Tìm hiểu về cá koi xanh vô cùng thú vị

Nuôi cá koi là một trong những thú vui giải trí thú vị được nhiều người ưa chuộng. Đây là loài cá cảnh rất đẹp, dễ nuôi và màu sắc vô cùng đa dạng như xanh, vàng, đỏ, đen… Trong đó, cá koi xanh là dòng cá hiếm, lạ hơn và có nhiều nét đẹp riêng biệt hơn nên luôn được săn lùng nhất. Vậy dòng cá này có gì đặc biệt?  VTOP Garden sẽ cung cấp những thông tin vô cùng thú vị về việc tìm hiểu về cá koi xanh qua bài viết sau đây.

Cá koi xanh – dòng cá hiếm mang vẻ đẹp đặc biệt

Tìm hiểu về cá koi xanh có nguồn gốc như thế nào?

cá koi xanh còn có tên gọi là cá koi asagi – một loại giống cá koi Nhật Bản được ghi nhận từ lâu đời nhất cách đây khoảng 150 năm. Loài cá này chính là tổ tiên của một số dòng cá Koi phổ biến hiện nay như Nishikigoi, Kohaku, Koromo, Goshiki, Matsuba, Shusui… Chúng được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như sự khỏe mạnh so với các loài cá Koi khác. 

Các dòng cá koi xanh

cá koi xanh (cá koi asagi) bao gồm 4 dòng nhỏ là: Konjo Asagi, Narumi Asagi, Mizo Asagi và Ginrin Asagi. Trong đó dòng ginrin asagi có lớp vảy màu xanh nổi bật nhất kết hợp ánh kim loại bóng bẩy, lấp lánh.

4 dòng cá koi xanh phổ biến

Tìm hiểu về cá koi xanh có đặc điểm như thế nào?

cá koi xanh có vẻ đẹp hút hồn chinh phục người chơi cá cảnh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Dòng cá này có một vẻ đẹp đặc biệt không thể lẫn với những dòng cá koi khác chính là chính là lớp vẩy rõ nét màu xanh dương có ánh kim bóng bẩy, lấp lánh trên lưng của chúng. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cá koi xanh từng đặc điểm.

Về hình dáng

cá koi xanh có hình dáng giống cá chép, chỉ khác một chút là tổng thể thân mình cá koi xanh dày hơn cáp chép một chút. Nhìn bên ngoài, mắt thường chúng ta có thể quan sát thấy phần xương tại vây, phần đầu có màu trắng còn phấn phía dưới má có nhiều màu sắc khác nhau. 

Hình dáng cá koi giống cá chép, đầu có màu trắng

Về màu sắc

Không giống như những dòng cá koi khác, từ phần lưng của cá koi xanh không pha trộn màu khác mà hoàn toàn là lớp vảy rõ rệt màu xanh, còn phần đầu và lưng có màu trắng khác biệt.  Riêng phần viền bao quanh đầu và dưới bụng lại có màu vàng hoặc cam, đỏ. Những màu sắc trên thân cá kết hợp một cách hài hòa, riêng biệt tạo nên sự bắt mắt, hấp dẫn nhanh chóng chiếm trọn tình cảm người nhìn.

Về phần vây cá

Phần vây của cá koi xanh có màu sắc giống màu bụng, nếu bụng cá có màu nào thì vây đuôi, vây lưng và vây ngực sẽ có màu như thế.

Về phần râu và mắt

Râu của cá koi xanh có 2 sợi to và dài hơn sợi cá chép ta. Còn mắt của nó cũng tròn và lớn mắt cá chép. Mũi của cá cũng có thể quan sát rõ ràng bằng mắt thường. 

Về phần vẩy

Đây là phần được coi là đẹp nhất khi tìm hiểu về cá koi xanh. Dòng cá này có lớp vảy ánh kim màu xanh lam phủ lên thân cá giống như phủ một lớp bạc lấp lánh, tạo nên vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. Những ánh kim lấp lánh có ở phần cuối của từng chiếc vẩy màu xanh đậm. Lớp vảy này kéo dài hết đường biên thân cá. 

Vảy cá lấp lánh ánh bạc trên lưng

Cách lựa chọn một con cá koi xanh đẹp đạt chuẩn

Để đánh giá một con cá koi xanh đẹp thì phải có những tiêu chí sau: 

  • Đầu cá có màu trắng thuần khiết để làm nổi bật màu xanh của lưng cá.
  • Lưng có màu xanh chạy mềm mại từ đầu đến cuối, không có các chấm màu đỏ pha trộn.
  • Lớp vảy lấp lánh, các hàng vảy trên lưng cân đối và ngang bằng.
  • Phần bụng cá có màu cam đỏ.
  • Cá có hai lườn màu đỏ, hai lườn này không lan sang sang đường bên ngoài.
cá koi xanh đạt chuẩn

Có một điểm cần lưu ý là nếu ai mua cá koi xanh lúc còn nhỏ thì toàn bộ vây ngực của cá con có màu đỏ,  khi trưởng thành đường viền màu trắng sẽ lan rộng ra và tỷ lệ màu đỏ chiếm 30-50% diện tích vây ngực. Cá đạt chuẩn nên chọn là con có tỷ lệ màu đỏ chiếm 30%.

Cá koi xanh có ý nghĩa phong thủy như thế nào

Cá koi là loài sống dưới nước tượng trưng cho yếu tố thủy tượng. cá koi xanh hợp với những người mang mệnh Thủy, Mộc, Kim. Khi nuôi dòng cá này sẽ mang lại công danh, tài lộc, tăng thêm vận may cho người nuôi.

Ngoài ra, dòng cá này là thủy tổ của các dòng cá coi khác nên được coi như bậc trưởng lão, mang lại sự bền bỉ thịnh vượng cho con cháu. Do đó người nuôi cá trở nên có thêm vận khí để mạnh mẽ, bình an và yên ấm. Chính vì thế, dòng cá này được mệnh danh là “Cá chép ngũ phúc”.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về cá koi xanh. Với vẻ đẹp riêng biệt lung linh huyền ảo tạo nên sự bắt bắt, nổi bật cho hồ cá và rất có ý nghĩa trong trong thủy thì đây thực sự là loài cá rất đáng để nuôi. 

error: Content is protected !!