Tường cây xanh – mang thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn

tường cây xanh

Tường cây xanh là một cách phổ biến và tiết kiệm nhất để mang một phần không gian thiên nhiên vào những kiến trúc có không gian nhỏ hẹp .  Bất kỳ đâu từ nhà sống cho đến văn phòng hay quán café thì bạn đều có thể tận dựng những bức tường gạch biến hóa thành không gian xanh mát. 

Xem thêm :

tuong cay
Tường cây xanh là một phương pháp phổ biến nhằm đem đến một phần thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn

1. Những lợi ích khi xây dựng tường cây xanh trong không gian sinh sống? 

tường cây xanh
Tường cây xanh giúp cho không gian sinh hoạt, làm việc trở nên xanh tươi, mát mẻ
 • Tại văn phòng, cây xanh trong không gian làm việc là một chìa khóa thành công của công ty. Khi có cây xanh tinh thần làm việc được nâng cao hiệu quả hơn, tình trạng nghỉ ốm và trốn việc cũng giảm bớt. Hội chứng bệnh văn phòng – khô ngứa da, nhức họng, đau đầu, thiếu tập trung hoàn toàn biến mất. Cây xanh giải phóng ra ion âm có lợi mà bị thiết bị điện tử hấp thụ, giúp đánh bật trạng thái uể oải và nhức đầu âm ỉ. 
 • Tại không gian café: Nếu thiết kế không gian café đầy thiên nhiên sẽ mang lại cảm giác thư thái cho khách thăm quan. Không gian cây xanh nơi cho các bạn nhỏ thích vui đùa và bố mẹ sẽ thường xuyên ghé thăm hơn. 
 • Tại ngôi nhà nhỏ bé: Việc chăm sóc cây xanh vào cuối tuần hay sau giờ đi làm sẽ khiến cả gia đình cùng gắn kết hơn. Việc thảo luận nên trồng cây gì cho mảng tường xanh gia tăng cơ hội cả nhà cùng tâm sự, giúp gia tăng sự sáng tạo của các con. 

2. Cách dựng tường cây xanh như thế nào? 

Bước 1: Hành trang biến hóa tường cây xanh

thiết kế thi công vườn tường đứng cây xanh
Chọn loại cây trồng và chậu phù hợp với thiết kế giúp tăng cao tính thẩm mỹ cho tường cây xanh
 • Chọn vị trí biến hóa thành tường cây xanh: Có nhiều vị trí trong không gian để lựa chọn làm bức tường xanh như tường rào, tường sân thượng, tường đứng ban công, tường trong văn phòng hay không gian nhà ở. Khi lựa chọn vị trí hãy lưu ý việc tưới nước khi chăm sóc để lắp đặp hệ thông tưới phù hợp. 
 • Diện tích tường xanh: Điều này liên quan mật thiết số lượng cây, nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc thi công tường xanh. 
 • Lựa chọn cây trồng: Bạn cân nhắc về độ ẩm, ánh sáng và điều kiện để lựa chọn tường cây xanh phù hợp cho nhu cầu. Vì không phải loại cây nào cũng phù hợp trồng nơi thiếu ánh sáng hay độ ẩm thấp.
 • Chuẩn bị vật tư: Hệ thống module trồng cây, hệ thống tưới tự động, đất, phân bón,…
 • Chuẩn bị dụng cụ: Máy khoan tường, ốc vít, kẽm,…

Bước 2: Biến hóa tường sơn thành tường cây xanh thiên nhiên tuyệt đẹp

thiết kế thi công vườn tường đứng cây xanh
Thiết kế tường cây xanh đẹp mang đến sự hài hòa với không gian xung quanh
 • Lắp đặt hệ thống tưới nước: Nếu tại gia đình bạn có thể chăm sóc tường cây xanh thì chỉ cần chuẩn bị vòi nước được nối với hệ thống nước tại nhà. Còn tại khác khu vực khác thì khuyến khích bạn nên lắp đặt hệ thông tưới nước tự động. Bạn cần nối ống nước vào bể hoặc hệ thống nước tại nhà, vòi nước tự tự động được kết nối với hệ thống nước có van để nước. Hệ thống tước dạng phun sương hay nhỏ giọt để luôn mang đủ lượng nước vừa đủ cho tường cây xanh. Lưu ý: Hệ thống tưới nước phải được phủ khắp các chậu cây. 
 • Thiết kế hệ thống khung thép: Hệ thống khung khép để gắn giữ các module cây trồng với bức tường. Việc sử dụng khung thép còn lại chế những tổn hại của rễ cây xanh lên tường. Tạo khung khép sao cho phù hợp với kích thước của các module. Có thể sử dụng việc hàn gỉ để gắn chắc các khung thép hoặc lắp đặt những vật dụng 
 • Gắn module lên khung thép: Các module đều có khóa để giữ module với khung thép giúp đứng chắc trên khung. 
 • Trồng cây vào hệ thống module: Nên trồng cây vào module trước khi đưa lên khung thép nhằm đảm bảo tính ổn định của đất và cây, tạo điều kiện phát triển cây tối ưu hơn. 

Bước 3: Gìn giữ tường cây xanh mãi tươi tốt

Chăm sóc cho tường cây xanh
Chăm sóc tường cây xanh thường xuyên giúp giữ cho không gian trong nhà luôn xanh mát

Cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố phát triển của cây xanh để duy trì bức tường luôn luôn xanh tốt và quan trọng phải đảm bảo các yếu tố sau: 

 • Tưới nước: Nếu lắp đặt hệ thống tưới tự động thì bạn không cần phải lo nghĩ việc tưới nước như hãy kiểm tra lượng nước cây trồng được cung cấp để điều chỉnh lượng phù hợp cho cây trồng. 
 • Phân bón: Dù trồng loại cây nào thì bạn cũng nên chăm bón phân để xanh tốt hơn cho cây trồng. Thường để thúc đẩy sự phát triển của cây thì bạn hãy bón phân NPK. 
 • Thay thế loại cây khi hết khả năng sống sót. Đấy là một lợi thế khi sử dụng module trồng cây vì khi bị ảnh hưởng bệnh dịch thì bạn chỉ cần thay thấy cây ở module đấy. 
 • Tỉa cành lá: Đặc biệt quan trọng trong không gian nhà ở vì tường cây xanh là nơi tiềm năng cho các loài sinh vật cư trú. Hãy thường xuyên tỉa cành lá rậm rạp để bảo đảm an toàn cho gia đình. Việc tỉa cành lá ngăn chặn nguy cơ bị bệnh đến các cây trong tường. 

Việc duy trì tường cây xanh hoàn toàn dễ dàng với bạn nhưng nếu chưa đủ tự tin thì hãy nhờ sự hỗ trợ bởi công ty thiết kế cảnh quan, sân vườn để mang lại hiệu quả ưng ý cho bạn. Liên hệ ngay Công ty thiết kế Sân vườn Đỉnh Việt để chúng tôi hỗ trợ bạn. 

 

error: Content is protected !!