Gọi

Gọi Điện

Gọi

Gọi Lại

facebook

Chat face

Zalo

Chat zalo

Có nên thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà?

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Việc thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà giúp không gian ngập tràn ánh sáng và tạo cảm giác gần gũi với tự nhiên, mang những ý nghĩa đặc biệt về phong thuỷ.

Tiểu cảnh giếng trời có thể được thiết kế trong nhà, sau nhà, chân gầm cầu thang.

Những mẫu tiểu cảnh giếng trời đẹp bao gồm các vật dụng đơn giản như hòn non bộ, hồ nước, cây xanh, cá, đá nhỏ, các loại tiểu cảnh khô, hoa khô…

Tiểu cảnh giếng trời trong nhà ống cũng là sự lựa chọn vô cùng hợp lí cho kiểu nhà này do nhà ống hay bị thiếu ánh sáng và không gian.

Xem thêm :

thiet ke tieu canh trong nha ong

Giếng trời đem đến ánh sáng và không khí luân chuyển cho căn nhà

Nếu bạn đang có ý định cải tạo không gian sống hay xây dựng giếng trời, bài viết dưới đây sẽ mang đến thông tin về tác dụng của việc thiết kế tiểu cảnh giếng trời sau nhà cũng như những lưu ý khi cân nhắc thi công giếng trời phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

1. Tác dụng của tiểu cảnh giếng trời đối với sức khỏe gia chủ và phong thuỷ ngôi nhà

Giếng trời là nơi thông giữa bên ngoài và không gian trong nhà. Theo khoa học phong thuỷ thiết kế tiểu cảnh cho giếng trời trong nhà cần khéo léo vận dụng ngũ hành để làm hài hoà cân bằng giữa môi trường bên ngoài và trường khí nội thất. Nếu bố trí giếng trời không hợp phong thuỷ, vận khí của gia đình sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Đối với sức khỏe gia chủ

Thông thường, theo phong thuỷ nhà ở, tiểu cảnh giếng trời sẽ được lựa chọn thực hiện ở vị trí trung tâm ngôi nhà vì mang đặc tính của hành thổ giúp cân bằng hài hoà với các hành khác theo nguyên tắc  Hỏa Thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

mau thiet ke tieu canh gieng troi

Tiểu cảnh khô giếng trời ở trung tâm ngôi nhà giúp cân bằng âm dương ngũ hành lợi cho sức khoẻ và tài vận của gia chủ

Tuy nhiên, một số nhà ở hiện đại với diện tích nhỏ thường tuỳ ý bố trí giếng trời. Trên thực tế, tác dụng và mức độ ảnh hưởng của giếng trời đến tài vận, sức khoẻ và đời sống gia đình là rất lớn, nên tốt nhất gia chủ cần tham khảo và tư vấn thiết kế trước khi thực hiện thi công giếng trời trong nhà.

Đối với phong thuỷ ngôi nhà

Đối với phong thuỷ ngôi nhà, giếng trời giúp nạp nhiều ánh sáng và không khí tượng trưng cho sức sống và năng lượng cho cả ngôi nhà giúp mọi thứ được lưu thông tốt. Phong thuỷ gọi việc ánh sáng và khí vượng này là cân bằng âm dương, nhất là những ngôi nhà có giếng trời được bố trí ở giữa nhà khiến luồng khí được kích hoạt và giúp Trung Cung Dương cơ được hoạt động xuyên suốt.

thiet ke tieu canh kho

Giếng trời có ảnh hưởng trực tiếp đến phong thuỷ ngôi nhà

Tuy nhiên, việc tihết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà cũng cần được xem xét phương hướng thực tế của căn nhà, hướng mặt trời, hướng gió bởi bố trí giếng trời không phù hợp khiến ánh sáng gay gắt xâm nhập vào nhà khiến phong thuỷ của nhà bị mất cân bằng, khoa học phong thuỷ gọi là Dương thịnh Âm suy. Những ngôi nhà có giếng trời được xây sẵn nhưng sai phong thuỷ có thể xem xét lắp đặt các mái che để “chữa cháy” nhằm tiết chế ánh sáng chói và mưa.

2. Những vấn đề thường gặp khi bạn tìm hiểu về thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Hiện nay, việc thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà đã trở nên rất phổ biến trong các không gian sống hiện đại. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về vấn đề này bạn có thể gặp phải những vấn đề sau đây.

Nên thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà theo hướng nào là tốt nhất

Thực tế với khí hậu Việt Nam, giếng trời thường được đặt ở hướng Bắc vì đây là hướng luôn mát mẻ. Hướng Đông và hướng Tây thường phải tránh trong thiết kế vì nếu bạn đặt giếng trời theo hai hướng này thì nhà sẽ phải nhận một lượng nhiệt rất lớn khi mặt trời mọc và lặn.

thiet ke tieu canh sau nha

Ánh sáng và hướng gió là yếu tố quan trọng khi lắp đặt giếng trời

Trong khi đó, nếu đặt giếng trời ở hướng Nam, ngôi nhà có thể sẽ phải hứng chịu những đợt gió hè nóng bức. Do đó, những gia đình khi đặt giếng trời ở hướng Nam thường nên trồng thêm nhiều loại cây xanh để che mát mùa hè và tản bớt nhiệt.

Như đã đề cập ở trên, giếng trời nên được đặt tại trung tâm của ngôi nhà để cân bằng ngũ hành. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hoặc lô đất có điểm khuyết là méo mó, thiết kế tiểu cảnh giếng trời cần được khéo léo thực hiện ở các góc nhọn thuộc hành Hoả bởi Hoả sinh Thổ sẽ đem lại sự hài hoà vuông góc cho nội thất của căn nhà.

kich thuoc gieng troi

Thiết kế giếng trời tùy thuộc vào hình dạng lô đất và vị trí đặt

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ cần tiết kiệm tối đa không gian, giếng trời có thể được đặt xen vào những ô trống cạnh cầu thang. Tuy cách làm này không đem lại hiệu quả tối ưu như giếng trời độc lập nhưng bố trí giếng trời dạng chéo này vẫn có khả năng luân chuyển, cân bằng sinh khí, nội khí rất tốt cho căn nhà và cũng trở thành điểm nhấn trang trí cho tổng thể không gian nội thất.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Tiểu cảnh giếng trời nơi chân cầu thang dành cho các không gian sống diện tích nhỏ

Ngoài ra, giếng trời đặt sau nhà cũng là một sự lựa chọn tốt bởi việc này không ảnh hưởng nhiều đến không gian và phối cảnh chung của cả ngôi nhà mà vẫn đạt được mục đích hứng thêm ánh sáng và không khí. Do đó, hướng Tây Bắc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để đón nhiều gió nhất có thể.

Với giếng trời sau nhà, gia chủ không cần phải lắp đặt vật liệu che chắn phía trên nên có thể tiết kiệm được một khoản chi phí. Phía dưới giếng trời, bạn có thể xây dựng một tiểu cảnh nhỏ hoặc tranh tường để tạo nên nét ấn tượng, thú vị thêm cho không gian sống của cả gia đình.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Giếng trời được lắp đặt thêm mái che giúp ngôi nhà của bạn luôn mát mẻ

Thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà phụ thuộc vào những yếu tố thực tế nào

Để việc thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà được hiệu quả nhất và đem lại lợi ích tối ưu cho không gian sống, bạn cần quan tâm đến những yếu tố thực tế khi thi công bao gồm: góc nhìn toàn cảnh của ngôi nhà, góc chiếu sáng và hướng nắng, khả năng hoàn thiện và cách bảo dưỡng cũng như độ tiện nghi trong sử dụng sau này.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Giếng trời cần cân nhắc độ tiện dụng và dễ bảo trì

Trên thực tế, giếng trời lộ thiên khi đưa vào sử dụng có thể xảy ra những vấn đề như mưa tạt, gió hắt và vấn đề về an ninh chống trộm. Thậm chí một số ngôi nhà có giếng trời làm không khéo với tường phẳng láng khiến xảy ra tình trạng dội âm làm nhà luôn ồn ào.

Với những nhà có giếng trời được thiết kế ngay bên trên cầu thang, gia chủ cần thiết kế thêm khung bảo vệ để bảo đảm an toàn cho người già và trẻ nhỏ bởi những tác nhân đến từ môi trường.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà phố cần được cân nhắc đến diện tích và tính công năng

Để đảm bảo những yếu tố trên, thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà tại những ngôi nhà khu vực đô thị nên cân nhắc thực hiện theo thực tế sử dụng đó là đơn giản, có lợi ích hiệu quả tối ưu mà vẫn phù hợp hoàn cảnh và dễ bảo dưỡng. Điều này giúp tránh lãng phí và khó khăn khi bảo trì sau này.

Diện tích tối đa và tối thiểu trong thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Theo lời khuyên của các kiến trúc sư kinh nghiệm, giếng trời nên được xây dựng với tỷ lệ nhỏ hơn 5% diện tích sàn nhà với những nhà có nhiều cửa sổ. Đối với những nhà có ít cửa sổ, giếng trời nên được thiết kế nhỏ hơn 15% diện tích mặt sàn.

Diện tích tối thiểu của giếng trời nên từ 450x450mm trở lên đủ để một cơ thể người trưởng thành đi lên và xuống, theo thực tế hoàn cảnh và quá trình xây dựng, thầu xây dựng và gia chủ có thể bàn bạc để thay đổi kích thước giúp hoàn thiện với mục đích sử dụng và giúp ngôi nhà có được sự thoát mát tối ưu.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Kích thước giếng trời cần được thiết kế dựa trên thực tế ngôi nhà

Cần quan tâm yếu tố nào ở đội ngũ thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà rất quan trọng, nên gia chủ cần cân nhắc lựa chọn đội ngũ thiết kế và thi công phù hợp nhất. Tham khảo thực tế kỹ lưỡng, tư vấn và lên kế hoạch bản vẽ tỉ mỉ, thi công và bảo dưỡng có trách nhiệm là những yếu tố mà gia chủ cần đặt ra khi tìm kiếm một đội ngũ thiết kế thi công giếng trời.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Đội ngũ thiết kế với kinh nghiệm và trách nhiệm là yếu tố cần thiết nhất

3. Những thành phần cần thiết có trong tiểu cảnh giếng trời

Để tạo nên một tiểu cảnh giếng trời đơn giản và tối ưu nhất về tính công năng và thẩm mỹ, gia chủ cần quan tâm đến những thành tố không thể thiếu trước khi bắt tay vào thiết kế. Tùy thuộc vào diện tích nhà ở và sở thích, bạn có thể lựa chọn thi công và đem một hoặc nhiều yếu tố dưới đây vào tiểu cảnh của mình.

Yếu tố cây xanh

Với những ngôi nhà ống diện tích giới hạn tại các đô thị, cây xanh chính là giải pháp tối ưu nhất cho tiểu cảnh giếng trời trong nhà. Tùy theo sở thích và thiết kế của nhà ở, gia chủ có thể chọn các dạng cây leo, cây bụi hoặc cây thân gỗ.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Cây thân leo hay cây thân gỗ là các loại cây trồng giếng trời trong nhà phổ biến nhất

Hồ nước

Hồ nước với các loài cá cảnh sẽ giúp tăng thêm sinh khí cho không gian sống của cả gia đình. Khi thiết kế hồ nước trong tiểu cảnh giếng trời, bạn có thể kết hợp trồng các loài cây dưới nước và tạo nên hệ thống nước.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Hồ nước giúp tăng thêm sinh khí và góp phần điều hòa không khí không gian sống

Hòn non bộ

Hòn non bộ sẽ phù hợp với những không gian chân cầu thang, phòng khách hay thậm chí phòng tắm. Với hòn non bộ, bạn có thể trang trí với đá và kết hợp cây cảnh. Ngoài ra, các chi tiết trang trí như hươu, sếu, hạc… sẽ giúp tăng thêm ý nghĩa phong thủy cho tiểu cảnh.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Không gian nhà tắm cũng có thể được tận dụng để thiết kế giếng trời với hòn non bộ

Tranh đá và đá 

Nếu bạn không có quá nhiều diện tích nhưng vẫn muốn thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà, tranh đá là giải pháp hoàn hảo. Chỉ cần tận dụng bức tường và mặt sàn ngay bên dưới là bạn đã có ngay một tiểu cảnh sinh động. Hãy kết hợp các loài cây leo hoặc cây bụi thấp để không gian thêm thu hút nhé.

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Đá có thể được sử dụng để chạm khác lên tường hoặc rải dưới mặt bằng của tiểu cảnh

4. Những loại cây phù hợp với tiểu cảnh giếng trời sau nhà

Vì tiểu cảnh giếng trời trong nhà thường có diện tích tương đối hạn chế so với không gian sân vườn và cũng không thông thoáng như ban công nên việc chọn các loại cây phù hợp để trồng trong giếng trời cũng cần phải hợp lí. Sau đây là một số loại cây phù hợp để trang trí tiểu cảnh giếng trời

Giống cây leo

Những loại cây leo khi bám lên tường sẽ có khả năng giúp bạn sở hữu một thảm cỏ xanh vô cùng hoàn hảo và hút mắt bất cứ ai. Nhờ thế phần tường sau nhà của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn hẳn. Bạn cũng có thể trồng những cây hoa dây leo nhằm tạo nên một bức tường đẹp mắt. 

Bên cạnh đó, khả năng che phủ cây leo cũng tốt hơn tất cả những loại cây khác. Vì thế bức tường có phần đơn điệu của bạn sẽ được trang điểm và trở nên rực rỡ, bắt mắt hơn bao giờ hết. Thêm nữa, những cây dạng này cũng được đánh giá cao vì có khả năng thanh lọc không khí tốt. 

Các loại cây nhỏ

Cây này thường được trồng trong những chậu nhỏ. Vậy nên cây dễ trồng và cũng giúp cho nơi giếng trời sau nhà mang một nét gì đó vô cùng dễ thương. Bạn có thể sử dụng giống cây nhỏ trồng riêng thành từng chậu để tiện cho việc chăm sóc tưới tiêu và bổ sung hay thay đổi nhằm làm mới không gian. 

thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Và tất nhiên, bên cạnh việc mang vẻ ngoài hoàn mỹ thì một số cây lại có khả năng chữa bệnh vô cùng tốt. Trong đó dương xỉ là được yêu thích nhất bởi không chỉ đẹp mà còn có nhiều công dụng. Cây mang lại vô vàn lợi ích nên được nhiều gia chủ lựa chọn cho không gian của mình. 

Một số loại rau

Bạn muốn tận dụng tối đa không gian trong nhà để trồng những loại rau như rau diếp, rau thơm/ gia vị, bí, dâu. Vậy thì bạn hãy thiết kế một tiểu cảnh giếng trời sau nhà bằng những loại rau này. Trên thực tế rau và hoa quả vừa có tán rộng, độ che phủ tốt lại mang đến cho gia đình bạn nguồn thực phẩm sạch và an toàn. 

Thêm nữa, những loại rau trên cũng sở hữu màu sắc vô cùng mướt mắt. Vì thế bạn sẽ cảm thấy không gian nhà mình tràn đầy sức sống. Chắc chắn mỗi ngày bạn đều muốn bước đến không gian này để đầu óc được thư giãn và thoải mái hơn bao giờ hết. 

5. Những mẫu thiết kế tiểu cảnh giếng trời đẹp trong nhà

 

6. Các thông tin về giá, thiết kế mẫu, quy trình, cam két, bảo hành của V.TOP Garden

Hy vọng với những thông tin trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết trong việc thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà. Hãy liên hệ ngay với V.TOP Garden để nhận được dịch vụ chăm sóc tận tình và tỉ mỉ nếu bạn đang cần tư vấn cải tạo hoặc thiết kế mới giếng trời trong nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

đăng ký tư vấn

Hãy nhập chính xác thông tin, Sân vườn VTop sẽ gọi lại TƯ VẤN NGAY cho bạn!

Gọi điện

Gọi lại

Chat face

Chat zalo