Vườn hoa trên sân thượng

Bạn đang sở hữu một khoảng sân thượng trống, bạn cảm thấy thật lãng phí nếu chỉ dùng không gian sân thượng đó để phơi quần áo hay bỏ trống. Có nhiều lúc bạn muốn làm gì đó để cải tạo khoảng không gian trên cao này thành một nơi có ý nghĩa hơn, thú vị hơn đầy màu sắc hơn rồi lại thôi. Vậy tại sao bạn không thử thiết kế một vườn hoa trên sân thượng, nơi bạn có thể điểm tô thêm nhiều màu sắc cho cuộc sống của bạn và giúp bạn trút đi những căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi?

Quy trình để thiết kế một vườn hoa trên sân thượng
Đầu tiên bạn phải xác định được diện tích và hình dạng của mảnh sân thượng mà bạn dự định thi công. Tham khảo ý kiến của kiến trúc sư về hiện trạng của sân thượng, độ chịu lực của mái nhà, khả năng chống thấm cũng như tình hình nguồn nước dẫn và hệ thống thoát nước trên sân thượng.
Sau khi đã khảo sát cũng như tính toán kĩ các yếu tố kĩ thuật, chúng ta bắt đầu lên ý tưởng thiết kế vườn hoa trên sân thượng. Bạn có thể tự mình thiết kế một kiểu mẫu vườn hoa yêu thích của bản thân hoặc nhờ một đơn vị thi công nào đó giúp bạn lên ý tưởng theo đúng hiện trạng sân thượng và mong muốn của bạn. Thiết kế vườn hoa trên sân thượng trước nhất phải phù hợp với diện tích, không gian hài hòa, lối đi thoải mái. Sau khi đã có bản phác thảo sơ bộ về cách bố trí, lối đi, các tiểu cảnh, các loại hoa, hệ thống ánh sáng… Chúng ta có thể bắt đầu lên kế hoạch thi công.

Tiến hành lên kế hoạch thi công cụ thể

Để thuận tiện cho quá trình thi công, chúng ta cần có bản kế hoạch thi công cụ thể bao gồm tất cả các công việc, hạng mục…
Đầu tiên chính là xây dựng lớp sàn chống thấm. Khi tiến hành thiết kế vườn hoa trên sân thượng thì công tác chống thấm là cực kì quan trọng để không bị ảnh hưởng đến các kết cấu khác của căn nhà. Tùy vào hiện trạng của căn nhà cũng như chất lượng chất thấm hiện tại để chúng ta có những phương án thi công chống thấm hiệu quả.
Tiếp theo là lắp đặt hệ thống dẫn nước và thoát nước trên sân thượng. Chúng ta cần một hệ thống dẫn nước lên sân thượng để cung cấp nước tưới hằng ngày cho vườn hoa, tùy vào từng ý tưởng thiết kế để tiến hành hệ thống tưới nước tự động hay thủ công. Lắp đặt hệ thống thoát nước hợp lý để tránh tình trạng ngập úng, thấm dột.
Sau khi chuẩn bị xong những phần kỹ thuật, lắp đặt các dụng cụ cần thiết, hoàn thiện kết cấu khu vườn trên sân thượng thì việc tiếp theo là tiến hành trồng hoa. Cuối cùng là khâu trang trí, vệ sinh và chăm sóc vườn hoa của bạn.

Một số loại hoa thích hợp để trồng trên sân thượng

 1. Hoa hồng
  Những loại hoa thích hợp trồng trên sân thượng thường có khả năng chịu nhiệt, chịu nắng tốt.
  Nếu bạn yêu vẻ mong manh nhưng đầy cuốn hút và quyến rũ thì hoa hồng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Hoa hồng là loại cây ưa nắng, khi được hứng ánh nắng mặt trời trực tiếp cây sẽ phát triển sinh trưởng cực kì tốt. Nếu cây không nhận được ánh sáng trực tiếp thì vẫn ra hoa nhưng màu sắc và kiểu dáng sẽ không được đẹp. Vì thế, sân thượng là vị trí có nhiều ánh nắng, trồng hoa hồng trên sân thượng sẽ giúp hoa dễ phát triển tươi tốt và hạn chế được sâu bệnh.
 2. Hoa Tigon
  Hoa tigon cũng được xem là một trong những loài hoa được trồng rất nhiều trên sân thượng. Cây hoa tigon có lá xanh mọc quanh năm, lá già khô héo thường không rụng, lá non mới mọc sẽ xếp đè lên lá khô nên giàn cây rất dày lá, che bóng nhiều. Vì vậy rất nhiều người trồng loài hoa này trên sân thượng để vừa có thể trang trí, vừa tạo bóng mát.
 3. Sen đá
  Sen đá là loài cây dễ sống, kĩ thuật trồng không quá cầu kì và cũng dễ chăm sóc. Sen đá là giống cây nhỏ, lá mọng nước xếp với nhau như một đóa hoa sen. Sen đá có ue điểm là khả năng thích nghi tốt với nhiều loại khí hậu. Sen đá rất ưa nắng chính vì vậy nếu bạn đang lựa chọn loại hoa để trồng trên sân thượng thì không nên bỏ qua cây này.
 4. Xương rồng
  Xương rồng là loại cây thường mọc hoang dại ở những vùng đất khô cằn, hoang mạc khô nóng. Xương rồng cũng là loài cây ưa sáng, rất dễ trồng, không cần phải tưới nước và chăm chút kĩ càng, do đó rất thích hợp để lựa chọn trồng trên sân thượng.
 5. Hoa thiên lý
  Hoa thiên lý cũng là một lựa chọn tối ưu để trồng trên sân thượng. Hoa thiên lý rất dễ trồng, dễ chăm sóc, không những vừa có thể làm giàn tạo bóng mát, vừa trang trí mà hoa thiên lý còn là món ăn cực kì bổ dưỡng cho những bữa cơm trong gia đình bạn.
 6. Hoa giấy
  Hoa giấy được biết tới là cây chịu nhiệt, chịu hạn tốt nên thường được lựa chọn để trồng trên sân thượng. Hoa giấy là loại cây leo thân gỗ dễ trồng dễ chăm sóc. Hoa giấy được nhiều người Việt Nam biết đến, mang vẻ đẹp mong manh thuần khiết với nhiều màu sắc đa dạng.

Ngoài một số loài hoa mà tôi gợi ý ở trên, bạn có thể lựa chọn bất kì một loài hoa nào mà bạn yêu thích miễn sao đó là loài cây ưa nắng, ưa sáng, có khả năng chịu nhiệt tốt dễ sinh trưởng và phát triễn… để trồng chúng trên sân thượng, tạo một khoảng không gian đặc biệt đầy màu sắc của riêng bạn.

 

error: Content is protected !!