Tìm hiểu về quy trình thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Đây là công việc phức tạp đòi hỏi phải được tính toán tỉ mỉ, kỹ lưỡng trên từng chi tiết, từng hạng mục công trình khác nhau. Vì vậy, các đơn vị thi công luôn phải tuân thủ theo một quy trình thiết kế kiến trúc. Trong bài viết dưới đây, Sân Vườn VTOP sẽ chia sẻ cho bạn về quy trình thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp nhé!

Xem thêm :

Những yêu cầu của thiết kế kiến trúc

Để đảm bảo không gian kiến trúc hoàn hảo, độc đáo thì cần phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản của quy trình thiết kế kiến trúc như sau:

  • Thiết kế kiến trúc đảm bảo sự tiện ích và thoải mái. Thiết kế tận dụng, khai thác triệt để được không gian, gọn gàng, sạch sẽ đầy đủ ánh sáng và hạn chế tối đa bất lợi từ môi trường. 
  • Công trình kiến trúc sử dụng dài lâu nên thiết kế kiến trúc phải thể hiện được sự bền vững, chắc chắn.
  • Bên cạnh chất lượng, công trình phải đảm bảo tính thẩm mỹ, hài hòa với không gian và phù hợp với sở thích của gia chủ.
  • Thiết kế kiến trúc phải phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng. 
Thiết kế kiến trúc đảm bảo sự tiện ích và thoải mái
Thiết kế kiến trúc đảm bảo sự tiện ích và thoải mái

Quy trình thiết kế kiến trúc

Dưới đây là quy trình thiết kế kiến trúc chuẩn mà bạn có thể tham khảo, cụ thể là:

Nhận yêu cầu tư vấn 

Nhận yêu cầu tư vấn là bước đầu tiên trong quy trình thiết kế kiến trúc. Sau khi khảo sát hiện trạng của công trình, đơn vị thiết kế kiến trúc sẽ tư vấn định hướng cho khách hàng về phong cách kiến trúc. Đồng thời đơn vị tư vấn sẽ lắng nghe yêu cầu của khách hàng. Từ đó báo giá thiết kế cụ thể về công trình kiến trúc cho các khách hàng. 

Thiết kế phương án

Sau khi thống nhất được phương án thiết kế, khách hàng sẽ tạm ứng một số tiền trị giá 10% cho đơn vị thiết kế. Số tiền này là cơ sở để đơn vị thiết kế triển khai phương án mặt bằng và kết hợp phối cảnh mặt tiền. Trường hợp khách hàng yêu cầu chỉnh sửa, đơn vị thiết kế sẽ phối hợp cùng khách hàng chỉnh sửa thiết kế phù hợp. 

Thống nhất phương án

Đơn vị thiết kế thuyết minh cho khách hàng về phương án mặt bằng và tiếp tục chỉnh sửa (nếu có). Hai bên đi đến thống nhất về phương án mặt bằng, cách phối cảnh. Trong quy trình thiết kế kiến trúc, đơn vị sẽ đưa ra phương án phối cảnh 2 đến 3 góc nhìn chính phụ cho khách hàng lựa chọn. 

Ký kết hợp đồng 

Sau khi thực hiện thống nhất về phương án mặt bằng cũng như cách phối cảnh, khách hàng cần phải thanh toán 50% giá trị của hợp đồng cho đơn vị thi công, thiết kế. Tiếp đó, đơn vị thiết kế sẽ bắt đầu triển khai thiết kế chi tiết các phần gồm: kiến trúc, điện nước, kết cấu, bản vẽ phối cảnh nội thất, chi tiết các tiểu cảnh, sân vườn. 

Thiết kế kiến trúc phải tuân thủ quy trình chặt chẽ
Thiết kế kiến trúc phải tuân thủ quy trình chặt chẽ

Bàn giao hồ sơ 

Trong bước bàn giao hồ sơ của quy trình thiết kế kiến trúc, đơn vị thi công sẽ bàn giao lại toàn bộ các sản phẩm thiết kế cho bên khách hàng gồm: các bản vẽ kỹ thuật chi tiết, hình vẽ 3D, dự toán chi phí thiết bị, vật liệu và phụ kiện, phối cảnh công trình. Sau khi bàn giao xong, khách hàng có trách nhiệm thanh toán giá trị còn lại của hợp đồng. 

Giám sát tác giả

Đây là một trong những bước quan trọng của quy trình thiết kế kiến trúc. Đơn vị thiết kế có trách nhiệm giải đáp thắc mắc và hướng dẫn biện pháp thi công. Đơn vị thiết kế có trách nhiệm giải thích theo yêu cầu của khách hàng. Mặt khác, đơn vị sẽ cùng khách hàng điều chỉnh lại thiết kế cho phù hợp với thực tế thi công. 

Xem thêm >> Những điều cần biết khi thiết kế cảnh quan công viên

Đơn vị thiết kế kiến trúc uy tín

Việc thiết kế kiến trúc là công việc phức tạp và nếu không có kinh nghiệm thì khó có thể thực hiện được. Do đó cách tốt nhất là bạn nên tìm đến các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp. Sân Vườn VTOP là một trong những đơn vị hàng đầu được tin tưởng trên thị trường hiện nay. Với quy trình thiết kế kiến trúc chuẩn,  Sân Vườn VTOP chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng. 

Sân Vườn VTOP có đội ngũ nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Những ý tưởng sáng tạo của đội ngũ tài năng trẻ sẽ mang lại không gian kiến trúc hiện đại, tinh tế, sang trọng. Các công trình kiến trúc do đơn vị thiết kế có sự hòa quyện giữa văn hóa truyền thống và hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian. 

Mặt khác, quy trình thiết kế mang tính bài bản, có hợp đồng quy định rõ ràng trách nhiệm sẽ giúp các bạn cảm thấy yên tâm hơn. Tránh được những mâu thuẫn phát sinh về tiến độ hoặc chất lượng của công trình. Sân Vườn VTOP luôn báo giá trước cho khách hàng và có nhiều chính sách ưu đãi, cạnh tranh giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí. 

Sân Vườn VTOP là đơn vị thiết kế kiến trúc uy tín
Sân Vườn VTOP là đơn vị thiết kế kiến trúc uy tín

Lời kết

Quy trình thiết kế kiến trúc gồm nhiều bước nhưng phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản để tạo nên một không gian chất lượng, tính thẩm mỹ cao. Mong rằng thông tin của bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn có thể liên hệ với hotline 0949 61 49 27 của Sân Vườn VTOP để được tư vấn tận tình và báo giá cụ thể nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  •  Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  •  Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: sanvuonvtop@gmail.com
  •  Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

 

error: Content is protected !!