Những ưu điểm nổi bật của mô hình trồng rau thủy canh vườn treo

Những năm gần đây vấn đề an toàn thực phẩm đang ngày càng báo động. Bởi vậy nhiều gia đình ở nông thôn lẫn thành thị đã có xu hướng tự sản xuất rau tại nhà thay vì mua ngoài chợ. Trong đó, trồng rau thủy canh vườn treo được xem là mô hình tiên tiến mang đến sự thuận tiện và lợi ích thiết thực cho người dân. Bài viết dưới đây Sân Vườn VTOP sẽ giúp bạn tìm hiểu ưu điểm của mô hình này nhé. 

Giới thiệu mô hình trồng rau thủy canh vườn treo

Trồng rau thuỷ canh vườn treo là mô hình rau trồng trên hai mặt phẳng đứng và treo trong không gian. Hệ thống này sẽ có nhiều loại chậu trồng có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Nguồn dinh dưỡng được đưa đi để nuôi cây cũng theo cơ chế hoàn toàn tự động.

Với hình thức này các gia đình hoàn toàn có thể trồng cây rau hay hoa kiểng ở nhiều không gian khác nhau. Bên cạnh đó, chúng ta còn trồng được những loại cây thân leo. Như vậy vườn cây này sẽ đáp ứng nhu cầu rau sạch cho bữa ăn gia đình và tạo tính thẩm mỹ cho không gian sống.

Những ưu điểm nổi bật của hệ thống trồng rau thủy canh vườn treo 
Những ưu điểm nổi bật của hệ thống trồng rau thủy canh vườn treo

Kỹ thuật trồng cây thủy canh vườn treo giúp người dân thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất rau sạch. Mô hình này hiện đang được ứng dụng phổ biến bởi sở hữu nhiều ưu điểm như:

Tiết kiệm diện tích

Vườn treo thuỷ canh trồng cây rau trên mặt phẳng đứng nên có thể áp dụng cho cả những không gian có diện tích nhỏ hẹp như khu vực ban công, sân thượng. Phương pháp gieo trồng này có thể đáp ứng yêu cầu tiết kiệm diện tích tối ưu cho các gia đình ở đô thị. 

Tiết kiệm chi phí

So với việc trồng cây dưới đất truyền thống và thuỷ canh sử dụng ống nhựa PVC thì trồng rau thuỷ canh vườn treo style=”font-weight: 400;”> tiết kiệm chi phí đầu tư hơn. Bên cạnh đó, hệ thống cũng dễ dàng lắp đặt và di chuyển, điện năng tiêu thụ ở mức thấp và phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. 

Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Hệ thống vườn treo không chỉ gieo được cây rau phục vụ bữa ăn gia đình mà còn có thể trồng nhiều loại cây leo, cây kiểng. Điều này sẽ giúp bạn tạo nên một không gian đa sắc màu. Đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bằng những mảng xanh độc đáo. 

Góp phần bảo vệ môi trường

Trên thực tế trồng rau thuỷ canh vườn treo không sử dụng phân bón hay thuốc trừ sâu. Do đó hoá chất độc hại sẽ không ngấm vào trong đất. Về lâu dài mô hình sản xuất này góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp và tạo môi trường sống lành mạnh cho cư dân. 

Trồng rau thủy canh vườn treo giúp thuận tiện hơn khi sản xuất rau sạch
Trồng rau thủy canh vườn treo giúp thuận tiện hơn khi sản xuất rau sạch

Các dụng cụ cần thiết để trồng rau thủy canh vườn treo

Nếu muốn xây dựng mô hình trồng rau thuỷ canh vườn treo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cơ bản gồm:

Kỹ thuật trồng rau thủy canh vườn treo bạn cần biết

Khi ứng dụng phương pháp trồng rau thủy canh vườn treo, trước tiên bạn cần trải tấm thảm trồng ra. Sau đó, móc lên khung và kết nối đồng bộ thùng chứa, hệ thống bơm tưới lại với nhau. Tiếp theo bạn cho giá thể vào túi trồng rồi bắt đầu gieo hạt hoặc cây con vào túi. 

Bạn hãy sử dụng các phụ kiện giữ cố định thảm trồng tạo điều kiện cho dung dịch dinh dưỡng chảy về máng chứa. Trong máng chữa đã lắp đặt sẵn hệ thống bơm nước tự động nên bạn có thể chăm sóc cây trồng thuận tiện hơn. 

Khi cần cung cấp dinh dưỡng cho cây, bạn đổ đầy dung dịch dinh dưỡng pha theo tỷ lệ vào thùng chứa. Sau đó, thiết lập thời gian cấp điện để dung dịch được bơm lên vườn. Nguồn dưỡng chất này sẽ tự động chạy dọc theo tấm thảm và đến để nuôi cây trồng. Phần dung dịch còn thừa lại sẽ chảy vào thùng chứa ban đầu. 

Kỹ thuật trồng rau thủy canh vườn treo khá phức tạp
Kỹ thuật trồng rau thủy canh vườn treo khá phức tạp

Xem thêm >> Kinh nghiệm làm tiểu cảnh thác nước trong nhà

Lời kết

Như vậy, phương pháp trồng rau thủy canh vườn treo được vận hành theo hướng hoàn toàn tự động. Do đó, mô hình này sẽ tiết kiệm tối đa thời gian cũng như công sức chăm sóc. Đặc biệt, bạn có thể tự trồng rau sạch tại không gian nhà mình mà không cần lo lắng về việc nhiễm hóa chất độc hại. 

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế mô hình trồng rau thủy canh hãy liên hệ với Sân Vườn VTOP. Với kinh nghiệm nhiều năm và thành công trong nhiều dự án công ty sẽ mang đến cho bạn giải pháp trồng rau sạch hoàn hảo nhất hiện nay. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Địa chỉ: 14R Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0949 61 49 27
  • Email: sanvuonvtop@gmail.com
  • Website: https://sanvuonvtop.vn/

 

 

 

error: Content is protected !!