Bèo Nhật – Bộ lọc tự nhiên cho bể cá thủy sinh

Trong các bể cá cảnh gia đình, bạn sẽ dễ dàng trông thấy những dàn bèo nhật nhỏ xinh trôi trên mặt nước. Những dàn bèo nổi trên mặt nước này nhìn rất thích mắt. Bạn cũng muốn có một mảng xanh mát cho hồ cá của mình? Giống như bạn, cây bèo Nhật rất  được đông người ưa chuộng. 

Xem thêm :

Cây bèo nhật trông như thế nào?

Bèo Nhật là loại cây trôi nổi, hay thường bị nhầm lẫn với lục bình, vì lá màu xanh sẫm bóng tròn, trơn.Đặc điểm dễ  phân biệt nhất là bộ rễ đẹp màu trắng, dài 3-5cm. Bèo Nhật hay thường mọc thành cụm tạo thành mảng xanh mát mắt cho hồ cá cảnh của bạn.

Tuy tên bèo Nhật nhưng cây có xuất xứ từ Nam và Trung Mỹ,  nơi có khí hậu khá tương đồng với Việt Nam. Bèo Nhật là loại khá dễ trồng và là lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu tìm hiểu về hồ thủy sinh.

 

Lý do chọn bèo Nhật cho bể thủy sinh

Vì hay tạo thành những mảng xanh trên mặt nước, cây bèo nhật tạo bóng mát cho hồ, phù hợp với những loài cá thích ánh sáng yếu, như cá hề, lia thia . Những người yêu thích cá cảnh và làm hồ thủy sinh ngoài trời, thường chọn bèo Nhật để tạo độ an toàn cho các sinh vật sống dưới tầng dưới mặt. 

Ngoài ra, vì độ phổ biến của bèo Nhật, cây thường được sử dụng để tăng tính thẩm mỹ cho hồ, tạo độ hấp dẫn và tự nhiên hơn.

Lợi ích lớn nhất của bèo Nhật trong hồ là khả năng lọc nước tự nhiên. Rễ cây tiêu thụ chất dinh dưỡng dư thừa trong hồ, bao gồm cả các độc tố trong quá trình trao đổi. Điều này có thể làm giảm nguy cơ bùng phát tảo có hại trong hồ. Nếu bạn thích loại hồ cá tự nhiên, low-tech, bèo Nhật giúp làm trong nước hồ cá và thanh lọc vi sinh giúp nguồn nước sạch, cung cấp Oxi tự nhiên cho bể cá. Một vài loài thủy sản nhỏ như cá xiêm, tôm nước ngọt có thể tận dụng bộ rễ đông đúc của bèo Nhật để trú ẩn và tìm thức ăn. 

Nhìn chung, bèo Nhật tạo một hệ thống thủy sinh đơn giản cho bể cá cảnh, nên bèo Nhật vẫn là lựa chọn ưa thích cho người mới bắt đầu cũng như những người bận rộn, ít thời gian để thay nước.

 

Bắt đầu trồng bèo Nhật cần làm gì?

Cây sống trong môi trường nước tĩnh, nhiều nắng (hoặc cường độ ánh sáng mạnh), không cần sục khí CO2 . Nếu cây được cung cấp nguồn nước đủ dinh dưỡng, bèo Nhật sẽ sinh trưởng tốt nhanh, mau ra lá, xuất hiện chồi cây mới và còn có thể ra hoa màu trắng.Bèo Nhật là một loài dễ trồng, chúng có thể sống tốt trong hầu hết các loại hồ nước ở mọi kích cỡ. Có vài điều bạn có thể cần cân nhắc khi bắt đầu trồng bèo Nhật thủy sinh:

 • Cây con: Tìm mua bèo Nhật vô cùng đơn giản, cây được bán hầu hết tất cả các cửa hàng cá cảnh hay chuyên về hồ thủy sinh. Cây bèo Nhật cũng có thể được lấy cây mới từ những các cây đã trưởng thành, bạn có thể nhân giống mầm cây mới từ các cây bèo Nhật người bạn trong hội đam mê cá cảnh. 
 • Điều kiện nước: Cây chủ yếu sống trong môi trường nước ngọt, tuy nhiên cây đã từng phát hiện trong các mương và đầm lầy, nên môi trường nước lợ vẫn chấp nhận được. Miễn là độ ph của nước nằm trong khoảng 6-7,5, bạn không có gì phải lo lắng.
 • Nhiệt độ nước có thể ở nhiệt độ phòng hay nhiệt độ của thời tiết hiện tại, bèo Nhật có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ nước từ 18 đến 30 độ C.
 • Ánh sáng: cây bèo Nhật sống tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nhưng cây bèo Nhật cũng có thể sinh sống dưới điều kiện thiếu ánh sáng. 

 

Chăm sóc cây bèo Nhật không cần chú ý gì nhiều, vì chúng là loài ít đòi hỏi và dễ nuôi. Cây cũng khó xuất hiện các dấu hiệu bệnh, và cũng không thu hút các loại côn trùng gây hại. Vì vậy khi lựa chọn cây bèo Nhật bạn không cần phải lo lắng hay tính toán gì nhiều cả.

Bạn vẫn có thể lưu ý vài điều để có thể duy trì tình trạng cây tốt nhất theo mong muốn.

 • Bạn hãy lưu ý đừng trồng trong bể có nuôi ốc sên, bởi bèo là một nguồn thức ăn ưa thích của ốc
 • Việc kiểm soát số lượng cây là rất quan trọng. Với tốc độ sinh sản nhanh, cây bèo Nhật có thể trở thành làm tắc nghẽn đường cống và hút chất sinh dưỡng của loài thủy sinh khác. Bạn có thể vớt bỏ bớt các cây quá già, ngắt bớt các lá có dấu hiệu úa vàng khỏi bộ rễ.
 • Cây bèo Nhật sinh trưởng tốt nhất trong môi trường nước tĩnh, vì vậy hãy hạn chế để nước bị đình, đọng trên mặt lá. Điều này có thể khiến là bị úng và khó quang hợp
 • Bạn nên cẩn thận với nhiệt độ của đèn bể cá. Đừng để đèn quá gần lá, vì nhiệt độ của đèn có thể đốt cháy lá.
 • Đừng lo lắng khi thấy lá bị cuộn lại. Đó chính là mầm non mới đấy. Dần dần lá sẽ tự thẳng ra và trở thành lá trưởng thành và sinh sống như bình thường.

 

Cây bèo Nhật đã luôn là người bạn thân thuộc với các tay nuôi cá và làm hồ thủy sinh. Một trong những khía cạnh tốt nhất của cây là chúng không yêu cầu quá khó để duy trì. Bèo Nhật là một cây tuyệt vời cho các chủ sở hữu hồ mới làm quen.

Chúng có thể sinh trưởng tốt, sinh sản cây nhanh mà bạn không cần phải nỗ lực nhiều. Một phần thưởng bonus là cây bèo Nhật trông đẹp tự nhiên phù hợp với hầu hết các hồ cá.

Nếu bạn có bất kì câu hỏi hay muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa hay liên hệ tới các kênh liên lạc của Sân Vườn VTOP để được chia sẻ nhiều hơn. 

 

 • Website:  https://sanvuonvtop.vn/
 • Hotline: 0949 61 49 27
 • Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
 • Email: sanvuonvtop@gmail.com

 

error: Content is protected !!