút. 

Cách chọn thức ăn cho cá Koi 

Bạn nên tìm các loại như bột cá (cá trích, cá trắng), bột mực, bột tôm, hay là có những thành phần nuôi trồng thủy sản. Những loại thức ăn này có một nguồn protein được đánh giá là tốt nhất cho cá, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Ngoai ra, bạn cũng nên chọn thức ăn có chất kích tăng màu, nhưng vừa phải, chất này có tác dụng làm sáng màu cá, giúp da cá căng đẹp lại tự nhiên. 

Nên chọn thức ăn cho cá Koi có chất kích tăng màu nhưng vừa phải

Những thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cá Koi 

Cá Koi có rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể là

Protein 

Đây là một trong những thành phần có tính chất liên kết những chất dinh dưỡng lại với nhau, tạo nên tế bào, giúp cá khỏe mạnh, phát triển. Cá cũng giống con người, cần bổ sung một lượng protein hàng ngày, để phát triển toàn diện cơ thể, cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá. 

Chất béo 

Đây là một trong những nguồn dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng để mang năng lượng cũng như vitamin hòa tan cho cá. Hàm lượng của chất béo ở mức an toàn là từ 3 – 9%, bởi vì nếu quá cao, thì chất béo sẽ phá hủy thực phẩm, gây hư hỏng cho thức ăn. 

Carbohydrate 

Thông thường Carbohydrate ít khi được liệt kê vào trong các nhãn dán trên thức ăn của cá, bởi tỉ lệ phần trăm của nó rất ít, không đáng kể. Tuy nhiên chất này lại có tầm quan trọng không nhỏ, bởi nó cũng là nguồn năng lượng tức thời cho cá Koi. Chúng được chứa trong cơ, hoặc đi ra ngoài theo chất thải. 

Vitamin 

Vitamin đối với con người quan trọng như thế nào thì đối với cá cũng có tầm qaun trọng không kém như vậy. Trong vitamin có chất béo hòa tan như A, D, E, K và C. Nếu như thiếu vitamin, cơ thể cá sẽ bị tổn thương ảnh hưởng đến da, các hệ thần kinh và mắt. 

Cách cho cá Koi ăn 

Bạn không nên cho cá Koi ăn quá 3 lần trong 1 ngày. Thời tiết êm dịu, thông thoáng, nước mát chỉ nên cho ăn 1 lần trong ngày là đủ. Còn thời tiết nóng, hanh khô thì cho ăn 2 lần/ ngày/ sáng tối. Nên cho cá ăn vừa đủ, khi nào bạn cảm thấy ca no thì nên dừng lại, hoặc chỉ cho ăn tầm 5 phút là đủ. Tuyệt đối không nên để thức ăn thừa nổi trên mặt nước quá nhiều.  

Một số lưu ý về cách cho cá Koi ăn 

Khi cho cá Koi ăn, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

Khi cho cá Koi ăn vào mùa lạnh 

Vào thời tiết lạnh (đặc biệt mùa đông của miền bắc), bạn nên giảm số lượng thức ăn cho cá, dù chỉ cho ăn 1 ngày 1 lần. Nếu trời quả lạnh, thì không nên cho cá ăn, bởi cá không hoạt động nhiều như mùa hè, cho nên không có chỗ tiêu hao năng lượng. Vì vậy, bạn cho ăn cá cũng không ăn, hoặc chúng sẽ béo ì ạch, làm nặng nề khi di chuyển, rất dễ mắc bệnh.

Vào mua lạnh nên giảm số lượng thức ăn cho cá Koi

Chú ý lượng oxy 

Cá Koi là loại cá tiêu hao năng lượng nhiều nhất, bởi chúng rất năng động và vùng vẫy khá nhiều so với các loại cá khác. Vì vậy, khi sử dụng bơm, bạn nên dùng loại có công suất cao, tạo sóng, dòng chảy mạnh cho cá để tăng lượng oxy (thông thường sẽ dùng loại máy bơm cạn). 

Lưu trữ thức ăn 

Bạn không nên mua cũng như lưu trữ thức ăn quá nhiều. Nên để ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc, dễ thấm nước, và các loại động vật khác cắn phá như chó, mèo, chuột. Bạn nên để trong tủ mát, nếu có mùi, hoặc màu sắc trong thức ăn biến đổi so với ban đầu thì không nên cho cá ăn.  

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách cho cá Koi ăn đúng cách. Nếu bạn có điều gì thắc mắc và cần tư vấn, đặc biệt là công suất máy bơm, có thể gọi đến số hotline:0949 61 49 27. 

error: Content is protected !!