HÀNG RÀO CÂY XANH ĐƯỢC CHĂM SÓC CHO NGÔI NHÀ GẦN GŨI VỚI THIÊN NHIÊN

Hàng rào là một trong những công cụ để xác định không gian, phạm vi gia đình bạn. Việc có hàng rào giúp ngôi nhà bạn tránh sự dòm ngó bên ngoài, bảo vệ mất mát khỏi những mất mát, nguy hiểm rình rập bên ngoài. Ngày xưa, hàng rào chỉ đơn giản tường được xây cao, quét sơn vôi đẹp mắt với một số gia đình có đầu thu và thiên hướng sử dụng nghệ thuật thì có thể trang trí vẽ các hoạt tiết để cho bức tường nhiều màu sắc.

Hàng rào cây xanh giúp làm cho cảnh quan của ngôi nhà xanh mát và đẹp mắt

Ngày nay, ngoài lựa chọn tường sơn thì các gia đình có thể lựa chọn nhiều kiểu hàng rào khác như ốp gạch, trang trí cây xanh. Đặc biệt, phong cách trang trí cây xanh để mang thiên nhiên vào nhà lựa chọn tối ưu. Màu xanh của cây giúp bạn dễ dàng phối màu sắc khác cho không gian tường rào. Tường rào cây xanh còn giúp không gian thoải mái, xanh mát vì cây xanh thoát hơi nước và Oxy. Trong những lúc rảnh rỗi gia chủ có thể chăm sóc hàng rào cây xanh như một thú vui. Nếu bạn trồng những loại cây cho hoa trước hàng rào thì bạn còn có lấy hoa trang trí trong nhà. Tại các nước Phương Tây ví dụ như Pháp thì hay áp dụng kiến trúc cây xanh trong hàng rào.

Một số loài cây để bạn chăm sóc hàng rào như: Hoa cẩm tú cầu, hoa hồng leo, hoa giấy, hoa tigon, cây tre trúc, cây nguyệt quế, cây trắc bách diệp, cây hoàng dương, cây hắc mai Ý, cây thủy lạp,…

Hàng rào cây xanh đều phát triển, đâm chồi nảy lộc để cây xanh luôn giữ hình dáng thì cần thời gian chăm sóc, cắt tỉa cho cây luôn đúng ý thích của gia chủ. Mỗi cây sẽ có quy trình chăm sóc khác nhau như đều có quy trình cơ bản sau:

Cắt tỉa cây xanh hàng rào

Thường xuyên cắt tỉa hàng rào giúp giữ mỹ quan cũng như giúp hàng ráo phát triển đồng đều hon
  • Khi cây phát triển ở tuổi trưởng thành thì bạn có thể cắt tỉa tạo dáng cho những cây xanh hàng rào. Khi cắt tỉa thì bạn tạo hình ra cây xanh khác nhau như hình thang, hình chữ nhật, hình oval,… nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố về chiều cao cây, tính thẩm mỹ. Khi cây mới trưởng thành thì giai đoạn đầu mùa mưa là phù hợp để thực hiện việc cắt tỉa như miền Nam là tháng 4 – tháng 5 hoặc miền Bắc là vào mùa Xuân chuẩn bị đón Tết.
  • Để phục vụ cho quá trình cắt tỉa cây hoàn chỉnh thì cần dụng cụ chuyên dụng phục vụ cho quá trình cắt tỉa là kéo nhấp, tùy thuộc vào bề rộng của hàng rào mà bạn có thể sử dụng kích thước kéo khác nhau. Kéo nhấp là loại kéo đặc biệt, có lưỡi dài, độ rắn sắc cao.
  • Trong quá trình sử dụng kéo để cắt tỉa cây xanh thì bạn cần lưu ý căn chỉnh kéo sao cho hàng rào ngang bằng, thẳng theo ý muốn hãy nên thận trọng và kỹ lưỡng. Bạn có thể nâng lên hoặc hạ chiều cao của hàng rào theo ý thích vì cây xanh phát triển.

Chăm sóc hàng rào cây xanh

Tưới nước thường xuyên để rào cây luôn xanh mát
  • Đa phần cây xanh hoặc hoa được trồng làm hàng rào nên mua tại cơ sở cây cảnh đã có giống cây phát triển để giảm công chăm sóc, hao phí khi cây bị chết. Bạn có thể sự gieo trồng loại cây mình thích khi đã có một số cây nhất định.
  • Cây hàng rào hay bất kỳ cây xanh nào cũng cần nước cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Thế nên bạn phải thường xuyên tưới nước để cây có màu xanh đậm, nếu cây thiếu nước thì khả năng lá cây sẽ nhanh vàng. Thời gian tưới nước vào sáng sớm hay chiều tối để cây không bị sốc nhiệt do buổi trưa trời nắng nóng. Nếu gia đình bạn quá bận rộn chỉ có thời gian chăm sóc cây vào cuối tuần thì có thể lắp đặt vòi tự động, chỉ cần điều khiển bằng nút hay van là có thể cung cấp đủ nước cho cây. Nếu cây hoa vào giai đoạn cho ra hoa thì nên hạn chế lượng nước tưới.
  • Ngoài việc đủ nước, thì cây trồng rừng sẽ hay bị sâu bệnh hại tấn công như rầy nâu, rệp, sâu ăn lá,… Thế nên bạn cần thường xuyên kiểm tra lá ở gốc cây được dọn dẹp mùn, thực vật rơi rụng tránh phát triển thêm mầm bệnh. Nên phun thuốc trừ sâu bệnh thường 1-2 tháng một lần để đảm bảo cây có sức khỏe tốt nhất.

Bón phân để kích thích ra hoa và sự phát triển cây xanh

Bón phân giúp rào cây phát triển và khỏe mạnh hơn
  • Phân bón là một trong những người bạn bổ trợ đắc lực cho người chăm vườn để giúp cây phát triển tốt. Bạn cần nghiên cứu lựa chọn phân bón thích hợp với trạng thái đất, giống cây và giai đoạn phát triển của cây. Hiện nay, bạn có thể sử dụng rác thải hữu cơ từ quá trình sinh hoạt để ủ thành phần compost. Hay một số loại phân hữu cơ được bán trên thị trường nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.
  • Việc sử dụng phân bón hữu cơ không chỉ cung cấp cho cây xanh của bạn hàm lượng chất dinh dưỡng như phân bón hóa học. Phân bón hữu cơ giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và nguồn nước từ thành phần không cần thiết. Sử dụng đúng loại phân bón chăm sóc cho cây trồng mà còn bảo vệ sức khỏe nữa.

Một hàng rào tuyệt đẹp không chỉ giúp tôn lên dáng vẻ ngôi nhà mà còn mang lại cho gia đình bạn bầu không khí trong lành. Hy vọng với những thông tin mà Sân Vườn VTOP vừa chia sẻ có thể tạo dựng được một hàng rào bắt mắt, hấp dẫn.

Bạn cần tư vấn để thiết kế hàng rào và hướng dẫn quy trình chăm sóc cây xanh thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay. Với đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp và đầy đủ chuyên môn thì chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Nhanh tay để sở hữu hàng rào trong mơ thôi nào!

error: Content is protected !!