Quy trình thiết kế, thi công hồ cá koi

Cá Koi có xuất xứ từ Nhật Bản với ưu điểm là dễ nuôi, màu sắc đa dạng. Đây còn được xem là biểu tượng của sự may mắn. Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều gia đình Việt Nam đang chú trọng vào việc đầu tư hồ cá Koi như một thú vui mới tạo nét đẹp cho không gian và đề cao tính phong thủy. Tuy nhiên để đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ cũng như phong thủy thì bạn cần tuân thủ quy trình thi công hồ cá Koi style=”font-weight: 400;”>. 

Làm hồ cá Koi cần biết một số quy trình làm hồ

Xem thêm: 

 

Lập kế hoạch trước khi xây dựng

Mỗi một gia đình sẽ có ngân sách và mục đích xây hồ cá Koi khác nhau. Chính vì vậy đây là yếu tố cần quan tâm khi thi công hồ cá Koi trong tương lai. Để đảm bảo được mọi thứ hoàn hảo nhất thì bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

  • Mục đích xây hồ cá Koi của bạn là gì? Để thư giãn, phong thủy hay trang trí. 
  • Diện tích và vị trí hồ cá Koi như thế nào? 
  • Bạn sẽ sử dụng loại vật liệu gì để tạo cảnh quan cho hồ cá Koi
  • Hệ thống lọc sử dụng trong hồ sẽ là loại công nghệ nào, chi phí ra sao?

Từ những câu hỏi kể trên giúp bạn có được cho mình sự lựa chọn tốt nhất trong việc thi công hồ cá Koi vừa phù hợp điều kiện kinh tế, vừa có được thiết kế đẹp. Việc lập kế hoạch rất quan trọng vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý và thực hiện sớm.

Thông số kỹ thuật của hồ cá Koi

Thông số kỹ thuật hồ cá Koi không chỉ quyết định tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy khi thi công hồ cá Koi. Do đó, khi thiết kế hồ cá Koi, bạn cần lưu ý:

Thông số kỹ thuật của hồ quyết định đến tính phong thủy cũng như yếu tố thẩm mỹ của cả không gian sinh hoạt. Chính vì vậy bạn cần lưu ý về vấn đề này. Nêu chọn hồ có dạng bầu dục, bán nguyệt hoặc hình cung bởi đây là những hình đem lại cảm giác dễ chịu cho người nhìn. Bạn không nên chọn hình sắc nhọn bởi theo phong thủy, các góc nhọn tượng trưng cho những điều không may mắn. 

Kích thước của hồ cần hài hòa với tổng thể xung quanh, tránh mất sự cân đối. Hồ cá Koi quá lớn sẽ lấn át căn nhà, còn hồ quá nhỏ thì tạo cảm giác lọt thỏm không biết hồ ở đâu. 

Kích thước hồ phải hài hoà với tổng thể

Độ sâu lý tưởng của hồ là từ 0.6 đến 1.2 m. Bạn có thể thiết kế độ nông sâu khác nhau để tạo nên sự tự nhiên, chân thực nhất. Bạn không nên sử dụng các loại hoa sen, sung để trang trí mặt hồ, Bởi những loại cây này sẽ khiến hồ bị bùn lầy, nhanh bẩn và ảnh hưởng đến quá trình thở của cá. 

Hệ thống lọc trong hồ cá Koi

Hệ thống lọc mang đến môi trường an toàn và sạch sẽ trong quá trình thiết kế thi công hồ cá Koi. Vì thế hệ thống lọc cần đảm bảo những yêu cầu sau: 

  • Hút mặt: xử lý một số loại rác có trên mặt hồ như bụi bẩn, lá cây, thức ăn dư thừa. Vị trí miệng hút chính là mặt nước nên cần tính toán cẩn thận trong quá trình lắp đặt. 
  • Hút đáy: có vai trò hút chất thải và cặn bã dưới đáy hồ. Điều này giúp hồ sạch sẽ và không còn vi khuẩn để tăng cường sức khỏe cho cá. 
  • Ống cấp khí: để bơm oxy cung cấp cho cá tồn tại, phát triển. 
  • Ống thông vách ngăn hồ lọc là ống thông vách giúp nước chảy từ ngăn nọ sang ngăn kia. 
Hệ thống lọc cần trang bị đầy đủ

Chọn loại cá Koi để nuôi 

Mặc dù cá Koi là loài dễ nuôi nhưng bạn không nên chủ quan. Thông thường thì các đơn thị thiết kế thi công hồ cá Koi sẽ tư vấn để bạn chọn được giống cá dễ nuôi và khỏe mạnh. Ngoài ra họ cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc cá để chúng phát triển đều, khỏe mạnh. Khi mua cá về bạn không nên thả cá xuống hồ ngay mà nên để cá sống 2 đến 3 ngày. Nếu thấy cá phát triển bình thường thì thả cá xuống hồ. 

Vệ sinh và cải tạo hồ cá Koi 

Sau một thời gian sử dụng thì hồ cá Koi sẽ xuất hiện các hiện tượng như có mùi tanh hôi hoặc có vẩn đục dưới đáy hồ. Đây cũng là một phần nguyên nhân gây nên các hiện tượng như hệ thống lọc gặp trục trặc. Rêu tảo phát triển mạnh do cặn bẩn và chất thải của cá bị đọng xuống đáy hồ. Chính vì vậy việc vệ sinh và cải tạo môi trường nước là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp môi trường sinh sống của cá luôn được sạch sẽ. Cá Koi sẽ khỏe mạnh và phát triển bình thường. 

Cần vệ sinh hồ thường xuyên

Với những lưu ý trên đây, hy vọng các bạn đã tìm ra được hướng thi công thiết kế hồ cá Koi đạt chuẩn. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến đơn vị Vtop Garden của chúng tôi. Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế thi công hồ cá Koi, ban công, sân thượng của các gia đình. Với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội  ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi đã và đang làm hài lòng rất nhiều khách hàng trên cả nước. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

error: Content is protected !!