Thiết Kế Cảnh Quan Sân Vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn là khâu cực kỳ quan trọng, giúp bạn có một không gian sân vườn hiện đại và hài hoà. Đồng thời, đơn vị thi công cũng dựa theo đó mà thi công sân vườn biệt thự, nhà vườn… theo đúng ý gia chủ. Vậy khi thiết kế cảnh quan cho sân vườn cần quan tâm những vấn đề gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này để có thêm thông tin.

 

Nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn hài hoà, hiện đại

Để có một không gian kiến trúc nội thất sân vườn hiện đại và hài hoà, tốt cho sức khoẻ và mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ thì khi thiết kế cảnh quan sân vườn, bạn sẽ cần đặc biệt lưu ý một số điểm như sau:

Sự thống nhất

Tính thống nhất được nhắc đến ở đây là sự thống nhất theo một chủ đề nhất định. Khi đó, các yếu tố như hoạ tiết, kết cấu, kích thước, màu sắc,… phải hài hoà với nhau tạo thành một thể thống nhất. Tất cả tạo nên nét đẹp độc đáo, riêng biệt cho kiến trúc sân vườn.

Sự cân bằng

Yếu tố cân bằng trong thiết kế nội thất sân vườn

Xét về sự cân bằng trong thiết kế cảnh quan sân vườn, chúng ta sẽ có 2 kiểu cân bằng thiết kế khác nhau. Bao gồm:

  • Cân bằng đối xứng: các tiểu cảnh trong sân vườn sẽ được thiết kế và sắp xếp theo kiểu đối xứng quanh một trục nhất định. Tất cả các chi tiết trong sân vườn tạo nên một vẻ đẹp hết sức logic và cảm giác ổn định khi nhìn vào.
  • Cân bằng bất đối xứng: nó là sự pha trộn giữa cân bằng, thống nhất với sự ngẫu nhiên, tự do. Điều này mang đến một không gian sân vườn gần gũi với tự nhiên hơn mà lại vẫn có nét khoa học, logic.

Sự cân đối

Sự cân đối ở đây là số lượng và kích thước các cảnh quan bên trong sân vườn. Khi thiết kế và thi công, bạn cần đảm bảo làm sao cho các tỷ lệ này cân đối với nhau.

Tính lặp lại

Tính lặp lại trong thiết kế cảnh quan cho sân vườn

Tính lặp lại này xuất hiện ở một số yếu tố nhất định bên trong sân vườn. Tuy nhiên, khi áp dụng yếu tố này, bạn sẽ cần phải đặc biệt lưu ý áp dụng ở mức vừa phải. Nếu áp dụng quá sẽ gây nên hiệu ứng ngược.

Tính đơn giản hoá

Đây là nguyên tắc thiết kế áp dụng tính đơn giản về số lượng chi tiết, tiểu cảnh để tạo nên điểm nhấn hấp dẫn cho không gian nội thất sân vườn.

Tạo yếu tố chuyển tiếp tự nhiên

Nguyên tắc này được thể hiện thông qua sự sinh trưởng của cây xanh trong tự nhiên từ thấp đến cao dần. Tạo nên sự chuyển tiếp sống động trong tự nhiên.

Yếu tố màu sắc hài hoà

Lựa chọn màu sắc hài hoà

Nguyên tắc tiếp theo là nguyên tắc về sự phối trộn màu sắc. Mỗi một thiết kế cảnh quan sân vườn sẽ có một tone màu chủ đạo nhất định. Dựa trên đó để lựa chọn tone màu phụ bổ trợ. Tạo nên sự hài hoà trong nét đẹp cảnh quan sân vườn.

Đường nét tinh tế

Đường nét trong nguyên tắc thiết kế là hướng, dòng chảy hay tầm nhìn của mắt. Nó sẽ góp phần điều chỉnh và tạo nên tầm nhìn cho người nhìn khi bước vào bên trong sân vườn. Đây là nguyên tắc cực kỳ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi thiết kế sân vườn.

Ngoài ra, nó cũng góp phần không nhỏ tạo nên điểm nhấn kiến trúc cho sân vườn. Ví dụ như: đường thẳng, chéo tạo nên không gian sân vườn mạnh mẽ, đột phá thì đường cong sẽ tạo nên không gian sân vườn mềm mại, gần gũi với tự nhiên.

 

Lưu ý quan trọng khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Ngoài những nguyên tắc thiết kế cảnh quan sân vườn chung thì bạn sẽ cần phải lưu ý thêm một số điểm sau khi thiết kế.

Thiết kế hài hoà với kiến trúc tổng thể của căn hộ/ biệt thự

Khi thiết kế và thi công sân vườn biệt thự thì sự hài hòa trong chính thiết kế sân vườn thôi là chưa đủ. Một thiết kế sân vườn đạt chuẩn là phải đạt đến sự hài hoà trong cả chính nó và cả thiết kế tổng thể của căn nhà/ biệt thự. Ví dụ nếu như căn hộ/ biệt thự của bạn có thiết kế theo phong cách Châu Âu thì thiết kế tiểu cảnh sân vườn sẽ phải theo hướng hiện đại với nhiều hoạ tiết cổ điển.

Lựa chọn tiểu cảnh phù hợp với điều kiện tài chính

Dù lựa chọn kiểu thiết kế cảnh quan sân vườn nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải cân nhắc đến vấn đề tài chính. Để đảm bảo làm sao bạn không bị gặp khó khăn lớn liên quan đến nó khi làm sân vườn cho căn hộ của mình. Đồng thời, cũng từ đó lên phương án lựa chọn các giải pháp thiết kế thay thế phù hợp mà vẫn phát huy hiệu quả làm đẹp, thư giãn tối đa.

Lựa chọn cây xanh phù hợp

Lựa chọn cây xanh phù hợp

Cây xanh trong sân vườn là yếu tố mà bạn cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn. Bởi nó là yếu tố chính tạo nên ý nghĩa phong thuỷ lớn lao cho gia chủ. Ngoài ra, chúng còn có vai trò điều tiết luồng sinh khí bên ngoài và bên trong sân vườn. Do vậy, bạn cần lựa chọn thật kỹ lưỡng cây xanh phù hợp cho sân vườn nhà mình.

Trên đây là một vài nguyên tắc cũng như lưu ý mà bạn cần phải đặc biệt quan tâm khi thiết kế cảnh quan cho sân vườn nhà mình. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ và áp dụng ngay để có cho mình một không gian sân vườn xanh, hài hoà và ý nghĩa.

error: Content is protected !!