Tìm hiểu về cá Koi F1: Những khác biệt so với với Koi Nhật

Những chú cá Koi nhiều màu hết sức đẹp mắt, chúng vốn cực kỳ nổi tiếng và được coi là biểu tượng may mắn của Nhật Bản. Cá Koi nhập khẩu trực tiếp từ Nhật có giá tương đối đắt đỏ, bởi thế mà không phải ai đam mê cũng có điều kiện và khả năng để theo đuổi giống cá đặc biệt này. Không chỉ có vậy, giống thuần Nhật cũng gặp nhiều khó khăn khi thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam. 1 lựa chọn phù hợp hơn là cá Koi F1. Chúng ta sẽ tìm hiểu về cá koi F1 trong bài viết này.

Vì sao lại gọi là cá Koi F1?

Gọi là cá Koi F1 vì lứa cá đem bán là con cháu đời sau do cá Koi Nhật Bản thuần chủng sinh ra sau khi được nhập khẩu và sinh sống tại Việt Nam 1 thời gian hoặc cá Nhật tại Việt Nam.

Cùng tìm hiểu về cá Koi F1

Những lứa cá này cũng có độ thuần chủng gần như cá bố mẹ. Tuy nhiên vì được sinh ra và lớn lên hoàn toàn trong điều kiện, khí hậu nước ta nên chúng khoẻ hơn, thích nghi tốt hơn, dễ nuôi và cũng ít bị bệnh hơn.

Cá Koi F1 có vẻ ngoài khá giống với cá Koi Nhật, chỉ khi quan sát kỹ và có nhiều kinh nghiệm mới nhận biết được sự khác biệt. Những khác biệt này xuất hiện chủ yếu do thích nghi kiểu hình của giống để cá sống tốt trong môi trường mới.

Quy trình Nhật Bản tạo nên những chú cá Koi F1

Để tạo ra 1 lứa cá chất lượng, trại nuôi phải chọn những con cá bố mẹ thuần chủng, thường là cá cùng lứa để sức khoẻ và điều kiện thích nghi tương đương. Cá bố mẹ cũng cần đảm bảo sức khỏe tốt để cho những lứa trứng chất lượng.

Khi cá cho trứng và thụ tinh thành công, người ta tiến hành ấp trứng tại bể riêng, áp dụng quy trình và kỹ thuật Nhật Bản để môi trường phát triển hoàn hảo cho trứng. Trong bước này, quan trọng nhất là việc duy trì nồng độ oxy ổn định và đầy đủ để tỷ lệ nở cao và cho cá con khoẻ mạnh.

Trứng sau 1 thời gian ấp sẽ nở thành cá bột. Lúc này, người ta tiếp tục chú ý đến thức ăn, nguồn nước đảm bảo để cá lớn khỏe mạnh. Đặc biệt, thời gian này, việc quan sát đàn cá cũng được thực hiện sát sao để loại bỏ những con bé yếu, bệnh hoặc cá lớn quá hung hăng có xu hướng ăn thịt những con nhỏ hơn.

Khi cá lớn đến 1 khối lượng và kích thước nhất định, chúng đã sẵn sàng để đến với những ao cá, tiểu cảnh, sông, hồ, …

So sánh cá Koi F1 và cá Koi Nhật

Nhìn chung, khi tìm hiểu về cá Koi F1 bạn sẽ thấy chúng có bản tính và vẻ ngoài đẹp không kém gì cá Nhật được nhập khẩu từ nước ngoài.

Về bản tính giống nhau

Điểm thu hút của cá Koi nói chung là độ dạn người. Cả 2 loại cá này đều có nét tương đồng. Chúng có thể nhận biết được chủ nhân, phát hiện dáng điệu của họ và đến lại gần, nổi lên mặt nước để chờ cho ăn.

Cá Koi dạn người

Tuy vậy, nếu để ý kỹ bạn vẫn có thể phát hiện 1 vào đặc điểm rất riêng ở vây, râu, đầu.

Xét hình dáng chung

Thân cá: Kích thước của cá Koi Nhật là điều khiến nhiều người trầm trồ. Chúng có thân thuôn dài, những chú cá thuần chủng hoàn toàn có thể có chiều dài thân tối đa đến 2m khi trưởng thành. Tuy nhiên, những con cá đời sau thường có kích thước nhỏ hơn bố mẹ. 

Như vậy, cá Koi F1 nhỏ hơn so với cá Nhật. Đối với cá F1, khi trưởng thành, những chú cá này có thể dài hơn 1m, sống được 40 – 60 năm nếu điều kiện nuôi tốt. Để đạt được chiều dài tối đa nói trên, 1 chú cá Koi cần ít nhất 8 năm nuôi trong ao, hồ.

Hông: Ngoài thân, bạn cũng sẽ nhận thấy khác biệt ở hông cá. Cá F1 thường có hông thon, dài trong khi có Nhật có hông ngắn hơn.

Vây: Cá Nhật sở hữu những chiếc vây ngực rất dày, mùa vây đục nên không hầu như không thể nhìn xuyên qua được. Đối với cá Koi F1, vây của chúng nhỏ và trong suốt hơn. Các phần vây đuôi, vây lưng cũng có những đặc điểm tương tự.

Râu: Cuối cùng là những khác biệt ở phần râu cá. Khi so sánh, những con cá Koi F1 thường có râu ngắn và nhỏ hơn so với cá Nhật có cập râu dài đồng thời cũng cứng hơn. Ngoài ra, mắt cá Nhật trông cũng mạnh mẽ và lanh lẹ hơn cá F1 đôi chút.

Riêng đối với cá Koi Bướm (Butterfly Koi): Koi F1 có vây, đuôi kém thướt tha hơn đôi chút trong khi cá Nhật đuôi, vây đều dài có độ lả lướt.

Xét về màu sắc

Màu sắc của cá F1 có thể giống hoặc khác so với cá Nhật tuỳ thuộc vào điều kiện nuôi dưỡng.

Màu sắc của cá Koi Nhật thường đậm đà, sắc nét. Thân chúng có các khoang trắng như tuyết nổi bật trên những khoang đen như mực cùng với khoang đỏ như máu. Điều này có nghĩa là: Từng khoang trên thân cá không bị pha trộn chồng chéo mà phân biệt rõ nét. Nếu cá có 1 màu trắng hoặc vàng thì dưới ánh nắng sẽ có ánh lấp lánh rất đẹp mắt.

Màu sắc của cá Koi F1 nhạt hơn. Chúng cũng được coi là có nhiều màu hơn vì các màu chính đã có sự pha và nhiều sắc độ đậm – nhạt. Bạn có thể thấy thân chúng có thêm các màu như cam, xám, trắng nhờ,… Tuy nhiên, nhờ những màu sắc ấy mà tổng thể con cá cũng rất đẹp mắt và nổi bật cho hồ cá.

Cá Koi có màu sắc đẹp mắt

Có nên mua cá Koi F1 không?

Sau khi tìm hiểu về cá Koi F1, quyết định mua hay không mua phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, nếu đang có ý định tìm đàn cá đẹp, chất lượng, thích nghi với môi trường Việt Nam đồng thời có giá hợp lý hơn so với cá Nhật thì Koi F1 có ưu thế hơn.

Cụ thể, cá Koi chuẩn Nhật có giá khá cao, mỗi con có thể có giá vài chục triệu đồng, vì thế mà không hiếm đàn cá có giá trị đến hàng tỷ. Trong khi đó, cá F1 có kích thước 20 – 25cm có giá chỉ khoảng 400.000 VNĐ. Những con có kích thước lớn sẽ có giá cao hơn.

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn có được những thông thú vị khi tìm hiểu về cá Koi F1. Dù là cá F1 hay cá Nhật thì những chú cá này vẫn đem lại cho người nuôi niềm vui, sự thích thú khi có thời gian chăm sóc và ngắm nhìn chúng bơi lội dưới làn nước. Quả thật, những chú cá này đã tạo nên không gian sống động và khiến chúng ta cảm thấy thêm yêu đời phải không các bạn?

error: Content is protected !!