Cải Tạo Hồ Cá Koi – Đón Tết Tân Sửu 2021

cải tạo hồ cá Koi

Để không gian nhà ở thêm gần gũi với thiên nhiên cũng như môi trường sống của cá thêm trong lành, cải tạo hồ cá Koi là một việc nên làm trong mùa Tết 2020 này.

Là một loài cá có giá trị vật chất cao, cá Koi mang nhiều ý nghĩa về sự thịnh vượng, tài lộc và sức khỏe. Vì vậy, việc sở hữu một hồ cá Koi ngay trong sân nhà là một điểm nhấn nổi bật cho không gian sống đồng thời cũng là niềm tự hào của gia chủ. Để giữ gìn được vẻ đẹp của hồ cá thì thường xuyên cải tạo hồ cá Koi là một việc hết sức quan trọng. Tuy nhiên, đây lại là quá trình không dễ thực hiện.

cải tạo hồ cá Koi

Làm sao cải tạo hồ cá Koi đạt chuẩn

Để giúp bạn hiểu hơn và có thể áp dụng tại nhà, bài viết dưới đây của Sân Vườn VTOP sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm trong việc cải tạo hồ cá Koi đúng chuẩn.

 

1. Các yếu tố hình thành nên một hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn

Cá Koi là loài sinh vật có tuổi họ cao và không quá khó nuôi. Tuy nhiên, để giúp loài cá này luôn sống khỏe trong môi trường nuôi tại gia thì người nuôi phải đáp ứng một số tiêu chuẩn dưới đây:

1.1 Kích thước và độ sâu của hồ

Kích thước của hồ cá Koi cần được thiết kế cân xứng với không gian nhà của bạn, không nên quá nhỏ khiến cá không đủ không gian sinh hoạt, cũng không nên quá to gây mất cân đối với diện tích căn nhà. Tùy thuộc vào kích thước, độ sâu tiêu chuẩn của một hồ cá Koi có thể dao động từ 0,6m đến 2m.

Quan trọng hơn, hồ cá Koi không nên quá nông, chỗ cạn nhất cũng không nên dưới 0,4m để cá dễ dàng bơi lội và hạn chế trầy xước phần thân cá. Ngoài ra, bạn cũng nên xây phần thành hồ cao lên trừng 0,2m đến 0,4m. Vì với độ sâu của hồ sẽ rất nguy hiểm cho trẻ em và những vật nuôi khác của gia đình.

 

1.2 Mật độ cá trong hồ

cải tạo hồ cá Koi

Kích thước hồ ảnh hưởng đến mật độ trong hồ

Để đảm bảo cá Koi có không gian sống thoải mái cũng như tính thẩm mỹ cho tổng thể hồ cá, bạn cần quan tâm đến mật độ cá trong hồ. Thông thường, người ta sẽ thả 1 con cá Koi có chiều dài trên 30cm cho 1m3 hồ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi tỷ lệ này để phù hợp hơn với kích thước của cá Koi cũng như diện tích hồ.

 

1.3  Hệ thống lọc hồ

Khi bạn nuôi cá ở ngoài trời hay trong nhà, ánh sáng tự nhiên hay đèn điện khi chiếu thẳng vào hồ nước sẽ tạo cơ hội cho các loại tảo hấp thụ năng lượng và phát triển ồ ạt. Đây cũng là cơ hội để các sinh vật gây bệnh khác phát triển theo. Vì vậy hệ thống lọc nước là rất quan trọng.

Bạn cần đảm bảo hồ cá Koi đã được lắp đặt sẵn những bộ phận cần thiết như hệ thống hút nước ở đáy và mặt hồ, hệ thống lọc, hệ thống đẩy, xả, tràn… đồng thời đảm bảo những thiết bị này hoạt động ổn định bằng cách kiểm tra thường xuyên trong quá trình sử dụng.

 

1.4 Xử lý vệ sinh hồ trước khi thả cá Koi

Để cải tạo hồ cá Koi, bạn cần vệ sinh toàn bộ hồ để chắc rằng không còn vãn mùi xi măng hay vật liệu xây dựng gây thiếu thẩm mỹ và ảnh hưởng đến cá. Bạn có thể ngâm Elbagin hay thước Tetra của Nhật theo tỉ lệ 1g/100l nước pha muối hạt để tuqd 10 ngày tới 14 ngày để loại bỏ mùi xi măng. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo lượng chất lượng nước đạt điều kiện sau nhiệt độ 20-27 độ C, độ pH: 7-7.5. ngưỡng pH: 4-9, hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.

cải tạo hồ cá Koi

Xử lý vệ sinh hồ trước khi thả cá Koi

Khi mà các điều kiện trên được đảm bảo thì bạn có thể thả cá Koi xuống hồ. Tuy nhiên, lúc này bạn cũng cần kiểm tra nguồn gốc cá. Hầu hết cá Koi khi được nuôi tại các bể giống đã được kiểm tra tính thích ứng và sức khỏe. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể trực tiếp thả cá vào hồ. Ngược lại với những nguồn khác, bạn nên dành thời gian nuôi trong bể để kiểm tra có nguồn bệnh hay không. Một lưu ý nữa, bạn nên chọn cùng các lứa cá từ một nguồn để đảm bảo cá sống tốt trong môi trường mới.

 

2. Các nguyên nhân làm giảm chất lượng hồ cá Koi

Trong quá trình nuôi cá Koi, nếu không thường xuyên cải tạo hồ cá Koi thì môi trường nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng của loài cá này. Nguyên nhân khiến chất lượng nước giảm có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau.

 

2.1 Do tác động từ môi trường

Khi thời tiết nóng, áp suất không khí giảm thấp khiến lượng oxy hòa tan trong nước giảm. Thêm nữa, trong môi trường hồ nước có rất nhiều loại sinh vật, vi sinh vật phát triển và chúng cũng cần oxy cho quá trình hô hấp. Điều này dẫn đến lượng oxy đã ít lại còn phải chia sẻ với các sinh vật khác khiến cá không đủ oxy để thở.

Trong khi nhu cầu oxy của cá Koi trong mùa bình thường phải đạt từ 5mg/l trở lên. Nếu nồng độ oxy ít hơn con số trên, cá sẽ bị nghẹt thở. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, màu sắc của cá và tệ nhất là có thể gây chết cá.

cải tạo hồ cá Koi

Các tác động gây chết cá Koi

 

2.2 Do tác động từ máy lọc, máy bơm

Tại các trang trại nuôi cá Koi giống, hệ thống lọc, sục khí thường được lắp đặt và được bảo dưỡng thường xuyên. Do đó, việc cải tạo hồ cá Koi hầu như không diễn ra. Tuy nhiên, những hồ cá Koi trong các hộ gia đình không được trang bị đầy đủ các thiết bị này nên rất dễ ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của cá.

 

3. Những công việc cần làm để cải tạo hồ cá Koi

Điều kiện sống lý tưởng cho cá Koi là ở một con suối hay một tiểu cảnh nhỏ ở sân vườn để lượng nước luôn được luân chuyển và thay đổi thường xuyên. Để duy trì được yếu tố đó trong môi trường nuôi tại gia, bạn cần cải tạo hồ cá Koi thường xuyên. Vậy quy trình cải tạo hồ cá Koi như thế nào?

 

3.1 Về hệ thống cải tạo

Khi nước trong hồ cá Koi bị đục xanh, dưới dáy có nhiều cặn bẩn và trên mặt nước nổi một lớp màng dù chỉ mới được thay nước 4-5 ngày trước thì đó là lúc bạn cần cải tạo hồ cá Koi. Hệ thống cải tạo hồ cá Koi bao gồm 5 bộ phận chính:

 • Đầu hút gồm 2 đầu hút trên mặt và dưới đáy.
 • Bộ phận bơm gồm hai chức năng là đẩy nước lên bộ lọc (hoặc thác suối nếu có) và giúp lưu chuyển nước, không khí trong hồ.
 • Bộ lọc bao gồm lọc thô và lọc tinh.
 • Bộ phận xả gồm xả cạn hồ, chất thải cá.
 • Bộ phận chống tràn.

cải tạo hồ cá Koi

Cải tạo hồ cá Koi đạt chuẩn

3.2 Quy trình cải tạo hồ cá Koi chuẩn

Quy trình của một hệ thống cải tạo hồ cá Koi đạt chuẩn sẽ có nhiều điểm, điều kiện khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ. Ví dụ như:

 • Đối với gia chủ cần làm một hồ Koi hoàn toàn mới trên đất trống thì quy trình sẽ là: đào hồ -> lắp đặt ống âm đất-> làm phẳng nền-> tráng bê tông -> xây hồ-> lắp đặt các bộ phận còn lại của hệ thống cải tạo hồ cá Koi (bơm, lọc, xả, chống tràn).
 • Đối với gia chủ đã có hồ nước sẵn: làm sạch hồ -> lắp đặt ống âm đất-> làm lại nền-> tráng bê tông -> xây hồ-> lắp đặt hệ thống cải tạo.
 • Đối với gia chủ muốn xây hồ nước trên sân thượng: xử lý chống thấm-> lắp đặt âm ống-> làm phẳng nền-> tráng bê tông -> xây hồ-> lắp đặt hệ thống cải tạo.

 

4. Các mẫu hồ cá Koi trước và sau khi lắp đặt hệ thống cải tạo

Việc lắp đặt hệ thống cải tạo hồ cá Koi mang lại nhiều lợi ích cho không gian nhà ở lẫn môi trường sống của cá. Hãy cùng chúng tôi xem sự thay đổi của những mẫu hồ trước và sau khi lắp hệ thống cải tạo hồ cá Koi nhé!

 • Hình cải tạo hồ:

cải tạo hồ cá Koi

Trước khi cải tạo

cải tạo hồ cá Koi

Sau khi đào hồ

cải tạo hồ cá Koi

Trong khi cải tạo

cải tạo hồ cá Koi

Kết quả sau khi cải tạo không gắn lọc

cải tạo hồ cá Koi

Trước khi cải tạo

cải tạo hồ cá Koi

Cải tạo hồ và gắn hệ thống lọc

cải tạo hồ cá Koi

Kết quả cải tạo có gắn lọc và hệ thống thác

cải tạo hồ cá Koi

Hình ảnh cải tạo hồ diện tích nhỏ

cải tạo hồ cá Koi

Trong quá trình đắt nền

cải tạo hồ cá Koi

Quá trình hoàn thiện hồ

5. Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu thi công cải tạo hồ cá koi

Việc chọn một nhà thi công cải tạo hồ cá Koi là rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống cải tạo cũng như thời gian sử dụng, sửa chữa về sau:

5.1 Tìm nhà thầu uy tín

Với nhu cầu thi công cải tạo hồ cá Koi hiện nay thì số lượng nhà thầu hồ cá Koi cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Để tìm được đơn vị uy tín, bạn có thể chọn nhà thầu từ giới thiệu của người quen đã từng sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các nhà thầu qua Internet nhưng cần đọc thật kỹ các thông tin cần thiết.

5.2 Chọn nhà thầu có quy trình làm việc rõ ràng

Các nhà thầu có nhiều kinh nghiệm thường có lộ trình thi công minh bạch để gia chủ có thể biết được hồ cá Koi của mình sẽ được cải tạo như thế nào, kết quả sau khi thi công, thời gian bao lâu và giải ngân như thế nào. Qua đó, bạn sẽ có thể kiểm soát được chất lượng hồ cá của mình. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trong những quy trình đạt chuẩn trong cải tạo hồ cá Koi.

cải tạo hồ cá Koi

Khả năng hoàn thiện là một yếu tố quan trọng trong việc chọn nhà thầu

 • Bước 1: Các nhà thầu sẽ tiếp nhận thông tin do gia chủ cung cấp từ đó hiểu được hiện trạng và nhu cầu.
 • Bước 2: Nhà thầu tiến hành khảo sát thực tế và tư vấn các mẫu hồ, hệ thống cải tạo phù hợp với nhu cầu, phong thủy và kiến trúc ngôi nhà.
 • Bước 3: Nhà thầu báo giá thi công hồ cá Koi.
 • Bước 4: Gia chủ nhận được hình ảnh 3d mô phỏng hình dạng hồ.
 • Bước 5: Sau khi ký duyệt, gia chủ nhận được tiến độ thi công.
 • Bước 6: Nhà thầu tiến hành thi công
 • Bước 7: Nghiệm thu và bàn giao cho gia chủ.
 • Bước 8: Bảo hành, bảo trì công trình hồ cá Koi.

Trên đây, là một quy trình chuẩn khi bạn cần cải tạo hồ cá Koi, bạn có thể kiểm tra xem bên thầu có làm đủ các bước không và yêu cầu thực hiện những bước còn thiếu để dễ dàng kiểm soát được tiến độ thi công lẫn chất lượng hồ về sau nhé!

6. Các thông tin về giá, thiết kế mẫu, quy trình, cam kết, bảo hành của Sân Vườn VTOP

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm trong việc thi công và cải tạo hồ cá Koi cho sân vườn của bạn. Nếu còn những thắc mắc hoặc có nhu cầu thi công hồ cá Koi mà chưa tìm được nhà thầu phù hợp thì đừng ngần ngại liên hệ với V.Top Garden theo hotline: 0949614927 nhé!

error: Content is protected !!