Cách nuôi cá koi trong hồ kiếng hiệu quả nhất hiện nay

Cá koi là loại cá cảnh được nhiều người ưa chuộng, sử dụng làm vật nuôi trang trí trong nhà. Tuy nhiên để sở hữu những chú cá khỏe mạnh, phát triển tốt thì bạn cần tạo môi trường sống phù hợp cho chúng. Cách nuôi cá koi trong hồ kiếng cũng là phương pháp được ứng dụng khá nhiều hiện nay. Vậy cách nuôi như nào là tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây!

Lựa chọn nguồn nước nuôi cá koi

Cách nuôi cá koi trong hồ kiếng luôn cần được chăm sóc kỹ lưỡng về môi trường sống, không gian hoạt động của cá. Đặc biệt là chế độ ăn uống đảm bảo sẽ giúp chúng sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ nhất. Đối với nguồn nước đạt tiêu chuẩn để nuôi cá cần đáp ứng đầy đủ yếu tố sau:

  • Độ PH phải duy trì ổn định từ 6.5 đến 7.5 là hợp lý nhất
  • Nhiệt độ nước: Với hồ nước gắn kiếng bạn nên duy trì nhiệt độ trung bình từ 26 đến 28 độ C. Trong nhiều trường hợp, nhiệt độ có thể chênh lệch 2 đến 3 độ không ảnh hưởng gì.
  • Lượng oxy: Tùy vào diện tích và thể tích chứa nước của hồ mà bạn thả lượng cá sao cho hợp lý nhất. Bạn không nên thả quá nhiều cá vào hồ có thể tích nhỏ gây trật trội thiếu oxy và không gian hoạt động. Điều này khiến cá nhanh chết hoặc không thể tăng trưởng tốt. Theo tiêu chuẩn, hàm lượng oxy để nuôi cá trong hồ kiếng tối thiểu là 2.5mg/l. Đặc biệt bạn phải mở oxy liên tục trong ngày để cá thở và trao đổi khí một cách hiệu quả.
Cá khỏe mạnh cần nguồn nước đảm bảo

Lựa chọn vị trí đặt hồ kiếng phù hợp

Để cá phát triển mạnh với màu sắc hoàn hảo thì bạn cần đặt hồ kiếng ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng trực tiếp của mặt trời bởi chúng làm nhiệt độ nước tăng cao khiến cá khó chịu. Đặc biệt, bạn  không nên xây hồ cá ở những nơi tối tăm, bí bách không thể thoát khí. Lâu ngày như vậy cá sẽ không sinh trưởng, còi cọc dần và phát bệnh nhiều hơn. Nếu thời gian kéo dài trong hồ kiếng không đủ tiêu chuẩn cá sẽ chết hàng đàn.

Đặt vị trí hồ kiếng ở nơi thoáng mát nhất

Lắp đặt hệ thống lọc cho hồ

Nuôi bất kỳ loại cá nào cũng vậy, bạn luôn phải chú ý đến việc thay đổi nước hằng ngày, đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn cho cá sinh trưởng. Cá koi lại là động vật ưa sạch, nước bẩn khiến cá nhanh chóng mắc các bệnh nguy hiểm dẫn đến chết hàng loạt. Bởi vậy trong quá trình tìm hiểu cách nuôi cá koi trong hồ kiếng, bạn hãy lắp đặt hệ thống lọc nước đầy đủ. Với hệ thống lọc thì bạn có thể sử dụng lọc tràn sở hữu kích thước tương ứng với kích thước của hồ.

Lưu ý không nên thả sỏi và trong hồ, mục đích để hạn chế việc phân cá bị lắng xuống đáy hồ gây ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến cá. Bên cạnh đó hệ thống lọc cần lắp đặt thêm một khoang lắng phân để khi nước mới được bơm vào sẽ di chuyển qua nhiều khoang khác, đảm bảo chất lượng nước cho cá sống.

Lắp đặt hệ thống lọc để thay nước thường xuyên

Cách thay nước trong hồ

Nếu bạn là người lần đầu nuôi cá koi thì nên tìm hiểu trước khi thực hiện bất cứ công đoạn nào. Bởi việc thay nước cũng khá quan trọng, không được xả sạch hoàn toàn nước cũ mà bạn nên thay từ từ thôi. Cụ thể sẽ hút khoảng 30 đến 40% lượng nước cũ, đồng thời thêm vào lượng nước mới từng khối một để cá có thời gian thích nghi với sự thay đổi đó.

Bạn cũng nên hạn chế di chuyển cá từ hồ này sang hồ khác vì môi trường và không gian sống mỗi khu vực là khác nhau. Cá sẽ bị choáng ngợp từ những thay đổi đột ngột, chúng có thể chết khi cơ thể quá yếu. Bạn chỉ chuyển cá trong trường hợp bắt buộc và phải điều chỉnh lại độ PH bên hồ mới sao cho mọi tiêu chuẩn đều giống với hồ cũ.

Thức ăn cho cá koi trong hồ kiếng

Chế độ ăn và nguồn thức ăn phù hợp là cách nuôi cá koi trong hồ kiếng hiệu quả nhất. Bởi bắt đầu từ 1 tháng trở về sau, cá sẽ ăn được thức ăn như những chú cá trưởng thành. Chúng có thể ăn động vật như ốc, trai, côn trùng.. cá còn ăn cả phân xanh, cám, thóc và nhiều loại thức ăn tổng hợp khác.

Về lịch trình thì bạn chỉ nên cho cá ăn 2 lần trong ngày với số thức ăn vừa phải khoảng bằng 5% trọng lượng của cá. Tránh đổ quá nhiều thức ăn, vì khi chúng không ăn hết, sẽ tồn ứ lại gây ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó hãy thường xuyên tiến hành hút thức ăn thừa, chất cặn bã phía đáy hồ bằng phương pháp dùng ống nhựa xiphong hay các ông bơm nước bằng tay khác.

Cho cá ăn chế độ hợp lý để cá tăng trưởng đều

Chất lượng nước, chế độ ăn hay không gian sống đều là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cá. Vì vậy phải luôn đảm bảo mọi thứ đều đặt tiêu chuẩn trước khi tiến hành thả cá vào hồ. Hy vọng cách nuôi cá koi trong hồ kiếng trên đây sẽ giúp bạn sở hữu những chú cá khỏe mạnh nhất.

error: Content is protected !!