Một số lưu ý cần biết khi thiết kế tiểu cảnh hồ cá koi

Hiện nay, giúp sân vườn đẹp và thu hút hơn, nhiều gia đình lựa chọn xây hồ cá koi. Nhưng như vậy thôi là chưa đủ. Một không gian sân vườn đẹp là có các mẫu tiểu cảnh giúp không gian hài hòa, gia đình thư giãn. Vậy khi thiết kế tiểu cảnh hồ cá koi style=”font-weight: 400;”> thì cần lưu ý những điều gì? Hãy theo dõi những chú ý dưới đây để giúp ngôi nhà của bạn đẹp hơn.

Chọn tiểu cảnh hồ cá koi

Chọn tiểu cảnh

Hiện nay được phân ra hai loại tiểu cảnh là tiểu cảnh nước và tiểu cảnh khô. Trong đó tiểu cảnh nước được chia làm hai loại khác là tiểu cảnh tĩnh (mặt nước tĩnh, bằng phẳng, không gợn sóng) và tiểu cảnh động (thác nước, vòi nước). Tiểu cảnh khô là tiểu cảnh không có chứa nước, chỉ gồm đá, sỏi, cây xanh, đồ trang trí… Nhìn chung, tiểu cảnh nước có thiết kế, công đoạn cầu kỳ và phức tạp hơn tiểu cảnh khô. Phụ thuộc nhiều vào sở thích và điều kiện gia đình mà bạn lựa chọn loại tiểu cảnh bạn muốn trưng bày.

Nơi đặt tiểu cảnh

Tiểu cảnh nên đặt sát với hồ cá koi, tránh việc hồ cá koi một nơi và tiểu cảnh một nơi gây ra sự rời rạc, không có sự liên kết. Nếu hồ cá nhà bạn đặt gần bức tường thì tiểu cảnh nên tựa vào bức tường. Điều này giúp bức tường không bị đơn điệu và trống trơn. Ngoài ra, để thêm phần nổi bật cho tiểu cảnh và hồ cá, bức tường bạn nên chọn lát thêm gạch đá, ốp gỗ, sơn màu… tùy ý sao cho thật phong cách.

Chọn nơi đặt tiểu cảnh hợp lý

Chọn cây cối cho tiểu cảnh

Một điều mà bạn không thể bỏ qua khi thiết kế tiểu cảnh đó là lựa chọn loại cây cối sao cho phù hợp và đẹp nhất. Điều này, nhằm giúp không gian hồ cá nổi bật sự xanh tươi, cứng cáp. Nếu bạn thích sự năng động, thích nhiều màu xanh hãy lựa chọn cây dương xỉ, cây xương rồng, trúc Nhật, cỏ lan chi, cây kim tiền, trầu bà, ngũ gia bì… khi thiết kế tiểu cảnh.

Một ý tưởng khác dành cho hồ cá của bạn có thể là trồng một vài bông sen, súng… tuy nhiên cũng không nên trồng nhiều quá gây ảnh hưởng đến sự sinh sống của cá koi. Có thể nhiều người thắc mắc rằng tại sao lại chỉ trồng cây ở tiểu cảnh mà không trồng hoa. Lí do là bởi hoa dễ gây dị ứng phấn hoa với một số người và hơn nữa hoa cũng không bền, tươi lâu như cây. Nên việc ưu tiên chọn cây vẫn được xem là điều vô cùng hợp lý.

Cân đối ánh sáng cho tiểu cảnh hồ cá koi 

Điều quan trọng nhất của cây xanh đó là ánh sáng mặt trời cho sự quang hợp vì vậy mà tiểu cảnh là cây cối nên được đặt ở nơi có ánh sáng chiếu tới, tránh để quá khuất trong mái che. Đặc biệt, nếu bạn chọn trang trí bằng tiểu cảnh ướt thì bạn nên lắp đặt thêm đèn chiếu sáng ở bên cạnh thành hồ hoặc dưới đáy mặt hồ. Việc này giúp không gian quanh hồ cá thêm lung linh, rực rỡ và sáng hơn về ban đêm. 

Bố trí ánh sáng cho tiểu cảnh

Thêm các vật trang trí khác

Ngoài việc sử dụng cây cối xung quanh hồ cá koi thì bạn có thể tân trang cho đẹp hơn bằng các vật trang trí khác như hòn non bộ, con người (ông già câu cá, cậu bé mục đồng, người thổi sáo…), ngôi chùa, thuyền buồm… giúp không gian có sự nhẹ nhàng, bình yên. Còn nếu bạn muốn một cái gì đó mới mẻ và sinh động hơn thì hãy suy nghĩ tới những chiếc vỏ ốc, vỏ sò, san hô hay đá sỏi…

Nhưng bạn nên nhớ rằng, cái gì “quá” cũng không tốt. Bạn không nên dùng cùng một lúc quá nhiều tiểu cảnh hoặc quá nhiều vật trang trí vì điều này có thể khiến cảnh vật mất đi sự tự nhiên mà trở nên khiên cưỡng.

Lưu ý tới việc khử trùng, đuổi côn trùng cho cây cối

Cây cối và các loại tiểu cảnh hồ cá koi thường là nơi trú ngụ của rất nhiều côn trùng như muỗi, gián, kiến, rết, mối… và có thể gây nguy hại tới cuộc sống con người. Chính vì vậy mà không nên lơ là việc thường xuyên phun thuốc, làm sạch cây cối, hồ để tránh côn trùng sinh sôi và phát triển mạnh, gây nhiễm bệnh. Biện pháp tốt nhất bạn có thể làm đó là lắp đèn sáng xung quanh hồ, thường xuyên làm sạch hồ, dùng vợt bắt muỗi, phun thuốc diệt côn trùng… 

Chú ý việc khử trùng cho tiểu cảnh

Chú ý tới vấn đề phong thủy

Phong thủy cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế tiểu cảnh

– Nghiên cứu hướng từ cửa vào nhà để đặt tiểu cảnh và hồ cá cho phù hợp

– Hồ cá để bị bẩn, có mùi hôi thối sẽ gây ra tà khí

– Không nên đặt hồ cá quá sát nhà

– Trong nhà không nên có nhiều hồ cá…

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những lưu ý quan trọng cần nhớ khi thiết kế tiểu cảnh hồ cá koi. Mong rằng bạn sẽ sớm thiết kế được hồ cá với tiểu cảnh thật đẹp và ấn tượng giúp ngôi nhà thêm sang trọng. Bạn hãy lựa chọn cho mình những chi tiết trang trí phù hợp nhất để có được thiết kế độc đáo và phong thủy.

error: Content is protected !!