Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong vườn nhà

Ngày nay, xu hướng trồng cây ăn quả trong vườn nhà đang khá phổ biến ở các gia đình từ nông thôn cho đến thành thị. Mặc dù, gieo trồng trong khoảng không gian không quá lớn nhưng nếu có đủ ánh sáng và chăm sóc tỉ mỉ, chúng ta vẫn có thể tạo nên nguồn trái cây sạch cho gia đình. Bài viết dưới đây Sân Vườn VTOP sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích để trồng cây hiệu quả nhé. 

Xem thêm :

Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong vườn nhà

Cây ăn quả là một trong những loại giống cây khó trồng và cần có kỹ thuật đúng chuẩn thì mới sinh trưởng, phát triển tốt. Theo đó, người trồng phải đảm bảo được các yếu tố về đất trồng, giống cây, phân bón chất lượng nhất. 

Đất trồng cây ăn quả

Đất trồng cây ăn quả trong vườn nhà phải có độ PH tiêu chuẩn từ 6-6.5. Bạn nên dùng máy đo độ PH để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chọn loại đất thích hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây. 

Đất phải có độ thoát nước nhanh và giàu dinh dưỡng, đồng thời không được quá dốc. Thông thường loại đất trồng tốt sẽ có tầng đất dày. Nhờ vậy mà cây sẽ được cung cấp nước tốt hơn và dễ sinh trưởng, chất lượng quả đạt năng suất cao.

Đất trồng cây ăn quả trong vườn nhà phải có độ PH tiêu chuẩn từ 6-6.5
Đất trồng cây ăn quả trong vườn nhà phải có độ PH tiêu chuẩn từ 6-6.5

Giống cây ăn quả

Một số giống cây ăn quả được trồng phổ biến hiện nay như: vú sữa, vải, nhãn, mít, ổi, bưởi… Bạn nên chọn mua hạt hoặc cây con ở những cửa hàng bán cây giống uy tín. Cùng với đó, chúng ta cũng nên mua thêm các loại cây xen canh thời vụ ngắn để giữ ẩm cho đất, tránh tình trạng xói mòn. Tuy nhiên giống cây xen canh cần có sự tương đồng về đặc tính như: chất dinh dưỡng, nguồn nước cũng như ánh sáng với cây ăn quả mà bạn đang trồng. 

Phân bón cung cấp cho cây

Bạn có thể dùng phân chuồng, phân NPK khi trồng cây ăn quả trong vườn nhà. Đối với phân chuồng cần được ủ kỹ và nên trộn chung với vôi, đem phơi ải trước khi bón lót cho cây. Với phân NPK, người trồng cần chọn mua ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất giúp cây trồng có đủ điều kiện phát triển. 

Xem thêm >> Cách lựa chọn đèn trang trí quán cafe sân vườn

Kỹ thuật trồng cây

Chúng ta cần đào hố trồng cây trước khoảng 20 ngày và bón lót luôn xuống hố. Kích thước hố sẽ phụ thuộc vào địa hình, đất trồng và loại giống cây. Nó thường dao động trong khoảng 60cm x 60 cm x 60cm  đến 80cm x 80cm x 80cm. Đối với những loại cây ăn quả tán nhỏ bạn có thể trồng dày 1,2 năm đầu. Sau đó đến năm thứ 3 thì tỉa ra nơi khác để đảm bảo năng suất cao. 

Các bước thực hiện việc trồng cây ăn quả trong vườn nhà như sau: Bóc bao bầu cây > đặt giữa hố trồng > lấp đất > nén gốc > cắm cọc cố định giúp cây sống sót và phục hồi nhanh > tưới nước > tủ rơm giữ ẩm. Việc giữ ẩm kích thích cây hút được nhiều chất dinh dưỡng từ đất hơn bình thường. 

Bạn có thể dùng phân chuồng, phân NPK khi trồng cây ăn quả trong vườn nhà
Bạn có thể dùng phân chuồng, phân NPK khi trồng cây ăn quả trong vườn nhà

Cách chăm sóc khi trồng cây ăn quả trong vườn nhà

Khi cây ăn quả đã lớn và đủ điều kiện ra hoa kết quả thì bạn cần có cách chăm sóc hợp lý để đạt năng suất cao. Đồng thời đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng cho gia đình. 

Đối với đất trồng

Bạn nên trồng xen canh những cây ngắn ngày để giữ ẩm cho đất và cung cấp dinh dưỡng nhiều hơn cho cây ăn quả phát triển. Một số giống ngắn ngày chúng ta nên lựa chọn như: cây đậu lông, cây lạc dại… Tránh đổ rác thải bẩn hoặc nước nóng vào gốc cây dễ gây ngập úng hoặc thối rễ. 

Phòng trừ sâu bệnh hại

Khi trồng cây ăn quả trong vườn nhà bạn không nên sử dụng nhiều hóa chất cũng như hóa chất cấm để diệt trừ sâu bệnh hại. Tốt nhất hãy sử dụng các biện pháp thủ công như: Bắt sâu hại bằng tay, dùng các loại bẫy thu hút sâu hại, dùng các loại thù địch với sâu hại… Đồng thời cắt tỉa và chăm sóc thường xuyên.

Trường hợp cây bị sâu bệnh hại nặng thì mới nên sử dụng đến thuốc trừ sâu loại thảo dược. Tuy nhiên không được phun lúc quả đã bắt đầu chín, nên phun trước khi thu hoạch quả ít nhất là 45 ngày. Như vậy quả mới không bị nhiễm hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Phân bón cho cây

Người trồng cây ăn quả trong vườn nhà phải tính toán kỹ lượng lượng phân bón thích hợp trong từng giai đoạn phát triển của cây. Bạn có thể tham khảo kỹ thuật chăm sóc của người có kinh nghiệm để cân đối và bổ sung các loại phân vào đất. Phân chuồng phải được ủ mục và mang xử lý. Đối với phân vô cơ chỉ nên bón một lượng nhỏ và tuyệt đối không sử dụng khi cây ăn quả đã vào giai đoạn thu hoạch. 

Khi trồng cây ăn quả bạn không nên sử dụng nhiều hóa chất trừ sâu bệnh hại
Khi trồng cây ăn quả bạn không nên sử dụng nhiều hóa chất trừ sâu bệnh hại

Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về kỹ thuật và cách chăm sóc khi trồng cây ăn quả trong vườn nhà. Hy vọng sau khi tham khảo mỗi người sẽ có thêm kinh nghiệm để tạo nên nguồn hoa quả sạch cho gia đình nhằm đảo bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu có nhu cầu cần tư vấn về giống cây, cách trồng cũng như thiết kế khu vườn nhỏ trong nhà bạn hãy liên hệ với công ty Sân Vườn VTOP. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn giải pháp trồng cây hoàn hảo nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  •  Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  •  Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: sanvuonvtop@gmail.com
  •  Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

error: Content is protected !!