Một số điều cần biết về thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ từ lâu đã trở thành thú chơi của nhiều người. Bên cạnh việc trang trí, hòn non bộ còn mang lại nhiều lợi ích khác. Tìm hiểu ngay!

Hòn non bộ từ lâu đã trở thành thú vui tao nhã của nhiều người. Không chỉ dừng lại ở tác dụng trang trí không gian sống thêm phần sinh động, hòn non bộ còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần và phong thủy cho gia chủ. Trong bài viết này, Sân Vườn VTOP sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về hòn non bộ, cách phân loại, lợi ích mà chúng mang lại và một số nguyên tắc cơ bản cần biết khi thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ.

1. Tiểu cảnh hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ là mô hình thu nhỏ của khung cảnh núi non hùng vĩ, xen lẫn rừng rậm,thác nước và sông suối. Thông thường, người ta sẽ dùng các loại đá có sẵn trong tự nhiên (đá vàng, đá san hô, đá tổ ong…) và sắp xếp chúng theo những trật tự nhất định (mô phỏng hình thể của một dãy núi/ hòn núi hoặc những hình dáng có ý nghĩa). Tiếp đến, những loại cây cảnh (thường là bonsai) sẽ được bố trí xen lẫn những hòn núi sao cho trông thật tự nhiên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm các tiểu cảnh sinh động như cây cầu bắc ngang, đền chùa, nhà, chú tễu vác củi, mô hình chim hạc bay, hươu nai đang gặm cỏ…

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Hòn non bộ từ lâu đã trở thành thú vui tao nhã của nhiều người

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ không kén diện tích và không gian. Dù là sân vườn rộng hay chỉ với một khoảng sân nhỏ, thậm chí là một chiếc chậu… bạn cũng có thể tạo hình hòn non. Bên cạnh Việt Nam, các quốc gia trong khu vực Châu Á cũng có thú chơi hòn non bộ (Bonkei của Nhật Bản, Penjing của Trung Quốc). Tuy nhiên Nhật và Trung chú trọng yếu tố cây xanh nhiều hơn, còn người Việt chúng ta tập trung vào phần nước.

2. Phân loại tiểu cảnh hòn non bộ

Hòn non bộ được phân thành hai dạng chính: hòn non bộ khô và hòn non bộ ướt.

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Một tiểu cảnh hòn non bộ khô tiêu biểu

 • Hòn non bộ khô: Giống như tên gọi, tiểu cảnh hòn non bộ khô không có phần nước, chỉ gồm đá, cây xanh và hoa. Vì tiết giảm được phần nước nên dạng hòn non bộ này thường có kích thước nhỏ hoặc trung và được bố trí bên trong nhà (gầm cầu thang, phòng khách…) hay trang trí quán cà phê, nhà hàng, khách sạn… Ngoài ra, tiểu cảnh hòn non bộ khô cũng phù hợp trong việc tạo cảnh quan lớn nơi sân vườn.

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Hòn non bộ ướt thường có kích thước lớn và được đặt ngoài sân vườn để trang trí không gian ngoại thất

 • Hòn non bộ ướt: Khác với hòn non bộ khô, hòn non bộ ướt có phần nước nên sẽ sinh động hơn với tiếng nước chảy róc rách từ những con thác nhân tạo mini trên vách núi đổ xuống. Tùy vào sở thích, người ta có thể xây thành hồ thấp, hồ chỉ chứa đủ lượng nước cần thiết kế bơm hút lên tạo thác, suối hoặc xây thành hồ cao lên tạo mực nước đủ sâu để nuôi các loại cá cảnh. Tương tự như hòn non bộ khô, thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ phù hợp với mọi không gian (trong nhà, ngoài trời).

3. Tác dụng của tiểu cảnh hòn non bộ

Tất nhiên không thể bỏ qua tác dụng quan trọng nhất của hòn non bộ: trang trí không gian sống. Hòn non bộ trong sân vườn giúp khoảng sân thêm sinh động, hòn non bộ trong nhà bên dưới chân cầu thang giúp khắc phục “không gian chết”. Ngoài ra, hòn non bộ kết hợp với các loại cây trồng góp phần mang mảng xanh vào ngôi nhà của bạn. Như đã đề cập trong phần trên, tiểu cảnh hòn non bộ không kén không gian và diện tích, do đó, bạn có thể tùy ý điều chỉnh thiết kế hòn non để trang trí.

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Hòn non bộ giúp tô điểm không gian sống của bạn, dù nội hay ngoại thất cũng đều phù hợp

Tiếp đến là tác dụng về tinh thần và sức khỏe. Tạo hình hòn non bộ với hình dáng núi non xen lẫn rừng rậm cùng các hoạt cảnh mô tả nếp sống an nhiên, bình dị giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái, dễ dàng lấy lại cân bằng sau những mỏi mệt, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cũng có thể tận dụng hòn non bộ làm “phông nền” cho những bài tập thiền, tập yoga, đọc sách… vì tiếng nước chảy róc rách, tiếng cây lá nô đùa tạo nên khung cảnh thanh bình, giúp tịnh tâm.

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Tiểu cảnh hòn non bộ còn giúp bạn cảm thấy thư giãn, tinh thần thoải mái, xua tan những mệt mỏi trong công việc và cuộc sống

Cuối cùng, nhưng cũng quan trọng không kém chính là những lợi ích phong thủy do hòn non bộ mang lại. Chỉ cần chú ý một chút khi thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ về hướng, dáng núi, dòng chảy, cây trồng trang trí… sao cho phù hợp với vận mệnh, tuổi con giáp… là bạn có thể chủ động điều hướng những yếu tố tích cực vào ngôi nhà của mình. Bạn có thể tham khảo một số nguyên tắc sắp xếp hòn non bộ trong phần sau đây để khai thác triệt để yếu tố phong thủy trong hòn non bộ.

4. 11 nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hòn non bộ

Có nhiều người nghĩ rằng làm hòn non bộ rất đơn giản, chỉ cần xây hồ, xếp gắn đá chồng lên nhau. Nhưng đến khi bắt tay vào thi công thì mới thấy sao thật khó. Chỉ riêng phần hồ cũng cần thiết kế chi tiết các phần chống thấm, chống tràn, lắp đặt hệ thống ống bơm xả hồ (các hồ nuôi cá thì phần ống này rất quan trọng vì ảnh hưởng đến sức khỏe của cá). Về phần tạo hình núi, bên cạnh kĩ thuật xây dựng, đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu các dáng núi, ý nghĩa và lợi ích mà chúng mang lại. Cùng Sân Vườn VTOP tìm hiểu nhé!

 • Xác định kích thước phù hợp: đầu tiên, và quan trọng nhất khi bắt tay vào việc thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ chính là xác định kích thước hòn non. Tránh trường hợp không gian rộng lớn nhưng hòn non bộ nhỏ xíu xiu, diện tích hồ nhỏ nhưng phần đá núi quá to (hoặc ngược lại). Đặc biệt, khi đặt dưới chân cầu thang thì bạn cần lưu ý: chỉ nên làm hòn non bộ khô, nếu nhà có giếng trời và cầu thang xương cá thì có thể làm hòn non bộ nước.
 • Lựa chọn xem có nuôi cá hay không: nếu có nuôi cá thì hòn non của bạn không chỉ đơn giản là một cái hồ chứa nước mà cái hồ đó phải đảm bảo một số thông số nhất định để đảm bảo tạo nên môi trường tốt cho cá sinh trưởng. Kèm theo đó là hệ thống bơm, lọc, xả hồ….
 • Xác định chất liệu: không chỉ đơn thuần là đá và kết dính chúng lại với nhau. Đá dựng hòn non bộ tốt nhất là loại đá phong thủy, hạn chế tối đa việc dùng xi măng (tốt nhất là không nên dùng xi măng). Bên cạnh đó, đá vôi và đá núi (đá khai thác từ núi) cũng nên hạn chế dùng dựng hòn non vì theo các chuyên gia phong thủy, những loại đá này có khả năng tích tụ năng lượng xấu, tà khí, không tốt cho gia chủ.
 • Xác định hình thể hòn non: bạn nên chọn số lượng hòn non là số lẻ (3, 5, 7, 9…), có kích thước lớn nhỏ khác nhau, tượng trưng cho vai vế các thành viên trong gia đình. Hãy cùng xem qua 7 dáng núi cơ bản, thường gặp thi thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ nha:

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

7 dáng núi đặc trưng khi tạo hình núi khi thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

 • Độc phong: chỉ có duy nhất một ngọn núi cao, ngọn núi này có chóp nhọn đại diện cho sự oai phong của đấng quân tử, đại trượng phu, dám nghĩ dám làm.
 • Song phong: đây là thế núi hiếm vì rất ít người dùng số chẵn khi xây hòn non. Dáng núi này với một hòn cao, một hòn thấp đại diện cho quan hệ vợ – chồng hoặc cha/ mẹ với con cái (đôi khi người ta cũng chọn tạo hình hai hòn có độ cao ngang nhau)

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Dáng núi song phong với phần đỉnh núi gần như bằng nhau

 • Đa phong: kết hợp nhiều ngọn núi với độ cao thấp khác nhau, tạo nên dáng vẻ sinh động cho hòn non. Với dáng núi này, bạn nhớ chọn riêng một hòn cao nhất (núi chủ) và những hòn còn lại phải thấp hơn (núi khách, núi chư hầu)
 • Kỳ phong: gồm một hòn đúng lẻ loi, cách xa với cụm núi khác (đa phong + độc phong).
 • Long thăng (rồng bay): với hình dáng núi dốc, hiểm trở, có phần ngoằn ngoèo tựa như hình ảnh của một chú rồng đang bay lên trời. Ý nghĩa: dáng núi mang tinh thần bất khuất, mạnh mẽ đối đầu với khó khăn thử thách, không chịu đầu hàng, luôn muốn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Dáng núi cương lĩnh với sườn núi có độ dốc vừa phải, phần đỉnh không quá nhọn

 • Cương lĩnh (hay còn được gọi vui là núi già): có tên gọi này là do đầu núi không có chóp nhọn nhưng khá tròn và có phần bằng phẳng. Dáng núi này tượng trưng cho sự cân bằng, ổn định, mang đến ý nghĩa hòa bình.
 • Kỳ nham: dáng núi tuy mang tính ngẫu nhiên nhưng mang hình ảnh của một loại cây hay con vật nào đó nhìn lạ mắt… Dáng núi kỳ nham không có chuẩn mực nhất định nên được nhiều người yêu thích. Lý do là khi hoàn thành hòn non bộ của bạn sẽ độc nhất vô nhị, khó tìm ra cái thứ hai.

5. Những mẫu thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ

Để hiểu rõ hơn về những mẫu thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ đẹp, mời bạn tham khảo thêm một số thành phẩm do Sân Vườn VTOP thực hiện (hình ảnh dưới đây được chụp thực tế)

6. Các thông tin về giá, thiết kế mẫu, quy trình, cam kết, bảo hành của Sân Vườn VTOP

Hy vọng với một số chia sẻ trên, Sân Vườn VTOP có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hòn non bộ và một số nguyên tắc cần nắm vững khi thực hiện hòn non. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế hòn non thì hãy gọi ngay cho Sân Vườn VTOP theo hotline 0949.614.927 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn giải pháp chất lượng với mức giá tiết kiệm nhất!

error: Content is protected !!