Tiểu Cảnh Hòn Non Bộ Thác Nước

tiểu cảnh hòn non bộ có thác nước

Hôm nay VTOP sẽ hướng dẫn bạn Cách làm hòn non bộ mini có thác nước nhỏ đẹp để bàn, sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể tự tay thiết kế thi công hòn non bộ bằng xốp bằng đá đẹp đơn giản ngay tại nhà.

Ngoài ra bạn hiểu được ý nghĩa hòn non bộ trong phong thủy đây là một trong những lưu ý khá quan trọng giúp bạn hoàn thiện được không gian sống trong nhà & ngoài trời, làm cho ngôi nhà của bạn luôn tràn đầy sinh khí (gia chủ phát tài phát lộc) giúp gia tăng vẻ đẹp và tính thẩm mỹ tổng thể cho ngôi nhà.

Để biết thêm chi tiết về ý nghĩacách làm mẫu tiểu cảnh non bộ mini nhỏ đẹp đơn giản chuẩn phong thủy trong nhà xin mời quý khách đọc tiếp bài viết dưới đây!

 

Tiểu cảnh hòn non bộ mini trong kiến trúc và phong thủy 

Hòn non bộ mini là gì ? 

Hòn non bộ mini là nghệ thuật sắp xếp, tạo dựng mô hình núi non ngoài thiên nhiên đem vào không gian sống. Nghệ thuật hòn non bộ như cách giải tỏa việc thưởng ngoạn thiên nhiên thu nhỏ trong cuộc sống thường nhật của con người. 

Mọi công trình kiến trúc theo phong cách hiện đại, cổ điển khi có thêm kiến trúc non bộ thì không gian trở nên ấn tượng. 
Mọi công trình kiến trúc theo phong cách hiện đại, cổ điển khi có thêm kiến trúc non bộ thì không gian trở nên ấn tượng.

Hòn non bộ cũng là một trong những cảnh sắc thiên nhiên được nhiều gia chủ lựa chọn để mang vào nhà. Kích thước hòn non bộ mini là giải pháp hoàn hảo cho không gian nhỏ hẹp.

Hòn non bộ cần đạt yếu tố phong thủy, tạo sự lưu thông ngũ hành âm dương, cần hội tụ đủ 5 yếu tố:  Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ gần như tượng trưng của Đất – Đá – Cây – Nước. Sự liên kết của thế núi của hòn non bộ như biểu tượng trong không gian sống của gia đình. 

Phong cách hòn non bộ phổ biến trong kiến trúc sân vườn tại Phương Đông như Nhật Bản, Trung Quốc. Tuy nhiên, hòn non bộ ở các nước khác chủ yếu là tiểu cảnh khô chú trọng đến cây xanh và đá, còn ở Việt Nam được cường điệu hóa thêm yếu tố nước trong hòn non bộ. 

Phân loại tiểu cảnh hòn non bộ mini

Xuất phát từ văn hóa của người Việt xưa, thú chơi non bộ ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều gia đình hiện nay ứng dụng trong không gian sống của mình. Trong thiết kế cảnh quan thì mọi công trình tiểu cảnh từ sân vườn, hòn non bộ mini đều có tiểu cảnh khô và tiểu cảnh ướt. 

 • Tiểu cảnh khô: Loại tiểu cảnh thường được mô phỏng giống các vật liệu đá, sỏi và cây xanh. Vị trí hòn non bộ thường được ở trong nhà. 
 • Tiểu cảnh ướt: Loại tiểu cảnh sử dụng thêm yếu tố nước, cấu trúc phổ biến khi sử dụng nước làm tiểu cảnh thường là hồ nước, thác nước. Tiểu cảnh ướt thường nên được bố trí ở ngoài trời để mang lại giá trị phong thủy, nơi hội tụ giao thoa đất trời, đầy đủ nắng gió. 
Tiểu cảnh non bộ được phân loại theo đặc tính thiết kế kiến trúc là khô và ướt
Tiểu cảnh non bộ được phân loại theo đặc tính thiết kế kiến trúc là khô và ướt

Ở Việt Nam các dòng non bộ ướt lại được ưa chuộng hơn, bởi vì chúng không chỉ có ý nghĩa giúp gia tăng phong thủy mà còn có công dụng thư giãn tinh thần. Do đó, với diện tích giới hạn và thiếu yếu tố thiên nhiên, những căn nhà phố tại các đô thị hiện đại thường được gia chủ trang bị thêm những cảnh quang đẹp này.

Sau đây đơn vị VTOP chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan sân vườn, xin mời quý khách hàng tham khảo một vài mẫu thiết kế hòn non bộ mini có thác nước để có thêm tư liệu lựa chọn mẫu sản phẩm phù hợp theo sở thích.

Nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ mini đẹp nhỏ

tieu-canh-hon-non-bo-co-thac-nuoc-3
Hôm nay VTOP sẽ hướng dẫn các bạn Cách làm hòn non bộ thác nước nhỏ đẹp giúp mang lại thịnh vượng cho gia chủ

Một vài nguyên tắc thi công thiết kế hòn non bộ trong nhà, Quý khách hàng cần lưu ý khi bắt tay tự làm tiểu cảnh:

 • Vị trí đặt: Một số vị trí đặc thông dụng như phòng khách, chân cầu thang và giếng trời, ngoài ra quý khách cần lưu ý đến Hướng Phong thủy của thác nước nhân tạo, hướng phong thủy có thể mang đến cho gia đình nhiều may mắn, gia chủ nên chọn các hướng có phong thủy tốt như hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc ba hướng này sẽ mang lại tiền bạc, may mắn và sự sung túc.
 • Ánh sáng:  Quá trình thiết kế non bộ có thác nước mini nhân tạo tại nhà, quý khách cần lưu ý đến nguồn sáng, một yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên thẩm mỹ cho không gian cảnh quang trong nhà. Bạn có thể tận dụng những góc sáng tự nhiên có sẵn hoặc có thể phối hợp thêm đèn trang trí chiếu sáng tạo điểm nhấn cho không gian trong nhà.
 • Lưu Lượng dòng chảy: Thác nước nhân tạo tượng trưng cho tiền tài, sự thịnh vượng vì thế nó nên có lưu lượng nước chảy ổn định (vòng lăp vô hạn) dòng chảy không quá chậm hoặc quá nhanh, tiếng nước dễ chịu tránh gây ồn ào đánh mất không gian thư giãn quý giá của gia chủ.
 • Đặc biệt: Một tiểu cảnh đẹp cần phải được kết hợp với hồ cá thủy sinh, những chú cá tung tăng trong hồ nước sẽ giúp cho cảnh quang thêm sinh động và đa dạng hơn!
Hòn non bộ thác nước đẹp
Hướng dẫn Cách làm hòn non bộ mini đẹp và một vài nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ mini có thác nước cơ bản mà khách hàng nên biết? khi tự làm

Cách làm hòn non bộ mini có thác nước đẹp trong nhà

Việc thiết kế và thi công làm non bộ mini có thác nước đẹp tại nhà đòi hỏi yêu cầu rất cao, để tạo dựng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Thế nên, khi thi công đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật tốt, độ chính xác và tính tỉ mỉ.

Với mỗi kiểu khác nhau thì cần có những yêu cầu thi công đặc thù, do đó những công đoạn thi công cũng sẽ phải khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà:

Hướng dẫn Cách làm thác nước non bộ mini trên tường nhà

Thác nước mẫu hòn non bộ đẹp trong nhà
Hướng dẫn Cách làm thác nước trên tường hiệu quả tại nhà: Mẫu hòn non bộ thác nước nhân tạo mini đẹp trong nhà với thiết kế các đường nước thoát ra phải được thông thoát, tạo thành dòng chảy đẹp mắt.
 • Bước 1: Xử lý phần chống thấm của tường để không ảnh hưởng kết cấu kiến trúc toàn ngôi nhà.  
 • Bước 2: Chuẩn bị các vật dụng đã được liệt kê ở trên.
 • Bước 3: Ốp tường bằng đá hoặc sỏi. 
 • Nếu lựa chọn đá thì cần lựa chọn những loại đá gam màu đơn giản, nhẹ nhàng và tinh tế để mang lại cảm giác tự nhiên. Nên chọn những viên đá có kết cấu (độ lồi nhất định) để tạo dòng chảy. 
 • Nếu lựa chọn sỏi thì bạn có thể sử dụng loại sỏi có nhiều màu sắc khác nhau để tạo dựng nên bức tranh ẩn dấu sau thác. 
 • Bước 4: Tạo dựng thác nước bằng ống nhựa. Tùy thuộc vào ý tưởng bạn muốn thi công tại nhà. Có thể chọn vị trí chảy từ trên xuống hay nước dòng được được khoét chảy từ tường ra. 
 • Bước 5: Xây hồ chứa nước nhỏ hoặc rãnh, đường nước khi chảy xuống. Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn để lựa chọn phù hợp với không gian nhà. 
 • Bước 6: Lắp đặt hệ thống đèn LED chịu nước ở dưới mặt hồ nhằm hắt ánh sáng từ dưới lên. 
 • Bước 7: Lắp hệ thống tuần hoàn nước đạt yêu cầu nước luôn tuần hoàn có máy đẩy theo lưu lượng nhất định để ổn định dòng chảy. 
 • Bước 8: Trang trí hòn non bộ mini có thác nước với vật liệu là cây xanh. Lựa chọn những loại cây phù hợp với môi trường nước như trầu bà, cây dây nhện, phát lộc, kim ngân,…
Cách làm hòn non bộ mini có thác nước trên tường
Cách làm hòn non bộ thác nước trên tường trong nhà đẹp đơn giản, VTOP hướng dẫn cách làm thác nước nhân tạo đẹp tại nhà, ai cũng có thể làm được

Hướng dẫn Cách làm thác nước non bộ mini trên kính trong nhà

Ngoài thiết kế non bộ có thác trên tường thì bạn có thể tự tay làm một mô hình thác nước trên kính tại nhà. Khi dòng nước chảy qua bề mặt kính tạo sự lấp lánh, huyền ảo và bừng sáng không gian của bạn. Mời bạn thực hiện theo sự hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Xây dựng bể chức nước bằng vật liệu phù hợp như khay nhựa ốp gỗ bên ngoài hay hồ xây bằng xi măng. Bạn có thể rải sỏi lên bề mặt tấm lưới, hoặc có thể trang trí theo ý mong muốn của riêng mình. 
 • Bước 2: Lắp kính và đường ống dẫn nước theo chiều ngang của kính. Khoan các lỗ trên ống theo góc 45 độ để tạo độ loang cho nước khi chảy xuống. Độ dài của kính tùy thuộc vào vi trí đặt, bạn cần lựa chọn được một vị trí phù hợp và chú ý đến mức độ an toàn trong quá trình thi công và sử dụng. 
 • Bước 3: Lắp đặt bơm nước, điều chỉnh tốc độ bơm phù hợp với dòng nước. 
 • Bước 4: Lắp đèn LED và trang trí sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình. 
Thác nước trên kính
Thiết kế hòn non bộ mini đẹp mắt ấn tượng nhất: Hướng dẫn Cách làm thác nước nhân tạo trên kính mang lại vẻ đẹp lung linh kỳ bí bảo đảm sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khó tính nhất
Mẫu thác nước trên kính do sân vườn VTOP thiết kế cho quán cafe chị Hạnh tại TPHCM
Mẫu thác nước trên kính do sân vườn VTOP thi công cho quán cafe chị Hạnh tại TPHCM

Hướng dẫn Cách làm hòn non bộ mini có thác nước bằng ống tre, chai nhựa

Một thác nước ống tre mang theo hơi hướng thiên nhiên, hiện thân của phong cách vùng Tây Bắc. Tre một vật liệu thân thuộc và rất nhiều tại Việt Nam. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu quy trình thiết kế hòn non bộ có thác nước bằng ống nhựa hoặc bằng tre.

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu làm hòn non bộ thác nước mini và vệ sinh sạch những nguyên liệu cần thiết để mang lại độ trong cho nước. 
 • Nguyên liệu: Tre, ống nhựa, vật dụng trang trí
 • Vật liệu: Máy bơm, dây buộc, bồn chứa
 • Bước 2: Cắt tre theo nhu cầu và kích thước của thác. Khi sử dụng cả ống nước thì cần khoan lỗ của các mắt tre để dòng chảy nước được lưu thông. Lưu ý, khi khoan lỗ cần chọn kích thước lỗ nhỏ giúp giảm áp lực khi bơm nước. 
 • Bước 3: Tạo khối cho hòn bằng keo hoặc dây buộc. Một số kiểu dáng phù hợp với mô hình như chụp tre thành khối 3 cây như đài phun nước, tạo tầng cho nước chảy từ trên xuống qua bánh xoay nước, 
 • Bước 4: Xây dựng bồn chứa nước, có thể trên mặt bồn chứ tạo lưới để đặt sỏi trang trí. 
 • Bước 5: Lắp đặt bơm và đèn led trang trí (nếu cần).
 • Bước 6: Lắp đặt đường ống dẫn nước sao cho khéo léo để không mất đi tính thẩm mĩ.
 • Bước 7: Trang trí với những vật liệu như cây thủy sinh, nuôi cá trong hồ chứa. 
Hướng dẫn cách làm thác nước bằng chai nhựa vô cùng đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách làm thác nước nhân tạo bằng chai nhựa vô cùng đơn giản tại nhà
Thác nước mini bằng tre theo phong thủy
Hòn non bộ mini có thác nước: Cách làm thác nước nhân tạo bằng tre theo phong thủy trong nhà

Ý nghĩa của hòn non bộ thác nước mini đẹp trong nhà

Mẫu non bộ mini có thác nước đẹp là một tác phẩm mô phỏng thiên nhiên thu nhỏ với các yếu tố chính như núi, nước, cây cỏ, cá, chim muông… Không chỉ đơn thuần là một công trình trang trí trong không gian sống của các gia đình, nó còn có ý nghĩa về mặt tinh thần và phong thủy với gia chủ. Vì vậy, hòn non nước thường được đặt ở các vị trí quan trọng như phòng khách, cầu thang hay sân vườn.

Về sức khỏe hòn non bộ ý nghĩa gì ?

Là tổ hợp của các yếu tố thiên nhiên như đất, nước, sinh vật…, Mẫu hòn non bộ có thác nước đẹp mini tương tự như một mảng xanh thu nhỏ ngay trong không gian sống của mỗi gia đình. Với những ai đang sinh sống tại các đô thị xô bồ, tiếp xúc hằng ngày với những cảnh quang đầy sức sống lại càng có ý nghĩa đặc biệt.

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí International Journal of Environmental Health Research, những người thường xuyên sống gần với thiên nhiên sẽ có sức khỏe tâm thần tốt hơn. Do đó, dù chỉ là một góc thiên nhiên trong ngôi nhà cũng đã có thể giúp bạn cân bằng cảm xúc, sạc lại “pin” cho cơ thể và hấp thụ nguồn năng lượng tích cực cho một ngày mới.

thiet ke san vuon hon non bo

Ý nghĩa của hòn non bộ tam sơn có thác nước đẹp, sinh động giúp xua tan căng thẳng và mệt mỏi

Ngoài ra, đây cũng là góc thư giãn hiệu quả sau những ngày làm việc áp lực. Chỉ cần nghe tiếng róc rách của nước, quan sát chuyển động của cá trong hồ hay tận hưởng mùi thực vật đang đâm chồi nảy lộc cũng có thể giúp bạn an yên hơn. Đồng thời, quá trình này cũng giúp bạn tập trung hơn, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng sáng tạo.

Bên cạnh đó, có thể bạn chưa biết, việc thiết kế tiểu cảnh nước trong sân vườn hay trong nhà có thể giúp cân bằng độ ẩm trong không gian sống. Với nguồn nước sẵn có, nó sẽ đóng vai trò như một chiếc “máy điều hòa” của tự nhiên và phát huy tác dụng làm mát không khí hiệu quả.

Ngoài ra, thực vật trong mô hình sinh cảnh non bộ mini cũng có khả năng lọc bụi bẩn, hấp thụ các tia gây hại và cải thiện chất lượng không khí trong quá trình quang hợp – hô hấp. Vì vậy, thác rất phù hợp với những không gian nhà ở kín, thiếu tiếp xúc với nguồn sáng và gió tự nhiên.

tieu canh non bo

Non bộ có ý nghĩa gì ? nó giúp cân bằng độ ẩm và lọc không khí

Ý nghĩa hòn non bộ mini có thác nước đẹp

Bên cạnh các công dụng thần kỳ về sức khỏe, Mẩu hòn non bộ thác nước mini còn mang giá trị về mặt ý nghĩa trong phong thủy. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều gia đình quyết định thiết kế và thi công nó.

thiet ke tieu canh hon non bo voi thac nuoc tren tuong

Ý nghĩa hòn non bộ mini có thác nước nhân tạo đẹp chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn thịnh vượng, chiêu tài cho gia chủ

Trong phong thủy, nước tượng trưng cho tiền tài và giúp thu hút nguồn năng lượng tốt, tuy nhiên, nước lại là chất dễ bay hơi. Trong khi đó, núi cứng cáp và cao lớn sẽ giúp giữ lại nguồn năng lượng tốt và hấp thu tinh khí của đất trời. Nếu nước dịu dàng, mềm mỏng thì núi là chỗ dựa vững chắc. Từ đó, tâm hồn và thể chất của con người luôn được nâng niu và có chỗ dựa.

Núi và nước được đặt cạnh nhau sẽ điều hòa nguồn sinh khí của không gian sống. Ngoài ra, nhiều gia đình thường nuôi các loài cá trong bể nước nhằm tăng thêm sinh khí và vận may cho bản thân. Vì vậy, sự hài hòa về mặt phong thủy của các yếu tố trong tiểu cảnh non bộ có thác nước mini đẹp tại nhà sẽ giúp gia chủ luôn may mắn, tiền tài dồi dào và sức khỏe an yên.

Mẫu hòn non bộ mini nhỏ đẹp đơn giản trong nhà

Những mẫu hòn non bộ thác nước mini đẹp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những gia đình muốn trang trí, làm đẹp trong nhà, nhằm mang tới một không khí trong lành và mát mẻ nhưng vẫn có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm không gian.

Để có một tiểu cảnh thác trên tường trong ngôi nhà thân yêu của bạn, không phải là thứ gì xa xỉ. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một tiểu cảnh mà mình thích để thi công mà không quá tốn kém. Đưa tiểu cảnh non bộ có thác nước vào trong nhà theo quan niệm phong thủy là sẽ tạo ra sinh khí cát tường. Bởi nước chiếm vị trí quan trọng, mang lại sự giàu sang, hưng thịnh.

Tiểu cảnh Hòn non mini có thác nước kết hợp với tiểu cảnh vườn tường đứng tạo nên không gian thư giãn tuyệt vời.

Một hồ nước hay tường nước với lượng nước dồi dào cho thấy sự tụ thủy được hiểu như tụ tài, tụ tiền. Đây là hoạt động sinh tài khí, tiềm ẩn những năng lượng tích cực cho sự tồn tại và hoạt động của môi trường. Thác nước còn là biểu tượng của quan hệ khép kín, vĩnh hằng. Ngoài ra, một không gian sống sẽ trở nên mát mẻ, thoáng đãng nếu có nước.

Khi thi công thác nước trên tường, ta có thể đặt thêm các loại đèn pha giúp không gian trở nên đẹp và nổi bật hơn . Cách làm thác nước nhân tạo trên tường cũng không quá khó khăn tuy nhiên cũng cần lưu ý thiết kế sao cho hài hòa với nội thất bên trong căn nhà. Ngoài ra, so với giá tiểu cảnh thác nước trên tường cũng không quá đắt đỏ.

Mẫu hòn non bộ mini để bàn đẹp đơn giản một phong cách trang trí rất tiện lợi cho nhà phố
Mẫu hòn non bộ mini để bàn đẹp đơn giản một phong cách trang trí rất tiện lợi cho nhà phố
Mẫu hòn non bộ mini nuôi cá ngoài trời theo phong cách nhật bản vô cùng độc đáo
Mẫu hòn non bộ mini nuôi cá ngoài trời theo phong cách nhật bản vô cùng độc đáo

Lưu ý khi thiết kế hòn non bộ mini có thác nước nhỏ đẹp

Điều quan trọng nhất trong quá trình thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ nhằm đáp ứng giá trị không gian sống, phù hợp phong thủy gia đình và tạo dựng thiết kế đầy đủ thẩm mỹ. Những điều cần lưu ý và vô cùng quan trọng khi xây dựng tiểu cảnh hòn non bộ mini. 

 • Vị trí đặt tiểu cảnh hòn non bộ mini: Dựa vào cấu trúc nhà và hướng đặt hòn non bộ mini
 • Cấu trúc nhà: Mỗi diện tích nhà đều có những điều kiện phù hợp khi đặt tiểu cảnh như nhà cao tầng không nên đặt hòn non bộ ở tầng cao như sân thượng, phù hợp đặt ban công. Đối với, nhà có diện tích nhỏ thì kích thước hòn non bộ mini phù hợp hoặc sẽ đặt non bộ ở sân trước rộng lớn. Vị trí góc chết nhà như gầm cầu thang là nơi hoàn hảo cho hòn non bộ cư trú. 
 • Hướng đặt hòn non bộ: Dựa theo độ tuổi của gia chủ để có lựa chọn hướng núi phù hợp nhưng hướng Tây Nam và hướng Nam không được lựa chọn vì mang lại nhiều bất lợi. Hướng Tây Bắc đặt hòn non bộ có đại cát, trồng thêm nhiều cây xanh để mang lại sự hưng thịnh. 
 • Vị trí đặt loại hòn non bộ trong không gian sống: bàn làm việc, bàn phòng khách, gầm cầu thang, giếng trời,…
 • Kích thước hòn non bộ mini: Dựa vào vị trí đặt khác nhau mà có nhiều kích thước đặt hòn non bộ cho gia chủ lựa chọn như nhỏ, lớn hoặc rất lớn. Dẫu lựa chọn kích thước nào thì cần cân đối không gian sao cho phù hợp với hòn non bộ mà không quá rắc rối, phức tạp ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung. 
 • Vật liệu làm hòn non bộ mini: Trước đây, hòn non bộ thường sử dụng đá tự nhiên và cây xanh tạo nên những kiến trúc tiểu cảnh hòn non bộ. Nhu cầu về hòn non bộ ngày càng nhiều và chi phí phải chăng nên nhiều vật liệu khác được sử dụng để thay thế đá tự nhiên như xi măng, xốp, gạch,… Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về cách bạn tự tạo một hòn non bộ cực chuẩn tại gia đình bằng các vật liệu không phải đá. 
 • Các kiểu dáng hòn non bộ mini: Mỗi hòn non bộ sẽ có các kiểu dáng phù hợp với phong thủy gia chủ. Nhưng sai lầm lớn nhất các ngôi nhà thường mắc phải là thiết kế bộ số núi chẵn. Số chẵn tượng trưng cho cõi âm và nên tạo hòn non bộ theo số 3, 5 hoặc 7. Hình dáng núi cần hài hòa, không được lởm chởm, kỳ quái.

Ý nghĩa của những thế núi trong thiết kế hòn non bộ

 • Thế độc phong: Chỉ có một ngọn núi cao nhất đứng hiên ngang, không gồ ghềnh, không khập khiễng. Mang lại cho hòn non bộ sự uy nghiêm, oai hùng. 
 • Thế đa phong: Nhiều ngọn núi cao thấp khác nhau tạo thành hệ thống vững chắc cho thế núi, nhưng chỉ có một ngọn núi chiếm ưu thế. Đây là thế núi phổ biến nhất trong các thiết kế hòn non bộ. 
 • Thế kỳ phong: Có duy nhất một hòn núi đứng xa nhất, tách biệt trong cụm núi được thế kế. Khi lựa chọn thế núi kỳ phong sẽ mang lại cuốn hút, tò mò và cảm hứng cho mọi người. 
 • Ngoài ra, một số thế núi khác cũng được sử dụng trong thiết kế hòn non bộ như thế núi song phong, cương lĩnh, kỳ nhan,… 
 • Dành riêng cho hòn non bộ có yếu tố nước: Cần tạo dòng nước chuyển động đơn giản hoặc thường xuyên vệ sinh khu vực nước để tránh thu hút côn trùng (ruồi, muỗi, bọ) và gây mùi hôi trong không gian sống. Hướng nước chảy không được chảy ra ngoài đường, vì nước biểu thị cho tiền tài, khi hướng nước chảy ra đường đồng nghĩa việc tiền ra như nước.

Thác nước có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau, tuy nhiên trong khi thiết kế để có thể hợp phong thủy thì bạn cần phải chú ý những điểm sau:

Không lạm dụng 

tieu canh nuoc

Mặc dù việc bài trí thác nước sẽ mát mẻ, vượng khí nhưng bạn không nên bố trí quá nhiều ở những không gian khác nhau. Việc bài trí cần phải cân đối, phù hợp không gian, không nên quá lạm dụng. Nguồn nước phải được bố trí tập trung, không rải rác nhiều nơi để gia tăng yếu tố tích cực.

Hướng tốt để đặt thác 

Những hướng tốt để đặt thác như: hướng đông là biểu tượng của sức khỏe, hướng bắc tốt cho sự nghiệp, hướng đông nam biểu tượng của thịnh vượng và giàu có. Không nên bố trí ở hướng nam gây bất lợi cho sự nghiệp. Việc bố trí nước tuyệt đối không chảy quá mạnh hay vung vãi ra sàn nhà.

Đảm bảo nước luôn sạch sẽ

Nguồn nước phải đảm bảo luôn sạch sẽ, không có rong rêu xung quanh. Do đó, bạn cần thường xuyên súc sạch hồ và thay đổi nước. Mặt khác, tiểu cảnh thác nước mini phải luôn chảy róc rách, lưu thông thay đổi. Nước bẩn hay cảnh quan xung quanh trơ trọi sẽ sinh ra tà khí, giảm tác dụng của thác

thi cong thac nuoc
Hòn non bộ thác nước: Dùng thép không rỉ là một trong những cách làm thác nước nhân tạo trong nhà khá phổ biến hiện nay

tieu canh thac nuoc

Chỉ cần xây một hòn non bộ mini có thác nước đẹp nhỏ trong nhà hay đặt một tiểu cảnh phòng khách là đủ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên nổi bật hơn hẳn.

error: Content is protected !!