Hướng dẫn chi tiết cách làm hòn non bộ bằng xốp

Hòn non bộ được xem là thú chơi lâu đời của người dân Việt Nam. Nó không chỉ trang trí, tô điểm cho không gian sân vườn thêm sinh động mà còn ẩn chứa ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Vậy cách làm hòn non bộ bằng xốp như thế nào? Bài viết dưới đây Sân Vườn VTOP sẽ chia sẻ thông tin cụ thể cho các bạn tham khảo và áp dụng để tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn nhà mình nhé. 

Xem thêm:

 

Giới thiệu về hòn non bộ

Hòn non bộ là loại núi giả có sự kết hợp của các khối núi, cây cỏ hoa lá hoặc phong cảnh núi rừng. Nó có kích thước thu nhỏ dưới hình thức mô phỏng tự nhiên. Ở Việt Nam, loại tiểu cảnh này thường có kích thước khoảng từ 15-20cm hoặc 2-3m. Hiện nay, có hòn non bộ ướt và hòn non bộ khô. Trong đó, hòn non bộ ướt sẽ được tạo thành từ đá, sỏi, cây lá. Còn loại khô sẽ được đi cùng với bể nước.

Về mặt ý nghĩa, hòn non bộ không chỉ có tác dụng trang trí, làm sinh động không gian sống. Nó còn giúp cân bằng âm dương, thu hút nguồn vượng khí tốt cho gia chủ. Theo quan niệm của người phương Đông, núi là nơi hội tụ tinh túy của đất trời còn nước mang đến tiền tài, sức khỏe. Vì vậy hai yếu tố này kết hợp với nhau sẽ tạo thế vững chắc cho cuộc sống của gia đình.

Hòn non bộ là loại tiểu cảnh được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay
Hòn non bộ là loại tiểu cảnh được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay

Vật liệu cần chuẩn bị để làm hòn non bộ bằng xốp

Thông thường, hòn non bộ sẽ được làm bằng đá tự nhiên, đá san hô, đá nhân tạo. Tuy nhiên ngày nay các cơ sở sản xuất đã tìm ra nhiều loại vật liệu rẻ tiền hơn với những đặc tính riêng biệt. Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng bạn có thể chọn vật liệu phù hợp nhất. Để thực hiện cách làm hòn non bộ bằng xốp chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ: 

  • Xốp: Nên chọn loại xốp dày có hạt tròn và dai. Bạn có thể lấy xốp từ những thùng hàng đựng đồ điện tử trong gia đình hoặc mua ngoài cửa hàng. 
  • Quần áo cũ: Chọn loại vải có độ nhám dễ bám xi măng.
  • Sỏi, cuội: Nguyên liệu này dùng để tạo bậc thang, hang đá, dòng suối.
  • Bột màu xây dựng: Bạn có thể mua ở cửa hàng bán vật liệu xây dựng và nên chọn màu giống với màu đá tự nhiên.
  • Xi măng: Dùng để phủ lớp bên ngoài tạo thành hình dáng của hòn non bộ.
  • Nến, bật lửa: Dùng để đốt xốp.
Cần chuẩn bị nhiều loại vật liệu để thực hiện cách làm hòn non bộ bằng xốp
Cần chuẩn bị nhiều loại vật liệu để thực hiện cách làm hòn non bộ bằng xốp

Hướng dẫn chi tiết cách làm hòn non bộ bằng xốp

Cắt, rọc và đốt tấm xốp

Đầu tiên để thực hiện cách làm hòn non bộ bằng xốp, chúng ta sẽ mang những tấm xốp ra rọc thành từng miếng nhỏ rồi đốt với lửa. Vật liệu này sẽ cháy và co quắp một cách tự nhiên để tạo thành những hình dáng độc đáo, rất tự nhiên. Khi bạn càng đốt kỹ thì nó càng có hình dáng đẹp và độ bám xi măng tốt. 

Phết xi măng lên tấm xốp

Tiếp theo, hòa xi măng với nước để tạo được hỗn hợp dạng sệt. Sau đó, sử dụng cây chổi sơn quét xi măng lên từng miếng xốp. Hoặc chúng ta cũng có thể nhúng toàn bộ miếng xốp vào chậu xi măng để đảm bảo độ che phủ hoàn toàn và tạo hình đẹp mắt hơn. Bạn mang những tấm xốp ra phơi ngoài trời nắng đến khi khô. Thành phẩm thu được sẽ là khối tiểu cảnh có màu sắc rất giống với màu đá tự nhiên vô cùng sinh động và chân thực. 

Phủ giẻ, vải hoặc quần áo cũ lên tấm xốp

Cắt quần áo cũ thành từng mảnh ghẻ có diện tích vừa đủ để bao phủ lên xốp. Sau đó, tiếp tục hòa xi măng và đổ thêm cát vào nhằm tại nên độ nhám tự nhiên. Bạn nhúng giẻ vào trong hỗn hợp xi măng vừa pha rồi đổ theo hướng từ trên xuống lên tấm xốp để tạo độ liên kết với nhau. 

Xem thêm >> Các loại cây trồng ban công chịu nắng tốt nhất

Tạo màu và trang trí

Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong cách làm hòn non bộ bằng xốp quyết định đến độ thẩm mỹ của tiểu cảnh. Theo đó khi những tấm giẻ phủ bên ngoài khô đi chúng ta sẽ thu được những khối núi có hình dáng giống như thật. Tuy nhiên bạn nên sử dụng thêm sơn màu phun lên mô hình núi làm biểu tượng cho cả cây xanh và hoa lá. 

Cách làm hòn non bộ bằng xốp gồm có 4 bước cơ bản cần nắm vững
Cách làm hòn non bộ bằng xốp gồm có 4 bước cơ bản cần nắm vững

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách làm hòn non bộ bằng xốp style=”font-weight: 400;”> chi tiết. Hy vọng sau khi tham khảo các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm hữu ích khi tạo cảnh quan núi non cho sân vườn. Tuy nhiên loại hòn non bộ này thường có độ bền thấp và chưa có sự tạo hình độc đáo nên không đảm bảo tính thẩm mỹ cao. 

Bạn nên nhờ cậy đến sự hỗ trợ của đơn vị thiết kế tiểu cảnh uy tín như công ty Sân Vườn VTOP. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm dày dặn chúng tôi sẽ mang đến cho khách hàng khu vườn hoàn mỹ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: sanvuonvtop@gmail.com
  • Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

 

error: Content is protected !!