Chi phí xây hồ cá koi bao gồm những chi phí gì? 

Hiện nay việc trang trí cho ngôi nhà của mình bằng những bể cá không còn là chuyện hiếm nữa. Dễ thấy, việc xây hồ cá cảnh hay hồ cá koi thì tốn rất nhiều loại chi phí và khá đắt tiền. Vậy chi phí xây hồ cá koi bao gồm những loại chi phí nào? Làm thế nào để tối ưu hóa chi phí? Tất cả sẽ có trong bài chia sẻ dưới đây!

Các loại chi phí xây hồ cá

Những loại chi phí xây hồ cá koi 

Phụ thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn xây hồ cá koi theo các cách khác nhau: xây hồ cá to hoặc nhỏ, xây hồ kết hợp hòn non bộ, xây ở sân vườn hay sân thượng… Chúng phụ thuộc vào từng kiểu thiết kế mà có những chi phí đi kèm khác nhau. Nhưng nhìn chung, chi phí xây hồ cá được gói gọn ở các hạng mục cơ bản như sau:

Chi phí làm hồ cá koi

Nếu bạn lựa chọn loại hồ cỡ nhỏ hay mini thì chi phí để làm hồ chỉ từ 5-10 triệu đồng nhưng đối với những loại hồ cỡ to hơn giá sẽ cao hơn hẳn lên tới hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, chi phí làm hồ cao hay thấp còn phụ thuộc không nhỏ vào những yếu tố dưới đây:

– Diện tích nguyên vật liệu, bê tông làm hồ.

– Những loại đá để lát xung quanh hồ, dưới mặt hồ, hòn non bộ, cây cảnh trang trí và các tiểu cảnh phụ khác nếu muốn trang trí…

– Chi phí chi trả cho công nhân, thợ xây dựng, chi trả cho kỹ sư thiết kế hồ cá.

Chi phí cho hệ thống xử lý nước trong hồ

Chi phí cho hệ thống xử lý nước trong hồ

Để hồ cá sạch sẽ và cá sống ở môi trường tốt nhất thì không thể bỏ qua hệ thống xử lý nước ở hồ. Hệ thống này được thiết kế bao gồm: 

– Máy lọc nước: trên thị trường có giá dao động 200-500 nghìn đồng, phù hợp mọi kích cỡ hồ.

– Máy bơm nước: trước khi mua cần xác định dung tích hồ cá là bao nhiêu để mua máy bơm phù hợp. Với hồ cá nhỏ và vừa thì chỉ cần công suất yếu là được, có giá khoảng 200-500 nghìn đồng. Với hồ cá lớn hơn thì phải chọn công suất mạnh có giá từ 2-7 triệu đồng nhưng bình quân thì chỉ 4 triệu đồng. 

– Máy thổi oxy cho cá: dựa vào dung tích hồ để lựa chọn cho phù hợp nhất, tránh mua quá to gây lãng phí hoặc quá bé không đủ oxy cho cá. Có giá dao động khoảng 300 nghìn đến 1 triệu đồng. 

– Ngoài ra với hồ cá diện tích lớn thì có thể sử dụng thêm bông lọc hồ, giá khoảng 150 nghìn/tấm. 

Chi phí bảo dưỡng và thức ăn cho cá

Khi nuôi cá koi thì phải dành ra chi phí mua thức ăn cho cá. Đó là bởi khác với những loại cá khác có thể ăn thức ăn thừa, mẩu vụn bánh mì, thức ăn tươi sống… thì cá koi lại rất ưa sạch. Nó sẽ không thể ăn một cách tùy tiện mà cần thức ăn có đủ chất dinh dưỡng và an toàn nhất. Với 1 gói lớn khối lượng 1kg thức ăn cho cá có giá từ 100-150 nghìn đồng. Tuy nhiên cá koi một ngày ăn rất nhiều vì vậy mà chi phí nuôi cá không hề rẻ chút nào. 

Hơn nữa, sau một thời gian sử dụng thì cần bảo dưỡng hệ thống lọc nước. Mặc dù vậy nếu bạn chọn hệ thống lọc nước tốt thì chi phí này cũng không đáng kể. 

Chi phí bảo dưỡng và thức ăn cho cá

Cách để tối ưu hóa nhất chi phí xây hồ cá koi

Chi phí là như vậy, tuy nhiên nếu biết cách làm bạn vẫn có thể tiết kiệm không ít. Để tối ưu hóa chi phí xây hồ cá koi thì hãy tham khảo một số điều dưới đây

Sử dụng các hệ thống hợp với công suất của hồ cá

Nếu bạn sở hữu hồ cá lớn và kèm theo các tiểu cảnh thì nên lựa chọn loại có công suất to chứ không nên dùng công suất nhỏ vì nó sẽ khiến tốn điện năng hơn. Ngược lại, hồ cá bé thì cũng đừng mua công suất quá lớn gây tốn điện do không phù hợp. Nói chung, bạn cần tham khảo để chọn được hệ thống với công suất phù hợp nhất mục đích sử dụng.

Chọn cây trang trí sao cho phù hợp với không gian sân vườn hay ngôi nhà của bạn

Nhiều người nghĩ rằng cứ chọn đắt nhất và tốt nhất là kiểu gì cũng đẹp nhưng không phải vậy. Bạn cần xác định không gian hợp với cây trang trí ra sao rồi lựa chọn cho phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí mà lại có cảnh quan đẹp. Việc tự bạn lựa chọn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí thi công tiểu cảnh ở sân vườn nữa. 

Sử dụng công suất phù hợp với hồ

– Chọn hệ thống lọc nước phù hợp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Nếu bạn không có nhiều thời gian để chăm sóc hồ thì hãy lựa chọn hệ thống lọc nước tự động giúp hồ cá luôn sạch sẽ. Và tất nhiên chỉ nên lựa chọn cho phù hợp, cái gì “quá” cũng không tốt. 

Bài viết trên đây đã tư vấn cho bạn các chi phí xây hồ cá koi và cách tối ưu hóa chi phí. Mong rằng bạn sẽ có được cho mình hồ cá koi thật đẹp và tiết kiệm chi phí nhất! 

error: Content is protected !!