Những điều cần biết về trồng rau trên sân thượng

Xu hướng hiện nay là tận dụng sân thượng bỏ không để trồng rau. Trồng rau trên sân thượng mang lại nhiều lợi ích to lớn. Tuy nhiên với vị trí đặc biệt của sân thượng thì không phải loại rau nào cũng có thể trồng được. Vậy, nên trồng rau gì trên sân thượng? Tham khảo bài viết dưới đây của Sân Vườn VTOP để có được câu trả lời bạn nhé!

Xem thêm :

Lợi ích của việc trồng rau trên sân thượng 

Việc trồng rau ở sân thượng ngày càng được ưa chuộng, bởi những lợi ích mà nó mang lại, cụ thể như sau: 

Cung cấp thực phẩm  

Thiết kế vườn rau trên sân thượng nhằm mục đích chính là cung cấp các loại rau sạch cho gia đình. Đặc biệt trên thị trường hiện nay, tại các thành phố lớn thì tình trạng thực phẩm bẩn luôn khiến cho người dân cảm thấy lo lắng. Trồng rau trên sân thượng là giải pháp an toàn tự cung tự cấp, vừa tiết kiệm được chi phí khi mua rau ở bên ngoài mà lại đảm bảo chất lượng do sử dụng nguồn nước sạch sẽ. 

Điều hòa không khí 

Một trong những lợi ích của việc trồng rau trên sân thượng là trồng rau giúp điều hòa không khí. Trên sân thượng là nơi có nhiệt độ cao do trần nhà hấp thụ và tỏa xuống, đặc biệt là vào mùa hè. Trồng rau sẽ che phủ trần nhà, điều hòa độ ẩm và làm cho ngôi nhà trong lành, mát mẻ hơn. Vì vậy, thiết kế vườn rau trên sân thượng được nhiều gia đình lựa chọn để bảo vệ môi trường. 

Các lợi ích khác

Ngoài những lợi ích chính trên, trồng rau trên sân thượng còn có tác dụng tô điểm cho không gian của ngôi nhà. Sân thượng sẽ trở thành một nơi lý tưởng cho việc nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày làm việc mệt nhọc. Bạn có thể chiêm ngưỡng vườn rau xanh mướt, hòa cùng thiên nhiên trong lành. Mặt khác, trồng rau còn giúp tận dụng những nguồn thực phẩm dư thừa để làm phân bón cho cây trồng. 

Lợi ích của việc trồng rau ở sân thượng
Lợi ích của việc trồng rau ở sân thượng

Một số loại rau trồng trên sân thượng 

Sân thượng là vị trí có đặc thù là ánh sáng nhiều, nhiệt độ cao, gió lớn. Vì vậy việc lựa chọn cây trồng phù hợp là vô cùng quan trọng. Nếu muốn rau trồng phát triển nhanh, mang lại năng suất cao thì bạn có thể tham khảo một số loại rau sau đây:

Rau muống

Rau muống là một trong những loại rau quen thuộc của người Việt Nam. Trồng rau trên sân thượng là rau muống rất phù hợp. Bởi rau muống có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện thiết nước hoặc nhiều nước. Rau muống được trồng bằng hạt hoặc thân, có thể nảy mầm nhanh, không kén đất. Vì vậy bạn có thể trồng rau muống trong những thùng xốp của sân thượng. Rau muống có thể thu hoạch sau 40 ngày. 

Rau họ cải

Rau họ cải đa dạng phù hợp với các mùa trong năm. Rau cải có thể trồng bằng cây hoặc hạt trong các thùng xốp. Trước khi trồng rau cải, bạn cần làm đất thật kỹ để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Rau cải ưa đất ẩm nhưng không quá nhiều nước. Rau cải có nhiều loại do đó có thể thu hoạch lá, ngọn hoặc tiếp phân nhánh ở gốc. Rau thu hoạch thành nhiều đợt khác nhau. 

Trồng rau trên sân thượng là rau cải
Trồng rau trên sân thượng là rau cải

Rau mồng tơi

Trồng rau trên sân thượng là rau mồng tơi được nhiều gia đình lựa chọn. Loại rau này có đặc tính thanh ngọt, mát phù hợp với mọi người. Rau mồng tơi có thể trồng quanh năm, phổ biến nhất là mùa hè. Rau mồng tơi ưa ẩm, ưa sáng, phân thành nhiều nhánh mang lại năng suất cao. Chỉ cần vài gốc mồng tơi là bạn đã có thể chế biến thành món ăn ngon cho gia đình. 

Rau mồng tơi có thể trồng quanh năm
Rau mồng tơi có thể trồng quanh năm

Rau xà lách

Rau xà lách có đặc điểm là ưa nắng nhẹ hoặc bóng râm. Do đó, rau xà lách nên trồng xen kẽ với những cây trồng lớn hoặc nơi khuất nắng. Rau xà lách có vỏ mỏng, hạt có thể gieo trực tiếp. Trồng xà lách theo hàng để dễ chăm sóc và thu hoạch được nhiều hơn. Nên tưới cho rau mỗi ngày hai lần và bón phân để giúp lá nhanh lớn. Rau trồng sau 30 ngày là có thể thu hoạch. 

Rau dền

Rau dền là loại rau dễ trồng, không tốn quá nhiều công chăm sóc nên rất thích hợp để trồng trên sân thượng. Rau dền có nhiều loại là: rau dền trắng, rau dền cơm, rau dền đỏ…. Trồng rau dền có thể thu hoạch trong vòng 30 ngày. Đối với rau dền nên thường xuyên cung cấp chất dinh dưỡng, bóng phân định kỳ 10 ngày/lần. Nên tưới rau thường xuyên mỗi ngày hai lần. 

Xem thêm >> Những loại cây trồng trong phòng ngủ phổ biến nhất

Cà chua

Trồng rau trên sân thượng là cà chua cũng được nhiều người lựa chọn. Bởi cà chua có đặc điểm là ưa nắng, sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, cho quả đẹp. Cà chua trồng được ở điều kiện ít đất, là thân leo nên có thể leo cột hoặc bò sát đất. Trồng cà chua không lo bị ảnh hưởng gió mạnh. Hiện nay có nhiều loại cà chua được trồng như: cà chua bi, cà chua mận, cà chua trái tim, cà chua cỡ đại…

Dưa chuột

Dưa chuột có đặc điểm là thân leo nên rất thích hợp để trồng ở nơi có diện tích hẹp như sân thượng. Chỉ cần vào chậu hoặc các thùng xốp, có cắm cột cho dưa chuột leo và phát triển tốt. Nên trồng dưa chuột ở nơi có ánh sáng nhiều, tưới nước cho dưa chuột thường xuyên. Khi dưa chuột ra hoa, kết quả cần tưới đủ nước mỗi ngày 2 lần vào các buổi sáng và buổi chiều. 

Lời kết

Thông qua bài viết, bạn đã biết được những lợi ích khi trồng rau trên sân thượng và một số loại rau trồng phù hợp nhất. Để sở hữu một vườn rau xanh mướt, tiết kiệm tối đa diện tích và cho năng suất cao, các bạn hãy liên hệ với Sân Vườn VTOP. Chắc chắn với kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng tốt nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  •  Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  •  Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: sanvuonvtop@gmail.com
  •  Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

error: Content is protected !!