Diệt tảo hồ cá koi sạch bóng mà vẫn an toàn

Quá trình thiết kế và thi công bể cá koi nếu có sai xót sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành bể cá, xảy ra các trường hợp không mong muốn. Những yếu tố tự nhiên cũng góp phần tác động không nhỏ đến sự vận hành ấy như bụi, mưa, nắng,…. tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, rêu tảo phát triển gây nguy hại cho hồ cá Koi.

Bởi thế bạn cần biết các kiểm soát những điều kiện này tác động vào bể cá Koi để tránh ảnh hưởng đến cá. Đặc biệt, khi rêu tảo hình thành nhiềm sẽ làm bẩn đục hồ cá Koi, việc bạn có thể ngắm những chú cá đẹp tuyệt mĩ là điều không thể. Những loại tảo có thể hình thành như tảo nâu, tảo lam, tảo sợi,…khi có điều kiện thuận lợi, đầy đủ chất dinh dưỡng thì tảo sẽ phát triển rất nhanh. Vì thế khi thấy hồ cá xuất hiện màu xanh nhẹ nhành thì bạn nên diệt tảo.

Thường xuyên diệt tảo giúp cho hồ khỏe mạnh và sạch đẹp

Xem thêm:

Những mối nguy tiềm ẩn khi hồ cá nhiễm rêu, tảo

Hồ cá bị nhiễm rêu tảo không chỉ làm đàn cá khó phát triển mà còn làm giảm tính thẩm mỹ của hồ cá

Nếu không tiêu diệt tảo thì bạn gặp 3 nguy hiểm không đáng có dành cho hồ cá:

  • Khi rêu tảo hình thành khiến hồ cá từ trong xanh trở nên bị đục dần và nếu tích đọng lâu ngày thì hồ cá chuyển biến thành mùi hôi tanh, mất vệ sinh cho gia đình bạn. Sản sinh ký sinh trùng trong nước, tạo ra các bệnh lây nhiễm đến cá.
  • Độ PH trong hồ sẽ mất cân bằng nhanh chóng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các sinh vật trong hồ.
  • Tảo hút Oxy và ánh sáng mặt trời để quang hợp, vì thế tảo bám vào các loài cây trong hồ, làm cản trở sự hô hấp, không gian bơi lội, nơi sinh sống của cá Koi.

Biện pháp diệt rêu tảo cho hồ cá

Để bảo vệ những chú cá Koi xinh đẹp trước những rêu tảo xanh kỳ thì bạn cần phải làm gì? Thường trong hồ cá Koi sẽ tuần hoàn lại nước và để sử dụng bơm chảy tạo chuyển động thế nên bạn cần sử dụng phương pháp sau để làm sạch hồ cá Koi.

Việc trang bị cho hồ cá một hệ thống lọc tốt cũng góp phần bảo vệ hồ cá khỏi bị nhiễm rêu tảo

Làm vệ sinh môi trường nước và cách thay nước theo định kỳ tùy thuộc vào diện tích của hồ cá. Nhưng để kiểm tra tốt hơn cho loại hồ cá thì bạn có thể sử dụng thiết bị đo làm sạch để kiểm tra chất lượng nước trong hồ. Phương pháp để diệt sạch loại tảo từ hồ nước như:

  • Sử dụng chế phẩm sinh học để diệt tảo vì hiện nay trên thị trường có nhiều chế phẩm sinh học khác nhau để diệt tảo như EcoClean AQUA của Mỹ, Bion Aqua – MV,…. Chúng hoạt động với cơ chế là chế phẩm chứa đựng hàng tỉ tế bào chúng cạnh tranh nguồn thức ăn, môi trường sống cho các loài tảo, và khi mất nguồn thức ăn thì tảo sẽ bị chết. Loại chế phẩm này sau đó trở thành nguồn thức ăn cho cho cá. Việc kiểm soát các yếu tố bên ngoài giúp hạn chế sự sinh sôi của tảo như tảo cần ánh sáng để nở hoa, bạn có thể kiểm soát nguồn ánh sáng hay hàm lượng Nito/Nitrate xuống.
  • Sử dụng đèn UV diệt tảo: Hiện nay sử dụng đèn UV để diệt tảo được sử dụng nhiều nhất cho những hồ cá Koi. Cách làm này vừa an toàn cho hồ cá, áp dụng hiệu quả cho hồ cá rộng. Vì Hồ cá Koi ngoài trời luôn phải chịu ánh nắng trực tiếp của mặt trời, nên việc diệt tảo bằng đen UV trước khi nước được xả vào hồ là hoàn toàn cần thiết. Đèn UV diệt tảo còn giúp trang trí, tạo cảnh quang nhiều màu sắc cho hồ cá cực đẹp vào ban đêm. Tuy nhiên đèn UV chỉ diệt được tảo trong nước, chứ không diệt rêu nên bạn vẫn phải làm vệ sinh thủ công hồ cá. Một số hiệu đèn UV, chúng tôi khuyên bạn nên dùng như Đèn UV Coralife Turbo-Twist, Đèn UV Lifegard QL, Đèn UV chìm Aquatop, Đèn UV AA Aquarium Mini,…
  • Dọn tảo theo phương pháp thủ công: Bằng cách sau khi dọn nước hồ cá thì bạn dùng bàn chải, cọ,… để chà sạch sẽ.

Quy trình dọn sạch hồ cá mà bạn cần biết

cải tạo hồ cá Koi

  1. Sát trùng diệt khuẩn những dụng cụ phục vụ cho quá trình rửa hồ cá Koi: Những dụng cụ bạn phải đánh sạch gồm thau, chậu, xô, chổi, cọ,… vì những dụng cụ này tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước trong hồ cá. Nếu không được làm sạch, diệt khuẩn có thể bạn mang theo những loại vi khuẩn gây độc hại khác mà bạn không hề biết.
  2. Hút nước nhiễm tảo từ hồ cá Koi thải ra môi trường bên ngoài: Cá Koi nhạy cảm với môi trường thế nên nếu bạn rút toàn bộ nước từ hồ cá thì khiến loài cá này dễ bị sốc với thời tiết. Vì vậy, bạn chỉ cần rút khoảng 30% lượng nước để đảm bảo an toàn cho cá Koi.
  3. Làm sạch rêu tảo, bộ lọc nước của hồ: Để diệt tảo bạn sử dụng 3 phương pháp được chia sẻ bên trên.
  4. Bổ sung nguồn nước mới vào hồ đủ định lượng yêu cầu: Sau khi đã vệ sinh hồ xong, bạn sẽ tiến hành thêm nước mới vào hồ, trả lại môi trường sống ban đầu cho cá Koi. Khi thêm nước, cần đảm bảo nguồn nước sạch, hợp vệ sinh để không làm cá bị chết hay làm chết các khuẩn lợi nuôi dưỡng hồ cá.

Chúc bạn chăm sóc hồ cá Koi thành công với những thông tin từ sân vườn VTOP chia sẻ. Nếu cần tư vấn thiết kế không gian sân vườn, hồ cá Koi,… bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

 

error: Content is protected !!