Thiết Kế Sân Vườn Trường Mầm Non

thiết kế sân vườn trường mầm non

Thiết kế sân vườn trường mầm non hợp lý, đẹp mắt sẽ góp phần làm cho không gian trường học được hài hòa, cân đối và đẹp mắt hơn.

Ngày nay, các trường mầm non dần chú trọng đến việc thiết kế các khu sân vườn hơn nhằm tạo sự tiện nghi và thoải mái tối đa cho các bé trong quá trình sinh hoạt tại trường. Do đó, việc thiết kế sân vườn trường mầm non ngày càng được quan tâm và đầu tư nhiều hơn để có thể vừa đảm bảo sự an toàn khi trẻ chạy nhảy vừa tạo nên không gian giải trí giúp các bé thỏa thích vui chơi.

thiết kế sân vườn trường mầm non

Sân vườn là không gian vui chơi của các bé sau giờ học tại trường

1. Những lợi ích khi thiết kế sân vườn trong trường mầm non

Sự có mặt của sân vườn có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo sự hòa hợp cho các phần khác nhau của ngôi trường. Đây không chỉ là điểm nhấn cho không gian trường học mà còn mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên cho các bé. Do đó, việc thiết kế sân vườn trong trường mầm non mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả cảnh quan và con người.

Đối với cảnh quan

Thiết kế sân vườn trường mầm non có tác dụng tạo ra sự hài hòa cho các phần không gian khác nhau của trường. Một chút điểm nhấn thiên nhiên sẽ làm hài hòa hơn khi đặt trong các cấu trúc hiện đại với những bức tường khô khan xung quanh. Do đó, việc sử dụng và kết hợp màu sắc rất quan trọng khi thiết kế sân vườn cho các ngôi trường mầm non.

Tùy theo mục tiêu khi thiết kế, sân vườn có thể được sử dụng để tạo điểm nhấn cho ngôi trường, hoặc có thể được dùng để cân bằng lại màu sắc, bố cục và cấu trúc vốn đã phức tạp của các khu vực xung quanh.

thiết kế sân vườn trường mầm non

Mang thiên nhiên vào sân vườn trường mầm non giúp không gian cân bằng và hài hòa

Đối với con người

Việc tạo ra một khu sân vườn hoàn toàn tự nhiên (sử dụng cây cối, trồng thảm cỏ thật thay vì các sản phẩm nhân tạo) có tác dụng hiệu quả trong việc tái tạo bầu không khí, làm cho không gian trở nên thoáng đãng, mát mẻ và trong lành hơn. Điều này có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

thiết kế sân vườn trường mầm non

Sân vườn giúp không khí được thanh lọc, có lợi cho sức khỏe thầy cô và các bé

Bên cạnh đó, các khu sân vườn được tạo ra với mục đích chủ yếu là tạo ra nhiều không gian để các bé vui chơi sau giờ học trên lớp. Ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều mô hình giáo dục hiện đại cho phép trẻ em vừa học vừa chơi nhằm kích thích óc sáng tạo và khả năng tư duy cho bé. Do đó, các khu sân vườn sẽ là không gian lý tưởng để bé tiếp xúc và nhận biết thế giới thực tế xung quanh.

Việc sở hữu một sân vườn trong các trường mầm non sẽ mang lại nhiều lợi ích rất thiết thực cho sức khỏe con người, đồng thời khiến cho không gian ngôi trường trở nên đẹp mắt, hài hòa và gần gũi với thiên nhiên hơn. Điều này cũng ảnh hưởng rất tích cực đến tâm sinh lý và quá trình học tập, phát triển bản thân của các bé.

2. Những yêu cầu đặc thù khi thiết kế sân vườn trường mầm non

Trên thực tế, quá trình lên kế hoạch và xây dựng bản thiết kế sân vườn trường mầm non cần được thực hiện bày bản bởi đội ngũ có kinh nghiệm, chuyên môn mới có thể mang lại hiệu quả và đảm bảo an toàn. Để thiết kế sân vườn đạt chuẩn cần tuân thủ theo một số yêu cầu về cấu trúc, vị trí, kích thước và màu sắc.

 • Nếu sân vườn có thiết kế lối đi thì phần lối đi này nên có độ dài tối thiểu 30m và chiều rộng nằm trong phạm vi 1.2 – 1.5m.
 • Các khu vực chứa nước hoặc các khu vực có thiết kế trũng nên có giới hạn độ sâu tối đa 0.3m để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn.
 • Sân vườn nếu có khu vận động riêng cho các bé nên đảm bảo diện tích trong khoảng 120m².
 • Các khu vực không được cắt nhau, gây rối và tăng thêm phần phức tạp cho thiết kế, lối đi và các khu vận động, vui chơi nên được thiết kế riêng biệt.
 • Thiết kế tránh lồi lõm, bề mặt trơn quá nhiều. Điều này ảnh hưởng đến tính an toàn khi các bé nhỏ di chuyển và hoạt động trong các khu vực này.
 • Các trường mầm non có xu hướng giáo dục trẻ về môi trường xung quanh nên xây và bố trí thêm các khu đất riêng để dạy trẻ trồng và chăm sóc cây cối.
 • Các mô hình để trẻ chơi trong khu vực sân vườn (cầu trượt, xích đu, bập bênh,…) nên được kiểm soát về tính an toàn trước khi lắp đặt

thiết kế sân vườn trường mầm non

Tuân theo các nguyên tắc thiết kế sân vườn sẽ tạo ra không gian thoải mái nhất cho các bé khi học tập, vui chơi

3. Các hạng mục thi công khi thiết kế sân vườn trường mầm non

Tùy thuộc vào các công ty, dịch vụ thiết kế và ý muốn thiết kế từ khách hàng, các hạng mục thi công thường sẽ thay đổi và được điều chỉnh cho phù hợp. Nhưng nhìn chung, các hạng mục thi công khi thiết kế sân vườn trường mầm non thường bao gồm:

 • Thiết kế, thi công khung nền sân vườn, lối đi, đường chạy,…
 • Tiểu cảnh, tượng, hình vẽ, phụ kiện tạo điểm nhấn trang trí cho sân vườn
 • Thiết kế thảm cỏ, cây cối dạng nhân tạo hoặc cây, cỏ thật (tùy theo yêu cầu của trường mầm non)
 • Phụ kiện, mô hình nằm trong khu vui chơi: cầu trượt, bập bênh, xích đu, thú nhún,…
 • Ánh sáng, âm thanh

thiết kế sân vườn trường mầm non

Có rất nhiều hạng mục thi công tùy theo kiểu thiết kế được lựa chọn

Tùy theo bản thiết kế và yêu cầu từ khách hàng, các chi phí sẽ được đề xuất phù hợp và linh hoạt, trong đó, các chi phí thường phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Vật liệu khung nền được sử dụng, bề mặt và độ phức tạp của công trình thi công
 • Diện tích thiết kế sân vườn trường mầm non
 • Tiểu cảnh, phụ kiện kèm theo cho các khu vực khác nhau của sân vườn
 • Các loại cây cối, thảm thực vật bố trí trong sân vườn mầm non
 • Các yêu cầu khác từ khách hàng (nếu có)

Thông thường, thời gian hoàn tất các hạng mục thi công, thiết kế sân vườn trường mầm non cũng tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố, tuy nhiên, thời hạn hoàn thành sẽ được thỏa thuận giữa hai bên trước khi thực hiện để đảm bảo uy tín và chất lượng của dịch vụ thiết kế thi công sân vườn.

thiết kế sân vườn trường mầm non

Hãy xem xét yếu tố phong thủy trước khi bắt tay thiết kế sân vườn trường mầm non

Có một lưu ý đặc biệt là hầu hết các công trình thi công, thiết kế đều cần đến sự hòa hợp về mặt phong thủy, do đó, nếu có bất cứ yêu cầu nào về phong thủy, các trường mầm non có thể đưa ra đề xuất để dịch vụ thiết kế, thi công sân vườn có thể đáp ứng một cách phù hợp nhất nhằm mang lại hiệu quả tối đa khi hoàn thành công trình.

Do tính an toàn thường được ưu tiên khá cao nên các trường mầm non nếu muốn thi công một khu sân vườn nên nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng về các dịch vụ uy tín và chất lượng công trình sau khi hoàn thiện. Tuy hầu hết các công ty thi công, thiết kế hiện nay đều có dịch vụ sửa chữa, bảo trì sau thi công, tuy nhiên các công trình thi công cũng cần được đảm bảo tính an toàn trong quá trình hoạt động.

thiết kế sân vườn trường mầm non

Bạn có thể liên hệ các đơn vị chuyên thiết kế và thi công sân vườn để đảm bảo chất lượng công trình

4. Một số ý tưởng hay để thiết kế sân vườn trường mầm non

Để thi công, thiết kế sân vườn trường mầm non thích hợp với không gian ngôi trường và mục tiêu sử dụng, các dịch vụ thiết kế không ngừng phát triển các ý tưởng mới lạ, độc đáo để mang đến tính đa dạng trong các lựa chọn kiểu thiết kế sân vườn. Các vật liệu, chất liệu, kết cấu bố cục luôn luôn được nghiên cứu và xây dựng dựa trên các nguyên tắc cơ bản để vừa có thể đảm bảo an toàn vừa phát huy được tính thẩm mỹ khi đưa vào không gian trường.

Các trường mầm non có thể tham khảo các dạng thiết kế cơ bản sau đây và đề xuất mong muốn với các dịch vụ thi công thiết kế để có được một công trình sân vườn vừa ý nhất.

Thiết kế thuần thiên nhiên: đây là thiết kế truyền thống cho các công trình về sân vườn với tác dụng chính là thanh lọc không khí, mang lại không gian xanh mát cho các bé. Kiểu thiết kế này có thể bổ sung bàn ghế cho bé để có thể thực hành vẽ tranh, tổ chức các hoạt động dã ngoại, picnic hàng tuần,…

thiết kế sân vườn trường mầm non

Ví dụ về thiết kế sân vườn thuần thiên nhiên có thể áp dụng cho trường mầm non

Thiết kế chủ yếu để vui chơi: hoạt động như một nơi tập hợp các hoạt động thể thao, vui chơi khác nhau để trẻ thỏa thích chơi đùa ngoài giờ học. Các trường mầm non có thể bố trí cầu trượt, bập bênh, sân bóng đá mini hoặc các phụ kiện tập thể dục để bé rèn luyện sức khỏe hoặc hoạt động cơ thể vào giờ thể dục.

thiết kế sân vườn trường mầm non

Ý tưởng thiết kế này giúp bé có thêm những phút giây chơi đùa hoạt náo với các bạn

Thiết kế phong cách cổ tích: Thiết kế này thường được ưa chuộng ở khá nhiều trường mầm non do các khu vực của sân vườn được thiết kế và tô vẽ với nhiều hình ảnh, màu sắc đẹp mắt với các nhân vật, hình ảnh trong các câu chuyện cổ tích hoặc trong các bộ phim hoạt hình.

thiết kế sân vườn trường mầm non

Sân vườn theo phong cách cổ tích – Bạch Tuyết và Bảy chú lùn

Thiết kế sân vườn cho các hoạt động khoa học, trồng/chăm sóc cây cối hàng tuần sẽ thích hợp với các khóa học về khoa học, thiên nhiên giúp bé gần gũi hơn với môi trường xung quanh và hình thành thói quen chăm sóc cây cối, kích thích óc tò mò với thế giới xung quanh.

thiết kế sân vườn trường mầm non

Ý tưởng cho các trường mầm non thường xuyên tổ chức các hoạt động trồng/chăm sóc cây cối

Hiện nay trên thị trường thiết kế sân vườn trường mầm non đã có nhiều kiểu mẫu và mô hình đa dạng, đẹp lạ và độc đáo, tuy nhiên, các trường học nên ưu tiên lựa chọn các kiểu dáng và ý tưởng thiết kế đáp ứng được tiêu chí về tính an toàn và mục đích sử dụng. Khi đó, các công trình thiết kế sân vườn sẽ phát huy tối đa hiệu quả của nó, đảm bảo cho các bé học tập, vui chơi tại đây có thể tự do phát triển một cách linh hoạt, năng động và sáng tạo hơn.

5. Danh sách các công ty thiết kế sân vườn mầm non uy tín

 • Dịch vụ Thiết kế thi công sân vườn VTOP
 • Công ty cổ phần MONPLUS Việt Nam
 • Công ty TNHH cây cảnh Hoa Việt
 • Công Ty Sân Vườn Trúc Xinh

6. Các thông tin về giá, thiết kế mẫu, quy trình, cam kết, bảo hành của Sân Vườn VTOP

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về việc thiết kế sân vườn trường mầm non. Và nếu bạn đang có kế hoạch cải tạo không gian sân vườn trường mầm non hay thiết kế mới, hãy liên hệ với Sân Vườn VTOP để được tư vấn chi tiết nhé.

error: Content is protected !!