Tìm hiểu cách làm tiểu cảnh hồ cá sân vườn – điểm sáng giúp tổng thể căn nhà thêm ấn tượng

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tiểu cảnh hồ cá sân vườn là điểm nhấn tuyệt vời cho khu vườn mà nhiều người lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà. Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu về nó!

Sân vườn mini không chỉ là một khoảng đất nhỏ để trồng cây cỏ, nuôi cá thả bèo,… bình thường. Trong mỗi nền văn hoá, với mỗi con người, chúng lại có ý nghĩa riêng. Nhưng dù có khác biệt đến mấy, chúng quy vườn tược cũng là mô hình thu nhỏ của tự nhiên, phần nào thể hiện xúc cảm muốn gần gũi hơn với đất mẹ của con người và nơi này cũng là khung trời để nhiều người thả lỏng tâm tư, dưỡng thần, dưỡng khí.

Vì vậy, bất chấp diện tích nhỏ hẹp của căn nhà hay quỹ thời gian eo hẹp, nhiều người vẫn chọn thú vui làm vườn và một góc sân nhà để đặt tiểu cảnh sân vườn. Với hòn non bộ khúc khuỷu tự nhiên, tiếng nước róc rách lưu chuyển và đàn cá tao nhã, những hồ cá nho nhỏ như thế này chính là điểm nhấn ấn tượng cho căn nhà của bạn.

Hãy cùng Sân Vườn VTOP tìm hiểu cách thi công một tiểu cảnh hồ cá đúng chuẩn ở sân vườn nhé!

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tiểu cảnh hồ cá sân vườn – điểm nhấn sáng giá cho ngôi nhà và khoản sân vườn của bạn

 

1. Phân loại các loại tiểu cảnh hồ cá

1.1 Khái niệm tiểu cảnh

Tiểu cảnh là một khái niệm quen thuộc của giới kiến trúc sư hoặc những người đam mê nghệ thuật sân vườn, bonsai. Tuy nhiên, có không ít gia chủ vẫn băn khoăn về vấn đề này, cho dù họ đã có hẳn một sân vườn được thiết kế, bài bố hoàn hảo.

Nói một cách đơn giản, tiểu cảnh chính là một khu vườn mô tả thiên nhiên thu nhỏ. Chúng là sự sắp xếp hoà hợp giữa các yếu tố cây (hoa cỏ, cây cảnh, tường cây đứng,…); nước (hồ cá, thác nước nhỏ, bể nước đặt hòn non bộ,…) và các chi tiết khác (đá cuội, ánh sáng, âm thanh,…).

Trong đó, nước và cây là hai yếu tố chính yếu để tạo nên một tiểu cảnh. Tuy nhiên, tuỳ vào điều kiện vật chất, nền đất, diện tích hay sở thích, gia chủ có thể loại bỏ bớt đi ít nhiều thành phần, chỉ cần đảm bảo sao cho tiểu cảnh vẫn đẹp mắt và mang lại xác cảm như mong muốn cho người thưởng thức.

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tiểu cảnh là một khu vườn mô tả đầy đủ thành phần chính yếu được thu nhỏ của tự nhiên

1.2 Phân loại các tiểu cảnh

Không chỉ riêng tiểu cảnh hồ cá sân vườn, những tiểu cảnh khác cũng được nhóm chia theo từng loại riêng biệt. Bạn có thể tham khảo 2 nhóm phân loại sau để xác định xem, liệu mình nên chọn loại trúc cảnh nào cho phù hợp.

1.2.1 Dựa vào vị trí

Tiểu cảnh gầm cầu thang

Đúng như tên gọi, tiểu cảnh này là các mảnh vườn nhỏ được đặt dưới gầm cầu thang. Không chỉ khoả lấp những điểm trống trải trong căn nhà, tiểu cảnh gầm cầu thang cũng khiến không gian sống thêm gần gũi với thiên nhiên, nhất là với các ngôi nhà ở phố vốn có diện tích khá nhỏ, nhiều góc tối.

Với tiểu cảnh này, ngoài các yếu tố như cây hoa, bể cá,… người chơi cần cân nhắc đến màu tường, ánh sáng của tổng thể căn nhà để bố trí cảnh vật sao cho phù hợp nhất. Hiện nay, tranh tường khảm đá và bể cá nhỏ bằng thuỷ tinh rất được ưa chuộng trong tiểu cảnh gầm cầu thang.

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tiểu cảnh gầm cầu thang khiến căn nhà sáng sủa, đến gần với tự nhiên hơn

Tiểu cảnh sân vườn

Đây là tiểu cảnh có tính “truyền thống” trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, bao gồm cả tiểu cảnh hồ cá sân vườn trong đó. Dù khu vườn có diện tích khiêm tốn, bạn cũng có thể tận dụng nó để tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Với điều kiện thuận lợi (ngoài trời, có nắng để quang hợp), cây cảnh trong tiểu cảnh có thể phát triển một cách khoẻ mạnh, đồng thời cũng là “điểm nhấn” vàng cho căn nhà.

Tuỳ từng phong cách khác nhau, chủ nhân khu vườn cũng có thể thêm thắt, lược bỏ một số chi tiết. Ví dụ, những tiểu cảnh theo phong cách Nhật sẽ chú trọng nhiều vào hồ cá nước động và các loại cây tán lớn (cây phong, cây anh đào, cây sấu,…) để tạo cảm giác tĩnh lặng. Mặt khác, các tiểu cảnh theo kiểu Trung lại có sự kết hợp với các lan can gỗ, cầu bắc qua hồ cá và trồng hoa sen trong hồ (nếu diện tích tương đối lớn).

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn là một trong những tiểu cảnh có tính “truyền thống”

Tiểu cảnh giếng trời

Thông thường, các ngôi nhà ở phố bởi không gian nhỏ hẹp nên nhiều phòng ở không thể đón đủ ánh sáng ngoài trời. Đây là lý do chính khiến chúng trở nên bức bối và tối tăm hơn. Vì vậy, để cải thiện điều kiện ánh sáng cho nhà ở, nhiều người đã chọn khoét một phần mái để làm giếng trời. Phía dưới “khung cửa” này, người ta thường trang trí một tiểu cảnh nhỏ với cây ưa sáng và hồ cá làm chủ đạo.

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Nhiều gia chủ muốn đón nắng vào nhà đều lựa chọn tiểu cảnh giếng trời

Tiểu cảnh ban công

Đây là tiểu cảnh có đặc trưng gần giống với tiểu cảnh hồ cá sân vườn nhất. Những ngôi nhà phù hợp với tiểu cảnh này là khu chung cư, nhà tầng,… có ban công. Tuỳ thuộc vào diện tích và sở thích, nhiều gia chủ chọn trang trí khu vực này với hoa lá là chính, tạo cảm giác như có một vườn hoa ngoài cửa sổ. Mặt khác, với phần ban công có lớp nền dày, nhiều người lại mang cả một tiểu cảnh hồ cá đặt ở đó.

Tuy nhiên dù trang trí theo phong cách nào, phần ban công được tô điểm rạng rỡ cũng giúp căn nhà sáng sủa, rộng lớn và đến gần với thiên nhiên trong lành hơn.

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tiểu cảnh ban công khiến căn nhà sáng sủa, rộng lớn hơn

1.2.2 Dựa vào đặc tính thành phần

Bên cạnh cách phân chia theo vị trí, tính chất thành phần của tiểu cảnh cũng là một yếu tố khác để phân định chúng. Dựa vào đây, chúng ta có thể chia tiểu cảnh thành hai loại là tiểu cảnh khô và tiểu cảnh nước.

Tiểu cảnh khô

Đúng như tên gọi, tiểu cảnh khô hoàn toàn loại bỏ yếu tố nước ra khỏi thiết kế. Theo đó, chúng chỉ gồm cây cảnh, hoa lá, đá sỏi, hệ thống trang trí như ánh sáng, âm thanh. Những chi tiết này sẽ kết hợp với nhau tạo thành một khung cảnh thiên nhiên tráng lệ nơi vùng cao nguyên, mang đến cảm giác tĩnh lặng nhưng không kém phần rực rỡ của núi non hùng vĩ.

Tiểu cảnh khô phù hợp để đặt trong nhà, thường ở dưới gầm cầu thanh, ban công hoặc sân thượng. Chi phí thiết kế và thi loại vườn cảnh này cũng rẻ hơn nhiều so với tiểu cảnh nước.

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tiểu cảnh khô phù hợp với các không gian nhỏ hẹp hoặc vườn tược không có điều kiện để làm hồ nước

Tiểu cảnh nước

Đúng như tên gọi, tiểu cảnh nước bao gồm cả hai yếu tố chính yếu của thiên nhiên: cây xanh và nước. Tiểu cảnh hồ cá sân vườn dĩ nhiên cũng thuộc loại này. Tuy nhiên trong chủng loại này, chúng cũng tự phân loại thành tiểu cảnh nước tĩnh và tiểu cảnh nước động. Mỗi loại sẽ mang lại cảm giác và sức sống hoàn toàn khác nhau cho căn nhà.

 • Với tiểu cảnh nước động: nước động tức là nước có sự lưu chuyển. Chúng thể hiện ở hòn non bộ có thác nước, hồ cá có hệ thống điều hướng dòng nước,… Tiểu cảnh nước động mang đến sinh khí cho ngôi nhà, đồng thời cũng là vật phong thuỷ hàng đầu để chiêu tài cho doanh nhân và mang đến thuận lợi cho con đường khoa cử.
 • Tiểu cảnh nước tĩnh: ngược lại, chi tiết hồ nước trong tiểu cảnh nước tĩnh không có sự chuyển động của nước. Vì vậy, chúng rất dễ bị đọng cặn bã và cần được làm sạch thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều danh nhân, cư sĩ xưa và nay lại rất yêu mến loại cảnh sắc này bởi chúng mang đến nét tĩnh lặng an yên nơi cõi thiền, nuôi dưỡng tâm tính và điều hoà cảm xúc con người cực kỳ hiệu nghiệm.

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tiểu cảnh nước là mô hình thiên nhiên thu nhỏ chi tiết

1.3 Tiểu cảnh hồ cá sân vườn là gì?

Tiểu cảnh hồ cá sân vườn thuộc loại tiểu cảnh sân vườn, tiểu cảnh nước. Về phần nước tĩnh hay nước động tuỳ thuộc vào sở thích của gia chủ. Với loại tiểu cảnh này, bạn sẽ nhìn thấy ở các khu vườn có diện tích rộng với những tán cây cao lá rộng và hoa cỏ bao quanh. Chúng cũng được dựng hòn non bộ và thác nước để khiến toàn bộ khung cảnh trở nên sinh động và “thật” hơn.

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tiểu cảnh hồ cá sân vườn thuộc loại tiểu cảnh sân vườn, tiểu cảnh nước

2. Các vị trí phù hợp để đặt tiểu cảnh hồ cá trong sân vườn

“Nước quản tài vận” là quan niệm phong thuỷ nhiều đời của người Á Đông. Theo đó, sở thích của gia chủ chỉ là một phần, việc quan trọng hơn cả là xác định phương hướng để đặt hồ cá sao cho không khiến vận hạnh của cả ngôi nhà bị hao hụt mà phải mang đến những điềm lành cho chủ nhân.

Các phương hướng tốt để đặt tiểu cảnh hồ cá sân vườn là:

 • Tây: với những ngôi nhà ở hướng Đông Nam. Tuy nhiên, bạn nên chú ý không để ánh sáng phản xạ từ mặt hồ vào nhà để tránh trường hợp “gương soi chậu máu” hoặc “vạn đạo kim quang” khiến gia đình thất vận.
 • Tây Bắc: với các ngôi nhà nằm ở hướng Đông. Đây là hướng đặt hồ cá đại cát, đại lợi, cực kỳ thích hợp cho người kinh doanh. Ở hướng này, gia chủ phải chú ý làm sạch hồ cá thường xuyên.
 • Nam: với các ngôi nhà nằm ở hướng Tây. Bạn phải căn chỉnh sao cho ánh sáng phản xạ không chiếu thẳng vào nhà và phải cách nhà ít nhất 5m.
 • Đông: với các ngôi nhà nằm ở hướng Bắc. Vận hạnh của bạn sẽ tốt hơn nữa nếu hồ cá nằm gần kênh rạch.
 • Đông Nam: với các ngôi nhà nằm ở hướng Nam. Các hồ cá nằm ở hướng này nên được khống chế dòng chảy chậm hơn bình thường.

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Tuỳ vào hướng nhà, bạn nên bố trí hồ cá sao cho phù hợp

3. Các hạng mục cần làm khi thi công tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Các hạng mục cần làm khi thiết kế thi công tiểu cảnh hồ cá sân vườn là:

 • Lập kế hoạch
 • Chọn cây cảnh và bộ lọc cho hồ cá (hệ thống lọc và máy bơm)
 • Xác định vị trí hồ và khoanh vùng cây vị trí trồng cây cảnh
 • Đào hồ
 • Xây hồ, lắp đặt hệ thống lọc
 • Xử lý chống thấm, lắp đặt hệ vật liệu lọc
 • Dọn sạch hồ và trồng cây.

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

Có rất nhiều hạng mục cần thi công để sở hữu một tiểu cảnh hồ cá sân vườn đẹp

4. Những mẫu tiểu cảnh hồ cá sân vườn đẹp

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

tiểu cảnh hồ cá sân vườn

5. Các thông tin về giá, thiết kế mẫu, quy trình, cam kết, bảo hành của Sân Vườn VTOP

Trên đây là những thông tin về tiểu cảnh hồ cá sân vườn mà bạn cần biết trước khi lựa chọn chúng để trang trí cho khu vườn. Tuy nhiên, để có một khu vườn đẹp đúng chuẩn, bạn cần tìm được một đơn vị thiết kế và thi công cảnh quan uy tín như Sân Vườn VTOP. Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên tay nghề cao, nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những tiểu cảnh hồ cá tuyệt vời nhất. Hãy liên hệ ngay với Sân Vườn VTOP nhé!

 

error: Content is protected !!