Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Giúp bạn tìm hiểu kiến trúc thiết kế cảnh quan là gì?

Kiến trúc thiết kế cảnh quan đóng vai trò quan trọng, là bộ mặt phản ánh sự phát triển của các quốc gia qua từng thời kỳ. Vì vậy ngành kiến trúc cảnh quan đang thu hút đông đảo bạn trẻ theo học. Vậy kiến trúc cảnh quan là gì? Ngành kiến trúc cảnh quan học gì? Nếu bạn đang có dự định học và phát triển trong ngành kiến trúc cảnh quan thì hãy tham khảo những thông tin mà Sân Vườn VTOP chia sẻ dưới đây. 

Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là gì? Cảnh quan được hiểu là phong cảnh. Cảnh quan được phản ánh thông qua những giác quan của con người dựa trên trình độ nhận thức nhất định. Sự đánh giá về cảnh quan mang tính chủ quan và trừu tượng. Cảnh quan phụ thuộc lớn vào con người và môi trường sống ở xung quanh. Cảnh quan tạo nên một môi trường nghỉ ngơi, sinh sống, bảo vệ với những hình thái riêng biệt, đặc thù.

Trên thực tế có hai loại cảnh quan chính là cảnh quan tự nhiên và cảnh quan nhân tạo. Cảnh quan tự nhiên bao gồm cảnh quan thiên nhiên và cảnh quan ngoại thất. Cảnh quan thiên nhiên gồm: địa mạo, phong cảnh, địa hình, khí hậu không có sự tác động bởi yếu tố con người, cây xanh… Cảnh quan tự nhiên là nguồn cảm hứng cơ bản của kiến trúc. 

Cảnh quan nhân tạo là những cảnh quan được hình thành dưới sự tác động của con người. Cảnh quan nhân tạo đã bị biến đổi so với cảnh quan tự nhiên. Ngoài ra, kiến trúc cảnh quan còn có cả cảnh quan văn hóa. Cảnh quan văn hóa gồm: cảnh quan điểm dân cư, cảnh quan giải trí nghỉ ngơi, cảnh quan vùng công nghiệp và cảnh quan bảo tồn. 

Cảnh quan là gì? Kiến trúc cảnh quan là gì?
Cảnh quan là gì? Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan là gì?

Vậy chính xác kiến trúc cảnh quan là gì? Kiến trúc cảnh quan là việc tập hợp các thiết kế, kế hoạch phát triển, bảo tồn, quản lý và tái tạo lại những cảnh quan tại các điểm xây dựng và khu vực. Kiến trúc cảnh quan có phạm vi hoạt động liên quan đến những yếu tố là: quy hoạch phát triển bất động sản, thiết kế kiến trúc, bảo tồn và phục chế môi trường, thiết kế tổng thể mặt bằng, thiết kế công viên, các khu vực bảo tồn di sản, khu nghỉ ngơi, thiết kế và quy hoạch đô thị. 

Kiến trúc cảnh quan là lĩnh vực chuyên sâu về những giá trị thẩm mỹ, tổ chức không gian, văn hóa và môi trường đặc thù. Hiện nay ở nước ta, việc đào tạo ngành học kiến trúc cảnh quan phổ biến tại nhiều trường đại học, đáp ứng nhu cầu của đông đảo thí sinh. Ngành kiến trúc cảnh quan mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với thu nhập cao. 

Kiến trúc cảnh quan là gì?
Kiến trúc cảnh quan là gì?

Ngành kiến trúc thiết kế cảnh quan là gì?

Ngành kiến trúc cảnh quan học những gì là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi lựa chọn ngành học này. Sinh viên khi học ngành kiến trúc cảnh quan sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các lĩnh vực là: khoa học kỹ thuật tổng hợp, thiết kế quản lý những không gian sống trong các khu vực đô thị. 

Mặt khác, sinh viên còn được học kiến thức quy hoạch, quản lý các khu danh lam thắng cảnh, quản lý khu dân cư, tổ chức giám sát và chỉ đạo việc thi công cảnh quan, sử dụng các công cụ và phương pháp để mô tả công trình cảnh quan. Chương trình đào tạo của ngành kiến trúc cảnh quan sẽ giúp người học rèn luyện khả năng tư duy, độc lập, sáng tạo trong việc xây dựng không gian, môi trường đô thị. 

Sinh viên học ngành kiến trúc cảnh quan có khả năng kết hợp với các chuyên ngành liên quan để thực hiện được công tác kiến tạo không gian sống tốt nhất trong bối cảnh của thay đổi khí hậu, kinh tế thị trường và toàn cầu hóa. Kiến trúc cảnh là gì? Những môn học tiêu biểu của ngành kiến trúc cảnh quan là: hội họa, thiết kế công trình, kiến trúc cảnh quan, điêu khắc, hệ thống quy hoạch đô thị, cảm thụ cảnh quan, hệ thống kỹ thuật đô thị…

Ngành kiến trúc cảnh quan học gì?
Ngành kiến trúc cảnh quan học gì?

Xem thêm >> Dịch vụ chăm sóc cây xanh chuyên nghiệp

Học kiến trúc cảnh quan ra làm gì?

Học kiến trúc cảnh quan ra trường làm gì là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc cảnh quan, sinh viên có thể làm việc trong những cơ quan, doanh nghiệp như:

  • Những cơ quan liên quan đến việc thiết kế, quy hoạch xây dựng và quản lý khu đô thị.
  • Cơ quan đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan ở trong nước cũng như ngoài nước.
  • Các đơn vị, doanh nghiệp chuyên tư vấn việc quy hoạch, thi công, thiết kế cảnh quan, công ty cây xanh đô thị, công ty công viên, những khu di tích, danh lam thắng cảnh, du lịch và cơ quan quản lý nhà nước về cảnh quan. 

Lời kết

Qua bài viết của Sân Vườn VTOP, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi kiến trúc thiết kế cảnh quan là gì. Để theo học ngành kiến trúc cảnh quan đòi hỏi phải có những tố chất như: có năng khiếu vẽ, óc sáng tạo, tính thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu bạn có đủ sự kiên trì, nỗ lực học hỏi theo đuổi đam mê thì chắc chắn sẽ thành công. Nếu còn băn khoăn, bạn hãy liên hệ với Sân Vườn VTOP. Các chuyên gia của chúng tôi đều tốt nghiệp ngành kiến trúc cảnh quan, giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn sẽ tư vấn cho bạn nhé! 

Xem thêm :

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo