Hãy trồng 5 loại cây ăn quả trong chậu để có quả ăn quanh năm

Trồng cây ăn quả  là một lựa chọn tối ưu khi bạn vừa muốn có thêm màu xanh cho nhà bạn, vừa có thể thu hái trái ngọt để thưởng thức.Khi không gian nhà bạn bị hạn chế, hãy thử phương pháp trồng cây ăn quả trong chậu.Với những giới thiệu dưới đây, sẽ không khó để bạn bắt tay thử ngay phương pháp này.

Hầu hết các loại cây ăn quả phổ biến hiện nay đều có sẵn các giống lùn hoặc mini. Chúng cũng đã được thay đổi để bạn trồng được trong nhà, điều kiện nuôi dưỡng cũng không yêu cầu quá khó. Bạn sẽ nhanh chóng có được một khoảng vườn trái cây ngay tại nhà. Dưới đây là tuyển chọn 5 loại cây ăn quả trồng trong chậu dễ chăm sóc, cho quả quanh năm.

 

Cây ổi 

Cây ổi là một lựa chọn không tồi cho người mới bắt đầu trồng cây ăn quả. Trên thị trường hiện nay với giống cây ổi lùn có cả loại ổi ruột trắng lẫn ổi ruột hồng. Một trong giống ổi nổi bật nhất, rất thích hợp trồng trong chậu là giống Ổi Nữ hoàng. 

Cây không quá kén, điều kiện trồng tốt nhất là đất tơi xốp nơi có nhiều nắng. Sau 5 tháng trồng, cây có thể cho quả ngon ngọt không kém cây ổi ở vườn. Thêm ổi vào tráng miệng sau bữa cơm sẽ rất tốt cho tim và hệ tiêu hóa của các thành viên trong gia đình.

 

Cây cóc

Vị chua, cay, mặn, ngọt của món cóc lắc muối tôm quả thật hấp dẫn. Bạn dễ dàng có cóc quanh năm vì cây cóc trồng trong chậu chăm rất nhanh ra trái. Đặc tính vốn có của cây rất phù hợp  với khí hậu Việt Nam lại ít bị sâu bệnh nên cây cóc là lựa chọn yêu thích của nhiều người.

Không chỉ đơn thuần là một thức ăn vặt, trái cóc có giá trị dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Hơn nữa, cây cóc với tán lá xanh mơn mởn còn có giá trị làm kiểng cho nhà của bạn. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy trên thị trường có đa dạng các giống cóc mini chuyên dùng để trồng trong chậu.

 

 Cây chanh xanh

Công dụng của trái chanh thì không còn gì để bàn cãi nữa, với vô số lợi ích mà chanh đem lại, thật tốt khi có một chậu cây chanh ở trong bếp luôn trĩu quả. Chanh là một lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu trồng cây trong nhà. 

Bạn có thể trồng từ những hạt trong trái đang có sẵn tại nhà hoặc mua cây giống con từ nhà vườn. Cây chanh trưởng thành có thể cho trái không chiếm nhiều diện tích trong nhà, nên bạn cũng có thể sử dụng cây để trang trí. Để cây có thể lên mầm tốt bạn cần nghiên cứu về lượng nước tưới vì cây chanh có yêu cầu khá khắt khe về độ ẩm.

 

Cây xoài

Xoài là một nhà máy cung cấp vitamin A và chất chống oxy hóa tự nhiên. Có một cây xoài cho quả quanh năm thì còn gì tuyệt bằng. Bạn có rất nhiều giống để lựa chọn như Xoài Úc, Xoài Thái, Xoài Cát Hòa Lộc… mỗi giống có hương vị đặc trưng riêng và cách trồng, yêu cầu cũng khác nhau.

Để bắt đầu trồng xoài cũng có nhiều phương pháp, trồng từ hạt, chiết cành hay trồng từ cây giống con. Cách đơn giản và đảm bảo nhất là nuôi cây giống đến từ một nhà vườn uy tín. Cây xoài đòi hỏi nhiều kỹ năng trồng trọt hơn nhưng thành quả cuối cùng lại vô cùng xứng đáng.

 

Cây dâu tằm

Thật ra bạn có thể trồng hầu hết các loại cây họ dâu, nhưng dâu tằm là một cây để tự trồng tại nhà lý tưởng. Vị chua ngọt của dâu tằm có thể làm thứ nước giải khát ngon tuyệt, cung cấp nhiều vitamin khác nhau và chất oxy hóa chống lão hóa cho cơ thể. 

Cách ổn nhất để bắt đầu trồng là chọn một cây giống tốt. Cây dâu tằm ưa nắng nhiều và đất màu mỡ. Bạn chỉ cần lưu ý lượng nước tưới phù hợp với thời tiết thù ngoài ra không cần phải lo gì nữa và chờ thu hoạch quả chín thôi. 

 

Những mẹo đơn giản giải đáp thắc mắc cho người mới bắt đầu trông cây ăn quả trong chậu

  • Trước khi trồng cây ăn quả của bạn, đặt thùng chứa trên giá đỡ cây có bánh xe để dễ di chuyển hơn nếu cần.
  • Cây ăn quả cần ánh nắng mặt trời đầy đủ, vì vậy, hãy thử nghiệm nhiều nơi đặt ở phần nắng nhất trong khu vườn hoặc ban công của bạn.
  • Cây ăn quả non sẽ cần đặt cọc để bảo vệ chúng trước những cơn gió mạnh.
  • Các thùng chứa và chậu có thể khô nhanh trong thời tiết ấm áp, vì vậy cây ăn quả của bạn có thể cần được tưới nước hàng tuần, hoặc thậm chí hàng ngày trong thời tiết thực sự nóng.
  • Khi cây đã trưởng thành, trong mùa ra quả cây cần được bón phân dinh dưỡng.
  • Để duy trì cây ăn quả trồng trong chậu, sau 2-3 năm, hãy cắt bỏ bớt bộ rễ của cây.
  • Vào mùa mưa hoặc khí hậu bắt đầu lạnh, cây ăn quả nên được đặt nơi có mái hiên để tránh tình trạng bị lạnh hay quá ẩm ướt.

error: Content is protected !!