Độc vị tên gọi các loại cá Koi phổ hiến nhất hiện nay không phải ai cũng biết

Tên gọi các loại cá Koi là điều rất khó khăn của nhiều người mới bắt đầu vào thú chơi giống cá cao cấp trên. Bởi vì lý do rất thuyết phục là cá Koi có vô vàng loại cá, từ màu sắc cho đến hình dáng bên ngoài. Thậm chí có nhiều con cá Koi còn là giống thuần hoặc được lai tạo từ các loài chính thống. Hôm nay, chúng ta sẽ nhận diện tên của nhiều cá Koi được nuôi phổ biến hiện nay.

Kohaku

Nằm đầu tiên trong danh sách tên gọi các loại cá Koi đó chính là Kohaku, giống Koi có màu trắng và đỏ nằm xen kẽ nhau, vô cùng đặc trưng. Trong đỏ, màu đỏ của cá chiếm khoảng hơn 50 – 70%, trên toàn bộ bề mặt của da.

Koi Kohaku có nhiều loại khác nhau

Từ các cách bố trí của hoa văn in hằng trên thân cá, hình dáng vảy, màu sắc thì giống cá Koi Kohaku còn chia theo nhiều dòng khác nhau, cụ thể là:

  • Straight Hi Kohaku: Gioongs Koi này có nét đặc trưng là phần khoang có màu đỏ rực như lửa, chúng chạy dọc và liên tục từ đầu đến đuôi.
  • Nidan Kohaku: Với Nidan Kohaku thì có tới hai khoang, một khoang chạy dọc từ đầu xuống giữa thân và mảng còn lại là cuối thân.
  • Sandan Kohaku: Sandan Koi là loài có ba khoang, một ở trên đầu, thứ hai là ở giữa thân và khoang cuối cùng là phần đuôi cá, chúng đều là màu đỏ.
  • Yondan Kohaku: Trên toàn bộ thân của Yondan Kohaku chỉ có 4 khoang với màu đỏ máu, chúng nằm tách biệt nhau.
  • Doitsu Kohaku: Loài cá này hoàn toàn không có vảy và toàn thân của chúng rất trơn. Đặc điểm nhận dạng của Doitsu Kohaku loài nằm trong bảng kê tên gọi của các loại cá Koi là vệt đỏ trên đầu phần thân trắng bạc.

Ngoài ra, giống cá Koi Kohaku còn có thêm nhiều giống và tên gọi nữa như: Menkaburi-Kohaku, Ginrin Kohaku, Inazuma Kohaku… Bạn có thể vào https://sanvuonvtop.vn của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Taisho Sanke (Sanke)

Sanke đứng thứ hai trong danh sách tên gọi các loại cá Koi phổ biến, bởi chúng ra đời từ quá trình lai tạo dòng Kohaku trắng đỏ. Taisho Sanke sở hữu lớp vảy trắng tinh, nằm giữa đốm đen và khoang màu đỏ lửa bắt mắt. Tương tự như Koi Kohaku, dòng Koi lai này cũng có nhiều loại phụ thuộc vào màu sắc trên cơ thể cá.

Những dòng Koi Sanke
  • Kuchibeni Sanke: Chúng có các vệt ba màu đỏ, đen và trắng xen kẽ nhau, cùng chóp đỏ lửa trên khoang miệng.
  • Subo Sumi-Sanke: Màu trắng trên toàn bộ da bao trọn đốm đen trên đó.
  • Maruten Sanke: Thân cá trải đều ba màu đỏ, trắng và đen, trong khi đỉnh đầu của chúng có chấm đỏ riêng biệt.

Ngoài ra, dòng Taisho Sanke còn có thêm nhiều loại Koi như: Tancho Sanke, Ginrin Sanke và Doitsu Sanke….

Tancho

Koi Tancho là giống cá dễ phân biệt nhất so với tên gọi của các loại cá Koi vừa kể trên và hầu như các tay chơi mới tham gia cũng dễ nhận dạng chúng. Bởi dòng Koi này có một chấm tròn với màu đỏ như lửa, nằm trọn ngay đỉnh đầu của chúng. Ngoài ra, phần thân của chúng có thể là màu trắng, hoặc có loài chấm đen như giống Koi Tancho – Showa. Giống Koi này được sử xở Phù Tang yêu quý, bởi chúng có màu sắc giống như quốc kỳ của nước này.

Chấm đỏ trên đầu của Koi Tancho tượng trưng cho quốc kỳ Nhật Bản

Kin/ Ginrin

Tên gọi các loại cá Koi tiếp theo đó là Ginrin, một giống cá mang vẻ ngoài hào nhoáng, với bộ vảy lấp lánh tựa như ánh hào quang. Vảy của chúng còn được gọi với các tên khác như vảy kim cương hay vảy bóng. Bộ vảy này có thể phát quang cho màu vàng sáng đặc trưng (Koi Kinrin) hay màu bạc (Koi Ginrin)

Giống Koi Kinrin/Koi Ginrin

Hikarimoyo

Khác biệt hoàn toàn với những giống đã cập nhật tên gọi các loại cá Koi trước đó, Hikarimoyo phủ kim loại óng ánh trên toàn thân của chúng. Hikari theo Nhật Ngữ là kim loại hoặc có nghĩa là ánh kim, nên dòng Koi Hikari utsuri cũng có lớp kim loại quanh thân.

Koi Hikarimoyo

Goromo

Giống Koi Goromo cũng mang cho mình màu sắc và hình thái tương tự Koi Kohaku hay nhiều loại Koi Sanke khác. Chính vì thế, có rất nhiều người dễ nhầm lẫn các giống cá này với nhau. Thế nhưng, vẫn có một đặc điểm để chúng ta có thể dễ dàng phân biệt tên gọi các loại cá Koi và giống cá. Đó chính là, dòng Koi Goromo thường có màu đỏ là trung tâm, nhưng đường viền bên ngoài là màu xanh hoặc màu đen.

Koi Goromo

Một gióng Koi Goromo có giá trị cao về mặt thẩm mỹ và kinh tế, khi chúng có màu trắng tuyết hoặc mang màu trắng sữa ngọt ngào. Đặc biệt, nếu đầu của chúng sạch đẹp, không có vết trầy sẽ được săn lùng nhiều hơn.

Thiết kế sân vườn VTOP vừa tổng hợp cho các bạn tên gọi các loại cá Koi phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều giống cá Koi khác, tại trang website: https://sanvuonvtop.vn/ của chúng tôi. Và nếu bạn muốn các vật nuôi cao cấp của mình có được ngôi nhà thật sang trọng và đẹp đẽ để chúng sinh sống tốt nhất. Hãy liên hệ với thiết kế sân vườn VTOP qua số điện thoại  0949 61 49 27 hoặc email: sanvuonvtop@gmail.com.

error: Content is protected !!