Hướng dẫn cách xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh

Những năm gần đây, nuôi cá Koi đang trở thành một thú vui tao nhã của rất nhiều người tại Việt Nam. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người đã để rêu xanh, tảo xanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá cũng như tính thẩm mỹ của bể cá. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hồ cá bị rêu xanh? Đâu là những cách xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh một cách hữu hiệu nhất?

Nguyên nhân hồ cá bị rêu xanh

Tình trạng hồ cá Koi bị nhiễm rêu xanh chắc hẳn không còn là vấn đề xa lạ. Khi nuôi cá Koi một thời gian ngắn bạn có thể dễ dàng quan sát thấy tình trạng rêu xanh bám trên thành của hồ cá, nước đục. Tình trạng này đã vô tình ảnh hưởng đến môi trường sống của cá, cá sẽ bị bệnh, chậm lớn thậm chí có thể chết. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hồ cá bị rêu xanh. Một vài nguyên nhân được kể đến như:

– Thiết kế xây dựng bể cá ban đầu chưa đúng kỹ thuật, hệ thống lọc nước kém chất lượng không đạt chuẩn

– Lâu ngày không vệ sinh, thay nước cho hồ cá Koi

– Nước bị bẩn, chất nhờn của cá sẽ tạo môi trường hữu hiệu cho tảo xanh, rêu xanh phát triển

– Cho cá ăn quá nhiều thức ăn, thức ăn dư thừa cùng với chất thải của cá cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo xanh

– Sử dụng phương pháp vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, phương pháp vệ sinh, diệt tảo bể cá không đúng cách

Những nguyên nhân hồ cá Koi bị rêu xanh

Tầm quan trọng của việc xử lý hồ cá Koi khi bị rêu xanh

Không phải tự nhiên mà VTOP luôn luôn nhấn mạnh việc bạn nên thường xuyên vệ sinh hồ cá, xử lý tảo xanh tại hồ cá Koi. Nếu để hồ cá Koi bị tảo xanh bám trong thời gian dài sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, cụ thể là:

– Rêu xanh trong hồ cá sẽ khiến nước hồ cá nhanh bị bẩn, đục, nước có mùi tanh có thể khiến mọi người khó chịu

– Khi rêu xanh xuất hiện quá nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, ký sinh trùng phát triển trong nước. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá thậm chí gây bệnh cho cá Koi

– Làm mất cân bằng độ PH trong nước

– Rêu xanh, tảo xanh sẽ chiếm dụng diện tích môi trường sống của cá

Nước có nhiều rêu sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của cá

Gợi ý những cách xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh

Chắc hẳn, phần nào bạn cũng hiểu tầm quan trọng của việc xử lý rêu xanh trong hồ cá đúng không? Nhưng làm sao để làm sạch chúng lại không phải ai cũng biết. Cùng VTOP điểm danh những phương pháp lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh hiệu quả nhất:

Phương pháp xử lý rêu xanh thủ công

Diệt tảo thủ công là một trong những phương pháp đơn giản, tuy nhiên lại được cho là kém hiệu quả nhất. Việc diệt tảo thủ công có ưu điểm đảm bảo an toàn cho cá Koi, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Tuy nhiên, phương pháp diệt tảo thủ công không thể làm sạch triệt để và bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Sử dụng đèn chiếu tảo

So với phương pháp diệt tảo thủ công, sử dụng đèn chiếu tảo cũng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thông thường các loại đèn UV thường xuyên được lựa chọn sử dụng, không những có khả năng diệt sạch tảo mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh của nước trong hồ cá.

Sử dụng đèn chiếu tảo vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa diệt rêu ranh trong bể

Phương pháp xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh bằng hóa chất diệt tảo chuyên dụng

Sử dụng hóa chất là cách xử lý hồ cá Koi bị rêu xanh nên hạn chế áp dụng nhất. Mặc dù các loại chất diệt tảo chuyên dụng đã được nghiên cứu không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của loài sinh vật khác trong bể. Nhưng VTOP khẳng định, dù ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của cá. Khi sử dụng chất diệt tảo bạn nên đưa hết cá trong hồ ra, hòa nước và thuốc theo tỷ lệ đã có sẵn. Sau đó phun lên bề mặt hồ, khi tảo đã chết thì tháo bỏ nước, bạn nên vệ sinh sạch sẽ bể trước khi thả lại cá vào.

Thay nước vệ sinh hồ cá Koi

Thay nước vệ sinh là phương pháp xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh an toàn, tuy nhiên nên được thực hiện thường xuyên. Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của tảo, rêu xanh đối với môi trường sống của cá Koi. Việc vệ sinh, thay nước hồ cá Koi sẽ thay nước mới cho hồ cá, vừa giúp bạn có thể kiểm soát được tỷ lệ rêu xanh nuôi trong hồ cá hiệu quả nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi.

Vệ sinh thay nước hồ cá Koi thường xuyên

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những cách xử lý khi hồ cá Koi bị rêu xanh. Liệu bạn đã lựa chọn được những phương pháp vệ sinh phù hợp nhất với mình hay chưa. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ vệ sinh hồ cá Koi chuyên nghiệp, hãy liên hệ với VTOP để được tư vấn.

 

error: Content is protected !!