Hướng dẫn cách trồng rau bằng ống nhựa pvc

Để trồng rau bằng ống nhựa pvc thì bạn cần chuẩn bị những gì và thực hiện như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay, nhất là những người yêu thích phương pháp trồng rau thủy canh. Hiểu được điều đó, Sân Vườn VTOP sẽ hướng dẫn cách trồng rau bằng ống nhựa pvc trong bài viết sau đây. 

Xem thêm :

Chuẩn bị vật tư để tiến hành trồng rau bằng ống nhựa pvc

Trồng rau bằng ống nhựa pvc không hề khó, tuy nhiên trước khi bắt tay vào thực hiện bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động của phương pháp trồng rau này là gì. Đây là hệ thống sử dụng những dung dịch trồng rau thủy canh có chứa các nguyên tố cần thiết nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Những ống trồng rau sẽ được phân bố một cách hợp lý nhằm cây hấp thụ được những dưỡng chất cần thiết. 

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau bằng ống nhựa pvc

 • Ống nhựa PVC phi 21.
 • Keo dán ống nước và dây thun.
 • 1 thùng nhựa đựng dung dịch trồng (thùng nhựa 18 lít).
 • 1 bơm hồ cá công suất 400-560 lít/ giờ.
 • 14 chai nhựa loại 02 lít
 • Viên đất nung loại lớn làm giá thể
 • 1 Timer (hẹn giờ).
 • 22 co chữ T phi 21.
 • 7 co chữ L phi 21.
Trồng rau bằng ống nhựa pvc không hề khó
Trồng rau bằng ống nhựa pvc không hề khó

Các bước thực hiện trồng rau bằng ống nhựa pvc

Trước khi tiến hành trồng rau bằng ống nhựa pvc thì bạn cần phải xác định vị trí lắp đặt hệ thống sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể chọn trồng rau thủy canh ở trên sân thượng, ban công hay thậm chí là tại các góc nhà, miễn nơi đó có đầy những đủ ánh sáng cần thiết. Cách trồng rau cụ thể như sau: 

Bước 1

Bạn tiến hành sử dụng cưa để cắt ống nhựa thành từng khúc bằng nhau có kích thước khoảng 15cm/ khúc. Sau khi đã cắt xong bạn dùng co T phi 21 để nối những khúc nhựa lại với nhau bằng keo dán ống nước.

Bước 2

Tiếp theo bạn cắt đôi các chai nhựa rồi dùng kềm cắt bỏ đi miệng chai. Kế đến bạn sơn toàn bộ chai nhựa vừa cắt theo màu mà bản thân mình thích cho đẹp rồi để khô. 

Bước 3

Sử dụng co chữ L nhằm mục đích nối những ống này lại với nhau, rồi bạn dùng các ống nhựa đã sơn lắp vào các miệng ống chữ T. Một đầu bạn dùng 1 co L và 1 co T gắn với nhau để có thể tạo ra được lỗ thoát, lỗ thu hồi dung dịch dư thừa về bồn chứa.

Bước 4

Làm giá đỡ cho giàn thủy canh bằng việc sử dụng loại ống PVC cắt từng khúc sao cho bằng nhau và chỉ cao tầm 70 – 80 cm và bắt ốc làm thành chân giá. Sau khi đã lắp xong bạn tiến hành ráp vào phần giàn thủy canh mới hoàn thiện. Để cố định hệ thống bạn có thể sử dụng dây thun. 

Bước 5

Bước này bạn tiến hành gắn đường ống cấp nước vào với giàn thủy canh. Tuy nhiên bạn cần lưu ý chọn vị trí ống gần bồn dung dịch nhằm mục đích tiết kiệm dây và cũng dễ gắn hơn. Ngoài ra, bạn cần kết nối đường cấp nước cùng với máy bơm bằng ống nhựa cao su trong.

Bước 6

Lắp đường thoát nước cung cấp cũng giống như đường thu hồi dung dịch về bồn chứa. Sau đó bạn dùng lưới nhỏ để lắp vào phần miệng chai nhằm giúp đất sét không bị lọt vào trong đường ống. 

Bước 7

Bạn cho một vài viên đất nung cỡ lớn vào chai nhựa là có thể bắt đầu gieo hạt trồng cây. 

Trước khi tiến hành trồng rau bằng ống nhựa pvc thì bạn cần phải xác định vị trí lắp đặt
Trước khi tiến hành trồng rau bằng ống nhựa pvc thì bạn cần phải xác định vị trí lắp đặt

Trồng rau bằng ống nhựa pvc chăm sóc như thế nào?

Việc đầu tiên là bạn cần phải chú ý là đặt hệ thống giàn ở nơi sở hữu ánh sáng chiếu từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn lựa chọn trồng cây ở ngoài trời hay sân thượng thì tốt nhất nên có mái che. Bởi nước mưa sẽ làm loãng đi dung dịch khiến cho cây bị thiếu chất, nồng độ pH cũng thay đổi. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không cho nước ngập toàn bộ phần rễ mà giữ ở mức 2/3 bộ rễ nhằm giúp cây có thể thở một cách dễ dàng hơn cũng như không bị úng nước. Nên tăng cường bơm nước để tưới cây vào những thời điểm nắng gắt. Mặc dù quá trình chăm sóc cây bằng bằng phương pháp này khá đơn giản nhưng bạn nên dành 5 – 10 phút mỗi ngày quan sát xem có phát sinh trực trặc hay. 

Chỉ với vài dụng cụ đơn giản, dễ kiếm cùng 7 bước là bạn hoàn toàn đã có thể sở hữu cho mình hệ thống trồng rau bằng ống nhựa pvc. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt bạn nên lưu tâm tới chiều cao, công suất, thời gian bơm, cũng như giới hạn lượng nước ở trong ống. Có như thế cây mới sinh trưởng tốt mà không bị ngập úng hay bị thiếu nước. 

Trồng rau bằng ống nhựa pvc chăm sóc cẩn thận
Trồng rau bằng ống nhựa pvc chăm sóc cẩn thận

Xem thêm >> Những chú ý khi thiết kế tiểu cảnh ban công chung cư

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách trồng rau bằng ống nhựa pvc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm có được một khu vườn ưng ý nhất cho mình. Và nếu có những thắc mắc hay cần tư vấn thêm về vấn đề này bạn đừng quên liên hệ với Sân Vườn VTOP. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên sở hữu chuyên môn cao chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 •  Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
 •  Số điện thoại: 0949 61 49 27
 • Email: sanvuonvtop@gmail.com
 •  Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

error: Content is protected !!